Tôi nộp đơn ngày 28/9/2010 đến nay là hơn 40 ngày mà vẫn không nhận được sự trả lời của cơ quan thi hành án. Tôi có lên hỏi thì chỉ được trả lời là chưa có thời gian làm việc. Tôi có yêu cầu thi hành án gấp giúp tôi vì hiện tại căn nhà tôi đang ở rất nguy hiểm đến tính mạng mà hiện tại chúng tôi không có tiền để sửa chữa lại. Tôi không biết sự việc này còn kéo dài bao lâu. Xin hỏi: Thời hạn tối đa để thi hành án một việc là bao lâu? Trường hợp của tôi phải nộp những giấy tờ gì để được thi hành án? Chân thành cảm ơn! Gửi bởi: NGUYỄN LÊ ANH THƯ

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoạigọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Pháp luật hiện nay không quy định cụ thể thời hạn tối đa để thi hành án dân sự một việc là bao lâu, bởi lẽ kết quả thi hành án đối với một việc thi hành án dân sự phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó yếu tố quan trọng nhất là điều kiện thi hành án của người phải thi hành án. Trường hợp bạn hỏi thuộc việc thi hành án trả tiền theo đơn yêu cầu thi hành án, do đó căn cứ khoản 1 Điều 44 Luật Thi hành án dân sự năm 2008, Điều 6 Nghị định số 58/2009/NĐ-CP ngày 13/7/2009 của Chính phủ nếu bạn đã áp dụng các biện pháp cần thiết mà không thể tự xác minh được điều kiện thi hành án của người phải thi hành án thì có thể yêu cầu Chấp hành viên tiến hành xác minh. Việc yêu cầu này phải được lập thành văn bản và phải ghi rõ các biện pháp đã được áp dụng nhưng không có kết quả, kèm theo tài liệu chứng minh. Đó là các tài liệu hoặc biên bản làm việc để chứng minh việc bạn hoặc người đại diện theo ủy quyền đã tiến hành xác minh tại các cơ quan, tổ chức, cá nhân đang nắm giữ các thông tin về tài sản, đang quản lý tài sản, tài khoản của người phải thi hành án nhưng không có kết quả. Việc xác minh tại các cơ quan, tổ chức, cá nhân được coi là không có kết quả khi người được thi hành án hoặc người được ủy quyền chứng minh đã trực tiếp hoặc yêu cầu bằng văn bản nhưng đã quá thời hạn 01 tháng, kể từ ngày yêu cầu nhưng không nhận được văn bản trả lời của cơ quan, tổ chức, cá nhân mà không có lý do chính đáng.

Tuy nhiên, trường hợp người phải thi hành án phải thi hành đồng thời cả khoản nghĩa vụ thi hành án theo đơn yêu cầu và nghĩa vụ thi hành án thuộc diện Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự chủ động ra quyết định thi hành án thì việc xác minh điều kiện thi hành án của đương sự được Chấp hành viên chủ động tiến hành cho đến khi người phải thi hành án thi hành xong khoản nghĩa vụ thuộc diện chủ động. Kết quả xác minh tiếp tục được công nhận để tổ chức thi hành khoản nghĩa vụ theo đơn yêu cầu. Việc xác minh các tài sản tiếp theo của người phải thi hành án được tiến hành theo yêu cầu của người được thi hành án.

Việc bạn gửi đơn yêu cầu thi hành án ngày 28/9/2010 đến hơn 40 ngày sau mà vẫn không nhận được sự trả lời của cơ quan thi hành án về kết quả thi hành án thì chưa có cơ sở khẳng định là sai hay vi phạm. Song, việc bạn có lên hỏi và cơ quan thi hành án trả lời là chưa có thời gian làm việc thì việc trả lời như vậy của cơ quan thi hành án dân sự cũng chưa hợp lý.

Các văn bản liên quan:

Nghị định 58/2009/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thi hành án dân sự về thủ tục thi hành án dân sự

>> Xem thêm:  Chế độ thăm phạm nhân (gặp thân nhân) áp dụng mới từ năm 2020

Luật 26/2008/QH12 Thi hành án dân sự

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai khi gây thiệt hại về tinh thần thì sẽ phải bồi thường ra sao ?