1. Ly hôn và việc phân định quyền nuôi con ?

Chào luật sư ! Em năm nay 28 tuổi , chồng em 31 tuổi, em lập gia đình từ năm 2010. Em đã có 1 cháu gái được 3 tuổi, cuộc sống hôn nhân của em không hạnh phúc. Em và chồng em đều thuận tình muốn ly hôn để 2 bên bắt đầu cuộc sống mới, nhưng vì quê ở xa, chúng em lại đang làm việc ở TP.HCM nên em và chồng em muốn giải quyết ly hôn trong thành phố

Em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp, em cần phải chuẩn bị những giấy tờ và thủ tục như thế nào? Phần đứa con thì em muốn để bé sống cùng chồng em vì gia đình anh có điều kiện hơn em ?

Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư, em xin chân thành cảm ơn !

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ vào Luật hôn nhân gia đình 2014Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì trong trường hợp hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

- Giấy ĐKKH bản chính;

- CMND, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);

- Đơn xin ly hôn thuận tình ( theo mẫu);

- Các giấy tờ về tài sản ( nếu có);

Sau đó bạn nộp tại TAND cấp huyện nơi một trong hai vợ chồng đang cư trú, làm việc. Nếu hiện tại hai bạn đang sinh sống, làm việc tại TP.HCM và có đăng ký tạm trú tại đó thì bạn có thể giải quyết tại thành phố HCM.

Về vấn đề nuôi con bạn có thể thỏa thuận chồng bạn sẽ là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn để đảm bảo tốt hơn các quyền lợi của con.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Ai có quyền nuôi con ? Lỡ ký văn bản đồng ý cho chồng nuôi khi ra tòa có quyền thay đổi không ?

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

2. Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Em đang hoang mang lắm. Em và chồng đăng ký kết hôn tháng 7/2014.

Nhưng em thấy trong tờ đăng ký được giao lại cho em 2 bản thì cả 2 đều ghi sai 4 số cuối của CMND của cả 2 vợ chồng em. Giờ em đã ra trường và chưa xin được việc (em học cao đẳng sư phạm tiểu học ). Chồng em làm bộ đội ( thợ sửa chữa xe ô tô phòng kĩ thuật).Chúng em có 1 con chung là bé trai vừa tròn 12 tháng tuổi. Trong quá trình mang thai. Sinh nở và đến nay chồng em thường xuyên bỏ bê vợ con . không chu cấp tiền nuôi con . toàn 1 tay do mẹ em nuôi em và con nhỏ hay thi thoảng bố mẹ chồng cho 1. 2 triệu . chồng em không bao giờ đưa lương cho em nuôi con. Hay kiếm cớ ra khỏi nhà Hay đánh bài bạc . uống rượu thâu đêm mà cứ say là có tính hay gạ gẫm đánh nhau, bạo hành vợ. Khi cãi nhau say vào còn doạ bế con đi ( đi 1 lần dưới đêm lúc 23h rồi ) có khi còn doạ chết rồi cho con chết cùng. Lúc em chửa 5 tháng còn đánh em. Giờ quen tay hay tát em nếu không vừa ý. Giờ em muốn ly hôn nhưng em không biết phải làm như thế nào về đứa con. Thật lòng em muốn dành quyền nuôi con. Nhưng em lo việc em không có việc là trở ngại lớn nhất xin luật sư tư vấn em phải làm sao mới có quyền nuôi con. nếu ví dụ em được nuôi con nhưng khi trẻ hết 36 tháng rồi thì chồng có thể đòi lại con không. Hoàn cảnh em như vậy.

Mong luật sư giúp em !

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: phuongmieu

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình gọi:1900.6162

Trả lời

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp của công ty, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo tinh thần của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, cụ thể là điều 81, về nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi người mẹ có quyền trực tiếp nuôi con, trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện trực tiếp nuôi, chăm sóc, trông nom bé. Trong trường hợp của bạn, vì bạn mới ra trường chưa có việc làm bạn có thể nhờ sự giúp đỡ từ bố mẹ để có đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng bé.

"Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con, được quy định rất rõ tại điều 84 luật hôn nhân và gia đình, theo đó nếu như có yêu cầu của cha đứa bé và đồng thời có những căn cư sau đây thì tòa án sẽ giải quyết việc giao bé cho ai chăm sóc sẽ đảm bảo đảm lợi ích tốt nhất cho bé:

- Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con hoặc

- Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

>> Xem thêm: Quyền nuôi con khi ly hôn và thủ tục ly hôn?

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại

3. Phân chia tài sản khi ly hôn, ai được quyền nuôi con?

Chào luật sư. Vợ chồng tôi kết hôn năm 1998. Có 02 con chung và tài sản chung. Năm 2008 vợ tôi ngoại tình và có giấy nhận lỗi. Tôi đã bỏ qua nhưng quá trình chung sống đến năm 2014. tôi thấy không thể hàn gắn được nữa nên đã viết đơn ly hôn. Trong quá trình chờ tòa xét xử sơ thẩm cô ấy lại đi ngoại tình và hậu quả cô ấy đã có thai 3 tháng khi xử sơ thẩm. Nhưng cô ấy dấu không để mọi người biết. Ngày 15/8/2016 tòa án xử phúc thẩm thì cô ta có thai được 7 tháng. Tại tòa cô ấy cũng thừa nhận là cái thai không phải của tôi. Nay tôi muốn được nuôi cả hai con và chia tài sản như thế nào?
Tôi có có 5 mảnh đất hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Trong đó 3 mảnh tôi vay mượn tiền mua để kinh doanh vợ chồng đã thống nhất đó là tài sản riêng và đứng tên một mình tôi. tuy nhiên sau khi viết đơn ly hôn gửi ra tòa thì hai người mới làm giấy công nhận đó là tài sản riêng và đã được phòng công chứng làm giấy. Vậy 3 mảnh đất trên có là tài sản riêng của tôi không? Hai mảnh còn lại và các tài sản khác chủ yếu do tôi làm ra (cô ấy làm công nhân lương 3,5 triệu/tháng). thì sẽ chia như thế nào?
Cảm ơn luật sư.

Phân chia tài sản khi ly hôn, ai được quyền nuôi con?

Luật sư tư vấn Luật hôn nhân gia đình trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như bạn cung cấp, thì vợ bạn đang mang thai kể cả đứa thai trong bụng không phải của bạn nhưng theo quy định tại Điều 51 nêu trên thì bạn không có quyền yêu cầu Tòa giải quyết ly hôn, nhưng nếu vợ bạn yêu cầu ly hôn thì Tòa án vẫn giải quyết, nên trong trường hợp này nếu vợ chồng bạn nhất chí ly hôn thì bạn có thể thỏa thuận với cô ấy về việc yêu cầu ly hôn đơn phương của người vợ và Tòa án sẽ thụ lý.

Về quyền nuôi con sau ly hôn, pháp luật quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Do thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi không đầy đủ nên quyền nuôi con còn phụ thuộc vào độ tuổi của các con, tình hình thực tế về đời sống, kinh tế, môi trường cũng như hoàn cảnh sống của các bên......., để có thể nuôi dưỡng chăm sóc cho con được tốt nhất. Do đó nếu bạn muốn được quyền nuôi con bạn phải chứng minh trước Tòa về những yếu tố đó, tòa án sẽ xem xét vào điều kiện thực tế để tuyên bạn có quyền nuôi con hay không.

Về việc phân chia tài sản là quyền sử dụng đất sau ly hôn, Tòa sẽ phân chia như sau:

Điều 62. Chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn

1. Quyền sử dụng đất là tài sản riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó.

2. Việc chia quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn được thực hiện như sau:

a) Đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản, nếu cả hai bên đều có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì được chia theo thỏa thuận của hai bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Trong trường hợp chỉ một bên có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì bên đó được tiếp tục sử dụng nhưng phải thanh toán cho bên kia phần giá trị quyền sử dụng đất mà họ được hưởng;

b) Trong trường hợp vợ chồng có quyền sử dụng đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản chung với hộ gia đình thì khi ly hôn phần quyền sử dụng đất của vợ chồng được tách ra và chia theo quy định tại điểm a khoản này;

c) Đối với đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, đất lâm nghiệp để trồng rừng, đất ở thì được chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này;

d) Đối với loại đất khác thì được chia theo quy định của pháp luật về đất đai.

3. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà không có quyền sử dụng đất chung với hộ gia đình thì khi ly hôn quyền lợi của bên không có quyền sử dụng đất và không tiếp tục sống chung với gia đình được giải quyết theo quy định tại Điều 61 của Luật này.

Căn cứ theo quy định trên, tài sản trước tiên sẽ chia theo nguyên tắc thỏa thuận và tài sản riêng đứng tên ai sẽ thuộc sở hữu người đó. Như bạn cung cấp, bạn có 5 mảnh đất hình thành trong thời kỳ hôn nhân tuy nhiên việc vợ chồng bạn khi ly hôn có thỏa thuận 3 mảnh đất đứng tên bạn và có công chứng, thì đây được coi là tài sản của bạn. Còn 2 mảnh đất còn lại được coi là tài sản chung của vợ chồng sẽ chia theo quy định dưới đây:

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.

Căn cứ theo quy định trên, tài sản chung này sẽ được chia theo công sức đóng góp của mỗi bên, quá trình tạo lập để hình thành lên khối tài sản chung này. Nếu bạn chứng minh được bạn đóng góp nhiều hơn so với vợ bạn và có các giấy tờ, chứng từ chứng minh sự đóng góp hình thành lên khối tài sản chung này thì bạn sẽ nhận được quyền sở hữu nhiều hơn, nếu trường hợp các bên không chứng minh được thì Tòa án sẽ chia đôi tài sản chung đó.

>> Xem thêm: Tư vấn quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định mới nhất của luật hôn nhân gia đình hiện hành ?

>> Xem thêm:  Tư vấn quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định mới năm 2020 ?

4. Chưa chuyển khẩu về gia đình chồng, ly hôn có ảnh hưởng tới quyền nuôi con không?

Chào luật sư! Cháu có điều này muốn hỏi luật sư ạ, cháu và chồng cháu kết hôn đã được hơn 1 năm và giờ có 1 con trai 9 tháng tuổi. Hiện giờ cháu vẫn chưa chuyển khẩu về bên gia đình nhà chồng. Hiện giờ cháu muốn làm thủ tục ly hôn thì có ảnh hưởng gì không ạ. Và cháu có được quyền nuôi con khi chưa chuyển khẩu về đây không ạ và thủ tục như thế nào, chú giải thích cho cháu với ạ ?
Cháu xin cảm ơn ạ!

Luật sư tư vấn luật hôn nhân về ly hôn đơn phương, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì chúng tôi hiểu rằng bạn đang muốn ly hôn đơn phương với chồng, Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13 quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được..."

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì bạn phải có căn cứ về việc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án mới cho bạn ly hôn.

Trong trường hợp này khi bạn đơn phương ly hôn mà chưa chuyển hộ khẩu về bên phía gia đình chồng thì quyền lợi nuôi con của bạn cũng sẽ không bị ảnh hưởng vì theo quy định thì nếu con dưới 36 tháng tuổi quyền nuôi con đương nhiên thuộc về người mẹ trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc bạn không đủ điều kiện nuôi con. Cụ thể Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Những điều cần lưu ý: Không đủ điều kiện nuôi con ở đây sẽ được hiểu là chị không có khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi của mình còn vấn đề kinh tế sẽ không được đặt ra ở đây.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn thủ tục ly hôn, đơn ly hôn, nộp đơn ly hôn ở đâu ?

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

5. Tư vấn về thủ tục ly hôn và quyền nuôi con khi chồng từng bị nghiện và ngoại tình ?

Kính gửi: VP Luật Minh Khuê. Tôi xin hỏi về thủ tục ly hôn và quyền nuôi con. Vợ chồng tôi lấy nhau được 15 năm có 2 con chung, 1 cháu gái 14 tuổi; 1 cháu trai 3,5 tuổi. Hiện tại chồng tôi không làm tròn trách nhiệm của người chồng và người cha, liên tục đi qua đêm có quan hệ với người đàn bà khác như vợ chồng, không quan tâm gì đến việc nuôi dạy con cái phó mặc cho vợ.

Hơn nữa năm 2002 khi lấy nhau tôi phát hiện Chồng tôi nghiện Ma túy, Vợ và 2 gia đình hai bên giúp đỡ cai nghiện tại nhà và đã bỏ được nghiện. Đến năm 2011 tôi phát hiện chồng tôi tái nghiện, vợ lại giúp đỡ việc cai nghiện tại nhà và từ cuối năm 2014 đến nay đã đi làm và chưa bị tái nghiện, nhưng hiện tại có quan hệ tình cảm với người đàn bà khác....Đến nay tôi không thể tiếp tục chung sống và muốn ly hôn. Kính mong VP Luật Minh Khuê giúp tôi giải quyết một số vấn đề về thủ tục ly hôn như sau:

1- Về quyền nuôi con: * Cháu gái 14 tuổi theo luật cháu tự quyết định sẽ sống với bố hoặc mẹ. * Còn cháu trai 3.5 tuổi. Nguyện vọng của tôi là muốn nuôi cháu. Tôi có việc làm ổn định là kế toán có ký Hợp đồng LĐ dài hạn tại một CTy TNHH với mức lương 15tr/tháng. Vậy xin hỏi tôi phải cần những điều kiện gì nữa để chứng minh tôi có quyền được nuôi con (Có cần bằng văn bản giấy tờ ko về việc chồng tôi có tiền xử nghiện hút.....; và đang có quan hệ với người đàn bà khác...) vì chồng tôi hai lần đều cai nghiện ở nhà (Vậy việc có văn bản xác nhận của 2 bên gia đình về tiền xử nghiện hút của chồng tôi có được không?)

2- Về Tài sản chung: Hai vợ chồng có tài sản chung là căn nhà 4 tầng với diện tích tầng 1 là 38m2 trên sổ đỏ đứng tên hai vợ chồng. Nhưng thực tế căn nhà này là do tiền của tôi tích lũy và gia đình hai bên giúp đỡ. Tôi xin hỏi khi ly hôn thì cần những chứng minh gì để ngôi nhà thuộc quyền của 2 con và tôi. Tôi xin hỏi VP Luật với một văn bản có xác nhận của hai bên gia đình là ngôi nhà này để cho 2 cháu và tôi chung sống thì có được không ?

Kính mong Quý VP Luât Minh Khuê ttrar lời giúp tôi càng sớm càng tốt. Trân trọng cảm ơn./.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi. Chúng tôi tư vấn vấn đề của bạn như sau:

Thứ nhất , Từ phía cá nhân bạn không muốn tiếp tục chung sống với chồng được nữa nên bạn muốn lý hôn. Trương hợp này bạn nên nói với chồng mình về vấn đề ly hôn, nếu chồng bạn đồng ý thì thuộc trường hợp thuận tình ly hôn. Ngược lại chồng bạn không đồng ý ly hôn thì bạn có quyền đơn phương ly hôn Theo khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội về Ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Thứ hai, Về quyền nuôi con.

Theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn quy định như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, hiện 2 vợ chồng bạn có con gái 14 tuổi ( con gái sẽ được xem xét nguyện vọng muốn sống cùng với bố hoặc mẹ sau khi 2 vợ chồng ly hôn , thỏa mãn Khoản 2 Điều này) và con trai 3.5 tuổi ( bé vẫn còn nhỏ nhưng không thuộc Khoản 3 Điều này vì bé đã hơn 3 tuổi nên mẹ sẽ không được giành trực tiếp nuôi. Căn cứ vào điều luật này thì trường hợp của bạn thuộc vào Khoản 2 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Cụ thể như sau:

- Nếu hai vợ chồng bạn thỏa thuận được về người trực tiếp nuôi con là bạn, cũng như quyền và nghĩa vụ của hai bên, người chồng đồng ý như thỏa thuận, thì bạn sẽ là người giành quyền trực tiếp nuôi con.

- Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Theo thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi, thì bạn có việc làm ổn định và với mức thu nhập khá , vậy bạn hoàn toàn có đủ điều kiện nuôi con ,bạn hoàn toàn lợi thế hơn về vấn đề mang lại quyền lợi mọi mặt cho con hơn là chồng bạn. Đây chính là căn cứ để Tòa án quyết định giao con cho bạn trực tiếp nuôi con. Do vậy, bạn có thể giành quyền nuôi con khi con bạn 3.5 tuổi.

Thứ ba , tài sản sau khi ly hôn. Căn cứ Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này."

Vậy, vợ chồng bạn có tài sản chung là căn nhà 4 tầng và bạn cho biết căn nhà này là do tiền của bạn tích lũy và gia đình hai bên giúp đỡ, điều này không giúp được gì trong vấn đề quyết định tài sản thuộc về ai mà chỉ có tác dụng khi phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn có xem xét đến công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Và quan trọng sổ đỏ của căn nhà đứng tên vợ chồng bạn thì sẽ thuộc tài sản chung của cả 2. Tài sản này sẽ được chia sau khi ly hôn dựa theo nguyên tắc quy định pháp luật hôn nhân và gia đình nêu trên. Bên cạnh đó, bạn muốn biết rằng có văn bản có xác nhận của hai bên gia đình là ngôi nhà này để cho 2 cháu và bạn chung sống thì có được không, điều này không được chấp nhận khi giải quyết tài sản giữa vợ và chồng sau khi ly hôn. Vì khi giải quyết tài sản sẽ không có sự can hệ của người thứ ba mà chi dựa trên thỏa thuận giữa vợ và chồng, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết theo nguyên tắc.

>> Tham khảo thêm nội dung: Tư vấn khởi kiện giành lại quyền nuôi con khi đã ly hôn ?

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

6. Thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con 9 tháng tuổi như thế nào ?

Kính chào luật sư, hiện em muốn ly hôn nhưng không biết thủ tục..v.v tất cả các vấn đề liên quan đến việc ly hôn. Luật sư cho em hỏi vấn đề con chung: Con gái em 9 tháng tuổi nếu ly hôn em muốn giành quyền nuôi con và không yêu cầu trợ cấp nhưng em chưa có việc làm (vì nhà chồng kiềm hãm, không cho em ra ngoài làm việc) điều kiện khó khăn. Còn chồng em tuy ăn chơi nhậu nhẹt không biết lo nghĩ cho gia đình nhưng trong tay lạj có quán ăn do ba mẹ vừa sang tên cho. Với bất lợi như vậy nếu ly hôn em có được quyền nuôi con không?
Xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Trả lời:

Theo Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, trong trường hợp này, bạn có thể làm thủ tục ly hôn đơn phương.

1. Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:
- Đơn xin ly hôn;
- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng
- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng
- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…
- Bản sao giấy khai sinh của con.


2. Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

- Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của là tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú.

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì nếu bạn không có thỏa thuận với anh chồng về vấn đề nuôi con và bạn có đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con thì bạn sẽ được Tòa án giao cho quyền nuôi con.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Nghĩa vụ chung về trả nợ và quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn như thế nào ? Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn ?