1. Muốn ly hôn đơn phương do chồng hay ghen và nhận quyền nuôi con thì phải làm như thế nào?

Thưa luật sư, xin hỏi: vợ chồng em ly thân được gần 02 năm do chồng em hay ghen vớ vẩn và đánh em rất nhiều lần vì vậy em không chịu được nên đã bế con 08 tháng tuổi về nhà ngoại cho đến bây giờ cháu được 30 tháng tuổi. Bây giờ em muốn ly hôn để được nuôi con nhưng chồng em không đồng ý với lý do đợi con em 03 tuổi để được quyền nuôi con.

Luật sư cho em hỏi bây giờ em nộp đơn ly hôn thì đợi bao nhiêu lâu Tòa án mới giải quyết và trong khi thụ lý mà con em được 03 tuổi thì em có được nuôi con không ạ?

Mong luật sư giải đáp giúp em. Em xin cảm ơn!

Kết quả hình ảnh cho thủ tục ly hôn

Luật sư: Lê Minh Trường - Tư vấn ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn trên VTV3

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Về thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương được thực hiện như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, chồng bạn rất hay ghen tuông và vợ chồng bạn đã ly thân từ khi con bạn từ 08 tháng tuổi đến hiện nay con bạn đã được 30 tháng tuổi. Theo đó, bạn hoàn toàn có quyền ly hôn đơn phương theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Cũng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015:

Căn cứ khoản 2, khoản 3 Điều 191 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định Thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện:

“2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

3. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

a) Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

b) Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;

c) Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

d) Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.”

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thời hạn chuẩn bị xét xử ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn là 04 tháng. Trong thời gian chuẩn bị xét xử thì Thẩm phán được phân công xét xử vụ án sẽ tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án.

Trong trường hợp hòa giải thành, Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự theo điều 212 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

“Điều 212. Ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự

1. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.

2. Thẩm phán chỉ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án.”

Trong trường hợp hòa giải không thành, Tòa án sẽ tiến thành thủ tục đưa vụ án ra xét xử. Căn cứ Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, theo đó, Thẩm phán sẽ giải quyết như sau:

Như vậy, khi chồng bạn được triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, nhưng vắng mặt mà không có đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa (khoản 1 Điều 227);

- Khi anh chồng bạn được triệu tập hợp lệ lần thứ hai, mà không có yêu cầu phản tố, vắng mặt không có người đại diện tham gia phiên tòa thì tòa án vẫn xét xử vắng mặt họ (điểm b khoản 2 Điều 227); Trong đó, yêu cầu phản tố được hiểu là việc bị đơn khởi kiện lại nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập. Mục đích của yêu cầu phản tố là để bù trừ nghĩa vụ, khấu trừ nghĩa vụ hoặc loại trừ một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ với yêu cầu của nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập.

- Khi chồng bạn được triệu tập hợp lệ lần thứ hai, có yêu cầu phản tố, mà vắng mặt thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp anh rể bạn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt (điểm c khoản 2 Điều 227);

- Trong trường hợp, bạn là nguyên đơn khởi kiện vụ án mà vắng mặt tại phiên tòa mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó (điểm a khoản 2 Điều 227).

Như vây, cả quá trình giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 dao động trong khoảng từ 04 tháng đến 06 tháng, tùy từng hồ sơ của vụ việc mà Tòa án thụ lý cũng như tùy vào việc bạn và chồng bạn có đến Tòa án để giải quyết theo trình tự hay không, cũng như phụ thuộc vào số lượng hồ sơ mà Tòa án đó tiếp nhận thì có thể giải quyết vấn đề ly hôn của bạn nhanh hơn hoặc chậm hơn.

2. Bạn có thể giành quyền nuôi con khi đang làm thủ tục ly hôn mà con bạn đủ 03 tuổi?

Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, theo quy định, con bạn dưới 36 tháng tuổi thì Tòa án chỉ ưu tiên cho bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn, còn thực ra, nếu bạn muốn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn thì độ tuổi của con không quan trọng mà phụ thuộc vào khả năng, điều kiện thu nhập, điều kiện kinh tế cũng như phụ thuộc vào việc bạn có đủ thời gian để nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con hay không? Chính vì vậy, nếu bạn muốn giành quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn kể cả khi con bạn đã đủ 03 tuổi thì bạn chỉ cần chứng minh mình có thu nhập ổn định, có đủ điều kiện kinh tế, vật chất cũng như đủ điều kiện tinh thần để chăm sóc, nuôi dưỡng con bạn như từ khi con bạn 08 tháng tuổi đến nay, bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng con bạn, chồng bạn không quan tâm, trước đó cũng hay có hành vi ghen tuông và đánh đập bạn,... Bạn cũng có thể đưa ra nhiều bằng chứng khác có lợi cho bạn cũng như đưa ra những bằng chứng bất lợi của chồng bạn để giành quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Tòa án sẽ căn cứ trên những bằng chứng mà bạn cung cấp để giao con cho bạn hoặc chồng bạn trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Ly hôn theo yêu cầu của một phía - ly hôn đơn phương ?

2. Làm thế nào để giành được quyền nuôi con khi hai vợ chồng ly hôn đơn phương ?

Thưa Luật sư, xin Luật sư có thể hướng dẫn tôi làm thể nào để giành được quyền nuôi con khi hai vợ chồng ly hôn, con chúng tôi hiện tại được 4 tuổi. Tôi và vợ tôi kết hôn được gần 8 năm ? Rất mong Luật sư hướng dẫn ạ, xin cảm ơn Luật sư.

Làm thế nào để giành được quyền nuôi con khi con được 4 tuổi khi hai vợ chồng ly hôn đơn phương ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền nuôi con như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trong trường hợp của anh con anh được 4 tuổi không thuộc trường hợp ưu tiên cho người mẹ, không thuộc trường hợp phải xem xét ý kiến của con nên ở đây nếu anh muốn giành được quyền nuôi con thì phải chứng minh mọi mặt giành cho con.

Trong quy định mọi mặt giành cho con ở đây là điều kiện mà anh có thể giành cho con về vật chất và tinh thần.

- Điều kiện giành cho con về vật chất:

Trong điều kiện giành cho con về vật chất có rất nhiều thứ cần chứng minh cho Tòa án để Tòa án xem xét và quyết định, cơ bản trong điều kiện này có:

+ Thu nhập và công việc: Trường hợp của anh cần cung cấp bằng chứng cho Tòa án về công việc hiện tại của bạn và thu nhập thực tế của bạn, thu nhập đó đảm bảo tốt cuộc sống của con. Và thu nhập và công việc của vợ anh không đảm bảo cho con hoặc đảm bảo nhưng đảm bảo không được tốt.

+ Chứng minh anh có nhà ở hợp pháp, đảm bảo tốt cuộc sống, học tập của con.

+ Chứng minh anh tạo cho con, có môi trường sống tốt hơn môi trường sống của người vợ.

...

- Điều kiện về tinh thần giành cho con:

Trong điều tinh thần (con được hiểu là tình cảm giành cho con), trong vấn đề tình cảm này có rất nhiều điều cần chứng minh trong đó, một trong những vấn đề cơ bản về tình cảm để chứng minh bao gồm:

+ Thời gian chăm sóc nuôi dưỡng con, tình cảm giành cho con. Chứng minh tình cảm giành cho con từ trước đến hiện tại

+ Chứng minh có thời gian tốt nhất giành cho con

+ Chứng minh có môi trường sống tốt nhất giành cho con phát triển

+ ...

Như vậy để chứng minh anh có đủ điều kiện nuôi con thì anh phải chứng minh được (có bằng chứng) anh có điều kiện về vật chất và tinh thần tốt hơn vợ. Những điều kiện đó sẽ giành tất cả cho con.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm: Ly hôn đơn phương không có chứng minh và hộ khẩu của vợ ?

3. Hướng dẫn ly hôn đơn phương và tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn ?

Chào luật sư, Em có vấn đề cần tư vấn mong luật sư giải đáp thắc mắc dùm em ạanh hai em lập gđ năm 2009 có với vợ 2 cháu sinh năm 2010 & 2012. Năm 2014 chị dâu em có đi nước ngoài làm việc theo dạng tu nghiệp sinh trong vòng 3 năm, trong 3 năm chị đi làm việc nước ngoài chỉ gửi về lo cho cháu đc 30tr ,cuối năm 2017 chị về nuóc thì xảy ra mâu thuẫn gđ, chị có quan hệ ngoài luồng với người phụ nữ khác mối quan hệ đồng tính này chị quen sau khi đi hợp tác lao động 1 năm.
Trong vòng 3 năm chị đi hợp tác 2 cháu ở nhà anh trai và ông bà nội chăm sóc tiền chi phí học của 2 cháu anh hai điều đi làm để đóng. Chị về nươc chưa dc 1 tháng thì đã công khai mối tình đồng tính của mình và muốn ly dị với chồng. Chị ký đơn và yêu cầu anh ký nhưng anh không ký anh nói còn rất thương chị và con, ly dị rồi sau này 2 cháu sẽ khổhiện tại chị đã dọn ra ở trọ cùng cô bạn của mình và mang 2 cháu theo. Luât sư cho em hỏi khi chị nộp đơn ly hôn đơn phương vậy anh hai em có quyền nuôi con hay không, nhà e rất có điều kiện nuôi 2 cháu, trường học cũng gần nhà hằng ngày các cháu đi học điều do ông bà nội đưa đón và công việc của cha các cháu rất ổn định có thể lo cho các cháu đc sau này,còn mẹ các cháu hiện tại chưa có việc làm chỉ có đc vài trăm triệu tiền đi hợp tác nước ngoài về mà thôigia đình e rất thương 2 cháu và không muốn mẹ cháu nuôi con.
Vậy cho em hỏi ba các cháu đc nuôi hết 2 cháu hay không ? hay khi ra toà mỗi bên nuôi một bé ah!
Em xin cảm ơn.
- Củng Lợi

4. Con được 38 tháng tuổi nếu ly hôn đơn phương thì vợ có được quyền nuôi con không?

Thưa luật sư, xin hỏi: vợ chồng tôi chưa ly thân nhưng bây giờ chồng tôi giữ con không cho tôi mang đi. Con tôi được 38 tháng tuổi nếu bây giờ ly hôn đơn phương tôi có được quyền nuôi con không ạ? Chồng tôi đuổi tôi đi và giữ con lại ?
Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư, tôi xin cảm ơn luật sư nhiều.

Con được 38 tháng tuổi nếu ly hôn đơn phương thì vợ có được quyền nuôi con không?

Luật sư tư vấn ly hôn và giải quyết tranh chấp quyền nuôi con, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, khi bạn muốn ly hôn đơn phương với chồng bạn thì bạn phải có một trong các căn cứ chứng minh được lý do muốn ly hôn để Tòa án có căn cứ chấp nhận việc ly hôn của hai vợ chồng bạn. Cụ thể như: chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình; hoặc chồng bạn có hành vi ngoại tình; hoặc cả hai vợ chồng bạn thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, bất đồng không thể hòa giải được; hoặc hai vợ chồng bạn đã sống ly thân được một thời gian dài,... Khi bạn có một trong các căn cứ trên thì bạn mới có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho vợ chồng bạn nếu không có căn cứ xác thực thì rất có thể Tòa án sẽ không thụ lý đơn ly hôn đơn phương của bạn vì bạn ly hôn với chồng mà không có lý do chính đáng.

Về việc giành quyền nuôi con khi con bạn được 38 tháng tuổi:

Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn hiện nay có một con chung được 38 tháng tuổi. Vợ chồng bạn chưa ly thân nhưng bây giờ chồng bạn đã giữ con không cho bạn mang con đi khi chồng bạn đuổi bạn ra khỏi nhà. Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 tại Mục 1 Chương V quy định về quyền và nghĩa vụ giữa cha, mẹ và con thì chồng bạn không được hạn chế quyền chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục của bạn đối với con khi chưa có quyết định chính thức của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Lúc này, nếu bạn làm đơn ly hôn đơn phương, đồng thời bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn cần phải chứng minh rằng hiện nay, bạn hoàn toàn có đủ khả năng, đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn kể cả khi chồng bạn không cấp dưỡng cho bạn nuôi con. Bởi lẽ, con bạn được 38 tháng tuổi, độ tuổi này thì giữa bạn và chồng bạn đều có quyền ngang nhau trong việc giành quyền nuôi con.

Thứ nhất, nếu chồng bạn và bạn thỏa thuận được với nhau về việc sau khi ly hôn chồng bạn để con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng và bạn đủ điều kiện để nuôi dưỡng con thì Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận của hai vợ chồng bạn và giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn.

Thứ hai, bạn và chồng bạn đều muốn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn. Lúc này, bạn cần cung cấp những bằng chứng tương ứng với những lợi thế của bạn để có thể giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn, cụ thể như sau:

- Về phía thu nhập từ bản thân của bạn: Bạn có công việc và thu nhập ổn định và thậm chí có thể còn cao hơn chồng bạn. Bạn cần đưa ra những hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, thang bảng lương, có xác nhận lương thực nhận của Giám đốc công ty/Đơn vị nơi bạn đang công tác, làm việc để chứng minh mức thu nhập ổn định của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chứng minh bạn có tài chính tốt như nhà cửa, đất đai, ô tô, Sổ tiết kiệm ngân hàng hoặc vô số các tài sản khác để chứng minh rằng kể cả bạn không đi làm thì cũng có đủ điều kiện, đủ khả năng để chăm sóc, nuôi dưỡng con.

- Về phía chồng bạn: Nếu chồng bạn không có công việc ổn định, không có thu nhập thì bạn cần cung cấp bằng chứng để chứng minh. Hoặc bạn có thể đưa ra những bằng chứng để chứng minh chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình, có hành vi ngoại tình, không quan tâm, chăm sóc vợ con (nếu có).

- Về phía gia đình hai bên: bạn có thể chứng minh bố, mẹ bạn hoặc anh, chị, em của bạn có điều kiện sẵn sàng hỗ trợ bạn kinh tế cũng như chăm sóc, nuôi dưỡng cháu giúp bạn. Còn về phía gia đình chồng bạn thì lại không có đủ điều kiện, đủ khả năng như gia đình bạn.

Lúc này, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp, bạn có thể được Tòa án giao trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Tham khảo nội dung: Thủ tục ly hôn đơn phương với chồng Trung Quốc tại Việt Nam ?

5. Ly hôn đơn phương khi không còn yêu chồng nữa và muốn giành quyền nuôi con?

Dạ kính thưa luật sư, em có một người bạn, bạn ấy và chồng sống với nhau 10 năm đã được hai con chung. Hiện tại, bạn em và chồng đang ly thân. Bạn em muốn tiến tới ly hôn. Nhiều lần đã đưa đơn cho người chồng mà người chồng không chịu ký. Hiện giờ, bạn em muốn ly hôn bởi vì bạn em không còn yêu người chồng đó nữa và muốn giành quyền nuôi con.
Bạn em phải làm gì để có thể ly hôn và giành được quyền nuôi cả hai con sau khi ly hôn?
Em chân thành cảm ơn và mong được tư vấn tận tình ạ.

Ly hôn đơn phương khi không còn yêu chồng nữa và muốn giành quyền nuôi con?

Hình ảnh một vụ giải quyết tranh chấp tài sản, quyền nuôi con sau ly hôn - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về việc bạn của bạn có thể ly hôn được hay không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành là Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn tại Điều 51 thì bạn của bạn hoặc chồng bạn ấy hoặc là bố, mẹ, người thân thích khác của vợ/chồng (được yêu cầu giải quyết vấn đề ly hôn trong một số trường hợp khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ) đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn của hai vợ chồng. Căn cứ theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Theo đó, như thông tin bạn cung cấp thì người bạn của bạn đã kết hôn được hơn 10 năm và có hai con chung trong thời kỳ hôn nhân. Vợ chồng bạn của bạn cũng đã ly thân được một thời gian, bên phía người vợ cũng đã nhiều lần làm đơn gửi cho chồng để yêu cầu đồng ý ly hôn nhưng người chồng không đồng ý. Do đó, trong trường hợp này, nếu người vợ muốn ly hôn đơn phương thì người vợ phải đưa ra được những căn cứ chứng minh người chồng có hành vi bạo lực gia đình, hoặc có hành vi ngoại tình hoặc cả hai vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài nên đã phải ly thân,... Lúc này, nếu người vợ đưa ra những video, hình ảnh hoặc có người làm chứng cho việc vợ chồng có nhiều bất đồng, mâu thuẫn không thể hòa giải được thì Tòa án sẽ chấp nhận đơn yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương của người vợ mà không cần có sự đồng ý của người chồng.

Thứ hai, về việc bạn của bạn có giành được quyền nuôi cả hai con hay không?

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Hai vợ chồng người bạn của bạn đang có hai người con chung, bạn không nói rõ là hai cháu hiện nay bao nhiêu tuổi, do đó:

Trường hợp 1: Cả hai vợ chồng bạn của bạn đồng ý thỏa thuận với nhau để cho người vợ trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn và người vợ có đủ điều kiện, đủ khả năng để nuôi dưỡng cả hai cháu thì Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận của hai vợ chồng và chấp nhận giao cả hai con cho người vợ trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn.

Trường hợp 2: Hai vợ chồng bạn của bạn không thỏa thuận được với nhau về việc chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Lúc này, Tòa án sẽ căn cứ vào độ tuổi của các con, nguyện vọng của các con, sau đó, căn cứ vào điều kiện khả năng nuôi dưỡng của hai bên vợ và chồng để giao con cho một người nuôi dưỡng phù hợp với lợi ích về mọi mặt cho các con. Cụ thể:

- Con từ đủ 07 tuổi trở lên thì Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con xem cháu muốn ở với bố hay ở với mẹ. Trường hợp cháu lựa chọn muốn ở với bố hoặc mẹ thì người cháu mong muốn được ở cùng phải chứng minh được mình có đủ điều kiện, có đủ khả năng để nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì mới chắc chắn giành được quyền trực tiếp nuôi dưỡng con sau ly hôn. Nếu người cháu muốn ở cùng không có đủ khả năng để nuôi dưỡng cháu mà người còn lại có điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng con tốt hơn, đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho con thì Tòa án sẽ giao con cho người này trực tiếp nuôi dưỡng kể cả khi cháu không muốn ở cùng.

- Con dưới 36 tháng tuổi thì Tòa án sẽ giao con cho người vợ trực tiếp nuôi dưỡng vì độ tuổi này con cần có sự chăm sóc, giáo dục từ người mẹ để đảm bảo phát triển tâm, sinh lý tốt nhất cho con. Nhưng nếu người mẹ cũng không có đủ điều kiện để nuôi dưỡng con thì Tòa án cũng có thể xem xét giao con cho bố để trực tiếp nuôi dưỡng con sau ly hôn.

- Con từ đủ 36 tháng tuổi đến dưới 07 tuổi: Lúc này, giữa chồng và vợ đều có quyền ngang nhau trong việc giành quyền nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn. Bên nào chứng minh được điều kiện tốt hơn về công việc, thu nhập, tài chính, thời gian để chăm sóc các con thì Tòa án sẽ giao con cho người đó nuôi dưỡng. Bạn của bạn có thể đưa ra được những bằng chứng về gia đình bên ngoại cũng có điều kiện chăm sóc cho cả ba mẹ con sau khi ly hôn, đồng thời bên phía người chồng và gia đình chồng không có điều kiện để chăm sóc, giáo dục con để có những lợi thế tốt nhất về việc giành quyền nuôi dưỡng cả hai con sau ly hôn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Nộp đơn ly hôn sau bao lâu Tòa án sẽ gọi ra đề giải quyết thủ tục ly hôn ?

6. Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương với người Malaysia và giành quyền nuôi con ?

Dạ xin cho em hỏi: Em lấy chồng Malaysia được gần 2 năm do không hợp nhau về tất cả rồi thêm cơm áo, gạo tiền,con cái nên có những cuộc cãi vã dẫn đến bây giờ thể chung sống được nữa và em đã ôm con về Việt Nam để sinh sống. Hiện em muốn ly hôn tại Việt Nam và giành quyền nuôi con có được không? Chúng em đăng ký kết hôn tại Malaysia. Con em được 10 tháng tuổi và mang quốc tịch Malaysia ?
Cảm ơn và mong nhận được sự tư vấn.

Kết quả hình ảnh cho thủ tục ly hôn

Video tư vấn pháp luật hôn nhân về quyền nuôi con

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn tới bộ phận tư vấn luật của chúng tôi. Nội dung câu hỏi của bạn được chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

“Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này."

Bên cạnh đó, tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cũng có quy định về trường hợp ly đơn phương như sau:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Từ những quy định của pháp luật nêu trên, Luật Minh Khuê xin được đưa ra ý kiến pháp lý cụ thể dành riêng cho trường hợp của bạn như sau:

Thứ nhất, do bạn và chồng của bạn đăng ký kết hôn tại Malaysia nên theo quy định của pháp luật Việt Nam thì bạn cần phải tiến hành thủ tục ghi chú kết hôn tại Việt Nam. Trừ các trường hợp bị từ chối theo quy định tại Luật Hộ tịch 2014.

Thứ hai, về điều kiện để bạn đơn phương ly hôn như sau:

- Bạn phải chứng mình được rằng bạn không còn thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ bạn trong quá trinh chung sống với nhau;

- Chồng bạn phải có hành vi ngược đãi, hành hạ, thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của bạn; hoặc

- Bạn phát hiện ra chồng bạn không chung thủy với bạn như có quan hệ ngoại tình, bồ bịch...;

Như vậy, chính những hành vi nêu trên là nguyên nhân trực tiếp khiến cho vợ chồng bạn không thể tiếp tục chung sống với nhau được nữa và bạn đã phải rời bỏ về Việt Nam để sinh sống.

Thứ ba, về việc bạn muốn giành quyền nuôi con

Theo quy đinh tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì bạn sẽ trực tiếp là người nuôi dưỡng, chăm sóc đứa bé do đứa bé mới được 10 tháng tuổi, cụ thể:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Sau này, nếu có nhu cầu thì bạn hoàn toàn có thể đăng ký Quốc tịch Việt Nam cho con theo quy định Luật Quốc tịch của Việt Nam hiện hành.

Thứ tư, về trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương

Về thủ tục ly hôn, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ nộp lên Tòa án nhân dân cấp tỉnh/Thành phố, bộ hồ sơ bao gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính).

- Chứng minh thư nhân dân của vợ chồng (Bản sao có chứng thực).

- Giấy khai sinh của các con (Bản sao có chứng thực).

- Sổ hộ khẩu gia đình (Bản sao có chứng thực).

- Đơn xin ly hôn theo mẫu. (Có mẫu đính kèm)

- Các giấy tờ, tài liệu, chứng cứ về tài sản (Nếu có)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn sẽ phải tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Tòa án

Nộp trực tiếp tại trụ sở Tòa án; hoặc

Nộp theo đường dịch vụ bưu chính (Bưu điện); hoặc

Gửi trực tiếp bằng hình thức điện tử thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có) (Điều 16 Nghị định số 126/2014/NĐ-CP ngày 31/12/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014)

Bước 2: Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí (khi Đơn và hồ sơ hợp lệ);

Bước 3: Nộp tạm ứng án phí tại Chi cục Thi hành án dân sự và nộp lại biên lai nộp tiền án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục ly hôn đơn phương và ra bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án theo Bộ luật Dân sự 2015 và Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi dành cho bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê