2. Với lại công ty em muốn thay đổi giám đốc thành tổng giám đốc .Vậy khi ký chứng từ tổng giám đốc vẫn ký được phải không ạ ?

3. Biên bản họp thành viên em phải dowload ở đâu , làm ơn hướng dẫn giúp em.

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động Công ty Luật Minh khuê

Mức lương tối thiểu đối với người lao động nước ngoài ?

Luật sư tư vấn luật lao động trực tiếp gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Cách xác định cá nhân cư trú và không cư trú cho người lao động nước ngoài

Nghị định 103/2014/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê mướn lao động theo hợp đồng lao động

2. Nội dung tư vấn:

1.Công ty em muốn thuê 1 người lao động người nước ngoài (NB ) thì theo luật quy định mức lương tối thiểu là bao nhiêu ạ? 

Điều 2,3 Nghị định 103/2014/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê mướn lao động theo hợp đồng lao động có quy định về đối tượng áp dụng và mức lương tối thiểu đối với từng vùng như sau:

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Doanh nghiệp thành lập, tổ chức quản lý và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp (kể cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam không đăng ký lại hoặc chưa chuyển đổi theo quy định tại Điểm a Khoản 2 và Khoản 3 Điều 170 của Luật Doanh nghiệp).

2. Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức khác của Việt Nam có thuê mướn lao động theo hợp đồng lao động.

3. Cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế và cá nhân người nước ngoài tại Việt Nam có thuê mướn lao động theo hợp đồng lao động (trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác với quy định của Nghị định này).

Các doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức và cá nhân quy định tại các Khoản 1, 2 và Khoản 3 Điều này sau đây gọi chung là doanh nghiệp.

Điều 3. Mức lương tối thiểu vùng

>> Xem thêm:  Tư vấn về thủ tục, chi phí xin giấy phép lao động và thẻ tạm trú cho người nước ngoài làm việc ở Việt Nam ?

1. Quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với doanh nghiệp như sau:

a) Mức 3.100.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I.

b) Mức 2.750.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II.

c) Mức 2.400.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III.

d) Mức 2.150.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV.

2. Địa bàn thuộc vùng I, vùng II, vùng III và vùng IV được quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này."

Theo đó pháp luật hiện hành quy định mức lương tổi thiểu cho doanh nghiệp, hợp tác xã.....để làm căn cứ trả lương cho người lao động, và không có sự tách biệt giữa người lao động nước và người lao động Việt Nam, nên đối với người lao động nước ngoài bạn vẫn áp dụng mức lương tối thiểu theo quy định trên.

2. Với lại công ty em muốn thay đổi giám đốc thành tổng giám đốc .Vậy khi ký chứng từ tổng giám đốc vẫn ký được phải không ạ ?

Chức danh giám đốc và tổng giám đốc xét về bản chất là một khái niệm chỉ người đại diện theo pháp luật của công ty. Đây chỉ là chức danh mang tính chất điều hành nội bộ công ty. Nếu bạn muốn thay đổi giám đốc thành tổng giám đốc thì bạn làm thủ tục đăng kí thay đổi giấy chứng nhận kinh doanh của doanh nghiệp. Trong trường hợp của bạn chỉ là thay đổi chức danh còn người vẫn là một nên dù trước hay sau khi giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh được sửa đổi thì người đó vẫn là người đại diện theo pháp luật công ty nên họ có quyền kí vào các giấy tờ, chứng từ của công ty. 

3.Biên bản họp thành viên em phải dowload ở đâu , làm ơn hướng dẫn giúp em.

>> Xem thêm:  Sử dụng lao động là người nước ngoài nên ký hợp đồng dạng nào ?

Bạn có thể tham khảo biên bản họp hội đồng thành viên trên trang website của Công ty Luật Minh Khuê: Biên bản họp Hội đồng thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên 

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email  Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email  hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp giấy phép lao động theo pháp luật hiện hành