1. Phải khởi kiện như thế nào để được giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn một cách nhanh chóng ?

Thưa luật sư, Tôi năm nay 25 tuổi, tôi đã lấy chồng được ba năm .Trong thời gian chung sống vợ chồng tôi thường xuyên có mâu thuẫn xảy ra ,anh ấy luôn có hành vi bạo lực gia đình mỗi lần cãi nhau là anh ấy đánh đập tôi không thương tiếc ,có lần khi tôi đang bế cháu anh ấy lao vào dứt tóc,tát vào mặt tôi rồi bóp cổ khiến tôi suýt nữa thì không thở được trong khí lúc đó con tôi mới được có sáu tháng tuổi.

Đặc biệt, vào thời gian gần đây anh ấy đã dùng chân đạp thẳng mặt tôi, còn định dùng chốt cửa đập tôi nhưng không thành. Anh ấy luôn đe dọa, thách thức sẽ giết chết tôi và gia đình tôi. Đặc biệt vào thời gian gần đây tôi và anh ấy có cãi nhau về tiền bạc, tôi đã cho con về bên ngoại thì đến tối ngày 25/5/2016 anh ấy đã gọi điện cho bố tôi nhưng lúc đó mẹ tôi bắt máy. Anh ấy đã chửi bố mẹ tôi không thương tiếc, xúc phạm tới bố mẹ tôi.

Sau đó, anh ấy sang nhà tôi trèo qua cổng trong khi bố tôi ra mở cổng anh ấy không nói gì, và xông vào giằng lấy con tôi đòi đưa con tôi về. Tôi và gia đình tôi đã ngăn cản vì con tôi lúc này đang sốt nhưng anh ấy vẫn cố tình đòi đưa con tôi về. Trong lúc giằng co, anh ấy là đã lao vào tát rồi lấy chân đạp vào bụng tôi, bố mẹ tôi đã căn ngăn nhưng không được. Anh ấy luôn tục chửi bới gia đình tôi thách thức đe dọa tôi ("mày mà không cho tao về thì tao giết người thì đừng có trách"), bố mẹ tôi khuyên giải nhưng anh ấy vẫn hùng hổ đòi ra. Vừa lúc ấy có 2 anh của anh ấy sang (1 anh trai,1 anh rể ) thì anh trai đi tới giảng hòa 2 bên nhưng anh ấy không nghe, liền đưa con cho anh trai chạy ngay ra xe lấy được con dao chạy vào định chém tôi nhưng lúc ấy bố tôi đã ngăn cản và bị chém vào tay phải 2 nhát, vào đầu 1 nhát khiến bố chảy máu rất nhiều.

Sau đó bố mẹ tôi, các bác,và anh trai của anh ấy vào can và giằng con dao ra. Lúc này, bác tôi gọi công an xã vào nhưng họ lúc này đã về và gặp công an xã và nói không có gì. Lần thứ hai gọi thì người ta mới vào tới nơi và tịch thu con dao làm bằng chứng và kêu bố tôi đi khám bệnh viện. Qua sự việc này, tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi biết tôi có thể khởi kiện như thế nào và tôi muốn được ly hôn đơn phương nhanh chóng ?

Cảm ơn!

Youtube video

Luật sư tư vấn luật hôn nhân về thủ tục ly hôn trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Về việc khởi kiện hành vi bạo lực của chồng bạn:

Căn cứ theo điểm b khoản 1 Điều 2 Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 quy định những hành vi bạo lực gia đình như:

"a, Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;

b, Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;"

Theo như bạn trình bày thì chồng bạn thường xuyên đánh đập, đe dọa, chửi bới, xúc phạm bạn. Do vậy, bạn là nạn nhân của bạo lực gia đình.

Theo khoản 1 Điều 5 Luật phòng chống bạo lực gia đình quy định về quyền và nghĩa vụ của nạn nhân bạo lực gia đình thì người vợ trong trường hợp này có các quyền sau đây:

“a) Yêu cầu cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình;

b) Yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn, bảo vệ, cấm tiếp xúc theo quy định của Luật này;

c) Được cung cấp dịch vụ y tế, tư vấn tâm lý, pháp luật;

d) Được bố trí nơi tạm lánh, được giữ bí mật về nơi tạm lánh và thông tin khác theo quy định của Luật này;

đ) Các quyền khác theo quy định của pháp luật”

Các cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ cho người vợ trong trường hợp này được quy định cụ thể tại Điều 18 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình như sau:

“1. Người phát hiện bạo lực gia đình phải kịp thời báo tin cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư nơi xảy ra bạo lực, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 23 và khoản 4 Điều 29 của Luật này.

2. Cơ quan công an, Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư khi phát hiện hoặc nhận được tin báo về bạo lực gia đình có trách nhiệm kịp thời xử lý hoặc kiến nghị, yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền xử lý; giữ bí mật về nhân thân và trong trường hợp cần thiết áp dụng biện pháp bảo vệ người phát hiện, báo tin về bạo lực gia đình”.

Như vậy, nếu bạn muốn chấm dứt hành vi bạo lực gia đình của chồng bạn, bạn có thể nộp đơn tới Ủy ban nhân dân xã trình bày về việc bạn bị đánh đập, lăng nhục để cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Trường hợp, hành vi bạo lực của chồng bạn với bạn và gia đình bạn ở mức độ nghiêm trọng, tàn ác, gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe và tinh thần của bạn và gia đình thì bạn có thể nộp đơn tố cáo đến công an về tội cố ý gây thương tích quy định tại Điều 140, (Bộ luật hình sự năm 2015, Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017) hoặc tội hành hạ người khác tại Điều 110, Bộ luật hình sự.

Về việc bạn muốn đơn phương ly hôn:

Căn cứ theo điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

" Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được"

Như vậy, bạn có quyền đơn phương ly hôn đơn phương theo quy định tại Điều 56.

Tuy nhiên, để được tòa án thụ lý đơn ly hôn đơn phương thì bạn cần phải có căn cứ ly hôn, căn cứ ly hôn trong trường hợp này là việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được;

Ngoài ra, bạn có mong muốn trực tiếp nuôi con thì bạn có thể yêu cầu trong đơn khởi kiện về mong muốn trực tiếp nuôi con. Trường hợp của chị, theo quy định của pháp luật con 7 tháng tuổi thì chị sẽ là người được quyền nuôi con và người chồng phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Mức cấp dưỡng do tòa án quyết định dựa trên khả năng tài chính của chồng bạn.

- Hồ sơ ly hôn, gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con ( nếu có, bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn xin ly hôn đơn phương (Theo mẫu)

- Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của người ký đơn xin ly hôn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

2. Muốn đơn phương ly hôn có được không ?

Thưa Luật sư, tôi muốn ly hôn đơn phương nhưng chồng tôi không đồng ý nên đã đánh đập, xúc phạm đến bố mẹ tôi và cấm không cho con tôi qua lại với ông bà ngoại. Tôi không chịu đựng được nên bế con bỏ nhà đi nơi khác. Giờ tôi muốn đơn phương ly hôn có được không ? Con tôi hiện 24 tháng thì tôi có được quyền nuôi con không ?

Vợ chồng tôi có thành lập 1 công ty, có 3 cổ đông chồng tôi, tôi và một người nữa. Thực tế thì nó chỉ là 1 công ty gia đình và tài sản thì chúng tôi có 1 xưởng sản xuất nhỏ nhưng được xây dựng trên đất nhà bố mẹ chồng. Tiền mặt thì hiện tại có khoảng mấy trăm triệu chồng tôi cầm hết. Tôi chỉ muốn nuôi con mà không cần tài sản gì cả, tôi có bằng đại học kinh tế và có đủ điều kiện để nuôi con ?

Xin luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Youtube video

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài:1900.6162

Trả lời:

Quyền ly hôn và căn cứ cho ly hôn

+ Về nguyên tắc vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn. Tuy nhiên trường hợp vợ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn.

+ Tòa án xem xét, quyết định cho ly hôn khi đáp ứng đủ các điều kiện về tình trạng vợ chồng mẫu thuẫn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được:

=> Do đó, nếu chứng minh được tình trạng vợ chồng mẫu thuẫn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được thì bạn có quyền đơn phương ly hôn.

Hồ sơ khởi kiện xin ly hôn gồm có:

+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (bản sao chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực);

(Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạnnộp hồ sơ khởi kiện về việc xin đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi chồng bạn đang cư trú.

Thời gian giải quyết: Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

Về quyền nuôi con:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định :

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.".

Như vậy, con bạn 24 tháng nên bạn sẽ được quyền ưu tiên nuôi con.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Mẫu đơn thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

3. Thủ tục khởi kiện đơn phương ly hôn sau một năm bị đình chỉ?

Thưa Luật sư! Nguyên tôi nộp đơn xin đơn phương ly hôn tại tòa án thành phố huế và đã được thụ lý, xử đình chỉ sau một năm mới được khởi kiện lại với lý do mâu thuẫn gia đình chưa tới mức nghiêm trọng. Từ khi nhận quyết định bản án đến nay, tôi cảm thấy tình cảm vợ chồng không có gì cải thiện, không còn tình cảm nữa. Nay tôi muốn khởi kiện lại, hiện hồ sơ khởi kiện lần đầu tôi không có rút về đang lưu giữ tại tòa án.

Vậy tôi cần thêm thủ tuc giấy tờ gì để khởi kiện lại? Mong Luật sư giúp đỡ!

Xin chân thành cảm ơn!

Thủ tục khởi kiện đơn phương ly hôn sau một năm bị đình chỉ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Khoản 1 Điều 218 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 quy định:

Điều 218. Hậu quả của việc đình chỉ giải quyết vụ án dân sự

1. Khi có quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, đương sự không có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết lại vụ án dân sự đó, nếu việc khởi kiện vụ án sau không có gì khác với vụ án trước về nguyên đơn, bị đơn và quan hệ pháp luật có tranh chấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 192, điểm c khoản 1 Điều 217 của Bộ luật này và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

2. Trường hợp Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự theo quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 217 hoặc vì lý do nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt quy định tại điểm c khoản 1 Điều 217 của Bộ luật này thì tiền tạm ứng án phí mà đương sự đã nộp được sung vào công quỹ nhà nước.

3. Trường hợp Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự do người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện quy định tại điểm c và trường hợp khác quy định tại các điểm d, đ, e và g khoản 1 Điều 217 của Bộ luật này thì tiền tạm ứng án phí mà đương sự đã nộp được trả lại cho họ.

4. Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự có thể bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Theo như bạn trình bày, trường hợp của bạn không thuộc các trường hợp được khởi kiện lại, do đó bạn không có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết đơn phương ly hôn. Hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn bạn vẫn chuẩn bị như trước đó bạn đã giải quyết.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm: Thời hạn giải quyết việc đơn phương ly hôn là bao lâu ?

>> Xem thêm:  Phân chia tài sản chung theo quy định nào ? Chia tài sản chung của vợ chồng là bất động sản ?

4. Xin đơn phương ly hôn thực hiện thế nào ?

Thưa Luật sư! Tôi và chồng kết hôn với nhau năm 2013, lúc đầu thì anh rất thương yêu tôi, tôi cũng rất hạnh phúc. Sống nhau được vài tháng thì tôi có bầu bé trai. Lúc đó anh bắt đầu có thói cờ bạc, nợ nần người ta đòi nên tôi phải bán vàng cưới đó là 1 chỉ vàng 24 để trả nợ rồi lại ngựa quen đường cũ.

Gia đình mọi gáng nặng đều đè lên vai tôi. Con cái không thích cha nên cũng không thích lại gần. Tôi cũng cố gắng khuyên nhủ rồi nhờ bạn bè người thân gia đình 2 bên nhưng đều không có tác dụng gì. Tôi rất chán nản, rất mong luật sư có thể giúp đỡ hướng dẫn thủ tục để tôi đơn phương xin ly hôn với chồng.

Xin chân thành cảm ơn!

Youtube video

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Thủ tục đơn phương ly hôn

Hồ sơ xin đơn phương ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

- Bản sao giấy khai sinh của con

Thủ tục:

+ Thụ lý đơn ly hôn (đơn khởi kiện): Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, sau 5 ngày làm việc Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí theo quy định tại Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015

+ Hòa giải: Theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử. Nếu hòa giải thành thì tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 7 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị. Nếu hòa giải không thành Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo quy định tại Điều 183, 186, 187,188, 195 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi 2011

+ Phiên tòa sơ thẩm: Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm. Theo đó các bên phải có mặt, nếu không có mặt thì áp dụng theo quy định tại Điều 199 và Điều 200 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi 2011

Nơi nộp đơn:

Khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự quy định:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Theo đó, bạn phải nộp đơn ly hôn tại Tòa án nơi người chồng cư trú.

Đóng án phí:

Do bạn làm đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn nên bạn có nghĩa vụ nộp án phí sơ thẩm và người chồng (bị đơn) sẽ không phải nộp án phí căn cứ vào khoản 4 điều 131 BLTTDS:

Điều 131. Nghĩa vụ nộp án phí sơ thẩm

4. Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải nộp án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Toà án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trong trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm

Căn cứ vào Pháp lệnh 10/2009/UBTVQH12, án phí ly hôn theo quy định của pháp luật là 200.000 Việt Nam đồng. Nếu có liên quan đến việc chia tài sản thì bạn phải chịu thêm mức án phí tương ứng tỉ lệ với tài sản được chia theo quy định của pháp luật.

Thời gian giải quyết:

Thời gian giải quyết vụ án tùy thuộc vào việc giải quyết các nội dung quan hệ vợ chồng. Thông thường, thời hạn chuẩn bị xét xử sẽ từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án; thời hạn mở phiên tòa sẽ từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đinh 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con"

Trong trường hợp của bạn, vợ chồng bạn sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét, quyết định trên cơ sở bảo đảm quyền lợi mọi mặt của con. Một số căn cứ có thể được xem xét như: điều kiện sống từ lúc cháu sinh ra đến khi ly hôn; đạo đức, lối sống có ảnh hưởng đến cuộc sống của cháu con sau này; điều kiện về kinh tế có thể bảo đảm cuộc sống cho con; điều điều kiện về chỗ ở và các điều kiện khác.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Tham khảo ngay: Được quyền đơn phương ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi không?

>> Xem thêm:  Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?

5. Tư vấn về pháp luật về thủ tục đơn phương ly hôn ?

Thưa luật sư, cháu năm nay 24 tuổi, chồng cháu 28 tuổi, chúng cháu đã có 1 con, hiện đang 10 tháng tuổi. Gần đây cháu phát hiện chồng cháu ngoại tình, đi làm về nhà ít chơi với con, cháu không thể chấp nhận được điều đấy.

Cùng với đó là khoảng thời gian trước, chồng cháu hay uống rượu say rồi dọa dẫm, đánh cháu chắc chắn chồng cháu sẽ không muốn ly hôn vì anh rất yêu con trai nhưng cháu thấy khó có thể dung hòa được, cháu rất bế tắc, chỉ mong muốn nhanh chóng thoát khỏi cuộc hôn nhân này. Nếu làm thủ tục đơn phương ly hôn thì cháu muốn nuôi con cháu, thì chồng cháu có nghĩa vụ chu cấp cho con không ạ? hiện tại công việc của cháu không ổn định, còn chồng cháu đã có việc làm ổn định nhưng không có thời gian chăm sóc con, thì cháu có được nuôi con không? nếu cháu nộp đơn ra toà thì bao lâu tòa sẽ giải quyết cho cháu? cháu không cần chia tài sản chỉ mong được quyền nuôi con thôi ạ. Mong luật sư tư vấn giúp cháu.

Cháu xin cảm ơn luật sư rất nhiều ạ!

>> Luật sư tư vấn hôn nhân trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Khuê,với thông tin câu hỏi bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được..."

Căn cứ theo quy định trên thì bạn có thể ly hôn được nếu bạn có chứng cứ chứng minh đời sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được hoặc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình.

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm có:

- Đơn xin ly hôn đơn phương

- Sổ hộ khẩu, CMND photo của hai vợ chồng

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính

- Giấy khai sinh của con bản sao

Bạn nộp hồ sơ tại TAND nơi chồng bạn cư trú, làm việc. Thời gian giải quyết từ 4 đến 6 tháng.

Về vấn đề nuôi con, theo như dữ liệu bạn đưa ra thì vợ chồng bạn có một đứa con công việc của bạn không ổn đinh ,chồng bạn công việc ổn định nhưng lại không có thời gian chăm sóc con, theo điều 81 Luật hôn nhân và gia đình quy định:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

"2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Trong trường hợp của bạn, hiện cháu chưa đủ 36 tháng, thì về mặt nguyên tắc, cháu sẽ do bạn trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp bạn không có điều kiện trực tiếp để trông nom, chăm sóc con trừ trường hợp hai vợ chồng bạn có thỏa thuận khác hơn nữa bạn công việc không ổn định người chồng bạn có công việc ổn định nhưng không có thời gian chăm sóc con dựa vào hoàn cảnh tòa hoàn toàn sẽ giải quyết cho bạn được quyền nuôi con.

Tại điều 82 và điêu 110 luật hôn nhân và gia đình quy định về nghĩa vụ quyền của cha mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

"Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.".

Căn cứ vào các điều trên cho thấy khi hai vợ chồng bạn ly hôn và bạn là người trực tiếp nuôi con thì chồng bạn có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con bạn cho tới khi con là người thành niên hoặc con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì chồng bạn vẫn phải tiếp tục phụ cấp cho người con.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Tham khảo ngay: Đơn phương ly hôn khi chồng ngoại tình? Hồ sơ ly hôn cần những gì ?

>> Xem thêm:  Quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Công ty chúng tôi, sau khi nhận được thêm thông tin, yêu cầu cụ thể từ bạn, công ty chúng tôi sẽ gửi bản báo giá để bạn tham khảo. Tuy nhiên, chúng tôi rất hy vọng, bạn suy nghĩ kỹ về vấn đề này. Ly hôn chỉ là giải pháp cuối cùng khi không còn lựa chọn nào khác.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Con 7 tuổi có quyền lựa chọn ở với bố hoặc với mẹ khi bố mẹ ly hôn không ?