1. Phát hiện mẹ ngoại tình con phải làm sao ?

Năm nay cháu 15 tuổi, cháu phát hiện ra mẹ cháu đã lừa dối bố từ một năm trước. Cháu không thể ngừng suy nghĩ về điều này và cháu khóc rất nhiều. Cháu không biết nên làm gì, cháu không muốn bố mẹ ly hôn.

Mối quan hệ giữa bố mẹ cháu cũng rất tồi tệ, cháu nghe nói rằng họ kết hôn khi mới quen nhau được vài tháng. Trước kia, bố mẹ cháu đã từng muốn ly hôn nhưng không thành.

Cháu nghe thấy mẹ nói chuyện rất ngọt ngào trên điện thoại, và cháu đã hỏi mẹ đó là ai, mẹ cháu nói chỉ là một người bạn, nhưng cháu biết mẹ đang nói dối, cháu bắt đầu tìm cách đọc những tin nhắn của mẹ, cháu thực sự cảm thấy hoảng hốt và như chết lặng khi đọc những tin nhắn, mọi thứ quá nặng nề đối với cháu vì cháu là người duy nhất biết điều này và phải giữ nó như một bí mật. Cháu còn tìm hiểu và phát hiện ra nhiều điều hơn giữa họ. Cháu không thể ngừng suy nghĩ về điều này và cháu khóc rất nhiều. Cháu không biết nên làm gì, cháu không muốn bố mẹ ly hôn.

Phát hiện mẹ ngoại tình con phải làm sao ?

Nên làm gì khi phát hiện mẹ ngoại tình - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào cháu,

Tôi rất chia lấy làm tiếc khi cháu phải ở trong một hoàn cảnh khó khăn như hiện tại. Cháu phát hiện ra mẹ đang lừa dối bố nhưng không thể nói với ai, việc giữ một bí mật như vậy là quá nặng nề với một đứa trẻ ở tuổi 15 như cháu cho dù cháu là người rất thông minh và nhạy cảm.

Trước tiên, cháu nên dừng việc đọc tin nhắn và ngừng cố gắng tìm hiểu về mối quan hệ của mẹ cháu, bởi cháu cũng đã biết đủ rồi, càng đọc nhiều chỉ càng khiến cháu cảm thấy buồn hơn thôi.

Việc giữ một bí mật lâu như vậy là quá nặng nề đối với cháu, vì vậy cần thiết phải có một cuộc nói chuyện chân thành giữa hai mẹ con càng sớm càng tốt. Hãy nói với mẹ rằng cháu đã biết những gì mẹ đang làm và điều này khiến cháu vô cùng tổn thương. Hãy để mẹ biết rằng cháu đang cảm thấy bị mắc kẹt giữa hai người cháu yêu thương, rằng cháu hi vọng mẹ hiểu nỗi đau của cháu và dừng việc này lại. Cháu có thể dùng sự bao dung, tình yêu thương của mình để cảm hóa mẹ quay trở về với gia đình một cách yên ổn.

Nếu cháu đã biết người thứ 3 thì cũng có thể tìm cách nói chuyện khéo léo với chú ấy để chia sẻ với chú những cảm xúc của cháu và cháu cần có gia đình. Nếu đã có gia đình, có lẽ chú ấy cũng sẽ nghĩ đến những đứa con của mình và không muốn phải đánh đổi hạnh phúc gia đình vì những tình cảm lạc lối này.

Tuy nhiên, như cháu cũng đã chia sẻ thì cuốc sống hôn nhân của bố mẹ cháu vốn dĩ đã không được hạnh phúc. Trong trường hợp cháu đã rất cố gắng mà mẹ vẫn không chấm dứt mối quan hệ này, hãy chia sẻ với mẹ rằng cháu cảm thấy đau đớn khi phải che giấu bố, điều này là không công bằng. Hãy yêu cầu mẹ thành thật với bố để hai người thẳng thắn giải quyết vấn đề. Nếu mẹ không đồng ý, cháu có thể suy nghĩ về việc nhờ đến sự giúp đỡ của một người thân trong gia đình hoặc một lớn đáng tin cậy để họ có thể cho cháu lời khuyên và trợ giúp cháu.

Khi sự việc đã được phơi bày, nếu bố mẹ quyết định ly hôn, thì cháu cần hiểu rằng đây không phải là lỗi của cháu khi cháu phát hiện và đã nói ra điều này. Rõ rằng là cuộc hôn nhân của bố mẹ cháu đã có vấn đề trong nhiều năm trước, những vấn đề này không liên quan đến cháu. Cháu vẫn có thể nhận được tình yêu thương của cả bố và mẹ ngay cả khi họ không yêu nhau.

Tôi cũng mong rằng sư việc có thể được giải quyết đơn giản và nhẹ nhàng cho tất cả những người trong cuộc nhưng dù kết quả cuối cùng thế nào thì cháu hãy cố gắng đừng để sự việc này ảnh hưởng đến cuộc sống và tương lai sau này của cháu.

Chúc cháu mọi điều tốt lành ! Trân trọng./.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý : 1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Điều kiện hưởng án treo theo quy định luật hình sự năm 2021 ?

2. Làm gì khi biết mẹ ngoại tình với người khác?

Cháu là con út trong gia đình năm nay cháu 14 tuổi. Ngày xưa mối quan hệ giữa mẹ và bố cháu rất bình thường không lãng mạn như người khác. Cháu chưa bao giờ thấy bố dẫn mẹ cháu đi ăn tối hay đi đâu riêng cả. Tính bố mẹ cháu trái nhau hoàn toàn. Mẹ cháu thì giao tiếp rộng trong xã hội và luôn muốn thăng tiến trong khi bố cháu lại ít nói, an phận.
Hai người chưa bao giờ cãi nhau trước mặt cháu nhưng cháu luôn sợ bố mẹ không còn dành tình cảm cho nhau nữa. Điều đó đã trở thành sự thật rồi ạ. Cách đây 1 năm, nhà cháu sửa lại nên có chú làm kĩ sư xây dựng phụ trách thi công. Tính bố cháu ít nói nên để mọi chuyện cho mẹ lo. Nhờ vậy mà mẹ và chú luật sư kia có cơ hội nói chuyện nhiều hơn. Lúc đầu cháu nghe mẹ nói chú ấy có cuộc hôn nhân không hạnh phúc vì không có con nên ít dành thời gian cho gia đình. Có lẽ vì vậy mà mẹ cháu và chú ấy nhắn tin cho nhau rất nhiều. Nhiều lần cháu thấy mẹ cầm máy nhắn tin với chú kia nhưng luôn che đi và không còn cho cháu mượn máy chơi như trước nữa. Ban đầu cháu không để ý lắm nhưng đến khi cháu thấy trên máy mẹ có tin nhắn của chú ấy với nội dung tình cảm thì cháu để ý và muốn có cơ hội để tìm hiểu rõ mọi chuyện.
Mấy hôm trước mẹ để quên máy trên bàn cháu mà chưa tắt nguồn nên cháu mở lên xem tin nhắn. Chắc mẹ cháu sợ bị phát hiện nên đổi tên chú kia trên danh bạ thành tên phụ nữ. Cháu rất sốc khi đọc được những dòng chữ yêu thương giữa 2 người và chú kia nói nhớ mẹ cháu. Càng đọc cháu càng hiểu tại sao mẹ hay nói đi chơi cùng bạn nhưng đi đến tối mới về. Hai người còn hẹn gặp nhau ở chỗ làm của mẹ cháu. Đọc xong cháu chạy vào nhà vệ sinh khóc và tránh mặt mẹ cháu tới bây giờ. Cháu sợ để mẹ biết mẹ sẽ xấu hổ và nếu kể cho người khác nghe càng không được. Lúc nào đầu cháu cũng nghĩ đến chuyện của mẹ nên không tập trung học được. Cháu chưa bao giờ nghĩ người phụ nữ vững vàng như mẹ lại ngoại tình với người đàn ông trẻ hơn nhiều tuổi.
Bố cháu biết chuyện này có lẽ cả 2 sẽ ly hôn nhưng cháu không muốn. Cháu không muốn gia đình mình tan vỡ. Bây giờ cháu phải làm sao để chấm dứt mối quan hệ của mẹ với người đàn ông kia đây. Nếu cháu giữ im lặng thì mẹ sẽ tiếp tục ngoại tình nhưng nói ra thì được gì ?
Xin luật sư cho cháu một lời khuyên đúng đắn ạ.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Minh Khuê với nội dung bạn yêu cầu chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình...

2. Cấm các hành vi sau đây:...

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;....

Như vậy việc mẹ bạn đã kết hôn mà có quan hệ ngoại tình với người thứ ba là vi phạm quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Và có thể mẹ bạn sẽ bị áp dụng các biện pháp chế tài theo quy định của luật. Cụ thể:

1. Xử phạt vi phạm hành chính:

Căn cứ theo Nghị định 110/2013/NĐ-CP có quy định thì người đnag có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác thì bị tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:...

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác.....

2. Xử lý trách nhiệm hình sự:

Căn cứ theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm; trường hợp phạm tội một trong các trường hợp sau đây thì có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm đó là làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát; đã có quyết định của Tòa án huyể việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt quan hệ sống chung như vợ chồng. Cụ thể quy định như sau:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Như vậy đối với trường hợp của bạn, bạn nên trao đổi trực tiếp với mẹ bạn để khuyên mẹ bạn dừng lại mối quan hệ bất chính đó để tránh ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, cũng như những hệ lụy pháp lý có thể gặp phải.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.Trân trọng./.

3. Thủ tục ly hôn khi chồng ngoại tình, mâu thuẫn trầm trọng?

Thưa luật sư, Luật Sư tư vấn giúp em về việc sau:

1. Cách viết đơn xin ly hôn (có thể cho em xin file đơn ly hôn mẫu)

2. Quyền lợi của hai bên khi Toà án giải quyết ly hôn.

*Nguyên nhân sự việc gia đình như sau: Vợ chồng em sống với nhau có giấy đăng ký kết hôn đến nay đã có 6 mặt con 2 trai, 4 gái, đã có 4 đứa thứ 2,3,4,6 lặp gia đình, còn lại 1 trai út, 1 gái út chưa lặp gia đình, cháo ngoại được 6 đứa.Trước đây sống chung rất hạnh phúc, nhưng gần 10 năm nay lục đục gia đình mất tình cảm nguyên nhân là: Lục đục 4 năm đầu khi em phát hiện dấu hiệu chồng em có vợ nhỏ, có khoảng 2 năm anh Điệp cứ đi đi, về về quan hệ bất chính với vợ nhỏ, 3 năm nay anh Điệp đã hoàng toàn bõ gia đình để đi sống với vợ nhỏ không lo chuyện gia đình nữa, nhưng anh đã có những hành động mà em không thể tha thứ được, nguyên là: Khi vỡ chuyên em cung các con lên đến nơi anh và vợ nhỏ sống để khuyên anh và cô vợ nhỏ, lúc đó hai người đã dùng dao quy híp ngược lại mẹ con em cùng với từ khó nghe từ anh Điệp; lấy dao ra ghém chết chúng nó đi. Mỗi lần anh về nhà, chỉ để trông đợi lấy giấy tờ để lo kinh tế với người vợ nhỏ, không đưa anh mắng nhiếc khó nghe.

- Dùng điện thoại cùng người vợ nhỏ chửi bới em, kêu trọc em,.... * mặt dù đã có chính quyền đứng ra can thiệp nhắc nhở anh và vợ nhỏ, nhưng hai người vẫn bất chấp.

3. Tài sản chung:

- 1 căn nhà tại TP Rạch Gía tỉnh Kiên Giang

- 4 công đất ruộng tại Giồng Riềng* giờ thì em không thể sống được nữ chỉ muốn ly dị.

Nhờ Luật Sư xem và chỉ dẫn giúp em, xin cảm ơn.

>> Xem thêm:  Căn cứ để được miễn trách nhiệm hình sự theo quy định mới 2021 ?

Thủ tục ly hôn khi chồng ngoại tình, mâu thuẫn trầm trọng?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 51 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: "Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn". Như vậy, chị có thể nộp đơn để yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

Khoản 1 Điều 56, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hoà giải tại Toà án không thành thì Toà án giải quyết việc ly hôn nếu có đủ căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng, làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

- Về vấn đề tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn của chị (Tham khảo: Tải mẫu đơn xin ly hôn)

Điều 53 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy đinh:

Điều 53. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Như vậy, vấn đề của chị sẽ do tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giải quyết. Chị cần nộp đơn về tòa án huyện, thành phố thuộc tỉnh nơi chồng chị đang cư trú, làm việc. Sau khi nộp đơn Tòa án sẽ thụ lý và hướng dẫn chị về xã, phường để xin xác nhận của địa phương.

- Về phân chia tài sản sau ly hôn:

Tài sản chung của anh chị là quyền sử dụng đất, do đó, được chia dựa vào quy định tại Điều 62 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Điều 62. Chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn

1. Quyền sử dụng đất là tài sản riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó.

2. Việc chia quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn được thực hiện như sau:

a) Đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản, nếu cả hai bên đều có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì được chia theo thỏa thuận của hai bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Trong trường hợp chỉ một bên có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì bên đó được tiếp tục sử dụng nhưng phải thanh toán cho bên kia phần giá trị quyền sử dụng đất mà họ được hưởng;

b) Trong trường hợp vợ chồng có quyền sử dụng đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản chung với hộ gia đình thì khi ly hôn phần quyền sử dụng đất của vợ chồng được tách ra và chia theo quy định tại điểm a khoản này;

c) Đối với đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, đất lâm nghiệp để trồng rừng, đất ở thì được chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này;

d) Đối với loại đất khác thì được chia theo quy định của pháp luật về đất đai.

3. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà không có quyền sử dụng đất chung với hộ gia đình thì khi ly hôn quyền lợi của bên không có quyền sử dụng đất và không tiếp tục sống chung với gia đình được giải quyết theo quy định tại Điều 61 của Luật này.

- Về mẫu đơn xin ly hôn, chị có thể tham khảo: Mẫu đơn xin ly hôn

4. Ngoại tình có bị xử phạt không ?

Kính gửi công ty Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong công ty tư vấn giúp tôi. Tôi và chồng tôi đăng ký kết hôn từ tháng 2/2017, tuy nhiên thì khi mới cưới về tôi đã phát hiện ra chồng có tính trăng hoa, chồng tôi đã có qua lại với một cô gái, ban đầu thì hai người họ chỉ nhắn tin tình tứ với nhau sau đó thì có đi uống cà phê cùng nhau và đến bây giờ thì còn qua đêm tại nhà nghỉ.

Chồng tôi khi đi chơi về thì say rượu rồi không để ý đến vợ con nhà cửa. Đến thời điểm bây giờ thì tôi không thể chịu được nữa rồi. Luật sư cho tôi hỏi là với hành vi ngoại tình của chồng tôi thì có bị xử phạt không?

Tôi xin cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ một chồng như sau:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Đồng thời Khoản 1, điều 48, Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;
đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;
e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Theo căn cứ trên thì có thể thấy hành vi "ngoại tình" vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng tức người đang có vợ hoặc chồng mà tiến hành chung sống với người khách như vợ chồng hoặc biết rõ là người khác đã có vợ, có chồng mà chung sống với người đó như vợ chồng thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Và sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu:

- Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn.

- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

- Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát.

- Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Ngoại tình có bị xử phạt không ?

Vậy như thế nào là "chung sống như vợ chồng"?

Điều 3.1 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC quy định:

Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó

Theo căn cứ trên và tình tiết mà bạn cung cấp thì hành vi "ngoại tình" của chồng bạn chưa đủ căn cứ để xử phạt hành chính hay phải chịu trách nhiệm hình sự. Mà họ chỉ bị xử phạt khi có hành vi "chung sống với nhau như vợ chồng" hoặc kết hôn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

5. Tư vấn cách xử lý vấn đề ngoại tình ?

Xin chào luật sư, xin hỏi: Em có một anh trai đã kết hôn với một chị. Họ đã có 4 đứa con. Hiện nay người anh trai do buôn bán trái phép đang chịu mức án phạt tù là 17 năm, còn chị dâu ở nhà thường xuyên qua lại với đàn ông trong làng. Em có bắt gặp nhưng không dám làm gì cả.

Vậy kính mong luật sư tư vấn giúp em ạ ?

Em xin cảm ơn!

>> Xem thêm:  Năm 2021, Vi phạm quy định về kế toán bị phạt như thế nào ?

Phát hiện mẹ ngoại tình con phải làm sao ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13 thì chị dâu bạn đã vi phạm nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình:

Điều 2. Những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình

1. Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng...

Trong trường hợp này, người chị dâu của bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính lĩnh vực hành chính, hôn nhân, thi hành án, phá sản, hợp tác xã:

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng...

Ngoài ra, nếu hành vi của chị dâu bạn gây ra hậu quả nghiêm trọng như: con tự sát, vợ chồng ly hôn,...thì hành vi của người chị dâu bạn đã cấu thành nên tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng theo quy định tại Điều 182. Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) như sau:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Tư vấn thủ tục ly hôn và mức xử phạt khi ngoại tình ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin giảm nhẹ hình phạt, trách nhiệm hình sự mới năm 2021