1. Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt nguyên đơn và giải quyết tranh chấp quyền nuôi con ?

Em xin chào luật sư công ty luật Minh Khuê! Em sống ở thành phố Hải Dương, vợ chồng em gần đây xảy ra rất nhiều mâu thuẫn không thể hóa giải. Em xin trình bày rõ hoàn cảnh của em, xin luật sư của công ty tư vẫn cho em hướng đi như thế nào là đúng đắn và nhanh gọn nhất. Chồng em kết hôn với em là lần thứ 2, lần trước chồng em có với vợ cũ 1 con chung, cháu sinh năm 2004

Chồng em và vợ cũ ly hôn từ năm 2008, chồng em giành quyền nuôi con nhưng không có trách nhiệm gì với cháu mà để cho mẹ của anh ta năm nay ngoài 70 tuổi phải nuôi. Không có bất cứ 1 đồng nào gọi là đóng góp vào cho mẹ chồng em nuôi con cho anh ta. Anh ta kết hôn với em từ năm 2012 chúng em cũng có 1 con chung, cháu sinh năm 2012. Anh ta cũng không có trách nhiệm gì với 2 mẹ con em. Em đi làm công nhân thu nhập 1 tháng trung bình là 5 triệu. Kinh tế độc lập tiền ai người nấy tiêu. Anh ta vừa mãn hạn tù về tội đánh bạc. Trước khi đi tù anh ta cũng hay đánh em nhiều lần, sau khi đi tù về mới được 3 tháng anh ta cũng không lo tu chí làm ăn, mỗi tháng anh ta chỉ trách nhiệm tiền học cho con là 1.200.000 và tiền điện khoảng 600.000 nhưng không tự giác, hầu như em hoặc mẹ chồng phải ứng ra sau đó đòi mỏi mồm anh ta mới trả, có tháng trả có tháng không trả.

Tiền ăn uống chợ búa hàng ngày là em lo nhưng công ty em có tổ chức đi du lịch nếu không đi sẽ bị trừ vào tiền lương, anh ta không cho em đi. Anh ta không đưa cho em 1 nghìn nào để thêm vào tiền chi tiêu sinh hoạt, em có bị trừ lương hay không anh ta cũng không cần biết. Anh ta đánh đập em rất nhiều lần, dùng then cửa, dùng sống dao, dùng 2 nắm đấm đấm vào 2 bên thái dương trên đầu em. Nhu cầu cơ bản của con gái là mua sữa rửa mặt, dầu gội, sữa tắm em có mua về cũng bị chửi l. Em bỏ tiền của em ra mua đồ cho con em đi học anh ta giữ cháu bảo :" Học thì học không học thì thôi". Em muốn hỏi công ty luật Minh Khuê là:

Thứ nhất: Em nộp đơn ly hôn đơn phương nhưng em muốn vắng mặt khi Tòa xử có được không vì anh ta đe dọa đến tính mạng của em?

Thứ hai: Em muốn giành quyền nuôi con thì em phải có những giấy tờ gì? VD: Bảng lương? Hợp đồng lao động? Sau khi ly hôn nếu em vẫn bị đe dọa và bị gây khó khăn khi đi làm và sinh sống thì em phải làm thế nào?

Em xin chân thành cảm ơn!!!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề bạn muốn vắng mặt khi Tòa tiến hành xét xử ly hôn:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định Ly hôn theo yêu cầu của một bên:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được

Căn cứ theo Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015quy định sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự:

"Điều 227. Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;"

Như vậy, khi bạn có đơn đề nghị Xét Xử vắng mặt thì tòa sẽ tiến hành xét xử bình thường. Trường hợp bạn không có đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì Tòa án sẽ tiến hành đình chỉ giải quyết vụ án.

Thứ hai, về quyền nuôi con:

Căn cứ theo điều 81 Luật Hôn nhân gia đình quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, để được nuôi con bạn cần chứng minh rằng bạn có đủ các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần cho con như hợp đồng lao động, bảng lương. Ngoài ra bạn còn có thể đưa ra các bằng chứng rằng chồng bạn là người vũ phu, hay sử dụng bạo lực, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con bạn.

Trường hợp chồng bạn đe dọa làm ảnh hưởng đến bạn thì bạn có thể làm đơn ra cơ quan công an để bảo về quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.

2. Ly hôn ai có quyền nuôi con?

Kính chào công ty luật minh khuê ! em đang muốn ly hôn với chồng, em có 2 con một cháu lên 5 tuổi và một cháu 18 tháng tuổi, chồng em bị bệnh động kinh vậy khi ly hôn em có thể được quyền nuôi hai con không ạ, em hiện đang là viên chức nhà nước ?
em xin cảm ơn ạ!

Trả lời:

Về quyền nuôi con sau ly hôn, theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, cháu bé 18 tháng tuổi sẽ được giao trực tiếp cho bạn nuôi dưỡng. Đối với cháu 5 tuổi, Tòa án sẽ xem xét đến thỏa thuận của hai bạn trước, trường hợp không thỏa thuận được sẽ quyết định trao cho một bên nuôi dưỡng dựa vào điều kiện của hai bạn. Việc chồng bạn bị bệnh không phải là căn cứ để anh ấy không được quyền nuôi con. Tuy nhiên, việc phải chữa trị thường xuyên có thể là yếu tố bất lợi của chồng bạn. Như vậy, nếu bạn muốn giành được quyền nuôi con, bạn cần chứng minh các điều kiện về vật chất, tinh thần của bạn có thể đảm bảo cho cháu có điều kiện phát triển tốt nhất.

>> Bài viết tham khảo thêm: Quyền nuôi con khi ly hôn và thủ tục ly hôn?

3. Giành quyền nuôi con khi ly hôn ?

Tôi lấy chồng tôi đầu năm 2017 hiện nay chúng tôi đã có 1 bé trai sinh tháng 9 năm 2017. Trong thời gian sinh sống chồng tôi liên tục ngoại tình với người phụ nữ khác đến nay đã có con riêng sinh tháng 9 năm 2018 và luôn bạo hành tinh thần, đánh đập tôi.
Tôi đã nộp đơn ra toà khi không có chữ kí của chồng và đã dọn về ở nhà bố mẹ đẻ nhưng chồng tôi liên tục doạ dẫm sẽ giành quyền nuôi con hoặc bắt con đi không cho tôi nuôi. Vậy tôi mong luật sư có thể tư vấn giúp tôi để giải quyết vấn đề này ?

Giành quyền nuôi con khi ly hôn ?

Luật Minh Khuê tư vấn pháp luật Hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì con bạn sinh tháng 9/2017 do vậy có thể xác nhận tại thời điểm bây giờ con bạn vẫn dưới 36 tháng tuổi. Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con do đó nếu bạn vẫn có đủ điều kiện quan tâm, chăm sóc con thì cơ quan có thẩm quyền nhà nước khi giải quyết ly hôn cho vợ chồng bạn vẫn sẽ giao con cho bạn trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng.

Về vấn đề ly hôn, theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì nếu bạn có căn cứ về việc chồng có hành vi bạo lực gia đình thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

>> Bài viết tham khảo thêm: Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý ký đơn xử lý thế nào?

4. Quyền nuôi con sau ly hôn được xác định thế nào ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần luật sư tư vấn như sau: Vợ chồng tôi lấy nhau được 5 năm và có 2 người con. Con đầu hơn 3 tuổi và con thứ 2 là hơn 1 tuổi. Hoàn cảnh của gia đình tôi cũng khó khăn lắm chồng tôi thì làm tài xế, còn tôi thì làm y sỹ trong một phòng khám của thị trấn. Lương của 2 vợ chồng một tháng chỉ được 8 triệu thì tiền nhà mất 2 triệu còn lại là chi phí cho gia đình. Tôi muốn nhờ công ty tư vấn cho tôi về vấn đề ly hôn và quyền nuôi con. Chồng tôi là một người trăng hoa và đã bị tôi phát hiện. Tôi và anh lấy nhau chỉ có nửa chỉ vàng của mẹ chồng và 3 chỉ vàng của bố mẹ tôi cho khi lấy nhau. Khi tôi đẻ con đầu được 3 tháng thì tôi bị anh đánh trong bữa ăn, do hiểu nhầm giữa mẹ tôi và anh. Lần thứ 2 anh đánh tôi trước mặt mẹ đẻ tôi khiến tôi thâm mặt không đi làm được. Khi tôi về quê đẻ đứa thứ 2 thì mẹ chồng tôi không chăm mà bỏ tôi đi làm để lấy tiền. Tôi đành vào nhà ngoại nhờ ngoại nấu cho ăn. Tất cả chi phí là do bên ngoại lo cho. Trong cuộc sống gia đình, anh đối xử với tôi rất tệ bạc. Tôi đã hết sức chịu đựng rồi. Tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không cho, mẹ chồng tôi và anh ấy đối xử với tôi và con tôi không ra gì.
Tôi không thể chấp nhận người chồng không biết lo làm ăn và con cái mà chỉ biết trăng hoa suốt ngày. Mẹ anh nói không nhận tôi là con dâu và cũng không nhận 2 con là cháu, bà nói tôi muốn có chồng có con thì phải bỏ việc về bắc làm công ty thì mới nhận tôi là con dâu. Người chồng thì thích đi bắc nam tùy ý không tu chí làm ăn không có trách nhiệm nuôi con. Tôi muốn ly hôn và giành quyền nuôi 2 đứa con có được không? Vì mẹ anh bảo không nhận cháu nhưng anh thì nói phải nhận 1 đứa. Tôi muốn thuê luật sư bào chữa cho tôi ?
Nhờ công ty giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Quyền nuôi con sau ly hôn được xác định thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Về quyền ly hôn:

Trong trường hợp của bạn, bạn muốn ly hôn nhưng chông bạn không đồng ý và 2 con của bạn đều đã lớn (trên 1 tuổi) nên bạn hoàn toàn có thể đơn phương ly hôn theo quy định tại điều 51 Luật hôn nhân & gia đình 2014:

"1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn".

Khi đơn phương ly hôn thì Tòa án sẽ căn cứ vào tình trạng hôn nhân thực tế của vợ chồng để ra phán quyết theo quy định tại điều 56 luật hôn nhân & gia đình 2014 về ly hôn theo yêu cầu của 1 bên. "1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

Để được tòa án thụ lý đơn ly hôn đơn phương thì cần phải có căn cứ ly hôn, căn cứ ly hôn trong trường hợp này bao gồm:

+ Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc

+ Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được;

Như vậy , trong trường hợp này, nếu như một trong hai bên vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì người chồng hoàn toàn có quyền yêu cầu tòa án cho mình ly hôn đơn phương

Tình trạng hôn nhân trầm trọng ở đây được hiểu là :

Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

Vợ chồng không chung thủy với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

Ở đây, theo như thông tin bạn cung cấp thì vợ chồng bạn đã có cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, nhiều lần chồng đánh đập bạn, chồng bạn có hành vi ngoại tình và đã bị bạn phát hiện, tòa án sẽ căn cứ vào trường hợp đây có phải tình trạng hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không thể đạt được để làm căn cứ xét đơn ly hôn.

Về quyền nuôi con:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Từ những quy định trên, có thể rút ra một số điều:

- Bạn có hai con, một cháu hơn 3 tuổi và một cháu hơn 1 tuổi. Cháu 1 tuổi sẽ được giao cho mẹ nuôi còn cháu hơn 3 tuổi sẽ không còn được mặc định giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Vậy nên cơ hội được nuôi con của hai vợ chồng ngang bằng như nhau.

- Khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Nhìn chung Tòa án sẽ dựa trên 3 yếu tố sau:

+ Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.

Nếu bạn thực sự yêu thương con mình và có đủ khả năng chứng minh trước tòa rằng mình có thể đem lại cho con mình cuộc sống tốt đẹp hơn thì việc bạn giành được quyền nuôi con là hoàn toàn có thể.

- Bên cạnh đó, Điều 82 có quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Theo đó, sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Nếu bạn không được trực tiếp nuôi con thì vẫn có quyền được cấp dưỡng và thăm nom cháu bé. Không ai có thể cản trở quyền này của bạn. Do vậy chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc. Nếu bạn thực sự có khả năng để nuôi con một cách đầy đủ nhất, điều đó là tốt. Nhưng nếu bạn thấy chồng bạn là người có thể chăm lo tốt hơn cho con mình thì bạn có thể cân nhắc vấn đề này. Vì qua thông tin bạn đưa ra, có thể việc ly hôn này xuất phát từ chuyện riêng của vợ chồng và hai vợ chồng bạn đều yêu thương con mình. Vậy nên chúng tôi mong bạn và vợ bạn có thể cân nhắc kĩ lưỡng vấn đề này vì tương lai con bạn.

>> Xem ngay: Tư vấn quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định mới nhất của luật hôn nhân gia đình hiện hành

5.Bị ngăn cản sau khi ly hôn thì làm thế nào?

Tại Khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

“3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.”

Ngoài ra, tại Khoản 2 Điều 83 Luật HN&GĐ 2014 quy định về Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

“2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.”

Theo thông tin bạn cung cấp, bên gia đình vợ bạn đã có những hành vi nhằm ngăn cản việc thăm nom, chăm sóc con đối với bạn là trái với những quy định trên.

Mặt khác, với những hành vi ngăn cản như vậy sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt quy định tại Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, cụ thể:

“Điều 53. Hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau như sau:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau."

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận Tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật MInh Khuê