1. Ly hôn đơn phương khi vợ chồng chung sống không hạnh phúc ?

Thưa luật sự em có một thắc mắc như sau: Em và chồng em sống với nhau không hạnh phúc giờ vợ chồng đang ly thân giờ em muốn ly hôn mà chồng em không đồng ý ly hôn e phải làm thế nào?
Em xin chân thành cảm ơn!

Kính chào bạn H.L.N, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

Theo quy định này, pháp luật cho phép vợ hoặc chồng đơn phương ly hôn. Tuy nhiên, nếu như thuận tình ly hôn thì Tòa án xem xét sự thuận tình, tự nguyện của các bên, còn đơn phương ly hôn thì Tòa án lại xem xét chủ yếu căn cứ mà bên đơn phương ly hôn đưa ra. Điều luật quy định rằng: "hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được".

Giải thích cho căn cứ này, Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao Hướng dẫn áp dụng quy định của Luật HN&GĐ năm trước quy định như sau:

"a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt".

Như vậy, khi nộp đơn ly hôn tại Tòa án bạn phải chứng minh về việc cuộc hôn nhân của vợ chồng bạn không hạnh phúc và không thể kéo dài được nữa.

Về thủ tục ly hôn đơn phương, bạn chuẩn bị hồ sơ như sau:

- Đơn khởi kiện ly hôn.

- Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

- Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con chung (nếu có con chung).

- Bản sao có chứng thực CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng.

-Giấy tờ chứng minh tài sản chung;

Hồ sơ này bạn nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú, làm việc.

Thời gian giải quyết, Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định thời hạn chuẩn bị xét xử đối với vụ việc đơn phương ly hôn là không quá 04 tháng. Nếu vụ việc có tính chất phức tạp thì có thể gia hạn thêm, nhưng không quá 02 tháng.

>> Tham khảo ngay: Ly hôn đơn phương sẽ giải quyết tối đa trong bao lâu nếu bên còn lại vắng mặt hoặc không chấp nhận ly hôn ?- Đào Thanh Thuỷ

2. Ly hôn đơn phương thì cần phải làm những gì?

Thưa luật sư, Hiện nay tôi muốn làm thủ tục đơn phương thì cần làm những gì. Tôi có hai cháu một cháu 4 tháng tuổi và một cháu 5 tuổi thì tôi phải làm gì để được quyền nuôi con ?
Cảm ơn luật sư!

Trả lời

Thủ tục ly hôn đơn phương, Hồ sơ chuẩn bị gồm:

- Đơn ly hôn đơn phương ( theo mẫu, có thể lấy từ trên mạng hoặc lên trang luatminhkhue.vn để tải về);

- Chứng minh nhân dân photo của hai vợ chồng có công chứng, sổ hộ khẩu photo công chứng;

- Bản sao giấy khai sinh của các con;

- Giấy đăng ký kết hôn ( bản chính ).

Sau khi hoàn tất hồ sơ thì gửi xuống UNBD cấp huyện nơi người chồng cư trú để yêu cầu tòa án xem xét, giải quyết.

Nếu như chị muốn nuôi cả hai cháu thì chị có thể điền vào luôn tờ đơn ly hôn là tôi muốn nuôi cả hai cháu. Căn cứ vào quy định tại điều 81, khoản 3 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 số 52/2014/QH13 thì cháu hai tuổi quyền nuôi con sẽ đương nhiên thuộc về người mẹ còn cháu năm tuổi nếu như chị muốn được quyền nuôi con phải chứng minh được khả năng tài chính, điều kiện chăm sóc con cái, những hành vi của người chồng được xem như không có chuẩn mực, không đủ điều kiện để chăm sóc con, tạo điều kiện cũng như môi trường để con được phát triển tốt nhất thì có thể Tòa án sẽ xem xét và cho chị nuôi cả hai đứa.

“Khoản 2, 3, điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 số 52/2014/QH13

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

3. Làm thế nào khi ly hôn đơn phương mà chồng không có mặt khi triệu tập ?

Thưa Luật sư, vợ chồng tôi ly thân hơn 2 năm, nay tôi làm đơn ly hôn đơn phương ra tòa án và tòa án yêu cầu chồng tôi có mặt . Nhưng do trong quá trình ly thân chúng tôi không liên lạc với nhau nên chồng tôi đổi số điện thoại tôi không biết . Khi thụ lý đơn tòa án yêu cầu tôi gọi chồng tôi ra trình diện tại tòa.
Tôi có tới nhà nhưng không gặp chồng và thông qua gia đình chồng tôi chỉ biết rằng chồng tôi sẽ không lên tòa, còn lại tôi muốn giải quyết thế nào thì giải quyết . Tôi cũng đã trình bày với phía tòa án là chồng tôi đồng ý ly hôn nhưng không hợp tác trong việc trình diện tại tòa. Tòa án nói nếu chồng tôi không lên thì sẽ không giải quyết được và bắt buộc tôi phải rút đơn. Năm lần bảy lượt tòa gọi tôi lên để nói tôi thuyết phục chồng tới nhưng chồng tôi đều từ chối có mặt.
Vậy xin luật sư tư vấn cho tôi , tại vì chồng tôi không chịu trình diện nên tôi mới phải làm đơn đơn phương mà nay tòa án lại nói nếu chồng không có mặt thì đơn của tôi không thể giải quyết được là tại sao ? Chẳng lẽ trong trường hợp của tôi không thể giải quyết vắng mặt hay do tôi bị làm khó ?
Xin cảm ơn luật sư !

Hướng dẫn thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Khoản 1, Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

“Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Theo nội dung câu hỏi của bạn, bạn đã làm đơn xin ly hôn đơn phương và Tòa án cũng đã triệu tập chồng bạn. Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì nếu Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà đương sự không đến thì Tòa án hoàn toàn xét xử vắng mặt đương sự. Trong quá trình giải quyết mà đương sự không hợp tác thì Tòa án có thể phối hợp với công an xã phường, trưởng thôn, xóm để tống đạt văn bản tố tụng. Nếu vẫn không tống đạt được thì niêm yết công khai hoặc thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng rồi xử vắng mặt…

Điều 227. Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

c) Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật;

Nếu tòa triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà chồng bạn cố tình không có mặt, không có lý do chính đáng thì tòa lập biên bản về việc không tiến hành hòa giải được và ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung. Nếu chồng bạn vẫn không có mặt tại phiên tòa thì tòa án sẽ xét xử vắng mặt bị đơn (theo quy định tại Điều 227 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015).

Bạn có thể tham khảo lại thủ tục xin đơn phương ly hôn như sau:

Về thủ tục đơn phương ly hôn (ly hôn theo yêu cầu của một bên) được nộp tại tòa án.

Hồ sơ bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung ( nếu có): Cháu tên gi? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn bạn có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn bạn muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Bạn muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của con ( nếu có con);

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của bạn và của người chồng;

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn.

5. Các giấy tờ chứng minh về tài sản: ví dụ Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Tôi muốn nộp đơn ly hôn có thể nộp ở đâu? mức án phí ?

4. Ly hôn đơn phương với người trong ngành công an có gì khác biệt?

Thưa Luật sư, em có thắc mắc mong Luật sư hồi đáp.Em lấy chồng được 1 năm, chúng em có chung với nhau 1 đứa con. Đời sống vợ chồng ngày càng xuống dốc tới mức em không thể hòa giải hay chịu đựng được nữa.
Vậy xin hỏi muốn ly hôn đơn phương với người trong ngành công an như thế nào? Con em mới 6 tháng tuổi thì có được phân về với mẹ không hay là nuôi theo người có điều kiện hơn? Và thủ tục ly hôn thực hiện như thế nào?
Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân về quyền nuôi con trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả Lời:

Thứ nhất, không có quy định đặc thù với việc ly hôn với người thuộc ngành công an nên bạn tiến hành thủ tục ly hôn như quy định tại Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội. Bạn có thể tham khảo các quy định dưới đây

" Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

" Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, dù chồng bạn làm trong ngành công an nhưng nếu có đủ căn cứ chứng minh về việc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án vẫn cho ly hôn.

Còn việc nuôi con sẽ được giải quyết theo điều 81 của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 số 52/2014/QH13.

" Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Bạn có nêu con bạn hiện đang 6 tháng tuổi như vậy khi ly hôn bạn sẽ được nuôi con nếu như có điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục bé và vợ chồng bạn không có thỏa thuận nào khác.

>> Tham khảo thêm: Đơn phương ly hôn : Thủ tục và địa điểm nộp đơn được xác định như thế nào ?

5. Có được ly hôn đơn phương khi cuộc sống gia đình không hạnh phúc không ?

Chào luật sư, Trong cuộc sống vợ chồng tôi đã xảy ra 1 số mâu thuẫn trong chuyện tình cảm. Đến thời điểm hiện tại 2 vợ chồng đã không còn tình cảm nào cho nhau, cũng không hề có bất cứ mối ngoại giao nào với nhau (nói chuyện, tâm sự, chia sẻ...). Tuy cùng sống trong 1 gia đình nhưng vợ chồng tôi sống như tình trạng ly thân (không ngủ cùng nhau, không có bất cứ trạng thái quan hệ nào, đã kéo dài gần 2 năm).
Vậy luật sư cho tôi hỏi nếu dựa vào lý do khách quan như trên thì có được toàn án chấp nhận cho ly hôn đơn phương không?
Cám ơn luật sư!

Có được ly hôn đơn phương khi cuộc sống gia đình không hạnh phúc không ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài:1900.6162

Trả lời:

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Tình trạng hôn nhân trầm trọng được quy định tại Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP như sau:

"a. Theo quy định tại khoản 1 Điều 89 thì Toà án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được.

a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được."

Do đó theo quy định pháp luật trên thì khi cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, bạn hoàn toàn có thể ly hôn theo yêu cầu một bên.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý ký đơn xử lý thế nào?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: L[email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê