1. Thời gian xét xử phúc thẩm về việc giành quyền nuôi con ?

​Vợ chồng tôi đang tiến hành thủ tục ly hôn.Tôi là người khởi kiện. Thời gian đã được 6 tháng và chúng tôi chỉ đang đợi lịch xử của tòa. Xin hỏi 1. Tôi đòi quyền nuôi con (con tôi hiện 21 tháng) nhưng bên chồng đang bắt cháu về nhà. Vậy khi tòa xử xong tôi có được nhận con về nuôi hay không; 2. Nếu bên kia kháng án thì thời gian xử lý phúc thẩm là bao lâu.trình tự như thế nào?
Tôi xin chân thành cảm ơn !

Thời gian xét xử phúc thẩm về việc giành quyền nuôi con ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Trong trường hợp hai vợ chồng bạn không thỏa thuận được về vấn đề nuôi con thì Tòa án sẽ tiến hành giải quyết về vấn đề liên quan đến quyền trực tiếp nuôi con của hai bạn. Nếu quyết định của Tòa án tuyên bố bạn là người sẽ trực tiếp nuôi con thì bạn sẽ là người được nuôi cháu. Vì vậy, bạn hoàn toàn được quyền nhận con về nuôi từ gia đình chồng bạn.

Trường hợp, gia đình chồng bạn không cho bạn nhận con về nuôi, bạn có quyền làm đơn yêu cầu thi hành án.

2. Trường hợp gia đình chồng bạn kháng cáo quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm.

Chồng bạn có quyền làm đơn kháng cáo bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp trên trực tiếp giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm (Điều 271 Bộ luật tố tụng dân sự 2015). Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Toà án cấp sơ thẩm là mười lăm ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự không có mặt tại phiên toà thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày bản án được giao cho họ hoặc được niêm yết.

Nếu chồng bạn đã nộp đơn kháng cáo thì thời gian từ khi bạn nộp đơn đến khi xét xử phúc thẩm là:

- Nộp đơn, trong thời hạn 10 ngày ra quyết định nhận đơn và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

- Trong thời hạn 10 ngày người kháng cáo phải nộp tiền tạm ứng án phí để tòa án tiến hành vào sổ thụ lý

Điều 286. Thời hạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm

1. Trong thời hạn 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án, tùy từng trường hợp, Tòa án cấp phúc thẩm ra một trong các quyết định sau đây:

a) Tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án;

b) Đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án;

c) Đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án cấp phúc thẩm có thể quyết định kéo dài thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không được quá 01 tháng.

2. Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa phúc thẩm; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

3. Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

4. Thời hạn quy định tại Điều này không áp dụng đối với vụ án xét xử phúc thẩm theo thủ tục rút gọn, vụ án có yếu tố nước ngoài.

Từ khi có quyết định thụ lí đến khi mở phiên tòa phúc thẩm thời hạn tối đa là 4 tháng.

Bạn cần lưu ý đến thời hạn kháng cáo, trình tự, thủ tục kháng cáo theo quy định Điều 273, 274 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm: Giải quyết lại quyền nuôi con thế nào sau khi đã ly hôn hoàn tất ?

2. Chồng giành quyền nuôi con 15 tháng tuổi có được không ?

Thưa Luật sư, em và vợ em lấy nhau được 2 năm, đã có chung 1 bé trai 15 tháng tuổi, cuộc sống thường có cãi vã nhưng không đến mức quá nghiêm trọng. Thời gian gần đây em cho vợ đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập nhưng làm được 1 tháng vợ đã lừa dối gia đình, lấy 2,5 chỉ vàng của 2 gia đình cho khi làm lễ ăn hỏi và 0,5 chỉ vàng của con em cùng tiền vợ đi làm bỏ trốn khỏi nhà.

Khi đi không nói với ai, cũng như giao con lại cho em, sau nhiều lần khuyên bảo để quay về với con nhưng vợ không đồng ý và không hỏi thăm hay gửi tiền phụ nuôi con. Giờ cô ấy đòi ly hôn và giành quyền nuôi con. Luật sư cho em hỏi nếu em muốn tranh quyền nuôi con có được không, cơ hội thắng là bao nhiêu? Mong sớm có câu trả lời của luật sư vì 5 ngày nữa là ra Tòa rồi.

Em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: Đ.N

Chồng giành quyền nuôi con 15 tháng tuổi có được không ?

Luật sư tư vấn hôn nhân và gia đình 24/7: 1900.6162

Trả lời:

Theo như dữ liệu bạn đưa ra thì hiện tại vợ chồng bạn muốn ly hôn và cả hai vợ chồng bạn đều muốn nuôi con. Trong trường hợp này, con của bạn mới 15 tháng tuổi do đó vợ bạn sẽ là người được quyền ưu tiên nuôi con, Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

[...] 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Cũng theo quy định trên nếu như bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn sẽ phải chứng minh người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Đối với trường hợp này của bạn, chúng tôi có khá nhiều bài viết liên quan, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Do mâu thuẫn con dâu và bố mẹ chồng nên vợ bế con về bà ngoại vậy khi ly hôn quyền nuôi con thuộc về ai ?

3. Con dưới 36 tháng mẹ không có việc làm khi ly hôn có được quyền nuôi con không?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi hiện nay 25 tuổi, chưa có việc làm vì ở nhà trông con, chồng tôi là bộ đội biên phòng. Chúng tôi kết hôn được 3 năm hiện nay có 1 cháu đươc 28 tháng tuổi, khi kết hôn chồng tôi đang công tác ở Cà Mau, còn tôi thì có bầu nên nghỉ việc ở nhà.

Sau khi kết hôn vì không có nhà riêng nên tôi sống chung với bố mẹ chồng, anh bác chị dâu, và 3 cháu cả con của tôi. Mỗi năm chồng tôi về thăm gia đình được 2 lần, tổng cả 2 lần được 55 ngày. Do quá trình chung sống với gia đình chồng tôi và gia đình chồng không hoà thuận nên vợ chồng tôi có nhiều mâu thuẫn. Đỉnh điểm là chông tôi không gọi điện cho hai mẹ con 5 tháng và cũng không gửi tiền nuôi con. Vì vậy tôi về nhà bố mẹ ở. Hết 3 năm tăng cường vào 9/2017. Chồng tôi chuyển về điện biên công tác và có đón hai mẹ con tôi lên ở với. Hiện tại vợ chồng tôi thuê nhà ở. Mọi chi phí lo chồng tôi lo vì cháu trưa đi học nên tôi phải ở nhật trông và làm việc nhà.

Với mức lương 17tr/ tháng. Do tính chất công việc chồng tôi đi làm cả tuần và phải uống rươu hàng ngày. Sau khi uống rượu chông tôi thường hay đay nghiến tôi, có hành động làm con sợ hãi khóc và đánh tôi, chồng tôi luôn bới móc chuyện cũ để chửi rủa tôi và bố mẹ tôi. Chồng tôi nhiều lần đuổi tôi đi, và nói nếu li hôn sẽ không cho tôi nuôi con và gặp con nên tôi rất lo sợ. Vậy thưa luật sư tôi có thể giành được quyền nuôi con không, nếu sau khi li hôn tôi đảm bảo xin được việc ngoài tư nhân với mức lương ổn định 6tr/ tháng và tôi được học hết cao đẳng nên có thể dạy học cho con. Với mức thu nhập của chồng tôi cao hơn và công việc bận dộn phải trực và đi làm đêm. Thì toà án có xét kinh tế để chia quyền nuôi chó chồng tôi không ?

Tôi mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Con dưới 36 tháng mẹ không có việc làm khi ly hôn có được quyền nuôi con không?

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Tư vấn pháp Luật hôn nhân và gia đình của Công ty Luật Minh Khuê, với nội dung bạn yêu cầu chúng tôi xin giải đáp như sau:

Thứ nhất: Điều kiện để ly hôn đơn phương

Căn cứ pháp lý theo quy định tại Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên trong Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Căn cứ theo thông tin bạn cung cấp Do tính chất công việc chồng bạn đi làm cả tuần và phải uống rươu hàng ngày. Sau khi uống rượu chông bạn thường hay đay nghiến tôi, có hành động làm con sợ hãi khóc và đánh bạn, chồng tôi luôn bới móc chuyệ cũ và chửi bới bạn vì vậy bạn hoàn toàn có căn cứ để ly hôn đơn phương theo quy định với lý do là chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình.

Thứ hai: Con được 25 tháng tuổi, mẹ không có việc làm có được quyền nuôi con không?

Căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình có quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy trong trường hợp con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trượng hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Việc người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì hiện nay không có văn bản nào hướng dẫn cụ thể, nhưng từ thực tế và kinh nghiệm xử lý thì những điều điện đó có thể hiểu là:

1) Người mẹ không có đủ kinh tế để nuôi con. Việc này bao gồm người mẹ không có thu nhập thực tế, không có sự giúp đỡ của những người thân trong gia đình về mặt kinh tế;

2) Người mẹ không có đủ điều kiện sức khỏe: Như mắc các bện lan y, truyền nhiễm, những bệnh hiểm nghèo hoặc điều kiện sức khỏe không đảm bảo để nuôi dưỡng một đứa trẻ...;

3) Người mẹ không đủ điều kiện về đạo đức: Như ngoại tình, có vi phạm nghiêm trọng pháp luật; hoặc có hành vi ngược đãi bạo hành con;

Từ thông tin bạn cung cấp thì thấy bạn đang hạn chế trong việc kinh tế, nên để nuôi được con bạn phải chứng minh có đủ kinh tế để chăm sóc con, như tại thời điểm ly hôn bạn cố gắng có việc làm ổn định, hoặc phải chứng minh được bạn có người thân, gia đình giúp đỡ về mặt tài chính để nuôi dưỡng con.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

4. Tư vấn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con theo quy định của luật hôn nhân gia đình ?

Luật Minh Khuê tư vấn và giải đáp về thủ tục ly hôn và quyền nuôi con theo quy định của pháp luật hiện hành:

Tư vấn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con theo quy định của luật hôn nhân gia đình ?

Trả lời:

Xin chào luật sư! em muốn hỏi về quyền tranh chấp nuôi con khi ly hôn đơn phương. Em có 2 con chung, đều dứơi 3 tuổi. Vợ chồng em có 1 căn nhà sau kết hôn, đã bán và đang chờ thủ tục sang tên. Hiện em đang kinh doanh tạp hoá,em đứng tên giấy phép kinh doanh, nhà này là nhà thuê để kiếm sống. Chồng em cũng đang thất nghiệp..Vợ chồng xãy ra mâu thuẫn, chồng đã đẫn con trai lớn về quê chồng. Xin cho em hỏi, khi li hôn thì em có được quyền nuôi 2 con không ạ? và tài sản được chia thế nào ạ? Em xin chân thành cảm ơn. Sent from my iPhone
Thưa luật sư, mình ở hà nội còn vợ mình quê hải dương bọn mình lấy nhau đc hơn 1 năm rồi cũng có đc 1 bé gái 10 tháng tuổi rồi nhưng thời gian gần đây cuộc sống 2 vc có nhiều trục trặc và với cá nhân mình cảm thấy k còn cách gì để khắc phục đc chuyện của 2 vc nên mình có ý định sẽ ly hôn nhưng mình muonns hỏi chút là theo luật thì con dưới 36 tháng tuổi thì quyền nuôi sẽ thuộc về ng mẹ nhưng nếu trg hợp mà sau khi ly hôn xong r mà điều kiện của mình sẽ tốt hơn v mình thì mình có đc giành quyền nuôi con k còn nếu trong trg hợp cả v mình cũng muôn nuôi con thì mình có đc thue luật sư để giúp mình giành quyền nuôi con ttrc tòa k? cảm ơn bty bạn nhé

Điều 81 LLuật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con"

Trong trường hợp của bạn, vợ chồng bạn sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét, quyết định trên cơ sở bảo đảm quyền lợi mọi mặt của con. Một số căn cứ có thể được xem xét như: điều kiện sống từ lúc cháu sinh ra đến khi ly hôn; đạo đức, lối sống có ảnh hưởng đến cuộc sống của cháu con sau này; điều kiện về kinh tế có thể bảo đảm cuộc sống cho con; điều điều kiện về chỗ ở và các điều kiện khác.

Thưa luật sư, em rất mong nhận đc sự tư vấn hữu ích từ phía luật minh khuê. vấn đề của e như sau: - 2 vc kết hôn đc 4 năm. đki hộ khẩu tại tiên du-bắc ninh, nhưng chuyển vào đức trọng- lâm đồng đc 7 tháng, chưa cắt chuyển khẩu - có 1 con gái đc 11 tháng - qh vc có nhiều mâu thuẫn, thường xuyên chửi nhục mạ e, thi thoảng có đánh, vì những lí do ko đâu vào đâu - hiện tại e bỏ về quê, tức là về bn, ck vẫn ở lâm đồng. e muốn làm đơn thì gửi đơn đi đâu. làm đơn thuận tình hay đơn phương thì nhanh nhất? giấy chứng minh nhân dân của ck e bị mất, trong thủ tục ly hôn thiếu có đc ko?

Trong trường hợp mất CMND, sổ hộ khẩu hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bị xé thì bạn có thể làm như sau:

+ Về hộ khẩu: Liên hệ với công an cấp phường, xã nơi bạn thường trú nhờ nơi đây xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương.

+ Về Giấy chứng nhận ĐKKH: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp trích lục

Lưu ý khi nộp đơn lên tòa án cần nêu rõ lý do vì sao không có Giấy chứng nhận bản gốc, CMND và sổ hộ khẩu. Và với lý do chồng hoặc vợ giữ hết giấy tờ nên bạn không thể cung cấp cho Tòa và Tòa án sẽ yêu cầu chồng bạn cung cấp các giấy tờ bản chính khi thụ lý vụ án.

Dạ chào luật sư tôi có vấn đề cần nhờ luật sư tư vấn giúp tôi . Tôi và chồng ly hôn được 1 năm nay , nhưng vì tên tôi vẫn còn trong hộ khẩu của chồng ( tại thành phố huế )_ , và khi ly hôn mẹ đẻ tôi có cho tôi một mảnh đất ( vũng tàu) và mẹ tôi muốn tôi đứng tên miếng đất đấy vì thỳ tôi có được quyền sử dụng hộ khẩu của chồng để đứng tên không ? Nếu được thỳ thủ tục phải như thế nào ? Và còn không thỳ tôi phải làm gì? Và nếu tôi dùng hộ khẩu của chồng thỳ chồng tôi có quyền bán miếng đất đấy được kg ? Vì trong hộ khẩu chồng tôi là chủ hộ . Và mẹ đẻ tôi muốn cho tôi miếng đất đấy hợp pháp thỳ cần những giấy tờ gì và thời gian là bao lâu ? Mong nhận được sự tư vấn của luật sư , e xin cảm ơn

Trong trường hợp mẹ bạn tặng cho riêng thì tài sản đó sẽ là tài sản riêng của bạn. Bạn sẽ là người đứng tên trên sổ đỏ và chồng bạn sẽ không có quyền gì với mảnh đất này hết.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

5. Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình về kết hôn, ly hôn, quyền nuôi con ?

Công ty tư vấn luật Minh Khuê tư vấn về hôn nhân, gia đình theo quy định của pháp luật hiện hành:

Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình về kết hôn, ly hôn, quyền nuôi con ?

Xin chào luật Minh Khuê.Tôi ở Lạng Sơn,lấy chồng Bắc Ninh và chuyển khẩu về nhà chồng từ tháng 6 năm 2014. Vậy tôi xin dấu xác nhận sơ yếu lí lịch tự thuật ở đâu ạ. Mong được tư vấn

Trả lời:

Sơ yếu lý lịch là những thông tin về nhân thân, về hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh chính trị-xã hội, trình độ văn hóa chuyên môn, quá trình tham gia công tác... của công dân. Sơ yếu lý lịch thường được sử dụng vì mục đích học tập hoặc tuyển dụng việc làm, do vậy sơ yếu lý lịch (theo mẫu) cần phải ghi đầy đủ diễn biến quá trình hoạt động, công tác của công dân đến thời điểm nhất định và trong nhiều trường hợp chỉ có giá trị khi có chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Về thẩm quyền chứng thực sơ yếu lý lịch, khoản 7 và khoản 9 Điều 7 Thông tư liên tịch số 01/2009/TTLT-BTP-BNV ngày 28/4/2009 Hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Phòng Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện và Công tác Tư pháp của Ủy ban nhân dân cấp xã quy định Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác tư pháp trên địa bàn, có nhiệm vụ, quyền hạn:

“7. Thực hiện việc đăng ký, đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi; thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi và bổ sung hộ tịch cho mọi trường hợp không phân biệt độ tuổi; đăng ký khai sinh, khai tử quá hạn theo quy định của pháp luật; quản lý, sử dụng các loại sổ hộ tịch, biểu mẫu hộ tịch theo quy định của Bộ Tư pháp; lưu trữ sổ hộ tịch, giấy tờ hộ tịch; cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch.

9. Thực hiện cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản bằng tiếng Việt; chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản bằng tiếng Việt; chứng thực các việc khác theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, về nguyên tắc, đối với những nội dung cụ thể có liên quan đến thông tin về hộ tịch, cư trú của công dân trong sơ yếu lý lịch thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Ủy ban nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi công dân có đăng ký thường trú là cơ quan có thẩm quyền chứng thực sơ yếu lý lịch.Do bạn đã chuyển khẩu từ Lạng Sơn về Bắc Ninh nên bạn xin dấu xác nhận sơ yếu lí lịch tự thuật ở Ủy ban nhân dân cấp xã ở Băc Ninh

Thưa luật sư!. Em năm nay 24 tuổi vợ chồng em có một bé trai năm nay 2 tuổi. Do sống không hợp nhau nên hay xảy ra cãi nhau và mâu thuẫn với nhau. Nếu em muốn ly hôn. Hiện em cũng đi làm lương tháng 3.500.000 em muốn được quyền nuôi con có được không?

căn cứ theo khoản 2,3 điều 81 luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Đối với trường hợp con của bạn 5 tuổi thì cha và mẹ có quyền giành quyền nuôi con thông qua việc chứng minh được ai sẽ là người có đủ điều kiện vật chất và tinh thần để đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích cho đứa trẻ. Các yếu tố về vật chất như: gia cảnh, thu nhập, điều kiện kinh tế, tài sản...Các yếu tố về tinh thần như: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn… của cha mẹ. Bên nào đưa ra được những căn cứ thuyết phục hơn sẽ được tòa án xem xét giải quyết và trao quyền nuôi con.

E xin chào đoàn luật minh khuê. Mong luật sư cho e hỏi và tư vấn giúp e với ạ. Hiện nay e đang làm trong ngành công an. Em đang yêu 1 cô gái. Nhưng có 1 vấn đề là bố của cô gái này có tiền án về nghiện hút. Mà theo nghành công an thì không được lấy những người như vậy. Theo em được biết, nếu mà cô gái làm đơn ra tòa để cắt đứt mối quan hệ giữa con với bố thì liệu chúng em có đến được với nhau hay không. Và có giải pháp nào tốt hơn không? em rất mong luật sư giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!. Chúc văn phòng ngày càng thành công!

Người đang công tác trong ngành Công an nhân dân cũng có những điều kiện kết hôn tương tự người dân bình thường theo Điều 8 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 như:

"1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính."

Pháp luật không cấm cản kết hôn tự nguyện tiến bộ. Tuy nhiên, đối với người hoạt động trong các lĩnh vực đặc thù (an ninh quốc phòng, công an...) thì yêu cầu kết hôn quy định chặt chẽ hơn. Theo Quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân như sau:

Trước khi kết hôn chiến sỹ công an phải làm đơn tìm hiểu để kết hôn trong thời gian từ 03 đến 06 tháng tùy vào mức độ tình cảm của hai bên. Sau đó, chiến sỹ làm đơn xin kết hôn gồm 02 đơn, gửi thủ trưởng đơn vị và gửi phòng tổ chức cán bộ. Đồng thời chiến sỹ công an phải vận động người bạn đời tương lai có đơn kê khai lý lịch trong phạm vi 03 đời. Phòng Tổ chức cán bộ có trách nhiệm thẩm tra, xác minh người bạn đời và tất cả những người thân trong gia đình tại nơi sinh sống và nơi làm việc. Thời gian thẩm tra, xác minh từ 2 đến 4 tháng. Hết thời gian thẩm định lý lịch thì phòng tổ chức cán bộ sẽ quyết định cho phép kết hôn hay không. Nếu đồng ý cho chiến sỹ đó kết hôn với người ngoài lực lượng thì Phòng tổ chức cán bộ gửi quyết định về đơn vị nơi có chiến sỹ xin kết hôn công tác. Nếu như gia đình của người bạn đời chiến sỹ công an có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm chủ trương, đường lối của Đảng thì việc kết hôn sẽ không thực hiện được.

Phải đáp ứng ba tiêu chuẩn sau đây:

- Về Dân tộc thì dân tộc Kinh là đạt tiêu chuẩn.

- Về tôn giáo: Những người trong ngành an ninh, cảnh sát thì không được lấy người theo đạo Thiên Chúa Giáo.

- Về kê khai lý lịch và thành phần gia đình nội ngoại 3 đời. Nếu trong gia đình bạn có một hoặc nhiều đảng viên thì thẩm tra 2 đời (Tùy thuộc vào người đi thẩm tra).

Các điều kiện cơ bản không lấy chồng (vợ) công an:

1. Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Nguy quân, Ngụy quyền

2. Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù.

3. Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành...

4. Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa.

5. Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch)

Theo quy định tại điểm h khoản 2 mục II thông tư 01/2008/TT-BTP hướng dẫn nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng kí hộ tịch thì : "đối với trường hợp người đăng ký kết hôn là cán bộ, chiến sỹ đang công tác trong lực lượng vũ trang, thì thông báo cho Thủ trưởng đơn vị của người đó để biết.".

Chính vì lẽ đó, bạn có thể tham khảo ý kiến của thủ trưởng đơn vị mình để biết rõ hơn

Thưa luật sư, Cho tôi hỏi "tôi muốn làm giấy xác nhận độc thân, tôi chỉ có sổ hộ khẩu photo công chứng. Vậy tôi có thể xin giấy chứng nhận còn độc thân được không? "

Căn cứ điều 3 nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định về giá trị pháp lý của bản sao được cấp từ sổ gốc

1. Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Luật sư cho em được hỏi.bọn em vừa đi đăng ký kết hôn được mấy ngày. Hai gia đình chưa tổ chức gì cả. Chưa nhập khẩu về gia ddinhf. Giờ bọn em đã có biểu hiện không hòa thuận hay cãi vã nhau nhiều lúc không tôn trọng nhau. Cả hai đều quyết định ly hôn thì phải làm sao ạ?

Bước 1. Hồ sơ Thuận tình ly hôn

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Theo mẫu)

Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của một trong hai bên.

Bước 2. Thủ tục hòa giải

Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn được toà án giải quyết theo thủ tục giải quyết việc dân sự, trong khi đó, bản chất của việc dân sự là sự xác nhận một sự kiện pháp lý nên về nguyên tắc, không có thủ tục hòa giải và không có thủ tục phản tố. Tuy nhiên, quan hệ hôn nhân mang tính chất đặc thù riêng, vì vậy tòa án vẫn phải tiến hành hòa giải với mục đích để vợ chồng rút đơn yêu cầu ly hôn và đoàn tụ với nhau. Nếu hòa giải đoàn tụ không thành thì tòa án mới mở phiên họp ra quyết định giải quyết việc dân sự.

Bước 3. Quyết định công nhận Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp Toà án hoà giải không thành thì Toà án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hoà giải đoàn tụ không thành. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không có sự thay đổi ý kiến cũng như Viện Kiểm sát không có phản đối sự thoả thuận đó, thì Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không phải mở phiên toà khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

- Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc phân chia hoặc không chia tài sản;

- Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

- Sự thỏa thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Quyết định công nhận đồng thuận ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo,Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm. Trân trọng./.

6. Quyền nuôi con và thay đổi người trực tiếp nuôi con ?

Chào luật sư! Em có con nhỏ 5 tháng tuổi. Em có bằng cấp nhưng chưa có việc làm. Em muốn ly hôn với chồng vậy thì em có được quyền nuôi con không? Sau này khi con em 3 tuổi nếu chồng gửi đơn giành quyền nuôi con thì em có mất quyền nuôi con không? Em đăng ký kết hôn ở Vũng Tàu mà hộ khẩu em vẫn ở Đồng Nai vậy em phải nộp đơn ở đâu ạ?
Xin chân thành cảm ơn ạ!

Quyền nuôi con và thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Theo đó, khi con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Nếu như bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì tòa án có thể sẽ giao con cho chồng bạn hoặc sẽ do bạn và chồng thỏa thuận với nhau.

Căn cứ Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ”.

Theo đó, nếu con đủ 3 tuổi mà bạn không đáp ứng đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa có thể thay đổi người trực tiếp nuôi con

Bạn nộp đơn đơn phương ly hôn đến Tòa án nhân dân huyện nơi chồng bạn thường xuyên sinh sống.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn thủ tục ly hôn, phân chia tài sản, quyền nuôi con theo luật ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê