1. Ly hôn khi chồng lương cao hơn vợ thì ai mới thực sự giành quyền nuôi con ?

Thưa luật sư, Tôi tên là Nhung hiện tại tôi có 2 cháu sinh năm lần lượt là 2014, 2017. Hiện tại tôi muốn hỏi: tôi nuôi 2 cháu được không ?. Vì tôi có đi làm là thu nhập của tôi tầm 10triệu đồng / tháng, cháu lớn rất hay bị ốm. Và chồng tôi có nói nếu tôi nuôi 2 đứa thì sẽ không chu cấp. Vậy quyền chu cấp sẽ tính ra sao?
Tôi viết mail này mong bên luật minh khuê giải đáp và trả lời tôi nhanh nhất.

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy đinh tạiLuật Hôn nhân và gia đình năm 2014Nghị định số 126/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Như vậy, theo như bạn trình bày, tường thuật lại ở trên thì bạn có 1 bé 2 tuổi và bé còn lại 5 tuổi, theo đó con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì Tòa án xem xét nguyện vọng của con, còn con từ đủ 3 tuổi trở lên đến dưới 7 tuổi thì Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Trong trường hợp bạn được Tòa quyết định là người trực tiếp nuôi cả hai con, thì chồng chị là người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con,mức cấp dưỡng sẽ căn cứ vào thu nhập thực tế hàng tháng của chồng chị. Đây là nghĩa vụ của người không trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng con nên người chồng có trách nhiệm phải thực hiện. Nếu có quyết định của tòa mà không thực hiện thì bạn có thể yêu cầu cơ quan thi hành án yêu cầu chồng chị thực hiện nghĩa vụ.

>> Tham khảo nội dung: Ly hôn thì án phí phải nộp là bao nhiêu khi tranh chấp về tài sản và quyền nuôi con ?

2. Tư vấn về việc ly hôn và nuôi con ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Vợ chồng tôi kết hôn từ năm 2006, năm 2011 vợ chồng tôi sinh được cháu gái. Đến năm 2013 vợ chồng tôi sinh tiếp cháu trai. Năm 2017 giữa vợ tôi và chị ruột có xảy ra xô xát và vợ tôi có nằm viện 1 tuần (lỗi do phía chị ruột).

Giữa tôi và vợ chưa từng mâu thuẩn chuyện gia đình. Sau khi nằm viện xong vợ tôi chuyển hẳn về bên vợ sống rồi đi đâu không rõ và để lại hai đứa con cho tôi nuôi đến nay, tài sản chung chỉ có khoảng hơn hai lượng vàng mà hai bên gia đình cho lúc cưới nhau nhưng lúc nằm viện tôi đã về lấy đưa hết cho cô ấy (theo yêu cầu vợ tôi).

Sau này điện thoại cô ấy bảo không có nhận số tài sản trên. Tôi là con trai một trong gia đình và cũng có một đứa con trai. Ngày 6/4/2015 sau hơn 2 năm bỏ đi cô ấy điện thoại và yêu cầu tôi ký đơn ly hôn.

Tôi xin hỏi là tôi có quyền xin yêu cầu nuôi 2 con mà không cần trợ cấp theo luật định không? (em rất thương con và có thể lo cho 2 con đến tuổi trưởng thành ăn học đảm bảo). Tài sản tôi không tranh chấp.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

* Về quyền nuôi con

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Dựa trên những thông tin mà bạn đã cung cấp cho chúng tôi thì tính đến thời điểm hiện tại, con gái của bạn đã được 8 tuổi và con trai của bạn đã được 6 tuổi. Căn cứ vào quy định trên, đối với bé gái đã trên 7 tuổi, Tòa sẽ xem xét đến nguyện vọng của bé để giao bé cho người mà bé muốn ở cùng nuôi dưỡng, còn đối với bé trai, bạn và vợ sẽ thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con cũng như quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn với con, trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của bé.

* Về vấn đề cấp dưỡng

Khoản 24 Điều 3 và khoản 2 Điều 82 Luật HNGĐ quy định:

"Điều 3. Giải thích từ ngữ

24. Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này.

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con."

Trước hết, việc cấp dưỡng là nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi con, nhằm đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho con mà không phụ thuộc vào việc người trực tiếp nuôi con có khả năng kinh tế hay không. Đây là quyền lợi của người con được hưởng từ cha/mẹ không trực tiếp nuôi dưỡng. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không yêu cầu cấp dưỡng, Tòa án sẽ xem xét nếu thấy việc bạn không yêu cầu cấp dưỡng là tự nguyện và bạn có đầy đủ khả năng, điều kiện nuôi dưỡng con thì Toà án không buộc vợ của bạn phải cấp dưỡng nuôi con.

>> Tham khảo nội dung liên quan: Tư vấn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn khi không thể sống chung với gia đình nhà chồng

3. Sau khi đã ly hôn muốn giành quyền nuôi con thì cần phải làm gì?

2 vợ chồng tôi li hôn 6 tháng. Cháu lớn sinh năm 2012 ở với tôi cháu bé sinh năm 2015 theo thoả thuận ban đầu ở với bố. Thời quan qua tôi thấy do công việc của bố đi làm suốt ngày không có thời gian chăm con lúc thì ở nhà bác lúc thì ở nhà chú lúc ở nhà với bà nội. Do vậy tôi muốn giành quyền nuôi nốt cháu thứ 2 tôi phải làm những thủ tục gì ?
Mong được quý vị tư vấn ạ.

Luật sư trả lời:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có các quy định về quyền nuôi con và quyền nuôi con sau khi ly hôn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 69 quy định“Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, …” đây là quyền, đồng thời cũng là nghĩa vụ của cha mẹ. Hơn nữa “ Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng …” (Điều 7). Như vậy cha mẹ có quyền nuôi con và quyền đó ngang nhau, do vậy sau khi ly hôn việc chăm sóc nuôi dưỡng con vẫn không thay đổi, cụ thể được quy định tại:

Điều 81 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con….”

Trước đó, chị không được nuôi con vì gia đình chồng có điều kiện hơn tuy nhiên hiện nay chị đã đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì chị có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con khi có các căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 84 về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn “a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con."

Thứ nhất, chị có thể thỏa thuận với anh để được nuôi con;

Thứ hai, nếu anh, chị không thể thoả thuận được với nhau thì Toà án sẽ có quyền trao quyền nuôi con cho một bên anh hoặc chị. Chị có thể yêu cầu Tòa án thay đổi người nuôi con (ví dụ như:do công việc của bố đi làm suốt ngày không có thời gian chăm con lúc thì ở nhà bác lúc thì ở nhà chú lúc ở nhà với bà nội, chị không yên tâm giao con cho nhiều người chăm sóc như vậy) cụ thể là không thể tiếp tục nuôi con nữa. Tuy nhiên chị không nói rõ là con chị bao nhiêu tuổi, nếu con chị trên 7 tuổi thì còn phải xem xét nguyện vọng của con theo Khoản 3 Điều 84 ”Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.”

Nếu anh, đồng ý thuộc trường hợp nêu ở điểm a khoản 2 Điều 84 Luật hôn nhân gia đình 2014 hoặc thuộc trường hợp nêu ở điểm b khoản 2 Điều 84 Luật hôn nhân gia đình 2014 hoặc con chị từ 7 tuổi trở lên mà có nguyên vọng được chị chăm sóc, nuôi dưỡng thì chị có quyền tiếp tục nuôi con. Còn nếu thuộc một trong các trường hợp trên và cả chị và anh đều không đủ điều kiện để nuôi con thì theo quy định tại Điều 86Luật hôn nhân gia đình 2014 gia đình anh có quyền yêu cầu hạn chế quyền nuôi dưỡng của chị và nhận con chị về nuôi dưỡng.

Pháp luật Việt nam quy định vấn đề giải quyết việc tranh chấp người trực tiếp nuôi con khi ly hôn cụ thể như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân gia đình 2014 thì để chị được quyền nuôi con có hai cách để giải quyết như trình bày trên đây:

Thứ 1: Vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau để vợ hoặc chồng là người trực tiếp nuôi dạy, chăm sóc con;

Thứ 2: Trường hợp vợ chồng nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án quyết định người được trực tiếp nuôi con.

Về nguyên tắc, việc ai là người nuôi con sau khi ly hôn có thể được các bên tự thỏa thuận với nhau và được tòa án ghi nhận trong bản án. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về của con chị, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần và phải xem xét đến nguyện vọng của con muốn được sống trực tiếp với ai để quyết định việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng.

Như vậy để bạn có quyền được nuôi cả hai bé, bạn cần phải chứng minh được bạn có đầy đủ các điều kiện tốt nhất để nuôi dạy cả hai bé. Cụ thể:
- Thứ nhất, bạn có đầy đủ các điều kiện về vật chất ăn ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… các yếu tố này sẽ được xét trên điều kiện về chỗ ở, tài sản, thu nhập của cha mẹ. Như vậy bạn phải chứng minh được bạn có điều kiện về tài chính hơn so với chồng bạn, và mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng và học tập, vui chơi cho cả hai bé.

- Thứ hai, căn cứ vào các điều kiện tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ. Trong trường hợp của bạn:

+ Bạn phải chứng minh được bạn có đủ thời gian để chăm sóc, dạy dỗ, tạo điều kiện cho cả hai bé vui chơi, giải trí

+ Bạn phải chứng minh được từ trước tới giờ bạn là người luôn quan tâm, yêu thương hai bé. Và phải đưa ra được các căn cứ chứng minh các hành vi bạo lực của chồng bạn đối với bé 4 tuổi (có thể nhờ người làm chứng, chụp ảnh, quay phim, thu âm lại những hành vi, lời nói của chồng bạn, hoặc thu âm, ghi hình lại những cảm nhận của con bạn đối với chồng bạn…)

+ Bạn cũng cần chứng minh bạn hay chồng bạn là người có đầy đủ đạo đức để nuôi dạy con. Nếu như những hành vi nói trên về chồng bạn (thường xuyên đánh bài, “nhậu nhẹt”…) là đúng thì bạn cần phải nêu ra chứng cứ chứng minh.

Để tiến hành thủ tục khởi kiện đòi quyền nuôi con, chị cần phải gửi đơn khởi kiện và các chứng cứ kèm theo đếnTòa án nhân dân cấp huyện (Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) nơi anh đang cư trú. Chị có thể nộp đơn khởi kiện trực tiếp tại Tòa hoặc gửi đến Tòa án qua đường bưu điện.

>> Tham khảo ngay: Quyền nuôi con khi mẹ chưa có việc làm ổn định ?

4. Năm 2019, ly hôn có con chung 30 tháng tuổi thì ai được quyền nuôi con?

Luật sư hỗ trợ và tư vấn giúp em: Con em hiện 30 tháng tuổi. Chúng em không có tài sản chung, không có đất đai. Giờ em muốn làm thủ tục ly hôn nhưng chồng em không đồng ý, em phải làm sao để được hoàn tất ly hôn nhanh chóng và được quyền nuôi con?
Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc ly hôn theo yêu cầu của một bên:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, nếu bạn muốn ly hôn đơn phương với chồng bạn, kể cả khi chồng bạn không đồng ý ly hôn với bạn thì bạn vẫn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho hai vợ chồng bạn khi và chỉ khi bạn đưa ra được căn cứ chứng minh chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc chồng bạn có những hành vi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của bạn thông qua những hình ảnh, tin nhắn, video, băng ghi âm, ghi hình hoặc người làm chứng,... Lúc này, căn cứ vào những chứng cứ bạn đưa ra thì Tòa án có thể giải quyết cho vợ chồng bạn ly hôn theo quy định của pháp luật kể cả khi chồng bạn không muốn ly hôn với bạn, và có thể giải quyết vấn đề ly hôn một cách nhanh chóng, đúng trình tự, thủ tục của pháp luật quy định.

Đối với một bộ hồ sơ ly hôn đơn phương thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Đơn khởi kiện về việc ly hôn: Bạn có thể viết tay hoặc đánh máy hoặc có thể đến trực tiếp tại Tòa án nhân dân cấp huyện để mua mẫu đơn.

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

- Bản sao Sổ hộ khẩu có chứng thực hoặc công chứng của người nộp đơn;

- Bản sao Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân/ Hộ chiếu có công chứng hoặc chứng thực của người nộp đơn;

- Bản sao Giấy khai sinh của các con có công chứng hoặc chứng thực;

Đối với việc giành quyền nuôi con khi con của bạn hiện nay mới được 30 tháng tuổi thì căn cứ khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

"3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo như thông tin bạn cung cấp, con bạn hiện nay mới được 30 tháng tuổi, do đó, bạn đang có lợi thế giành quyền được Tòa án giao cho trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn vì độ tuổi này con bạn cần có sự chăm sóc, nuôi dưỡng từ người mẹ để giúp cháu phát triển tâm, sinh lý tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chắc chắn có thể giành quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì bạn phải chứng minh mình thuộc một trong hai trường hợp sau:

Trường hợp thứ nhất, chồng bạn đồng ý, chấp nhận giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn. Còn chồng bạn sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con, đồng thời, chồng bạn vẫn có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ như thăm nom, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn như những ông bố khác.

Trường hợp thứ hai, chồng bạn cũng muốn giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Lúc này, con bạn đang dưới 36 tháng tuổi là một lợi thế lớn nhất cho bạn, chính vì vậy, bạn chỉ cần bạn đáp ứng điều kiện bạn có đủ khả năng về tài chính, kinh tế, đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn, thậm chí điều kiện chăm sóc con của bạn còn tốt hơn so với chồng bạn rất nhiều. Bên cạnh đó, gia đình bên ngoại vẫn có đủ khả năng, đủ điều kiện để có thể chăm sóc tốt cho cả hai mẹ con bạn kể cả khi bạn không có khả năng tài chính, không có thu nhập ổn định. Khi có đầy đủ chứng cứ chứng minh bạn có đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì đương nhiên Tòa án sẽ giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn.

>> Xem thêm: Hai vợ chồng có được thỏa thuận quyền nuôi con trước khi sinh không ?

5. Tư vấn giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn?

Thưa Luật sư, tôi có 2 cháu: 1 cháu 5 tuổi, 1 cháu 5 tháng tuổi. Giờ tôi muốn ly hôn, tôi có được nuôi cả 2 cháu không?

Trả lời:

Căn cứ Điều 81Luật hôn nhân gia đình 2014:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Vậy, việc nuôi con sau ly hôn sẽ do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì khi ly hôn cháu lớn 5 tuổi thì bên nào đảm bảo các điều kiện tốt hơn về quyền lợi về mọi mặt của con. Cháu 5 tháng tuổi thì giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Như vậy nếu bạn chứng minh được mình có đủ các điều kiện đảm bảo cho việc chăm sóc con thì bạn có thể nuôi cả hai cháu.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Vợ muốn ly hôn và giành quyền nuôi con thì phải làm thế nào ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê