1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Hình sự 2015;

Luật sửa đổi Bộ luật hình sự 2017.

2. Nội dung:

Theo quy định tại Điều 168. Tội cướp tài sản:

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

.....

Điều 170. Tội cưỡng đoạt tài sản:

1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

....

Căn cứ các quy định trên có thể thấy, tội cướp tài sản và tội cưỡng đoạt tài sản đều có cấu thành tội phạm hình thức, tức là chỉ cần có hành vi khách quan được quy định trong luật mà không cần hậu quả xảy ra và mối quan hệ giữa hậu quả và hành vi, khi đó tội phạm được coi là hoàn thành.

Hai tội phạm này đều có hành vi xâm phạm đến quyền sở hữu, quyền nhân thân của người bị hại. Đều thực hiện tội phạm với lỗi cố ý trực tiếp và nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác.

Sự khác biệt lớn nhất giữa tội cướp tài sản và tội cưỡng đoạt tài sản là ở hành vi thực hiện tội phạm:

- Tội cướp tài sản: hành vi của tội này là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được. Như vậy những hành vi này phải xảy ra ngay tức khắc, làm cho người bị đe dọa cảm thấy nguy hiểm có thể xảy ra ngay lập tức, không có thời gian suy nghĩ, cân nhắc hay tìm biện pháp ngăn chặn đối với hành vi mà người phạm tội đang đe dọa.

- Tội cưỡng đoạt tài sản: hành vi của tội này là việc người phạm tội đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản. Có thể thấy điểm khác biệt lớn nhất trong hành vi ở tội này đó là việc không sử dụng vũ lực mà đe dọa " sẽ sử dụng vũ lực" và thủ đoạn khác " uy hiếp tinh thần" người khác. Như vậy, việc xâm phạm đến quyền nhân thân của người khác không xảy ra ngay tức khắc như tội cướp tài sản, mà nó sẽ xảy đến tại một thời điểm trong tương lai. Và người bị đe dọa, uy hiếp vẫn có một khoảng thời gian nhất định để suy nghĩ, tìm biện pháp ngăn chặn hành vi này. Do đó tội cưỡng đoạt tài sản có tính nguy hiểm thấp hơn tội cướp tài sản.

- Và đặc biệt, trong một số trường hợp, tội cưỡng đoạt tài sản có thể chuyển hóa thành tội cướp tài sản, nếu mục đích cưỡng đoạt tài sản không đạt được tại thời điểm lẽ ra phải đạt được mục đích. Tức là đến thời điểm nhất định trong tương lai, người phạm tội không có được tài sản vì người có tài sản không để cho người phạm tội lấy được tài sản đó và người có ý định cưỡng đoạt tài sản trước đây đã thực hiện hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực hoặc làm cho người bị hại không thể chống cự để chiếm đoạt tài sản ngay lúc đó thì hành vi này sẽ bị truy cứu về tội cướp tài sản mà không còn là tội cưỡng đoạt tài sản như ý định trước đây nữa.

Trên đây là một số nội dung chúng tôi cung cấp để giúp bạn đọc phân biệt rõ hơn tội cướp tài sản và tội cưỡng đoạt tài sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê