1. Những điểm mới trong quy định về ví điện tử

Ngày 15/5/2024, Chính phủ ban hành Nghị định 52/2024/NĐ-CP quy định về thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó có quy định về ví điện tử, thẻ trả trước. Những điểm mới trong quy định về ví điện tử theo quy định tại Nghị định 52/2024/NĐ-CP bao gồm:

- Ví điện tử và thẻ trả trước được xác định là các phương tiện lưu trữ tiền điện tử, cho phép người dùng thực hiện các giao dịch thanh toán mà không cần sử dụng tiền mặt.

- Các ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép phát hành và cung ứng các dịch vụ liên quan đến ví điện tử và thẻ trả trước. Quá trình cung ứng, phát hành và sử dụng các phương tiện này phải tuân thủ theo quy định cụ thể của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

- Các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán khi cung cấp dịch vụ ví điện tử phải đảm bảo rằng tổng số dư trên tất cả các tài khoản đảm bảo thanh toán cho dịch vụ ví điện tử được mở tại ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được thấp hơn tổng số dư của tất cả các ví điện tử đã phát hành cho khách hàng. Hơn nữa, dịch vụ ví điện tử chỉ được phép sử dụng cho các ví điện tử có liên kết trực tiếp với tài khoản thanh toán hoặc thẻ ghi nợ của chính khách hàng đó.

Ngoài ra, tại khoản 16 Điều 3 của Nghị định 52/2024/NĐ-CP cũng có định nghĩa rõ ràng về dịch vụ ví điện tử. Theo đó, dịch vụ ví điện tử là dịch vụ do các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cung cấp cho khách hàng, cho phép họ nạp tiền vào ví điện tử, rút tiền ra khỏi ví điện tử và thực hiện các giao dịch thanh toán.

Hiện nay, theo quy định tại Nghị định 101/2012/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 80/2016/NĐ-CP), dịch vụ ví điện tử được hiểu là dịch vụ cung cấp cho khách hàng một tài khoản điện tử định danh. Tài khoản này được các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán tạo lập trên các vật mang tin như chip điện tử, sim điện thoại di động, máy tính,... Dịch vụ này cho phép lưu giữ một giá trị tiền tệ được đảm bảo bằng giá trị tiền gửi tương đương với số tiền được chuyển từ tài khoản thanh toán của khách hàng tại ngân hàng vào tài khoản đảm bảo thanh toán của tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử theo tỷ lệ 1:1.

Quy định về việc mở và sử dụng ví điện tử bao gồm những điểm quan trọng sau đây:

Khi khách hàng muốn mở ví điện tử, họ bắt buộc phải thực hiện việc xác thực thông tin cá nhân. Quá trình này thường bao gồm việc cung cấp các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hộ chiếu, và các thông tin cá nhân cần thiết khác. Việc xác thực này nhằm đảm bảo rằng người mở ví điện tử là người thật và thông tin cung cấp là chính xác, giúp ngăn ngừa các hành vi gian lận và đảm bảo an ninh cho hệ thống thanh toán điện tử.

Bên cạnh đó, quy định cũng đặt ra hạn mức giao dịch tối đa mà khách hàng có thể thực hiện trong ngày và trong tháng bằng ví điện tử. Các hạn mức này được quy định cụ thể nhằm kiểm soát rủi ro, đảm bảo an toàn tài chính cho khách hàng và hệ thống thanh toán. Chẳng hạn, một khách hàng có thể chỉ được phép giao dịch tối đa một số tiền nhất định trong một ngày hoặc một tháng, và các hạn mức này có thể khác nhau tùy thuộc vào loại ví điện tử và mức độ xác thực thông tin của khách hàng.

Ngoài ra, quyền lợi của khách hàng khi sử dụng ví điện tử cũng được bảo vệ theo quy định pháp luật. Điều này bao gồm các biện pháp bảo vệ tiền của khách hàng trong ví điện tử, đảm bảo rằng tiền của họ được lưu trữ an toàn và có thể rút ra hoặc sử dụng bất cứ khi nào cần thiết. Hơn nữa, trong trường hợp xảy ra các sự cố như mất cắp thông tin hoặc giao dịch không hợp lệ, khách hàng có quyền yêu cầu tổ chức cung ứng dịch vụ điều tra và xử lý, đồng thời được bồi thường theo quy định nếu có thiệt hại.

Như vậy, những quy định mới trong Nghị định 52/2024/NĐ-CP không chỉ cập nhật và chi tiết hóa các quy định hiện hành mà còn tạo ra một khung pháp lý rõ ràng và minh bạch hơn, nhằm đảm bảo an toàn và tiện lợi cho người sử dụng dịch vụ ví điện tử và thẻ trả trước.

2. Những điểm mới trong quy định về thẻ trả trước

Nghị định 52/2024/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt, có hiệu lực từ ngày 01/7/2024, đã mang đến nhiều thay đổi quan trọng cho lĩnh vực thẻ trả trước tại Việt Nam. Dưới đây là những điểm mới chính trong quy định này:

Định nghĩa thẻ trả trước:

Thẻ trả trước được định nghĩa là phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng thẻ để thanh toán cho hàng hóa, dịch vụ đã được thanh toán trước bằng tiền mặt hoặc tiền gửi ngân hàng. Điều này có nghĩa là thẻ trả trước hoạt động như một ví tiền điện tử, lưu trữ số dư tiền đã được nạp trước và có thể sử dụng để thanh toán cho các giao dịch mà không cần sử dụng tiền mặt hay thẻ ghi nợ/tín dụng truyền thống.

Phân loại thẻ trả trước:

Nghị định phân loại thẻ trả trước thành hai loại chính:

- Thẻ trả trước thanh toán: Được phát hành bởi các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán trung gian thanh toán. Loại thẻ này thường được sử dụng cho các giao dịch nhỏ lẻ, thanh toán hàng hóa, dịch vụ tại các cửa hàng, quán ăn,...

- Thẻ trả trước quốc gia: Được phát hành bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN). Loại thẻ này có thể được sử dụng cho các giao dịch thanh toán đa dạng hơn, bao gồm thanh toán quốc tế, rút tiền mặt tại ATM,...

Điều kiện phát hành thẻ trả trước:

Để được cấp phép phát hành thẻ trả trước, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán trung gian thanh toán phải đáp ứng một số điều kiện về năng lực tài chính, trình độ quản trị, hệ thống công nghệ thông tin,... cụ thể theo quy định của NHNN. Điều này nhằm đảm bảo tính an toàn, bảo mật và hiệu quả cho hoạt động phát hành và sử dụng thẻ trả trước.

 Quy định về việc sử dụng thẻ trả trước:

- Kích hoạt thẻ: Khách hàng phải kích hoạt thẻ trước khi sử dụng để đảm bảo tính bảo mật và ngăn chặn việc sử dụng thẻ trái phép.

- Hạn mức giao dịch: Hạn mức giao dịch tối đa trong ngày, tháng của thẻ trả trước được quy định cụ thể bởi tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán trung gian thanh toán và tuân theo quy định của NHNN. Mục đích nhằm kiểm soát rủi ro gian lận và bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

- Bảo vệ quyền lợi khách hàng: Khách hàng được bảo vệ quyền lợi khi sử dụng thẻ trả trước theo quy định của pháp luật. Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán trung gian thanh toán có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho giao dịch thẻ, giải quyết khiếu nại của khách hàng kịp thời và thỏa đáng.

Quy định về quản lý thẻ trả trước:

- NHNN: Phụ trách quản lý nhà phát hành thẻ trả trước và hoạt động phát hành, sử dụng thẻ trả trước. NHNN ban hành các quy định, tiêu chuẩn về thẻ trả trước, giám sát hoạt động của tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán trung gian thanh toán và xử lý vi phạm.

- Cơ quan chức năng: Có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra hoạt động phát hành, sử dụng thẻ trả trước theo quy định của pháp luật.

Quy định mới về thẻ trả trước trong Nghị định 52/2024/NĐ-CP đã góp phần hoàn thiện khung pháp lý cho lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, tạo điều kiện cho sự phát triển an toàn, hiệu quả của thẻ trả trước, đồng thời bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Lưu ý:

Ngoài những thông tin trên, Nghị định còn quy định chi tiết về các vấn đề như:

- Quy trình nạp tiền vào thẻ trả trước

- Các hình thức thanh toán qua thẻ trả trước

- Phí sử dụng thẻ trả trước

- Giải quyết tranh chấp liên quan đến thẻ trả trước

Xem thêm: Trường hợp sẽ nào đóng tài khoản thanh toán từ ngày 01/07/2024?. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!