Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Xin cho tôi hỏi . tôi có mảnh đất hoa màu mà trong sổ QSD đất đất đã hết hạn ,và làm lại sổ mới , khi làm lại sổ chính quyền tự ý cắt 2 mét làm mương công cộng mà tôi không được thông báo gì .vậy cho tôi hỏi ,tôi có bị mất đất hay được đền bù gì không ?

Trong trường hợp của bạn , nếu như sau khi bạn làm lại sổ mới mà vẫn giữ nguyên diện tích và và mục đích sử dụng của mảnh đất thì việc cơ quan có thẩm quyền cắt đất để phục vụ mục đích công cộng phải được thông qua chủ sở hữu hợp pháp của mảnh đất và gia đình bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu được bồi thường các chi phí hợp lý liên quan đến đất.

Hiện nay, người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật Đất đai 2013 thì được bồi thường, trường hợp của bạn là cá nhân sử dụng đất nên thuộc trường hợp quy định tại khoản 1, Điều 75 Luật Đất đai năm 2013:

“1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.”…..

Về cách thức bồi thường, theo quy định tại khoản 2 Điều 74 Luật Đất đai 2013 thì:

Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Ngoài ra , bạn còn có thể được bồi thường những chi phí hợp lý mà bạn đã đầu tư vào việc cải tạo đất và những thiệt hại ( ví dụ như phải phá dỡ công trình , thu hoạch sớm hoa màu...) khi nhà nước thu hồi đất .

Xin hỏi vp luật sư là tôi có căn hộ ở khu Thành công xây trên đất lấn chiếm, mua bán chỉ có giấy tờ viết tay không có sổ. Tôi có hộ khẩu ở đây và nộp thuế đất đầy đủ. Vậy xin hỏi là khi có dự án giải toả thì gia đình tôi có được đền bù không và mức đền bù thì đc tính như thế nào ?

Thứ nhất , theo khoản 1 điều 12 luật đất đai 2013 thì pháp luật hoàn toàn nghiêm cấm hành vi lấn chiếm đất , do vậy việc sở hữu mảnh đất này là không hợp pháp , người lấn chiếm đất thậm chí còn bị xử phạt hành chính về hành vi lấn chiếm đất này với số tiền từ 1.000.000 đến 10.000.000 đồng theo khoản 3 nghị định 102/2014/NĐCP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai , tùy vào loại đất mà người đó lấn chiếm .

Thứ hai , theo quy định tại điều 167 luật đất đai 2013 thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bắt buộc phải được công chứng hoặc chứng thực , nếu giấy mua bán nhà của bạn là giấy viết tay không được công chứng , chứng thực thì hợp đồng mua bán này hoàn toàn vô hiệu về mặt pháp luật vì vậy theo khoản 1 điều 75 luật đất đai 2013 nêu trên thì bạn không hải là cá nhân đang có 1 trong những giấy tờ hợp pháp chứng minh quyền sử dụng đất .

Do vậy , bạn có thể sẽ không được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất đai.

>> Xem thêm:  Có bị thu hồi đất không và quyền lợi được hưởng như thế nào?

Xin chào Luật sư: Cho tôi được hỏi: Có phải từ 01/7/2015 khi doanh nghiệp lấy đất từ các hộ dân thì việc đền bù là sự thỏa thuận giữa hai bên có phải không ? Việc cho phép doanh nghiệp thỏa thuận với hộ dân được quy định tại văn bản nào. Xin được chỉ giúp. Xin cảm ơn

Tại Khoản 1, Điều 16 của Luật Đất đai năm 2013 quy định Nhà nước quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;

Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Thẩm quyền thu hồi đất được quy định tại Điều 66 của Luật Đất đai năm 2013 như sau:

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

>> Xem thêm:  Trình tự , thủ tục đền bù khi nhà nước thu hồi đất được quy định như thế nào ?

Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng thuộc thẩm quyền cấp tỉnh và cấp huyện thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất.

Vậy về mặt luật pháp, doanh nghiệp không có thẩm quyền cưỡng chế thu hồi đất hoặc ấn định giá đất khi thu hồi , với trường hợp của bạn , việc doanh nghiệp muốn sử dụng đất của người dân thì không được gọi là thu hồi mà được thực hiện dưới dạng thuê, thuê lại , chuyển nhượng . Pháp luật hoàn toàn tôn trọng sự thỏa thuận của các bên về giá cả khi chuyển nhượng , điều này được quy định trong bộ luật dan ssuwj 2015 về giao kết hợp đồng .

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi số: 1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Đất đai - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Điều kiện để được hỗ trợ diện tích, thời gian và mức hỗ trợ ổn định đời sống khi Nhà nước thu hồi đất ? Hỗ trợ ổn định sản xuất như thế nào ?