1. Mẫu giấy ủy quyền đòi nợ mới nhất

Công ty luật Minh Khuê cung cấp mẫu giấy ủy quyền đòi nợ thuê để Quý khách hàng tham khảo và áp dụng trên thực tế. Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn, hỗ trợ: Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

-----***-----

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền cá nhân, ủy quyền doanh nghiệp mới 2022

 

GIẤY ỦY QUYỀN

(V/v thu hồi nợ........theo hợp đồng số...../20.....)

 

Hôm nay, ngày …. tháng…. năm 20..., tại địa chỉ: Số nhà……, ngõ………, đường…….., phường…….., quận………, thành phố Hà Nội.

Bên ủy quyền (Sau đây gọi là Bên A): Bà ...

Chứng minh nhân dân số: ... do Công an thành phố ... cấp ngày ... tháng ... năm ...

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Số nhà ..., phường ... quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Bên nhận ủy quyền (Sau đây gọi là Bên B): Ông ...

Hộ chiếu số: ............................ Ngày cấp: ......./......../....

>> Xem thêm:  Mẫu đơn ủy quyền giữa cá nhân với cá nhân mới có xác nhận của cơ quan nhà nước và cách viết

Nơi cấp: Cục Quản lý Xuất nhập cảnh

Địa chỉ: Thôn ................., xã ................., huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Theo biên bản xác nhận nợ lập ngày ... tháng ... năm 20... tại ... thuộc Công ty Cổ Phần ..., Ông ... (Giám đốc Công ty Cổ Phần ...) có vay của bà ... tiền mặt và ... để đầu tư khai thác ... theo hợp đồng mà công ty Cổ phần ... đã ký với công ty Cổ Phần ...

- Tiền mặt: .............. đồng (......... đồng);

- .... quy đổi thành tiền mặt là .......... đồng (........ đồng);

Tổng số tiền còn nợ đến thời điểm hiện tại là: ........... đồng (Bằng chữ: ........ đồng).

Bằng văn bản này, Bà ... quyền cho Ông ...với nội dung:

1. Bên A ủy quyền cho Bên B thay mặt Bên A thực hiện mọi giao dịch liên quan đến việc thu hồi khoản nợ ........... đồng (........ đồng) của ông ... (Chứng minh nhân dân số ... do công an thành phố ... cấp ngày ... tháng ... năm .....) có nghĩa vụ thanh toán cho bên A.

2. Bên B cam kết sẽ chỉ thực hiện công việc trong phạm vi do Bên A ủy quyền theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Mọi hành vi trái luật hoặc nằm ngoài phạm vi ủy quyền do Bên B chịu trách nhiệm suốt quá trình thực hiện hoạt động ủy quyền.

Hợp đồng ủy quyền này có hiệu lực kể từ ngày ký và hết hiệu lực khi Bên B hoàn thành công việc mà Bên A đã ủy quyền. Hợp đồng này được lập thành 02 bản có giá trị pháp lý như nhau, mỗi bên giữ 01 bản./.

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền của doanh nghiệp mới nhất năm 2022

BÊN ỦY QUYỀN ( BÊN A) 

(ký và ghi rõ họ tên) 

BÊN NHẬN UỶ QUYỀN (BÊN B)

(Ký và ghi rõ họ tên)

 

 

---------------------------------------- 

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LUẬT LIÊN QUAN:

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền tổ chức cho cá nhân mới nhất 2022 và Cách lập hợp đồng ủy quyền ?

 

2. Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động dịch vụ đòi nợ ?

 

Trả lời:
Theo quy định tại điều 11 Nghị định 104/2007/NĐ-CP ngày 14/06/2007 về kinh doanh dịch vụ đòi nợ về kinh doanh dịch vụ đòi nợ :
1. Đối với chủ nợ hoặc khách nợ:

a) Ủy quyền cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ thực hiện các hoạt động vượt quá quyền được pháp luật công nhận đối với chủ nợ hoặc khách nợ;

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế, hoàn thuế, kê khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) mới nhất năm 2022

b) Thực hiện hoặc thông qua người khác thực hiện những hành vi lừa gạt, sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực đối với người của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

2. Đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ:

a) Thực hiện hoặc thông qua người khác thực hiện các hoạt động, hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự, quyền tự do cá nhân, quyền tài sản và các quyền dân sự khác của khách nợ, chủ nợ và tổ chức, cá nhân khác liên quan;

b) Sử dụng các thông tin có được từ hoạt động dịch vụ đòi nợ gây bất lợi tới chủ nợ và khách nợ để phục vụ cho các mục đích khác ngoài nội dung được ủy quyền hoặc tiết lộ những thông tin đó cho tổ chức, cá nhân khác trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

c) Thực hiện các hoạt động, hành vi vượt quá quyền được pháp luật công nhận hoặc vượt quá phạm vi đã được chủ nợ hoặc khách nợ ủy quyền;

d) Đại diện đồng thời cho cả chủ nợ và khách nợ để xử lý đối với cùng một khoản nợ. Tham khảo thêm dịch vụ: Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án

 

3. Có đòi nợ được không khi cho vay không có giấy tờ ?

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền nhận tiền cập nhật mới nhất năm 2022

Thưa luật sư, Tôi muốn Luật sư tư vấn một việc như sau: Qua quen biết và giới thiệu tôi có kết nghĩa với một đứa em, Do tin tưởng nên tôi đã cho cậu ấy vay một số tiền là 96.000.000 đồng mà không làm giấy vay nhận, chỉ có chữ ký làm tin trên sổ của tôi. (Tài sản hiện nay của cậu em kết nghĩa này gồm có 25 mẫu cao su ,đất mặt tiền 2 lô trên đường quốc lộ 22b). Lúc cho vay cậu ấy hứa sau 2 tháng sẽ trả, đến nay đã 2 năm đòi nợ nhưng không được, điện thoại không bắt máy, tránh mặt không gặp.
Vậy cho tôi hỏi tôi có thể lấy lại được tiền cho vay không? Tuy không có giấy tờ vay nợ gì nhưng có 2 người em trong nhóm giới thiệu cậu ấy kết nghĩa với tôi đã đồng ý ký tên làm nhân chứng cho việc vay nợ của cậu ấy?
Xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trưc tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Thứ nhất, về hình thức của hợp đồng cho vay.

Theo Điều 119 Bộ luật Dân sự số 91/2015/QH13 của Quốc hội quy định về hình thức giao dịch dân sự:

"Điều 119. Hình thức giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

2. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.".

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền mua bán xe máy, ô tô mới nhất năm 2022

Ta thấy, hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định.

Bên cạnh đó, theo Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản:

"Điều 463. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.".

Do tin tưởng nên bạn đã cho cậu ấy vay một số tiền là 96.000.000 đồng mà không làm giấy vay nhận, chỉ có chữ ký làm tin trên sổ của bạn. Như vậy, hai bên đã tiến hành giao kết hợp đồng vay tài sản.

Thứ hai, hướng giải quyết khi người trả nợ không chịu trả tiền.

Theo Điều 466 Bộ luật dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ trả nợ của bên vay:

"Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.".

Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn nhưng người em của bạn vay đã hai năm nhưng không chịu trả.

Bạn cũng cần quan tâm đến lãi suất. Cụ thể: Theo Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 quy định về lãi suất như sau:

"Điều 468. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.".

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền để người thân dẫn trẻ dưới 12 tuổi đi máy bay mới nhất

Bên cạnh đó, lúc cho vay người em kết nghĩa đã hứa sau 2 tháng sẽ trả tức là ở đây đã xác lập hợp đồng cho vay có kỳ hạn. Áp dụng theo Điều 470 Bộ luật dân sự 2015:

"Điều 470. Thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn

1. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và không có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý, còn bên cho vay chỉ được đòi lại tài sản trước kỳ hạn, nếu được bên vay đồng ý.

2. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản trước kỳ hạn, nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.".

Do đó, bên vay nợ phải chịu trách nhiệm dân sự

Theo Khoản 1 Điều 351 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

"1. Bên có nghĩa vụ mà vi phạm nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền.".

Theo Điều 357 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

"1. Trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.

2. Lãi suất phát sinh do chậm trả tiền được xác định theo thỏa thuận của các bên nhưng không được vượt quá mức lãi suất được quy định tại khoản 1 Điều 468 của Bộ luật này; nếu không có thỏa thuận thì thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này.".

Ngoài ra, lúc cho vay cậu ấy hứa sau 2 tháng sẽ trả, đến nay đã 2 năm đòi nợ nhưng không được, điện thoại không bắt máy, tránh mặt không gặp. Hành vi của người em kết nghĩa này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 175 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

"Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

4. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.".

Nếu người em kia vẫn không chịu trả tiền bạn có thể tiến hành khởi kiện để đòi lại số tiền của mình hoặc tố cáo hành vi lợi dụng tín nhiện chiếm đoạt tài sản ra cơ quan công an..

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền trong tham gia tố tụng dân sự mới năm 2022

Trên đây là ý kiến tư vấn của Công ty chúng tôi, hy vọng chúng tôi đã giải đáp được vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn tin tưởng sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi.

4. Làm thế nào đòi nợ khi hợp đồng cho vay tiền viết tay ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi cho một người bạn vay tiền mặt 500 triệu, chỉ có giấy viết tay là ai vay ai bao nhiêu tiền rồi ký tến, không quy định thời gian trả nợ. Đến lúc tôi cần tiền bảo bạn trả nợ thì tôi có báo trước 2 ngày nhưng họ cứ lần lữa mãi không chịu trả. Trong trường hợp này tôi phải làm sao để đòi lại được tiền của mình ?
Tôi xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi: 1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền bằng tiếng Anh (Power of attorney)

Điều 119 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hình thức của giao dịch dân sự như sau:

"Điều 119. Hình thức giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

2. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó."

Như vậy, việc bạn cho vay tiền cũng là một giao dịch dân sự, giấy cho vay tiền viết tay vẫn đảm bảo về hình thức và được pháp luật công nhận, bảo vệ.

Điều 463 và Điều 466 BLDS 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản và nghĩa vụ trả nợ của bên vay như sau:

"Điều 463. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định."

"Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

Như vậy nghĩa vụ của người vay tiền là phải trả đủ số tiền đã vay, và lãi suất vay nếu có thỏa thuận.

Theo thông tin bạn cung cấp hai bên không quy định về thời hạn trả tiền nên trường hợp này của bạn có thể coi là hợp đồng vay không kỳ hạn, nên bạn có thể đồi nợ bất kỳ lúc nào và khi muốn đòi nợ bạn sẽ phải thông báo trước cho bên vay một thời hạn hợp lý để họ chuẩn bị tiền để thanh toán nợ cho bạn.

"Điều 469. Thực hiện hợp đồng vay không kỳ hạn

1. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và không có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản và bên vay cũng có quyền trả nợ vào bất cứ lúc nào, nhưng phải báo cho nhau biết trước một thời gian hợp lý, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý."

Nếu khi đã thông báo về việc thanh toán nợ mà họ lần lừa không chịu trả cho bạn thì bạn có thể làm đơn khởi kiện đòi nợ ra tóa án để được giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

>> Xem thêm:  Ủy quyền là gì ? Quy định pháp luật về ủy quyền

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

 

5. Ủy quyền cho người khác đòi nợ có hợp pháp không ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Tôi là bác sĩ, làm tư cho xếp tôi cũng là bác sĩ. Công ty và nhà riêng của xếp ở quận 8, hộ khẩu ở quận 5, chỗ công ty hiện đang hoạt động ở quận 1.
Lương tôi là 15 triệu mỗi tháng, bắt đầu từ 9 /2011 đến nay. Mỗi tháng xếp chỉ trả tôi 1/ 2 lương, tôi ký lương ghi rõ là 1 / 2 lương tháng, xếp nói là phần còn lại sẽ trả sau. Đến cuối 4 / 2012 tiền thiếu đã là 37,5 triệu, xếp có ký giấy mượn tiền không lãi số tiền này, cam kết sẽ trả trước 1 / 10 / 2012, nếu không sẽ bị xử lý theo những qui định của pháp luật. Từ tháng 4/2012 tháng 9 / 2012, tiền thiếu lương là 60 triệu. Giữa chúng tôi không có hợp đồng lao động nhưng xếp có ký thêm tờ giấy mượn tôi 59 triệu ( trừ 1 triệu tiền điện thoại). Đến nay cả 2 khoản xếp thiếu tôi 37,5 + 59 = 96,5 triệu, có ký giấy mượn tiền ( gởi kèm ảnh chụp).
Nếu công ty có giấy phép đòi nợ, tôi sẽ ký hợp đồng là công ty dùng những biện pháp được nhà nước cho phép để đòi nợ, nếu có sai phạm công ty hoàn toàn chị trách nhiệm!. Tôi không ứng trước bất cứ khoản tiền nào vì sợ mất tiền mà không đòi được gì. Xin cho biết chi phí đòi nợ, chừng nào ký hợp đồng, dự kiến chừng nào đòi xong nợ ?
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê. Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thư!
Người gửi: VV Đôn

>> Xem thêm:  Giấy ủy quyền của giám đốc cho phó giám đốc

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Thứ nhất, về yêu cầu dịch vụ đòi nợ:

Trước hết Về dịch vụ đòi nợ là dịch vụ cần có điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật. Cụ thể tại Điều 4 Nghị định số 104/2007/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ đòi nợ quy định:

" Điều 4. Nguyên tắc hoạt động dịch vụ đòi nợ

1. Chỉ những doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ mới được phép hoạt động dịch vụ đòi nợ.

2. Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ không được kinh doanh các ngành, nghề và dịch vụ khác ngoài dịch vụ đòi nợ.

3. Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ chỉ được thực hiện các biện pháp xử lý nợ phù hợp với quy định của pháp luật.

4. Hoạt động dịch vụ đòi nợ thực hiện theo hợp đồng ủy quyền được ký kết giữa chủ nợ hoặc khách nợ với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ trong phạm vi quyền được pháp luật công nhận."

Tuy nhiên, đến ngày 01/01/2021, dịch vụ đòi nợ sẽ trở thành ngành, nghề bị cấm kinh doanh.

Công ty Luật TNHH Minh Khuê không đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ vì vậy chúng tôi không hoạt động dịch vụ này.

Thứ hai, Hướng giải quyết:

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền khiếu nại cập nhật mới nhất năm 2022

Khoản nợ lương giữa bạn và sếp chỉ được xác nhận qua sự thỏa thuận mà không có hợp đồng lao động. Khoản vay 59 triệu được xác nhận qua văn bản tuy nhiên giá trị pháp lý lại không được đảm bảo. Vì vậy, để có thể giải quyết vấn đề bạn cần thu thập chứng cứ liên quan đến việc nợ lương, vay tiền của sếp với mình thỏa thuận về việc trả nợ với sếp hoặc có thể thực hiện thủ tục khởi kiện theo quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015. Cụ thể:

Hồ sơ khởi kiện bao gồm các giấy tờ sau:

- Đơn khởi kiện (theo mẫu);

- Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp;

- Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu gia đình (có chứng thực hoặc công chứng);

- Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (bạn phải ghi rõ số lượng bản chính, bản sao) - các tài liệu này bạn phải đảm bảo có tính căn cứ và hợp pháp.

Bạn có thể nộp đơn tại tòa án nhân dân cấp huyện, quận nơi mà người bạn của bạn cư trú, làm việc. Nếu không biết nơi cư trú, làm việc của người bạn của bạn thì bạn có thể yêu cầu tòa án nơi hợp đồng được thực hiện giải quyết (theo Điểm g, Khoản 1, Điều 40 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015).

“Điều 40. Thẩm quyền của Toà án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu

1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;

b) Nếu tranh chấp phát sinh từ hoạt động của chi nhánh tổ chức thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi tổ chức có trụ sở hoặc nơi tổ chức có chi nhánh giải quyết;

c) Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam hoặc vụ án về tranh chấp việc cấp dưỡng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết;

d) Nếu tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở hoặc nơi xảy ra việc gây thiệt hại giải quyết;

đ) Nếu tranh chấp về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, quyền và lợi ích liên quan đến việc làm, tiền lương, thu nhập và các điều kiện lao động khác đối với người lao động thì nguyên đơn là người lao động có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết;

e) Nếu tranh chấp phát sinh từ việc sử dụng lao động của người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi người sử dụng lao động là chủ chính cư trú, làm việc, có trụ sở hoặc nơi người cai thầu, người có vai trò trung gian cư trú, làm việc giải quyết;

g) Nếu tranh chấp phát sinh từ quan hệ hợp đồng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi hợp đồng được thực hiện giải quyết;

h) Nếu các bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở ở nhiều nơi khác nhau thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi một trong các bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết;

i) Nếu tranh chấp bất động sản mà bất động sản có ở nhiều địa phương khác nhau thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi có một trong các bất động sản giải quyết...."

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Giấy Ủy quyền có bắt buộc cả 2 bên cùng phải ký không?