1. Làm gì chồng có người phụ nữ khác

và cương quyết ly hôn ?

Thưa luật sư/Chuyên gia tâm lý, Hiện tại em đang rất mệt mỏi và bế tắc. Em và chồng em lấy nhau đã 6 năm, trong những năm đầu sống với nhau rất hạnh phúc, nhưng khi sinh con xong, con em nay được 2 tuổi rồi; nhưng từ lúc có con, vì áp lực cuộc sống nên vợ chồng có nhiều cãi vã, rồi cũng bỏ qua. Nhưng gần đây, em nghĩ chồng mình có người khác nên đã tìm người đó nói chuyện và vì ghen nên em nói chuyện nặng lời với chồng em, anh ấy bỏ ra đi và nói muốn dừng lại. Em thì còn quá yêu chồng nên níu kéo rất nhiều; nhưng anh ấy không tha thứ. Anh ấy nói đã chịu tổn thương quá nhiều rồi, nên không thể chịu đựng được nữa.
Em thì cứ muốn níu kéo và chồng em chấp nhận quay về là vì con chứ tình cảm thì không còn. Giờ em phải làm sao để cứu vãn hạnh phúc này ạ? Vì em còn yêu anh rất nhiều em không muốn mất đi anh ấy.
Mong cho em 1 lời khuyên em cảm ơn nhiều.

>> Chuyên gia tư vấn pháp luật Tư vấn tâm lý, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào em.

Qua tâm sự em gửi về Minh Khue Law, chúng tôi hiểu cuộc sống hôn nhân của em đang rạn nứt và đứng trước nguy cơ tan vỡ khiến em lo lắng và mong muốn cứu vãn lại hạnh phúc gia đình. Chương trình thấu hiểu và chia sẻ cùng em.

Vợ chồng em cưới nhau đã 6 năm, em cảm nhận chồng em là người như thế nào? Lí do gì khiến em nghĩ chồng mình có người khác? Anh ấy nói đã chịu tổn thương quá nhiều rồi, nên không thể chịu đựng được nữa, vì sao anh ấy lại nói vậy? Em đã làm những gì khiến anh ấy tổn thương đến như vậy? Vì áp lực cuộc sống nên nên vợ chồng em nhiều cãi vã. Có thể, không biết hai em thường cãi cã vì những vấn đề gì; nhưng chính những mâu thuẫn đó, dù lớn hay nhỏ, nếu không giải quyết triệt để kết hợp với những lời nặng nề của em ngày đó đã để mọi chuyện vượt quá giới hạn, động chạm đến lòng tự ái của anh ấy. Nó như “giọt nước tràn ly” khiến anh ấy mệt mỏi và mất dần tình cảm với em. Em à! Cuộc sống vợ chồng là một đoạn đường dài chứ không phải chỉ có 1 ngày, 2 ngày không thôi. Tình cảm vợ chồng thêm mặn nồng hay dần lạnh nhạt là phụ thuộc vào cách ta mang lại hạnh phúc cho nhau hàng ngày như thế nào. Chính vì vậy, em có thể cân nhắc lại xem cuộc sống vợ chồng trong thời gian qua như thế nào. Liệu nếu cho em quay lại thời điểm đó thì em có muốn thay đổi điều gì ?

Em hãy cho cả hai thêm thời gian để bình tĩnh và nhìn nhận lại mọi việc. Khi cả hai bình tĩnh rồi thì em có thể đề nghị anh ấy một cuộc trao đổi, nói chuyện thẳng thắn với nhau. Trong bất kì mối quan hệ nào, nếu không có sự chia sẻ, lắng nghe, thấu hiểu nhau thì rất khó có thể tìm ra được giải pháp giải quyết phù hợp em à! Nếu sau tất cả, em cảm thấy vấn đề là nằm ở mình thì bản thân em phải cố gắng tìm cách để thay đổi. Có thể bắt đầu từ việc chăm sóc gia đình, cách em quan tâm, lo toan công việc, cách ứng xử với mọi người xung quanh, thái độ mềm mỏng khéo léo, cho anh ấy nhìn thấy sự thay đổi tích cực của em. Bên cạnh đó, em có thể nhờ tới sự tác động của con cái, bố mẹ và người thân hai bên gia đình tới anh ấy. Chung sống với nhau bao nhiêu năm, chắc anh ấy cũng không cảm thấy vui vẻ, thoải mái khi cuộc hôn nhân của mình đổ vỡ đâu em. Ngược lại, nếu anh ấy có điều gì chưa đúng thì em cũng có thể góp ý để anh ấy tìm cách sửa đổi.

Em thân mến, để có hôn nhân hạnh phúc cần đến sự cố gắng của hai vợ chồng trên cơ sở tình yêu, sự tin tưởng, quan tâm, chia sẻ và cảm thông lẫn nhau. Tình yêu hay hôn nhân đều trải qua những cung trầm, bổng nhất định và đôi khi không diễn biến như ý muốn của mình, vì thế hãy mạnh mẽ lên em nhé!

Hi vọng những chia sẻ của Minh Khue Law sẽ giúp em có định hướng để giải quyết vấn đề của mình.

Thân ái!

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Không có hộ khẩu trong gia đình có được quyền hưởng di sản thừa kế không ?

2. Thủ tục ly hôn khi một bên không đồng ý

ký đơn như thế nào ?

Thưa luật sư: cho em hỏi thủ tục ly hôn khi một bên không đồng ý ? Em xin cảm ơn !

Thủ tục ly hôn khi một bên không đồng ý ký đơn như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

- Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

THeo đó khi chồng bạn không đồng ý ly hôn thì bạn có thể thực hiện thủ tục xin ly hôn đơn phương nếu có căn cứ cho rằng cuộc sống hôn nhân của mình không thể tiếp tục được nữa. Thủ tục ly hôn đơn phương:

Nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi vợ bạn cư trú và làm việc.

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm có:

- Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu của từng Tòa);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

- CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐQSHNƠ (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

Thời hạn giải quyết: 4 đến 6 tháng

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế mới nhất và Phân chia di sản thừa kế ?

3. Tư vấn ly hôn,chia tài sản trong

sổ tiết kiệm cho vợ chồng ?

Kính chào luật sư! tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp thắc mắc sau. Tôi lấy chồng năm 2009 hiện nay tôi đã có 1 con trai gần 5 tuổi. Chúng tôi xây nhà năm 2011 trên mảnh mai đất bố mẹ chồng tôi cho con trai năm 2007, ngoài ra do cho thuê ngôi nhà này chúng tôi tiết kiệm được 1 sổ tiết kiệm 250triệu đồng.

Vậy xin hỏi luật sư nếu Ly hôn tôi có được chia tài sản là ngôi nhà này và số tiền trong tài khoản không? Tôi có được nuôi con không ? ( hiện tại 2 vợ chồng tôi đều là công chức lương chồng tôi khỏang 6 triệu/ tháng, còn tôi do đang được cơ quan cử đi học nên chỉ có lương cơ bản 2,5triệu/ tháng, tôi vẫn có thu nhập tăng thêm nhưng không ổn định và khó chứng minh thu nhập do công việc bấp bênh).

Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: P.T.H

Phải làm sao để cứu vãn hạnh phúc gia đình khi chồng có người phụ nữ khác và cương quyết ly hôn ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, tài sản vợ chồng trong thời kì hôn nhân là tài sản chung hợp nhất tuy nhiên vợ hoặc chồng vẫn có thể sở hữu tài sản riêng cá nhân do được tặng, cho hoặc thừa kế mà không gộp chung vào tài sản chung vợ chồng. Trong trường hợp của bạn, mảnh đất là do bố mẹ chồng cho con trai, nếu chồng bạn đã gộp tài sản này vào tài sản chung hợp nhất vợ chồng thì đương nhiên khi chia tài sản sau ly hôn bạn sẽ được hưởng một nửa bao gồm giá trị quyền sử dụng mảnh đất và số tiền tiết kiệm cho thuê nhà nêu trên. Ngược lại, nếu người chồng vẫn đứng tên trên mảnh đất được bố mẹ cho mà không gộp vào tài sản riêng vợ chồng thì giá trị quyền sử dụng mảnh đất này thuộc về chồng bạn. Nếu trong quá trình xây nhà trên mảnh đất này là tài sản chung vợ chồng thì khi ly hôn số tiền tiết kiệm cho thuê ngôi nhà sẽ được chia đều cho cả vợ và chồng.

Thứ hai, về vấn đề nuôi con sau khi ly hôn: Luật pháp tôn trọng sự thỏa thuận giữa các bên trong việc phân chia người trực tiếp nuôi dạy con cái sau khi ly hôn. Nếu con trai của bạn từ đủ 9 tuổi trở lên sẽ xem xét đến nguyện vọng của con muốn ở với bố hay mẹ. Tuy nhiên trong trường hợp của bạn, con trai bạn mới 5 tuổi nên nếu cả hai vợ chồng không thống nhất được người nuôi con thì Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con. Theo thông tin bạn đưa ra thì chồng bạn có kinh tế ổn định và đảm bảo hơn nên có thể sẽ được ưu tiên hơn trong việc nhận nuôi con trực tiếp sau ly hôn Hoặc trong trường hợp người chồng không trực tiếp nuôi con hoặc giành quyền nuôi con thì anh ấy vẫn phải thực hiện việc chu cấp cũng như các nghĩa vụ đảm bảo chăm sóc cho con cái sau khi 2 vợ chồng ly hôn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

4. Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn ?

Thưa luật sư, Em tên NK Phương Năm nay 27 tuổi (1988), vừa kết hôn tháng 1/2015 và hiện đang mang thai 5 tháng. Đã có công việc ổn định và vợ chồng em hiện đang sống chung bên nhà em (Q4-TpHCM).

Em xin nhờ quý luật sư tư vấn dùm về trường hợp tranh chấp tài sản sau ly hôn giữa ba mẹ em. Em xin tóm tắt quá trình xây dựng hôn nhân của ba mẹ qua những ý nhỏ để cho quý luật sư tiện việc hệ thống lại thông tin như sau:

- Tên ba: NB Kim – Sinh năm:1951, nghề nghiệp: Chạy xe ôm (lao động tư do).

-Tên mẹ: ĐTT Ngân – SN:1962, nghề nghiệp: Công nhân (vừa chính thức nghỉ hưu từ tháng 3/2015).

+ Ba mẹ kết hôn cuối năm 1984, 3 năm sau thì sinh ra em, là con gái duy nhất.

- Theo lời mẹ kể thì từ lúc lấy nhau về ở chung thì ba chỉ đưa cho mẹ 1 lần lương duy nhất là trong tháng đầu tiên của cả khoảng thời gian 30 năm sống chung. Sau đó thì đưa lý do là để dành để xây sửa nhà nên không đưa nữa.

- Tóm tắt điều kiện gia đình lúc ba mẹ mới lấy nhau: Vì ông bà ngoại có điều kiện đất đai nên con cái ai đến lúc lập gia đình cũng đều được chia cho 1 phần đất để tự cất nhà, và mẹ em cũng được chia như thế. Với mỗi phần đất đã chia ông ngoại đều có ghi giao ước là :”Không được đem ra tranh chấp và mua bán dưới bất kỳ hình thức nào”. (Giao ước này chỉ được thông qua và đồng thuận từ tất cả mọi người trong nhà chứ không có xác nhận của chính quyền địa phương). Hiện giờ nhà em vẫn nằm trong phần đất đó.

-Vào khoảng năm 1993, khoảng thời gian em sắp vào lớp 1 thì nhà được xây sửa lên cho kiên cố. Khoảng tiền vốn xây nhà đó là tiền của 2 người góp vào. Suốt khoảng thời gian trong giai đoạn xây nhà, tiền đi chợ lo cơm nước thì hoàn toàn do đồng lương công nhân của mẹ em lo và cũng không thấy ba có ý phụ giúp. -Sau khi xong nhà thì tuyệt nhiên cũng không còn góp tiền hàng tháng để sinh hoạt chung trong gia đình mặc dù ba cũng có thu nhập riêng từ việc chạy xe. Thu nhập của ba thì ba cất riêng mặc dù vẫn ăn uống và sinh hoạt chung trong một nhà, và tất cả các khoản từ đi chợ lo cơm canh mỗi ngày, rồi đến cả phí điện, nước, gas, tiền mua sắm các thứ mỗi năm Tết đến, vv... và sau này (khoảng 2006) thì thêm phí truyền hình cáp và internet hàng tháng thì vẫn mặc nhiên là đồng lương ít ỏi của mẹ em tích cóp chi trả hết, những vật dụng trong nhà từ cái tủ tivi mẹ em cũng phải chi, chỉ có tủ lạnh cần số tiền lớn mà có sử dụng chung mới phải nhờ ông góp, còn không thì ông chỉ bỏ tiền ra sắm những thứ mà ông có mục đích sử dụng riêng thôi. Mẹ chỉ yêu cầu ông lo học phí từng tháng cho em thì cứ mỗi tháng tới hạn đóng em xin thì lại tìm lý do mắng chửi em, nhưng không muốn thì vẫn phải đưa em đóng vì đó là khoản tiền duy nhất mà ông phải bỏ ra. -Bản thân em đứng về phía mẹ vì từ lúc em còn nhỏ thì đã nhận ra được bản tính của ba, thấy ba là người chồng người cha trong nhà mà không hề có ý thức làm đúng nghĩa vụ của mình. Mẹ em cũng nhận ra như thế từ lúc mới lấy nhau về nhưng vì do ràng buộc tôn giáo (bên nhà ngoại em theo đạo Thiên Chúa-đã tuyên thệ gắn bó suốt đời khi kết hôn) nên không dám dứt bỏ. Về các khoản tiền nong, mẹ em cũng không muốn đòi hỏi nhiều khi đã quá biết bản tính ông (ích kỷ và xem trọng đồng tiền) và cũng không muốn mắc nợ sau này nên tự thân mẹ em dành dụm và chi tiêu cho cả nhà. Và sai lầm của mẹ em cứ tiếp diễn trong suốt 30 sống đời vợ chồng khi mà người chồng thì cứ khư khư giữ thu nhập riêng của mình mặc cho người vợ phải dành dụm để phục vụ hàng ngày. -Cả mẹ và em đã rất nhiều lần nhắc nhở về thói quen sử dụng điện phung phí của ông khi mở tivi lên chỉ để ngủ và để âm lượng lớn suốt đêm cho tới sáng sớm từ ngày này qua tháng nọ, thì ông bảo là cứ kiếm chuyện hạnh họe ông (mà em nghĩ đây phải là ý thức chấp hành luật pháp của 1 công dân và có thể ông đã phạm điều luật quấy rối giờ giấc nghỉ ngơi của người xung quanh). -Tốt nghiệp PTTH thì em thi đậu vào 1 trường Cao Đẳng nhưng chỉ theo 2 năm rưỡi trên tổng khóa 3 năm vì được giới thiệu nhu cầu đi làm ở nước ngoài. Cuối năm 2009 thì em được mẹ lo cho đi hợp tác lao động bên Nhật, suốt khoảng thời gian lo cho em học tiếng ở trung tâm và các khoản phí liên quan đều do mẹ em vay mượn từ bạn bè thân hữu, không có liên quan đến ông. Do trong các giấy tờ để đi lao động nước ngoài có hạng mục yêu cầu kê khai điều kiện gia đình chứng minh có khả năng đi hợp lệ thì em phải làm hồ sơ Thẩm định giá nhà ở, và ngôi nhà lúc đó được thẩm định trị giá 89 triệu. -Khoảng thời gian em lao động bên Nhật có gửi tiền về đều cho mẹ giữ, và khoảng sau Tết 2012 (còn khoảng 6 tháng là em mãn hợp đồng và về nước) thì em có gửi thêm 1 số tiền về với mục đích sửa nhà. Nhà cũ cũng đã xuống cấp khá nặng và chi phí cho việc sửa sang nhà mới là 100 triệu. Và sau đó thì em về nước và có sắm sửa thêm 1 vài thiết bị điện gia dụng như: máy giặt, máy tắm nước nóng (em chỉ kể ra 2 thứ có sự tham gia sử dụng chung).

-Trong khoảng thời gian cuối năm 2014 – thời gian em lo chuẩn bị đám cưới của em thì ba mẹ chính thức ly thân. Và sau khi em cưới được 2 tháng thì ba nộp đơn ly dị. Nhưng phía tòa chỉ giải quyết cho li dị, còn về khoản tài sản thì tòa không giải quyết, yêu cầu 2 bên tự thỏa thuận. Không có sự can thiệp của các cơ quan chức năng nên ông tự cho giá căn nhà hiện tại là 1 tỉ và đòi mẹ em chia đôi là 500 triệu cho ông. Mẹ em và em không đồng ý vì đây là đất của ông ngoại em (đã mất năm ngoái), mà nếu có bán nhà thì người ngoài cũng khó lòng vào ở vì xung quanh, trên mảnh đất Tổ chung đều là nhà của người nhà bên ngoại em (anh chị em của mẹ em). Còn về phần tài sản và công đóng góp xây dựng nhà thì cũng có 1/3 là của em. -Sau đó thì bằng cách gì đó (em nghĩ là thông qua cò mối), ông đã đơn phương nhờ tòa án giải quyết được hưởng phân nửa giá trị tài sản là 400 triệu (mời luật sư xem file đính kèm) mà 2 mẹ con em không hề hay biết, không hề thấy có đơn vị nào đến trực tiếp xem nhà để thẩm định. Khi em hỏi giấy tờ thẩm định giá của căn nhà đâu và tổng trị giá tài sản là bao nhiêu mà tòa giải quyết phân nửa là 400 triệu thì không được câu trả lời thỏa đáng từ ông.

Như vậy em muốn nhờ quý luật sư giải đáp dùm: 1-Luật chia đôi tài sản có được áp dụng trong trường hợp này, khi công sức đóng góp của người con chiếm 1/3, và các khoản chi tiêu trong gia đình chỉ do 1 bên chi trả trong suốt quá trình xây dựng và duy trì nhà cửa không? 2-Kết quả giải quyết phiến diện của tòa khi mà không biết tổng giá trị tài sản là bao nhiêu và có công của ai đóng góp như vậy có hợp lệ? 3-Phần tài sản của em đóng góp có cần phải có giấy tờ xác minh cụ thể không? 4-Nếu ông đòi chia đôi vậy phần tài sản của em có được trừ ra rồi chia đôi trên số tài sản còn lại không?

Em xin chân thành cảm ơn quý luật sư đã bỏ chút thời gian để hỗ trợ tư vấn giúp em!

Xin cảm ơn rất nhiều!

Người hỏi: Nguyen Thi Kim Phuong

Trả lời:

Theo như bạn trình bày thì con cái của ông bà ngoại bạn khi lập gia đình đều được ông bà cho một mảnh đất để xây dựng nhà và mẹ bạn cũng được ông bà ngoại bạn cho một miếng đất. Năm 1984 bố mẹ bạn kết hôn cũng là lúc mẹ bạn được cho đất, tại thời điểm đó việc tặng cho đất không bắt buộc phải có xác thực của xã, phường. Như vậy, nếu giao ước này đã được lập thành văn bản và được tất cả mọi người làm chứng là miếng đất này được tặng cho riêng mẹ bạn thì miếng đất đó là tài sản riêng của mẹ bạn, sau khi bố mẹ bạn ly hôn thì tài sản riêng của ai vẫn thuộc về người đó trừ trường hợp bố mẹ có thỏa thuận hợp nhất tài sản riêng vào tài sản chung, trường hợp này tài sản chung theo nguyên tắc sẽ được chia đôi nhưng có tính tới công sức đóng góp, duy trì của mỗi người.

Khoản 2 điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng."

Trong trường hợp này, nếu bạn chứng minh được phần đóng góp của mình (thông qua các giấy tờ chuyển tiền, hóa đơn..) thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết phần đóng góp đó của mình.

Điều 104 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định:

"Điều 104. Định giá tài sản, thẩm định giá tài sản

1. Đương sự có quyền cung cấp giá tài sản đang tranh chấp; thỏa thuận về giá tài sản đang tranh chấp.

2. Các đương sự có quyền thỏa thuận lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản để thực hiện việc thẩm định giá tài sản và cung cấp kết quả thẩm định giá cho Tòa án.

Việc thẩm định giá tài sản được thực hiện theo quy định của pháp luật về thẩm định giá tài sản.

3. Tòa án ra quyết định định giá tài sản và thành lập Hội đồng định giá khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của một hoặc các bên đương sự;

b) Các đương sự không thỏa thuận lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản hoặc đưa ra giá tài sản khác nhau hoặc không thỏa thuận được giá tài sản;

c) Các bên thoả thuận với nhau hoặc với tổ chức thẩm định giá tài sản theo mức giá thấp so với giá thị trường nơi có tài sản định giá tại thời điểm định giá nhằm trốn tránh nghĩa vụ với Nhà nước hoặc người thứ ba hoặc có căn cứ cho thấy tổ chức thẩm định giá tài sản đã vi phạm pháp luật khi thẩm định giá.

4. Trình tự, thủ tục thành lập Hội đồng định giá, định giá tài sản:

a) Hội đồng định giá do Tòa án thành lập gồm Chủ tịch Hội đồng định giá là đại diện cơ quan tài chính và thành viên là đại diện các cơ quan chuyên môn có liên quan. Người đã tiến hành tố tụng trong vụ án đó, người quy định tại Điều 52 của Bộ luật này không được tham gia Hội đồng định giá.

Hội đồng định giá chỉ tiến hành định giá khi có mặt đầy đủ các thành viên của Hội đồng. Trong trường hợp cần thiết, đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có tài sản định giá được mời chứng kiến việc định giá. Các đương sự được thông báo trước về thời gian, địa điểm tiến hành định giá, có quyền tham dự và phát biểu ý kiến về việc định giá. Quyền quyết định về giá đối với tài sản định giá thuộc Hội đồng định giá;

b) Cơ quan tài chính và các cơ quan chuyên môn có liên quan có trách nhiệm cử người tham gia Hội đồng định giá và tạo điều kiện để họ làm nhiệm vụ. Người được cử làm thành viên Hội đồng định giá có trách nhiệm tham gia đầy đủ vào việc định giá. Trường hợp cơ quan tài chính, các cơ quan chuyên môn không cử người tham gia Hội đồng định giá thì Tòa án yêu cầu cơ quan quản lý có thẩm quyền trực tiếp chỉ đạo cơ quan tài chính, cơ quan chuyên môn thực hiện yêu cầu của Tòa án. Người được cử tham gia Hội đồng định giá không tham gia mà không có lý do chính đáng thì Tòa án yêu cầu lãnh đạo cơ quan đã cử người tham gia Hội đồng định giá xem xét trách nhiệm, cử người khác thay thế và thông báo cho Tòa án biết để tiếp tục tiến hành định giá;

c) Việc định giá phải được lập biên bản, trong đó ghi rõ ý kiến của từng thành viên, đương sự nếu họ tham dự. Quyết định của Hội đồng định giá phải được quá nửa tổng số thành viên biểu quyết tán thành. Các thành viên Hội đồng định giá, đương sự, người chứng kiến ký tên hoặc điểm chỉ vào biên bản.

5. Việc định giá lại tài sản được thực hiện trong trường hợp có căn cứ cho rằng kết quả định giá lần đầu không chính xác hoặc không phù hợp với giá thị trường nơi có tài sản định giá tại thời điểm giải quyết vụ án dân sự."

Như vậy, việc định giá tài sản phải được định giá thông qua Hội đồng định giá do Tòa án thành lập và việc định giá phải được lập thành biên bản trong đó ghi rõ ý kiến của từng thành viên, của đương sự nếu họ tham dự. Theo như bạn trình bày thì Tòa yêu cầu bố mẹ bạn tự thỏa thuận giải quyết việc chia tài sản nhưng sau đó Tòa lại tiến hành giải quyết cho bố bạn được hưởng 400 triệu, cũng có nghĩa là bố bạn đã yêu cầu Tòa định giá tài sản nhưng bạn lại không thấy có Hội đồng định giá tới định giá và cũng không có bất kỳ biên bản định giá nào. Trong trường hợp này, căn cứ của Tòa án đưa ra không rõ ràng, làm ảnh hưởng tới quyền, lợi ích của mẹ bạn và bạn vì vậy bạn có quyền khiếu nại quyết định đã đưa ra của Tòa án.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại

5. Có được nuôi con hơn 3 tuổi

sau khi ly hôn không ?

Thưa luật sư ! Tôi và vợ của tôi sắp sửa ly hôn con trai tôi năm nay hơn 3 tuổi, tôi sống ở sài gòn, đang buôn bán nhỏ. Trong thời gian cảm thấy không thể sống với nhau được nữa vợ tôi thì đưa con về Daklak sống nhà mẹ đẻ và hiện tại vợ tôi không có làm việc gì.
Vậy cho tôi hỏi khi ly hôn tôi phải làm sao để được quyền nuôi con mà khi vợ tôi giành quyền nuôi con và trong trường hợp này tôi có được quyền nuôi con hay không ?
Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Thứ nhất: Về chứng cứ

Theo quy định tại Điều 93 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 "Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp cho Tòa án....". Điều 94 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về nguồn chứng cứ:

Điều 94. Nguồn chứng cứ

Chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây:

1. Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử;

2. Vật chứng;

3. Lời khai của đương sự;

4. Lời khai của người làm chứng;

5. Kết luận giám định;

6. Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ;

7. Kết quả định giá tài sản, thẩm định giá tài sản;

8. Văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập;

9. Văn bản công chứng, chứng thực;

10. Các nguồn khác mà pháp luật có quy định.

Đối chiếu trường hợp của bạn thì những tin nhắn, hình ảnh đó là tài liệu nhìn được và tài liệu đó phải được xuất trình kèm theo văn bản xác nhận xuất xứ của tài liệu đó hoặc văn bản về sự việc liên quan tới việc thu hình đó thì mới được coi là chứng cứ hợp pháp (Điều 95 Bộ luật tố tụng dân sự 2015).

Thứ hai: kiện ra tòa đối với hành vi công khai quan hệ với người đàn ông khác của vợ bạn

Nếu bạn có đầy đủ chứng cứ thì bạn có thể kiện ra tòa theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: Người đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác và khoản 1 Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về hành vi không chung thủy.

Tùy theo mức độ vi phạm thì vợ bạn có thể bị xử lý như sau:

- Xử phạt hành chính: phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi đang có vợ mà chung sống như vợ chồng với người khác (điểm b, khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã)

- Truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ Luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017:

"Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chng mà vn duy trì quan hệ đó."

Về hậu quả nghiêm trọng được quy định tại tiểu mục 3.2 mục 3 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC như sau:

"Chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng.

Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v..."

Thứ ba: Về quyền nuôi con sau ly hôn

Theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Xét trường hợp của bạn nếu vợ bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì bạn được quyền nuôi con hoặc bạn có thể thỏa thuận với vợ bạn về việc nuôi con sau ly hôn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?