Em cũng tin tưởng gửi card(seri) cho shop, nhưng tớii ngày lấy hàng, em không thấy hàng em có nhắn tin zalo hỏi shop, thì shop chặn tin nhắn và xóa kết bạn với em. Em liên lạc bằng sdt cũng không được. Em có nhờ người mượn nick zalo người chị có kết bạn với shop đó thi em có giả mua hàng và hỏi địa chỉ và xin sdt để lấy hàng nhưng shop không cho ,shop kêu em card(seri) trước shop mơi giao hàng, Sau đó em nói mai em ̣đặt và xin số tài khoản chuyển tiên ,shop cũng không cho ,xong em lại tạo nick zalo mới có gửi kết bạn ,nhắn với lí do em muốn mua hàng ,thi shop đồng ý và trả lời ,một hồi sao lộ ra shop biết em giả mạo để hỏi địa chỉ thì shop hủy kết bạn và chặn em. Luật sư cho em hỏi như vậy có gọi là chiếm đoạt tài sản hay không? và em phải làm sao để lấy lại được tiền khi giờ em không có thông tin địa chỉ của shop đó, vầ điện thoại cũng không liên lạc được. Luật sư hãy tư vấn giúp trường hợp của em!

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật hình sự năm 2015

 Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử

Thông tư 12/2013/TT-BCT của Bộ Công Thương về quy định thông báo, đăng ký và công bố thông tin liên quan

2. Luật sư tư vấn:

Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tôi lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau: Điều 174 . Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:
..."Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được hiểu là hành vi dùng thủ đoạn gian dối làm cho chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin nhầm giao tài sản cho người phạm tội để chiếm đoạt tài sản đó.

Về khách quan, phải có hành vi dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản. Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều hình thức khác như giả vờ vay, mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản.

Về mặt chủ quan, lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý.

Khách thể là quyền sở hữu tài sản của người khác.

Chủ thể là bất cứ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.

Theo thông tin bạn cung cấp thì hành vi của shop đó không cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì bạn không xác định được chủ thể đó có năng lực trách nhiệm hình sự hay không.

Dựa theo những gì bạn cũng cấp thì đối tác mà bạn đã chuyển tiền là một tài khoản ảo và họ đã lừa đảo tiền của bạn. Xét theo mặt bản chất đây là một hợp đồng đặc biệt. Vì các chủ thể tham gia hợp đồng là những người hoàn toàn không biết nhau, không có thông tin rõ ràng về nhau. Và hợp đồng này rất rủi ro nhưng bạn vẫn chấp nhận và đồng ý chuyển tiền. Như thế chứng tỏ là bạn đã chấp nhận rủi ro.

>> Xem thêm:  Tội cướp giật tài sản theo luật hình sự ? Mức án tội cướp giật tài sản ?

Và trong các trường hợp này thì do không xác định được chủ thể bên kia cụ thể, rõ ràng thì bạn sẽ không biết khởi kiện ai nên đây sẽ là bất lợi cho bạn. Hiện tại pháp luật Việt Nam vẫn chưa có quy định rõ ràng về vấn đề này nên đây là một khó khăn rất lớn đối với bạn.

Vẫn còn một cách khác đó là: Khi cá nhân hoặc doanh nghiệp muốn tố giác tội phạm sử dụng công nghệ cao, có thể gửi đơn hoặc liên hệ với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Bộ Công an tại số 47 Phạm Văn Đồng, huyện Từ Liêm, Hà Nội; số 258 Nguyễn Trãi, quận 1, TP HCM; phòng Cảnh sát chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội; đội Cảnh sát chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc PC46 công an một số tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Cần Thơ, Đồng Nai, Thanh Hoá và Thừa Thiên Huế hoặc cơ quan công an nơi gần nhất.

Lời khuyên đặt ra: Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử hay Thông tư 12/2013/TT-BCT của Bộ Công Thương ra đời là cơ sở pháp lý cho người tiêu dùng có lựa chọn đúng đắn về website thương mại điện tử bán hàng và website cung ứng dịch vụ thương mại điện tử hợp pháp.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Mất tiền oan khi mau hàng online mà không tìm hiểu trước ? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định mới nhất về tội cưỡng đoạt tài sản theo luật hình sự ?