1. Ly hôn nhưng chưa lấy quyết định của tòa đã được coi là ly hôn chưa ?

Xin chào luật sư, cho em hỏi em và chồng em đã ly hôn cách đây 2 năm nhưng cả hai vợ chồng vẫn chưa lấy quyết định. Sau một thời gian, hai vợ chồng quay lại với nhau, vậy em xin hỏi em và chồng em đã được xem là ly hôn chưa?
Xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: Minh Hằng

Ly hôn nhưng chưa lấy quyết định của tòa đã được coi là ly hôn chưa?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật Minh Khuê. Với yêu cầu này, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Thời điểm có hiệu lực của việc ly hôn là thời điểm có hiệu lực của bản án hoặc quyết định cho ly hôn. Bản án hoặc quyết định cho ly hôn có tác dụng thiết lập một tình trạng pháp lý mới không tồn tại trước đó cũng như thiết lập các quyền mới của bên này hoặc bên kia trong quan hệ hôn nhân trước đó. Tức là sau khi quyết định cho ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật, bạn và chồng bạn sẽ không còn là vợ chồng hợp pháp của nhau nữa, Hai bạn không bị ràng buộc bởi những quy định của luật Hôn nhân và gia đình, các quyền và nghĩa vụ nhân thân giữa vợ và chồng được chấm dứt hoàn toàn, quan hệ hôn nhân trước đó của 2 người coi như không còn tồn tại.

Trường hợp đây là vụ tranh chấp về ly hôn (Ly hôn đơn phương).

Điều 273 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thời hạn kháng cáo như sau:

"Điều 273. Thời hạn kháng cáo

1. Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

2. Thời hạn kháng cáo đối với quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm là 07 ngày, kể từ ngày đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện nhận được quyết định hoặc kể từ ngày quyết định được niêm yết theo quy định của Bộ luật này.

3. Trường hợp đơn kháng cáo được gửi qua dịch vụ bưu chính thì ngày kháng cáo được xác định căn cứ vào ngày tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi đóng dấu ở phong bì. Trường hợp người kháng cáo đang bị tạm giam thì ngày kháng cáo là ngày đơn kháng cáo được giám thị trại giam xác nhận."

Theo quy định trên, khi hết thời hạn kháng cáo bản án sơ thẩm của Tòa án có hiệu lực pháp luật. Đối với trường hợp của bạn, hai bạn đã ly hôn cách đây 2 năm, như vậy quyết định cho ly hôn của 2 bạn đã có hiệu lực pháp luật, do đó 2 bạn không còn là vợ chồng của nhau nữa. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 cũng như các văn bản pháp luật liên quan, việc 2 bạn quay lại chung sống với nhau như vợ chồng không phải là hành vi trái pháp luật, không bị xử phạt hành chính cũng như trách nhiệm hình sự, tuy nhiên quan hệ vợ chồng này lại không được pháp luật thừa nhận. Đối với trường hợp này, hai bạn nên đăng ký kết hôn với nhau để quan hệ vợ chồng của 2 bạn được pháp luật thừa nhận và bảo vệ, chẳng hạn như việc chia thừa kế hay các tranh chấp về tài sản có thể phát sinh sau này.

Trường hợp hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn

Điều 371 BLTTDS quy định về kháng cáo kháng nghị giải quyết việc dân sự:

"Điều 371. Kháng cáo, kháng nghị quyết định giải quyết việc dân sự

Người yêu cầu, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết việc dân sự có quyền kháng cáo, Viện kiểm sát cùng cấp, Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp có quyền kháng nghị quyết định giải quyết việc dân sự để yêu cầu Tòa án trên một cấp trực tiếp giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm, trừ quyết định giải quyết việc dân sự quy định tại khoản 7 Điều 27, khoản 2 và khoản 3 Điều 29 của Bộ luật này."

Dẫn chiếu tới khoản 2 và khoản 3 Điều 29 BLTTDS:

"Điều 29. Những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án

1. Yêu cầu huỷ việc kết hôn trái pháp luật.

2. Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

3. Yêu cầu công nhận sự thoả thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

4. Yêu cầu hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên hoặc quyền thăm nom con sau khi ly hôn.

5. Yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi.

6. Yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Toà án nước ngoài hoặc không công nhận bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Toà án nước ngoài mà không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam.

7. Các yêu cầu khác về hôn nhân và gia đình mà pháp luật có quy định."

Như vậy, theo quy định của pháp luật, vợ chồng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn thì tại thời điểm Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn thì quyết định này ngay lập tức có hiệu lực pháp luật, Nếu trong vòng 15 ngày kể từ ngày có quyết định này mà các bên không thay đổi ý kiến thì quyết định có hiệu lực ngay. Các bên không được quyền kháng cáo. Như vậy, trên pháp luật, hai bạn không còn là vợ chồng.

>> Xem thêm:  Người thờ cúng tổ tiên có được pháp luật ưu ái khi chia tài sản thừa kế không ?

2. Thủ tục phân chia tài sản khi ly hôn ?

Kính gửi LUẬT MINH KHUÊ. Tôi mới kết hôn đến thời điểm này là được hơn 7 tháng. Trước khi cưới bố mẹ đẻ tôi có cho tôi 1 chiếc xe máy Lead trị giá khoảng 42 triệu. Và 8 chỉ vàng ta là của hồi môn của bố mẹ đẻ tôi cho tôi và chồng tôi. Nay chúng tôi không thể chung sống vì cưới nhau được nửa tháng chồng tôi có lừa tôi và bán hết tài sản riêng của tôi là chiếc xe máy và 8 chỉ vàng là tài sản chung. Dù hứa hẹn mua lại trả tôi nhưng đến nay anh ta vẫn không mua trả được cho tôi. Giấy tờ chứng minh thì tôi không có. Vì xe anh ấy bán có cả đăng ký xe. Vàng cũng vậy.. và anh ấy bán khi nào tôi không biết.
Vậy ly hôn tòa có giúp tôi lấy lại tài sản không??? 1 tháng sau khi cưới vì chơi bời nợ lần thì chồng tôi có ra nhà mẹ đẻ tôi vay tiền mặt là 22 triệu đồng nhưng vì là con cái bố mẹ tôi không yêu cầu viết giấy vay. Vậy tôi có được lấy lại tài sản khi ly hôn không?. Và làm sao để tôi có thể lấy lại được ạ?
Xin cảm ơn ạ.

Luật sư trả lời:

Như vậy nếu bố mẹ đẻ cho mình riêng chị và chị không thỏa thuận xáp nhập vào tài sản chung thì đây là tài sản riêng của chị . Và khi anh ta tiêu tài sản riêng của chị thì chị hoàn toàn có quyền yêu cầu anh ta trả

Theo quy định tại khoản4 Điều 59 Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

THeo quy định của Bộ luật dân sự 2015 thì hợp đồng vay tài sản không nhất thiết phải được lập bằng văn bản mà có thể được giao kết bằng lời nói

Điều 463. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Như vậy nếu như có thỏa thuận về việc vay tài sản giữa bố mẹ bạn và chồng bạn thì bố mẹ bạn hoàn toàn có quyền gửi đơn yêu cầu đến tòa án để đồi lại tài sản cho vay. Tuy nhiên để đòi lại tài sản này thì bố mẹ phải có bằng chứng về việc đã cho vay tài sản ví dụ như là bản ghi âm, hay có người làm chứng khi ba mẹ bạn cho chồng bạn vay tài sản. Và đây là tranh chấp về hợp đồng dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án theo quy định tại khoản 3 Điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Thưa luật sư, hiện gia đình tôi có 6 người; "bố, mẹ, em, tôi, vợ tôi và con tôi". Giờ bố mẹ tôi ly hôn muốn bán nhà thì tài sản được chia như thế nào.Tôi có đươc phần nào trong đó không. Nếu được mà bố mẹ không cho tôi có thể kiện đươc không. Giấy bán nhà đúng luật có phải đủ 2 chữ kí của bố mẹ và 2 đứa con không."tôi trên 18t và đã có gia đình, em tôi dưới 18 tuổi vẫn đang đi học" Mong các anh chị tư vấn giúp tôi.Tôi xin chân thành cảm ơn

Trong trường hợp này khi bố mẹ bạn muốn đơn phương ly hôn thì tài sản sẽ được chia theo sự thỏa thuận của hai bên. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì tài sản sẽ được chia đôi có tính đến yếu tố lỗi theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Khi tài sản này được chia đôi nếu bố mẹ anh không cho anh thì anh không có quyền được khởi kiện vì anh đã trên 18 tuổi rồi và có gia đình, chỉ có em của anh dưới 18 tuổi thì bố mẹ anh phải có trách nhiệm cấp dưỡng theo quy định của Luật hôn nhân gia đình.

Trong trường hợp bố mẹ bạn bán căn nhà chung thì phải được sự đồng ý (có chữ ký của cả bố mẹ bạn).

Thưa luật sư, em và chồng thuận tình ly hôn, đã nộp đơn lên tòa và được hướng dẫn làm đơn xin xác nhận của UBND về việc thuận tình chia tài sản và nhà ở. Vậy xin cho em hỏi mẫu đơn như thế nào ạ? Em xin cảm ơn!

Về việc hai vợ chồng chị thỏa thuận chia tài sản thì trong trường hợp này vợ chồng bạn chỉ cần lập thành văn bản thỏa thuận về việc phân chia tài sản có chữ ký của hai bên và sau đó bạn sẽ gửi cùng với đơn xin ly hôn cho tòa án để nhờ tòa án công nhận thuận tình ly hôn và chia tài sản. Về mặt pháp lý thì trường hợp của vợ chồng chị là thuận tình ly hôn và chị chỉ yêu cầu tòa án công nhận việc thỏa thuận chia tài sản khi ly hôn. Bạn không cần phải làm đơn xin xác nhận của ủy ban nhân dân dân xã về việc xác nhận thuận tình chia tài sản. Bởi vì thực tế cũng không có quy định của pháp luật về mẫu đơn này mà giấy tờ này là do hai bên thỏa thuận và có chữa ký của hai bên thì đã đúng điều kiện .

Thưa luật sư, cho tôi hỏi ? vợ chồng tôi sắp ly hôn khi vợ tôi mua xe tôi có cho cô ấy mượn một khoản tiền để mua xe (xe cô ấy đứng tên ). Vậy khi ly hôn tôi muốn đòi lại khoản tiền đó, có được không?

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình thứ nhất là ánh phải xác định được rằng số tiền này là tài sản của riêng anh ( tức là số tiền mà anh có từ tài sản riêng của anh). Còn nếu không chứng minh được đây là tài sản riêng của anh hay tài sản riêng của vợ anh thì khi ly hôn tài sản sẽ được chia đôi theo quy định tại khoản 2 Điều 59 luật hôn nhân gia đình.

Trong trường hợp đây là tài sản riêng của anh , mà anh nói là cho chị ấy mua xe thì về nguyên tắc đây là thỏa thuân tặng cho tài sản và đướng nhiên anh sẽ không thể đòi . Vì vậy mà vấn đề chứng minh số tiền này là tài sản riêng của vợ chồng hay là tài sản chung là rất quan trọng.

Thưa luật sư, tôi tên Long sinh năm 1988 làm công tác văn hóa xã vợ tôi thì học xong trung cấp và ở nhà. Mong luật sư tư vấn giúp tôi trong trường hợp sau, tôi và vợ tôi lấy nhau từ năm 2018, đã có một cháu gái vừa tròn 2 tuổi, một ngôi nhà làm chưa hoàn thiện bằng gỗ trị giá khoảng 200 triệu đồng. Từ khi lấy nhau cứ giận nhau và cãi nhau thì vợ tôi lại bỏ đi nhà ngoại tình đến nay cũng đã là 5 lần, vì tôi yêu cô ấy nên lần nào tôi cũng đi xin lỗi và đón về, thận chí đã có lần tôi phải quỳ xin để cô ấy về với con, vì không hợp tính với mẹ chồng nên tôi đã dùng tiền lương hàng tháng để mua gỗ làm nhà, tháng 9 năm 2019 vì thiếu tiền thuê thợ tôi đã vậy trừ qua lương tại ngân hàng nông nghiệp huyện với số tiền là 60 triệu đồng, ngày 5 tháng 2 năm 2020 vợ tôi thấy tôi nhắn tin rủ nhau đi nhậu với mấy thằng bạn trên faceboook, chúng tôi cãi nhau tôi tát cho một cái, hôm sau khi tôi lên nhà bố mẹ nói vợ tôi đã thu don đồ đạt và đưa con tôi đi theo, tôi tưởng cô ấy cũng như mọi lần bỏ đi rồi lai về nên tôi không đi theo, được hai ngày sau cô ấy gọi điện cho tôi là đang ở Trung Quốc, nếu muốn lấy con thì đi đón, tôi đã lên cửa khẩu để đón con gái, vợ tôi cũng nói là sẽ không về Việt Nam nữa, cũng không nói gì về tài sản cả. Giờ tôi muốn hỏi luật sư về thủ tục ly hôn, chia tài sản (căn nhà gỗ) sẽ giải quyết thế nào?

Theo quy định tại Điều 33 và Điều 43 Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

Điều 33 Tài sản chung của vợ chồng.

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Điều 43. Tài sản riêng của vợ chồng.

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Và khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân gia đình.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

>> Như vậy về nguyen tắc tài sản sẽ được chia theo thỏa thuận nếu không thỏa thuận được thì chia đôi nhưng tòa án sẽ căn cứ vào công sức đóng góp của mỗi bên

Và con bạn 2 tháng tuổi thì theo quy định con sẽ do mẹ nuôi trừ trường hợp mẹ không có khả năng nuôi,

Chào luật sư, Tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi về việc chia tài sản khi vợ chồng tôi ly hôn. Tôi và vợ tôi được Nhà nước cấp cho một mảnh đất khoảng 1000m2 trong hôn nhân vào năm 1976. Sau đó chúng tôi sinh được 3 đứa con. Vì hoàn cảnh nên chúng tôi sống ly thân từ năm 1990 đến nay. Năm 1999, bố mẹ tôi có cho tôi một mảnh đất khoảng 700m2, quyền sử dụng đất mang tên tôi. Vậy bây giờ chúng tôi ly hôn thì phân chia tài sản thế nào? Các con tôi có được chia phần tài sản kia không và riêng mảnh đất bố mẹ tôi cho tôi thì được chia thế nào? Xin luật sư tư vấn giúp tôi trong thời gian sớm nhất. Xin chân thành cảm ơn.

Như vậy nếu tài sản là mảnh đất anh được ba anh cho riêng trong thời kỳ hôn nhân và anh cũng không xác nhập vào tài sản chung thì đây là tài sản riêng của bạn . Và khi ly hôn thì tài sản riêng của ai sẽ thuộc sở hữu của người đó khoản 4 Điều 59 Luật hôn nhân gia đình.

Về phần tài sản vợ chồng bạn được nhà nước cấp thì đây là tài sản của vợ chồng anh và khi ly hôn tài sản này sẽ được chia đôi.

Chào công ty, Mình muốn làm thủ tục ly hôn. Thông tin gồm có: - thuận tình ly hôn - con cái vợ nuôi - tài sản không tranh chấp, vợ và con sở hữu toàn bộ. Tóm lại là rất đơn giản thì chi phí dịch vụ là bao nhiêu tiền? Trân trọng.

Đối với yêu cầu tòa án cho thuận tình ly hôn và không có tranh chấp về tài sản thì bạn sẽ phải nộp án phí là 300.000 đ (Theo Luật phí và lệ phí năm 2015).

Xin chào luật sư! Tôi xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi về vấn đề sau đây. Tôi và vợ tôi cưới nhau và đã ly hôn vào năm 2014 nhưng đến nay về vấn đề phân chia tài sản chung vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Cụ thể như sau: Sau khi cưới nhau chúng tôi quyết định ra ở riêng nên có vay mượn từ bố ruột và anh chị trong gia đình một số tiền để mua đất xây nhà. Và phần đất đấy chỉ đứng tên tôi chứ không có tên vợ. Tài sản chung trong gia đình chỉ có 1 chiếc xe máy, tủ lạnh, tivi,,,,và những vật dụng khác.... Sau khi ly hôn Tòa án đã xét xử như sau: thẩm định giá ngôi nhà và một số vật dụng chung khác sau đó chia đôi cho vợ chồng. Nhưng tôi không đồng ý với quyết định đó. Bởi vì tôi nghĩ nếu phân chia tài sản ngôi nhà phần đất đó cho vợ, thì cả 2 bên phải cùng nhau chia số nợ trước đây đã vay mượn. Còn nếu một mình tôi chịu toàn bộ số nợ đó thì phần đất đang đứng tên tôi sẽ không chia cho vợ. (nợ đến nay vẫn chưa trả xong) vợ tôi chỉ đồng ý chia tài sản nhưng phần nợ trước đây thì không đồng ý chia. Vậy tôi xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi trong trường hợp trên nếu phân chia tài sản thì tôi có phải chia cho vợ tôi số tiền tương ứng từ phần đất ấy không. Tôi xin cám ơn!

Thứ nhất về vấn đề của bạn theo quy định của luật hôn nhân thì khi ly hôn sẽ do hai bên thỏa thuận nếu không có thảo thuận thì sẽ được chia đôi tuy nhiên vẫn có tính đến các yếu tố như lỗi, mức độ đóng góp.....

Căn cứ tại Điều 25 Luật hôn nhân và gia đình có quy định về trách nhiệm liên đới của vợ, chồng đối với giao dịch do một bên thực hiện là: "Vợ hoặc chồng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch dân sự hợp pháp do một trong hai người thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình".

>> Như vậy nếu chia tài sản cho cả hai vợ chồng bạn thì các nghĩa vụ khoản nợ cúng sẽ phải được chia cho cả hai vơ chồng.

Xin chào luật Minh Khuê, hiện tôi đang muốn ly hôn với chồng, tôi muốn hỏi nếu luật Minh Khuê làm dịch vụ giải quyết ly hôn trọn gói cho tôi, và ly hôn là thuận tình ly hôn thì phí dịch vụ trọn gói là bao nhiêu ạ? Tài sản chung do vợ chồng có thể thương lượng được với nhau. Vậy thời gian giải quyết sẽ trong bao lâu ạ?

Về dịch vụ làm thủ tục đơn phương ly hôn thì chị vui lòng gửi các thông tin và gửi các yêu cầu về việc nhờ Luật Minh Khuê vào email . Chúng tôi sẽ trợ giúp tư vấn cụ thể giúp bạn và báo giá chi phí dịch vụ.

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

3. Tài sản sau khi ly hôn được phân chia như thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Mình và Anh ấy kết hôn năm 2008, hiện tại mình có một con chung gần 5 tuổi. Vì cuộc sống của 2 vợ chồng có nhiều bất đồng không thể giải quyết được, không còn sự tin tưởng để sống với nhau, Anh ấy giờ chỉ lo công việc không quan tâm gì tới cuộc sống gia đình. Cho mình hỏi thủ tục và trình tự thuận tình ly hôn như thế nào, vì cả 2 vợ chồng đều thuận tình đồng ý ly hôn. Vợ chồng mình không có tai sản chung, con mình và snh thống nhất là để mình nuôi, anh chu cấp. Xin chỉ mình các bước làm thế nào cho ổn và gọn. Hiện tại mình và anh ấy đang sống với nhau, có kt3 trạm trú ở quận 7 Thành phố HCM ?
Xin tư vấn giúp mình! Xin cảm ơn.

Luật sư phân tích:

Hồ sơ ly hôn theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 bao gồm:

+ Bản chính đăng ký kết hôn;

+ Giấy xác nhận chồng bạn vắng mặt tại địa phương;

+ Chứng minh thư của vợ và chồng (công chứng hoặc xác thực);

+ Hộ khẩu của vợ chồng công chứng hoặc xác thực;

Theo trường hợp của vợ chồng bạn, ly hôn thuận tình (hai vợ chồng đều thỏa thuận được vấn đề con cái cũng như tài sản, có chữ ký đồng thuận của hai bên) lựa chọn có thẩm quyền giải quyết, căn cứ Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định như sau:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

...............................

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

Như vậy, nếu bạn ly hôn thuận tình bạn nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi vợ hoặc chồng bạn đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú và làm việc.

Nếu ly hôn đơn phương sẽ do Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi người chồng đăng ký hộ khẩu thường trú giải quyết hoặc nơi người chồng đăng ký tạm trú làm việc.

Thưa luật sư, xin hỏi: Hiện tôi đang có 2 con nhỏ, 1 đứa 5 tuổi, 1 đứa 6 tuổi. Lúc tôi mang thai đứa con đầu chồng tôi đã đi gái rất nhiều lần, nhiều khi còn về đánh mắng tôi. có lần còn vác dao định chém tôi nhưng may tôi bỏ chạy được, thời gian đó tôi suy sụp rất nhiều. về sau này thì tình trạng cũng giảm hẳn tôi cũng ko so đo với chuyện trước kia nữa. Nhưng thời gian gần đây tôi có phát hiện được chồng tôi đi ngoại tình, không phải loại tình 1 đêm mà là thân thiết với nhau lắm rồi. Tôi cảm tháy mệt mỏi và muốn ly hôn. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có được đơn phương ly hôn không. Về chuyện con cái tôi có được quyền chăm sóc bọn nhỏ không? và anh ta và cô gái kia có phải chịu hình phạt trươc pháp luật không nếu tôi có bằng chứng. (là ảnh bọn họ đi vs nhau vào khách sạn )

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, đối với 2 cháu 5 tuổi và 6 tuổi Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để giao con cho một bên trực tiếp nuôi, căn cứ vào điều kiện kinh tế, thu nhập, chỗ ăn chỗ ở của cả cha và mẹ, cũng như khả năng giáo dục con, chăm sóc, nuôi dưỡng con của mỗi bên như thế nào để phân định quyền nuôi dưỡng con.

Còn vấn đề chồng bạn đang có hành vi ngoại tình nhưng bạn phải có chứng minh chứng cứ cụ thể về hành vi chung sống như vợ chồng của anh ta với cô gái kia thì sẽ cấu thành nên Tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Căn cứ Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC quy định tại Chương XV quy định rõ như sau:

3. Về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng (Điều 147 BLHS)

3.1. Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...

3.2. Chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng.

Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v...

b) Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

3.3. Trong trường hợp đã có quyết định của Tòa án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo khoản 2 Điều 147 BLHS mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự thêm về tội không chấp hành án theo Điều 304 BLHS.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em lấy chồng được 4 năm, và có một con, năm nay 2 tuổi, khoảng thời gian gần đây, gia đình em có mâu thuẫn với nhau, và chồng con nói không hợp, không muốn ở với mẹ con con nữa, vậy giờ em muốn viết đơn ly hôn có được không, quyền nuôi con em có được không ?

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền ly hôn đơn phương khi có căn cứ chứng minh cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc.

Căn cứ Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn...

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, con bạn hiện dưới 36 tháng tuổi, tòa án sẽ giao trực tiếp cho người mẹ nuôi đến 80-90% bạn giành được quyền nuôi 2 cháu ( trừ khi bạn không đủ điều kiện nuôi con thì người chồng có thể làm thủ tục thay đổi ). Nếu người chồng muốn tranh chấp quyền nuôi con chỉ cần bạn đưa ra chứng minh người chồng tư cách đạo đức không đủ vì hay có hành vi đánh đập, xâm hại sức khỏe thành viên gia đình. Còn bạn đã có công việc ổn định thì đó là một trong điều kiện bạn giành quyền nuôi con.

Thưa luật sư, xin hỏi: Trường hợp tôi ly hôn và tòa án xử chia đôi tài sản. Tôi lấy 1/2 tài sản trị giá bằng tiền nhưng bên lấy tài sản họ lại không trả, thời hạn thi hành án đã hết. Vậy tôi còn được quyền lấy lại 1/2 tài sản không ? Xin luật sư trả lời giúp!

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.

Do khi giải quyết ly hôn, vợ chồng tự thỏa thuận với nhau vấn đề phân chia tài sản nhưng một bên không thực hiện nghĩa vụ đó thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu tòa án phân chia tài sản chung giữa hai vợ chồng sau ly hôn.

Thưa luật sư, xin hỏi: vợ chồng tôi có quyết định ly hôn từ tháng 6/2016 và tôi là người trực tiếp nuôi con, chồng tôi có nghĩa vụ trợ cấp cho con tôi mỗi tháng 3.000.000 ( chúng tôi có 5 đứa con). Nhưng từ ngày đó tới nay đã 6 tháng nhưng anh không hề đưa tiền cũng như thăm nuôi con, tôi gọi điện thoại thì anh chặn số, không liên lạc được, mà hoàn cảnh của tôi bây giờ công việc khó khăn không đủ nuôi con. Vậy cho tôi hỏi tôi có quyền xin chuyển đổi quyền nuôi con hoặc là bắt anh trợ cấp tính 1 lần cho đến khi con tôi đủ 18 tuổi không, vì tôi nghe bạn bè anh nói anh sắp cưới vợ mới, mà khi anh có vợ rồi thì làm sao tôi có thể lấy được tiền để nuôi con, xin cho tôi ý kiến và nếu được thì cần làm hồ sơ như thế nào và cơ quan nào có thể giải quyết cho tôi trong thời gian sớm nhất. xin cảm ơn.

Theo khoản 1 Điều 107 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này. Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác”.

Trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn đòi được tiền cấp dưỡng nuôi con từ chồng cũ.

Trường hợp người này cố tình trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, bạn “có quyền yêu cầu tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó”, theo quy định tại khoản 1 Điều 119.

Theo quy định tại Điều 168 Bộ luật hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017):

Điều 186. Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng

Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế đthực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự,… không quy định trực tiếp biện pháp xử phạt đối với hành vi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng. Tuy nhiên hành vi này được quy định chung tại điểm a khoản 3 Điều 52 Nghị định 110/2013/NĐ - CP. Theo đó, hành vi “không thực hiện công việc phải làm… theo bản án, quyết định” của tòa án có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng.

Căn cứ Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định cụ thể về vấn đề khởi kiện khi một bên không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng như sau: Bạn có quyền làm đơn yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng gửi đến Cơ quan thi hành án dân sự cấp quận/huyện nơi bị đơn cư trú kèm theo bản sao quyết định ly hôn nơi chồng bạn đăng ký thường trú để buộc chồng thực hiện nghĩa vụ đó.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại

4. Tư vấn về chia tài sản khi ly hôn ?

Thưa luật sư. Em có 1 vấn đề muốn hỏi và nhờ luật sư tư vấn giúp, em năm 29 tuổi lập gia đình từ 2010, lúc lấy nhau vợ chồng em không có gì, lập nghiệp bằng 2 bàn tay trắng, gia đình chồng em lúc đó nghèo khổ đủ đường, sau khi lấy nhau em quyết định làm ăn riêng không đi làm thuê nữa, sau 3 năm vợ chồng em làm ăn tốt, tích cóp được tiền sắm sửa mọi thứ đầy đủ.

Năm 2013, em quyết định làm nhà, trước nhà chồng em bố mẹ chồng đã xây được 1 nhà mái bằng nhưng chỉ xây được phần thô chưa hoàn thiện, lúc quyết định xây em đã đập đi hoàn toàn chỉ giữ lại phần móng, em có 400 triệu và vay thêm ngân hàng 500 triệu để xây nhà và làm vốn làm ăn, lúc vay ngân hàng thì sổ đỏ vẫn đứng tên mẹ chồng em, bố mẹ chồng em trước công tác tại nhà máy z153 Bộ Quốc Phòng, nên đất hiện tại là đất nhà máy cấp, khi vay ngân hàng do bố mẹ chồng em hết tuổi lao động nên không được vay, do đó bố mẹ chồng em đồng ý chuyển tên sổ đỏ cho chồng em, nhà chỉ mình chồng em con trai và 2 cô em gái, khi sang tên sổ đỏ, bên công chứng tư vấn bố mẹ chồng em là làm thủ tục cho tặng cho chồng em để không bị mất tiền thuế, bố mẹ chồng em đồng ý và làm thủ tục cho tặng nhưng khi làm thủ tục vì muốn nhanh, gia đình em có việc chồng em đi nước ngoài lịch bay đã có nên không chờ được ngày ra sổ đỏ mới, nên chỉ đính chính đằng sau sổ đỏ cũ (là bố mẹ chồng em đã cho tặng chồng em toàn bộ nhà đất nằm trên sổ đỏ, và chồng em đã ký nhận toàn bộ tài sản bố mẹ cho) trong đính chính chỉ có chồng em và chữ ký chồng em, không có tên em và chữ ký của em, nhưng khi mang sổ đi vay ngân hàng thì mọi thủ tục vay trả ở ngân hàng, 2 vợ chồng em cùng phải đứng tên và ký nhận, em vẫn cùng chồng em lo trả nợ suốt thời gian qua, vì bọn em vay trả góp.

Hiện tại vợ chồng em có nhiều mâu thuẫn dẫn đến việc ly hôn, chúng em có 1 đứa con chung. Vậy em xin luật sư tư vấn giúp em, nếu bây giờ vợ chồng em bỏ nhau thì em hoặc con em có được thừa hưởng hay chia tài sản gì từ chồng em không, và rất nhiều tài sản chung như xe cộ, mọi tài sản bây giờ đều có được, và hình thành sau khi bọn em kết hôn, và có thể nói là mọi thứ có được như ngày hôm nay đều do em là chính, bố mẹ đẻ và em trai em đã giúp đỡ rất nhiều về mặt kinh tế, vì thế bây giờ khi ly hôn em rất lo là mình sẽ không được hưởng hay phân chia tài sản gì từ chồng em, vì nó là tài sản cho tặng và chỉ mình chồng em ký và đứng tên, em mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Rất mong nhân được sự tư vấn từ Luật sư.

E xin chân thành cảm ơn luật sư đã giúp đỡ!

Tài sản sau khi ly hôn được phân chia như thế nào theo quy định của pháp luật ?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, theo nội dung bạn trình bày, thì bố mẹ chồng bạn đã làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng nhà, đất cho chồng bạn, theo quy định tại điều 459 của Bộ luật dân sự năm 2015 thì:

Điều 459. Tặng cho bất động sản

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

Đồng thời, khoản 3 điều 167 luật đất đai năm 2013 cũng quy định:

"Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này".

Như vậy, việc bố mẹ bạn muốn tặng cho quyền sử dụng đất cho chồng bạn thì họ phải lập thành hợp đồng có công chứng, chứng thực, và thêm vào đó, đối với quyền sử dụng đất họ phải tiến hành đăng ký quyền sở hữu tức chồng bạn phải làm thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Bởi theo quy định tại khoản 2 điều 459 Bộ luật dân sự 2015 thì: "Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản". Theo đó, trong trường hợp này, chồng bạn đã không kịp làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đối với mảnh đất đó, do đó, hợp đồng tặng cho này chưa có hiệu lực, mảnh đất đó vẫn đứng tên bố mẹ chồng của bạn.

Thứ hai, về việc chia tài sản khi ly hôn.

Bạn và chồng bạn tiến hành thủ tục chia tài sản khi ly hôn theo một trong hai phương án sau:

Phương án thứ nhất: Thỏa thuận.

Đây là phương án tạo điều kiện cho cả hai bên có được những thỏa thuận hợp ý cả hai bên, thêm vào đó, phương án này sẽ giúp cho hai bên bày tỏ được những quan điểm của mình trong việc định đoạt tài sản chung và riêng. Khi hai bạn đã thỏa thuận được thì chế độ tài sản của vợi chồng bạn sẽ được giải quyết theo thỏa thuận đó.

Phương án thứ hai: Giải quyết tại tòa án:

Theo đó: như bạn đã trình bày vợ chồng bạn sống chung với bố mẹ chồng, vì vậy, khi ly hôn, bạn được chia một phần tài sản của gia đình. Theo quy định tại khoản 1 điều 61 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

"Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết".

Đối với quyền sử dụng đất không thuộc sở hữu của cả vợ và chồng thì sẽ được chia theo quy định tại khoản 1, Điều 61 nếu khối tài sản chung của vợ chồng không xác định được.

Đối với những tài sản mà bạn và chồng bạn thỏa thuận là tài sản chung thì sẽ được giải quyết theo khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

"2.Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng."

Đối với tài sản riêng của bạn thì vẫn thuộc sở hữu của bạn (trừ trường hợp bạn và chồng bạn đã thỏa thuận tài sản đó là tài sản chung).

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

5. Xác định các nghĩa vụ của vợ và chồng sau khi ly hôn ?

Thưa Luật sư, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn trường hợp của chị gái tôi như sau : Chị gái tôi kết hôn từ năm 2011. Đến nay có 1 con gái 5 tuổi, và đang mang bầu bé gái thứ 2 được 6 tháng. Trong thời gian hôn nhân anh chị tôi có tạo dựng được một số tài sản như sau:
Hiện tại vợ chồng chị tôi đang ở riêng với bố mẹ, nhà đất được đứng tên mẹ chồng chưa sang tên cho vợ chồng chị, anh chị tôi có tham gia đóng góp xây sửa lại nhà vừa hoàn thiện khoảng 3 tháng với số tiền gần 300 triệu. Trong đó anh chị có vay vợ chồng tôi 80 triệu để thêm vào sửa nhà và mua sắm đồ đạc. - Năm ngoái anh chị tôi có mua lại một mảnh đất của mẹ chồng trị giá 280 triệu nhưng không sang tên và khi trả tiền cũng không viết giấy tờ gì. Nghề nghiệp Chị tôi ờ nhà bán hàng anh tôi chỉ cờ bạc, lô đề. Gần đây anh chị tôi có nhiều mâu thuẫn nên mẹ chồng sang đuổi chị chồng và cháu ra ngoài thuê nhà ở, anh đồng ý nên chị tôi cũng đồng ý đi ra. Vì đi thuê nhà nhỏ nên đồ đạc không thể mang theo hết, trước khi ra đi anh và mẹ anh viết đơn : mẹ anh cho vợ chồng chị tôi gửi lại bộ bàn ghế và kệ trị giá 80 triệu ngoài ra không kê thêm gì và bắt chị tôi ký vào dưới sự chứng kiến của 1 bác công an xã. Trước đấy khoảng 2 tuần anh rể tôi đã mang một số đồ đạc có giá trị đi chỗ khác. Chị tôi hỏi thì anh bảo bán rồi. Chị tôi có lấy được một khoản tiền ống là 20 triệu nhưng mang về đến nhà khoảng vài tiếng thì anh cũng lấy mất luôn.
Anh không cho chị tôi đi đâu, không cho dùng điện thoại. Anh có ý định ly hôn nhưng anh soạn đơn với nội dung: "để chị tôi nuôi 2 con và trong thời gian chung sống không tạo lập được tài sản chung nào" và đề nghị chị tôi là người chủ động viết đơn ly hôn này bắt chị tôi ký vào đó. Nhưng chị tôi không ký vì nó không đúng sự thật. Trong khoảng thời gian thuê ở bên ngoài chị tôi vẫn bán hàng bình thường. Anh hay về nhà và mắc nhiếc đay nghiến chị làm cho chị tôi phải khổ sở khóc lóc suốt. Chuyển ra ngoài thuê trọ chưa đầy 2 tuần anh đề nghị chị tôi phải viết giấy ly thân để anh đi vào nNam làm ăn. Chị tôi đồng ý viết đơn. Ngay ngày hôm sau anh quấn gói đồ đạc và mang theo cháu lớn sang nhà nội ở bỏ mặc chị tôi một mình. Trước khi đi chị có đề nghị anh để lại đứa con cho chị vì từ trước đến giờ chị là người chăm sóc, giáo dục nó còn anh suốt ngày chỉ lông bông nhưng anh không nghe. Hai nhà nội ngoại , nhà anh chị ở trước kia và nhà thuê trọ cũng khá gần nhau nên chị đành để con gái sang bên nội cùng với bố vì hàng ngày chị vẫn có thể nhìn thấy con.
Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn : Nếu bây giờ chị tôi muốn ly hôn thì thủ tục như thế nào? (Mọi giấy tờ anh rể tôi đã mang hết sang nội để). Khi ly hôn thì chị tôi có được quyền nuôi con, chia tài sản không và phần nợ của tôi có được giải quyết không?
Cám ơn Luật sư.

>> Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, trường hợp của bạn, chồng chị bạn đã viết đơn ly hôn. Như vậy, hai bên là thuận tình ly hôn. Tuy nhiên anh chồng hiện đang cầm toàn bộ giấy tờ. Vậy nên, để chủ động và rút ngắn thời gian, chị có thể nộp đơn ly hôn đơn phương nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi anh chị đang cư trú. Giấy tờ cần thiết bao gồm có:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của chị. Trong đơn chị cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của cháu bé;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của chị và của chồng chị (nếu có);

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì chị phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Thứ hai, về quyền nuôi con. Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Nếu cháu nhỏ dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho chị bạn trực tiếp nuôi

Trường hợp các cháu đã đều trên 36 tháng tuổi, Khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Nhìn chung Tòa án sẽ dựa trên 3 yêu tố sau:

+ Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ.

+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.

+ Nguyện vọng của con: Con mong muốn được ở với ai (chỉ áp dụng với con từ đủ 7 tuổi trở lên).

Nếu chị bạn thực sự yêu thương con mình và có đủ khả năng chứng minh trước tòa rằng mình có thể đem lại cho con mình cuộc sống tốt đẹp hơn thì việc chị bạn giành được quyền nuôi con là hoàn toàn có thể.

Thứ ba, Theo Khoản 3 Điều 95 Luật HN và GĐ 2014:

"Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Do đó, số nợ 80 triệu của bạn sẽ được giải quyết theo thỏa thuận của anh chị bạn. Nếu 2 người không thỏa thuận được với nhau. Tòa án sẽ giải quyết, dùng tài sản chung của vợ chồng để thanh toán số nợ trên.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?