Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến bộ phận tư vấn trực tuyến của Công ty luật Minh Khuê. Với thắc mắc của bạn, Chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý :

- Bộ luật dân sự 2005 (Văn bản thay thế: Bộ luật dân sự năm 2015)

- Bộ luật hình sự sửa đổi 2009 (Văn bản thay thế: Bộ luật hình sự năm 2015)

2. Luật sư tư vấn:

Theo nội dung bạn trình bày, giữa bạn và người bạn kia có giao dịch cho mượn tài sản theo Điều 512 Bộ luật dân sự 2005 quy định hợp đồng mượn tài sản như sau:

“Hợp đồng mượn tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không trả tiền, còn bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được.”

Mặc dù hợp đồng mượn tài sản giữa bạn và bạn của bạn không lập thành văn bản tuy nhiên, việc hai người thỏa thuận với nhau qua lời nói vẫn có giá trị pháp lý như hợp đồng giao kết bằng văn bản và có hiệu lực bắt buộc thực hiện đối với cả hai bên. Do vậy, bên mượn tài sản phải có nghĩa vụ như sau:

Điều 514 Bộ luật dân sự 2005 quy định nghĩa vụ của bên mượn tài sản như sau:

“1. Giữ gìn, bảo quản tài sản mượn như tài sản của chính mình, không được tự ý thay đổi tình trạng của tài sản; nếu tài sản bị hư hỏng thông thường thì phải sửa chữa;

2. Không được cho người khác mượn lại, nếu không có sự đồng ý của bên cho mượn;

3. Trả lại tài sản mượđúng thời hạn; nếu không có thoả thuận về thời hạn trả lại tài sản thì bên mượn phải trả lại tài sản ngay sau khi mụđích mượđã đạđược;

4. Bồi thường thiệt hại nếu làm hư hng, mt mát tài sn mượn.”

 Trường hợp bạn của bạn làm mất xe của bạn thì bạn của bạn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn. Hai bạn có thể thỏa thuận về trách nhiệm bồi thường, nếu không thỏa thuận được bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận, huyện nơi người đó cư trú để giải quyết.

Hồ sơ khởi kiện sẽ bao gồm:

- Đơn khởi kiện (theo mẫu);

- Giấy tờ vay nợ và các tài liệu khác chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp.

- Giấy xác nhận của cơ quan nhà nước về địa chỉ cư trú, làm việc của bị đơn;

- Chứng minh nhân dân và hộ khẩu của người khởi kiện;

- Giấy tờ chứng minh vụ việc vẫn còn thời hiệu khởi kiện (nếu có);

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Mượn xe của bạn đi bị mất phải chịu trách nhiệm như thế nào ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê