1. Nghỉ thai sản có được hưởng trợ cấp, phụ cấp?

Kính chào luật sư, tôi có một vấn đề rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư: Nghỉ chế độ thai sản có được hưởng trợ cấp, phụ cấp? Tôi hiện là nhân viên y tế trường học, tôi được hưởng phụ cấp nghề là 15%. Theo Thông tư liên tịch số 02/2012/TTLT-BYT-BNV-BTC, trong thời gian tháng 8/2013 - 1/2014 tôi nghỉ chế độ thai sản thì tôi có được hưởng phụ cấp không ạ?
Tôi xin cảm ơn!
Người gửi: Loan Dang

>> Tư vấn pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, Gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Thông tư liên tịch số 02/2012/TTLT-BYT-BNV-BTC trường hợp của bạn trong thời gian nghỉ thai sản sẽ không được hưởng phụ cấp nghề

Điều 3. Thời gian không được tính hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề y tế

1. Thời gian đi công tác, làm việc, học tập ở nước ngoài hưởng 40% tiền lương theo quy định tại khoản 4 Điều 8 Nghị định số 204/2004/NĐ-CP;

2. Thời gian đi học tập ở trong nước liên tục trên 3 tháng, không trực tiếp làm chuyên môn y tế theo nhiệm vụ được phân công đối với công chức, viên chức;

3. Thời gian nghỉ việc không hưởng lương liên tục từ 1 tháng trở lên;

4. Thời gian nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

5. Thời gian tạm giam, tạm giữ, tạm đình chỉ công tác hoặc đình chỉ làm chuyên môn y tế từ 1 tháng trở lên.

6. Thời gian được cơ quan có thẩm quyền điều động đi công tác, làm việc không trực tiếp làm chuyên môn y tế liên tục từ 1 tháng trở lên.

và hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 02/2012/TTLT-BYT-BNV-BTC của Bộ Y tế-Bộ Nội vụ-Bộ Tài chính : Hướng dẫn thực hiện Nghị định số 56/2011/NĐ-CP ngày 04 tháng 7 năm 2011 của Chính phủ quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại các cơ sở y tế công lập

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

2. Điều kiện và mức hưởng trợ cấp thai sản ?

Luật Minh Khuê cung cấp đến khách hàng các quy định của pháp luật về điều kiện để được hưởng bảo hiểm xã hội và mức hưởng bảo hiểm xã hội như sau:

Điều kiện và mức hưởng trợ cấp thai sản ?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

1. Điều kiện hưởng trợ cấp thai sản được quy định trong Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

" Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Theo đó điều kiện để bạn được hưởng bảo hiểm trợ cấp thai sản sau khi sinh con là bạ phải đóng được 6 tháng bảo hiểm trợ cấp thai sản trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh, trừ trường hợp bạn phải nghỉ để dưỡng thai trước khi sinh thì thời gian đóng bảo hiểm của bạn chỉ là 3 tháng.

2. Mức hưởng trợ cấp thai sản được quy định như sau:

- Về mức hưởng thì bạn sẽ được hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản

- Về thời gian hưởng trợ cấp thai sản: người lao động sẽ được nghỉ 6 tháng trợ cấp thai sản và thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa là 2 tháng.

3. Hồ sơ hưởng trợ cấp thai sản

- Theo quy định thì trong vòng 45 ngày trở lại làm việc thì người lao động phải nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động để họ thực hiện thủ tục với cơ quan bảo hiểm xã hội. Hồ sơ giấy tờ bao gồm các giấy tờ sau:

" Điều 101. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này."

Kính gửi văn phòng luật Cho tôi hỏi câu hỏi như sau: Theo quy định của luật BHXH khi vợ sinh thì chồng được nghỉ theo chế độ thai sản là 5 ngày. Nhưng do điều kiện SXKD của doanh nghiệp chúng tôi không thể cho người lao động được và vẫn cho hưởng lương 5 ngày ở công ty và vẫn làm chế độ cơ quan bảo hiểm trả cho người lao động 5 ngày. Như vậy doanh nghiệp tôi thực hiện đúng hay sai? theo quy định ở điểm nào luật nào? Tôi thấy phụ nữ sau khi sinh 4 tháng có thể đi làm và cũng được hưởng 2 lương cả công ty trả và bảo hiểm trả vẫn được mà! Tôi xin cảm ơn. Mong sớm nhận được câu trả lời.

Theo quy định thì người lao động có quyền nghỉ trong những ngày này, do đó nếu do tình hình sản xuất kinh doanh mà bên bạn không thể cho người lao động nghỉ được thì bên bạn phải có được sự đồng ý của người lao động, sau đó khi người lao độn đi làm thì bạn phải thanh toán tiền lương cho họ trong những ngày này, và vẫn làm thủ tục để họ được hưởng bảo hiểm xã hội tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

Thưa luật sư, Luật sư tư vấn dùm tôi: tôi đóng bảo hiểm từ tháng 12 năm 2012 đến tháng 08 năm 2016, tháng 09/2016 tới đây tôi nghĩ việc và lúc đó tôi có thai được 6 tháng. Vậy tôi xin hỏi: Tôi xin luật sư cho tôi biết có được hưởng chế độ thai sản hay không? Nếu được bảo hiểm thì tôi cần làm những giấy tờ nào để được hưởng chế độ. Mong câu trả lời của luật sư và cám ơn luật sư.

Điều kiện để được hưởng trợ cấp thai sản là bạn phải đóng bảo hiểm được 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh, do đó nếu bạn đóng bảo hiểm đầy đủ và đến khi bạn nghỉ việc thì bạn mang thai được 6 tháng tương ứng với việc bạn đóng bảo hiểm được 6 tháng nhưng vậy chắc chắn bạn sẽ đóng bảo hiểm đủ 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh, do đó trong trường hợp này bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản. Về hồ sơ thì bạn thực hiện theo hướng dẫn trên của bên mình

Thưa luật sư, em đi làm từ ngày 3/2/2015_10/4/2016 và hiện giờ em đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian em có bầu. Vậy em có được hưởng trợ cấp thai sản không ạ?

Trợ cấp thai sản và trợ cấp thất nghiệp là hai khoản trợ cấp khác nhau nếu bạn đáp ứng được điều kiện để được hưởng cả hai trợ cấp thì bạn sẽ được hưởng cả hai. Do đó trong trường hợp này nếu bạn đóng bảo hiểm được 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh thì bạn đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thai sản, đối với rường hợp bạn đã nghỉ việc thì bạn phải tự thực hiện thủ tục để hưởng trợ thai sản.

Kính thưa luật sư, tôi có một vài thắc mắc về việc tham gia BHXH và hưởng chế độ thai sản như sau: Tôi tham gia BHXH từ tháng 03/2015, tôi đóng bảo hiểm liên tục trong 05 tháng và đến tháng 07/2015 thì nghỉ việc. Tháng 08/2015 tôi mang thai và tháng 9/2015 tôi bắt đầu tham gia đóng BHXH ở công ty mới và đóng BH liên tục đến lúc đẻ. Vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản theo quy định không? Rất mong nhận được sự hồi đáp từ các luật sư. Trân trọng cảm ơn

Điều kiện để bạn được hưởng trợ cấp thai sản thì bạn phải đóng bảo hiểm được 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh, vì bạn không cung cấp thời gian dự kiện sinh của bạn là khi nào nên bên mình chưa thể tính cụ thể cho bạn, nhưng thông thường nếu trường hợp bạn đóng bảo hiểm từ tháng 9 mà đóng liên tục để khi nghỉ sinh trước một tháng thì bạn đủ điều kiện hưởng.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp. Trân trọng./.

3. Có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản?

Chào luật sư, luật sư tư vấn giúp em vấn đề này với ạ!

Em tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 4/2014 đến 4/2015. Từ tháng 5/2015 em không tham gia nữa. Do công việc nặng mà bụng em càng ngày càng lớn nên em xin nghỉ làm và công ty đã thu sổ, thẻ bảo hiểm em đề cắt không tham gia nữa từ tháng 5/2015 .Mà em dự sinh vào 30/8/2015, như vậy em có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu có thì sau này em sẽ được lãnh tiền thai sản ở đâu ạ . Rất mong nhận được hồi âm từ luật sư.

Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Đinh Hương

Hưởng chế độ thai sản?

Luật sư tư vấn lao động trực tuyếngọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn, công ty Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

1. Bảo hiểm xã hội là gì? Bảo hiểm xã hội gồm những chế độ nào?

- Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

- Các chế độ bảo hiểm xã hội gốm:

+ Bảo hiểm xã hội bắt buộc có các chế độ: ốm đau; thai sản; tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hưu trí; tử tuất.

+ Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ: hưu trí và tử tuất.

+ Bảo hiểm hưu trí bổ sung do Chính phủ quy định.

2. Đối tượng áp dụng chế độ thai sản:

- Người làm việc (NLĐ) theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

- Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

- Cán bộ, công chức, viên chức;

- Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

- Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

- Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.

3. Điều kiện hưởng chế độ thai sản:

- NLĐ được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp: Lao động nữ (LĐN) mang thai; LĐN sinh con; LĐN nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; NLĐ nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi; LĐN đặt vòng tránh thai, NLĐ thực hiện biện pháp triệt sản; Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con.

- LĐ nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ, NLĐ nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

- LĐN sinh con đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng Bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

- NLĐ đủ điều kiện nêu trên mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Theo quy định trên, điều kiện để lao động nữ hưởng chế độ thai sản là phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Theo dữ kiện bạn hỏi bạn đã đóng BHXH từ tháng 4/2014 đến 04/2015. Bạn dự định sinh con vào 30/8/2015. 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con của bạn được tính từ 09/2014 đến 08/2015. Nếu trong khoảng thời gian này bạn đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên thì bạn đủ điều kiện hưởng thai sản. Trong trường hợp của bạn, trong khoảng thời gian từ 09/2014->08/2015 bạn đã đóng bảo hiểm được 8 tháng (tức đủ 6 tháng trở lên), Vì vậy bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

4. Thủ tục để được hưởng chế độ thai sản như thế nào?

Khi người lao động nữ sinh con, nhận con nuôi dưới 6 tháng, mang thai hộ......đã đóng đủ thời gian BHXH theo quy định, để được hưởng chế độ thai sản thì cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ sau:

- Sổ BHXH

- Bản sao Giấy chứng sinh/giấy khai sinh của con

- Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp người mẹ chết sau khi sinh con

- Chứng minh thư, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú của người mẹ.

- Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh về tình trạng người mẹ sau khi sinh con không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con

- Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh

- Giấy xác nhận của cơ sở khám bênh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai

Nơi nộp hồ sơ:

- Cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi người lao động cư trú

Thời gian giải quyết:

- Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;

- Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước khi sinh con, nhận con nuôi cơ quan BHXH có trách nhiệm chi trả cho người lao động.

- Trường hợp cơ quan BHXH không chi trả phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng.

Một số câu hỏi khác:

Em chào anh,chị. Em muốn hỏi:em mang bầu được 7 tháng,dự sinh 2-3-2016 . Em đóng bảo hiểm từ tháng 9-2015 đến tháng 2-2016. Đủ 6 tháng đóng bảo hiểm. Nếu em sinh trước ngày dự sinh ,khoảng tầm cuối tháng 2 em sinh thì em có nhận được tiền bảo hiểm không ạ. Mong nhận được sự tư vấn từ quý công ty.e xin chân thành cảm ơn.

Theo như bạn tính thì bạn phải đóng bảo hiểm hết tháng 2 năm 2016 thì mới đủ 6 tháng đóng bảo hiểm trong thời gian 12 tháng trước khi sinh, do đó nếu như cách tính trên thì nếu bạn sinh từ ngày 15 của tháng 2 trở đi thì tháng 2 này vẫn được tính vào trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh và nếu như bạn không nghỉ trước khi sinh thì bạn vẫn được tham gia bảo hiểm tháng 2. Như vậy bạn vẫn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản sau khi sinh.

Em chào các anh chị, anh chị cho em hỏi là em đóng bảo hiểm mới được hai tháng thì e nghỉ sinh, vậy trong thời gian nghĩ sinh e có phải đóng tiền bảo hiểm tiếp không ạ.

Trong thời gian bạn nghỉ sinh thì công ty không có trách nhiệm trả lương cho bạn, nên bạn không phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong khoảng thời gian này.

Chào Anh ( Chị ) ! Tôi đóng bảo hiểm tại công ty được 04 năm từ 2011 đến hết tháng 12 năm 2015, sau 1 tháng sau tôi có em bé, thì có được hưởng bảo hiểm, theo chế độ không ạ.

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162

Một tháng sau khi bạn nghỉ việc thì bạn mới có em bé, nếu tính ước lượng thì sau 9 tháng bạn mới sinh em bé, trong khi đó thời gian đóng bảo hiểm để được hưởng trợ cấp thai sản trong thời gian 12 tháng trước khi sinh phải là 06 tháng trở lên. Như vậy bạn không thể đáp ứng được điều kiện này, nên không được hưởng trợ cấp thai sản.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh KHuê