Nhưng Sở tư pháp tỉnh H không chịu làm đăng ký kết hôn vì trong bản án tòa án nhân dân thành phố K tuyên thì lại sai tên anh của em? Bây giờ em muốn sửa lại tên trong bản án đó như thế nào luật sư? Anh em thì người Đài Loan quốc tịch Đài Loan ? Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình của công ty luật Minh Khuê.

Sửa lại tên do bị ghi sai trong bản án ly hôn?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự số 24/2004/QH11 của Quốc hội (Sửa đổi, bổ sung năm 2011)

Nghị quyết 05/2012/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về việc hướng dẫn thi hành một số quy định trong Phần thứ hai "Thủ tục giải quyết vụ án tại Tòa án cấp sơ thẩm" của Bộ luật Tố tụng dân sự đã được sửa đổi, bổ sung theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự.

2. Luật sư tư vấn:

Tại Điều 240 Bộ luật tố tụng dân sự có qui định về việc sửa chữa, bổ sung bản án như sau:
"1. Sau khi tuyên án xong thì không được sửa chữa, bổ sung bản án, trừ trường hợp phát hiện lỗi rõ ràng về chính tả, về số liệu do nhầm lẫn hoặc tính toán sai. Việc sửa chữa, bổ sung phải được thông báo ngay cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc sửa chữa, bổ sung; đồng thời thông báo cho cơ quan, tổ chức khởi kiện và Viện kiểm sát cùng cấp.
2. Việc sửa chữa, bổ sung bản án quy định tại khoản 1 Điều này phải do Thẩm phán phối hợp với các Hội thẩm nhân dân là thành viên Hội đồng xét xử vụ án đó thực hiện. Trong trường hợp Thẩm phán đó không còn đảm nhiệm chức vụ Thẩm phán thì Chánh án Toà án thực hiện việc sửa chữa, bổ sung đó."

Căn cứ Điều 38 Nghị quyết 05/2012/NQ-HĐTP:

"Điều 38. Sửa chữa, bổ sung bản án quy định tại Điều 240 của BLTTDS 

1. Chỉ được sửa chữa, bổ sung bản án trong các trường hợp sau đây:

a) Phát hiện lỗi rõ ràng về chính tả như: lỗi do viết không đúng từ ngữ, dấu, chữ viết hoa, viết thường, phiên âm tiếng nước ngoài sang tiếng Việt, bỏ sót không ghi tên đệm trong họ, tên của đương sự,…

b) Số liệu do nhầm lẫn hoặc do tính toán sai (kể cả án phí) như: cộng, trừ, nhân, chia sai,… mà phải sửa lại cho đúng.

2. Toà án phải gửi văn bản thông báo về việc sửa chữa, bổ sung bản án cho những người quy định tại khoản 1 Điều 240 của BLTTDS. Thông báo về việc sửa chữa, bổ sung bản án trình bày theo Mẫu số 15 ban hành kèm theo Nghị quyết này."

Như vậy, anh trai bạn cần liên hệ với Tòa án nơi đã xét xử vụ án cụ thể là tòa án nhân dân thành phố K để sửa chữa, bổ sung bản án khi phạt hiện ra lỗi về chính tả. Sau khi có đơn của bạn thì Tòa án sẽ xem xét và có văn bản thông báo về việc sử chữa, bổ sung bản án cho anh trai bạn.

Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Mẫu thông báo sửa chữa, bổ sung bản án (mẫu số 15)

Thủ tục sao lưu bản án/Quyết định của tòa án như thế nào?

Tư vấn thủ tục hủy bản án để tiếp tục quan hệ hôn nhân ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Luật sư Tư vấn Pháp luật hôn nhân