Làm thế nào để giải quyết ly hôn nhanh nhất ?

Chào luật sư, tôi có câu hỏi mong luật sư tư vấn giúp: Do mâu thuẫn vợ chồng nên tôi và chồng tôi đã không còn hạnh phúc nữa, chính vì vậy hiện tại tôi muốn làm thủ tục ly hôn, khó khăn ở chỗ chồng tôi không hợp tác nên chúng tôi không thỏa thuận được về vấn đề ly hôn cũng như quyền nuôi con và chia tài sản chung. Vậy tôi phải làm thế nào để giải quyết vấn đề này? Cám ơn luật sư!

Thủ tục ly hôn đơn phương  được quy định như thế nào? Làm thế nào để giải quyết ly hôn nhanh nhất ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về ly hôn đơn phương, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Trong trường hợp chồng bạn không đồng ý ly hôn thì bạn có quyền làm thủ tục ly hôn đơn phương nếu bạn có một trong nhứng căn cứ cho rằng cuộc hôn nhân của vợ chồng bạn có nhiều mâu thuẫn, đời sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng không thể kéo dài.

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Hồ sơ, thủ tục giải quyết ly hôn

a. Hồ sơ xin ly hôn đơn phương

+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa án ban hành hoặc theo mẫu đơn khởi kiện quy định tại mẫu số 23 phụ lục ban hành kèm theo nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP-TANDTC );
+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
+ Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao chứng thực);

+ Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của các con;
+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực);

+ Bằng chứng chứng minh quan hệ vợ chồng lâm vào tình trạng trầm trọng. Ví dụ: xác nhận của UBND xã/phường về việc anh chị đã ly thân, có bạo lực gia đình, xúc phạm danh dự nhân phẩm, không chung thủy...

b. Thủ tục giải quyết ly hôn

Căn cứ vào điều 28, điều 203, điều 190 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015 chúng tôi xin tóm tắt về quá trình giải quyết vụ án hôn nhân gia đình của tòa án cấp sơ thẩm như sau:

Bạn nộp hồ sơ ly hôn như chúng tôi đã nêu trên tại tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi chồng bạn( bị đơn) đang cư trú (nơi có hộ khẩu/đăng ký tạm trú). Kể từ ngày nhận đơn khởi kiện của bạn, chánh án tòa án phân công thẩm phán giải quyết vụ án 03 ngày làm việc, trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được sự phân công, thẩm phán có trách nhiệm giải quyết vụ việc phải ước tính án phí và ra thông báo nộp tạm ứng án phí cho nguyên đơn.

Sau khi bạn nộp tạm ứng án phí, thẩm phán sẽ ra quyết định thụ lý vụ án và gửi đến các đương sự trong vụ án.

Thời hạn chuẩn bị xét xử với vụ án về hôn nhân gia đình tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có nhiều tình tiết phức tạp thì thẩm phán được phân công có quyền gia hạn thêm nhưng không quá 02 tháng. Trong thời gian chuẩn bị xét xử, tòa án sẽ gửi thông báo mời các đương sự có mặt tại tòa để tiến hành đánh giá chứng cứ, tài liệu và hòa giải cho các bên.

Hết thời hạn chuẩn bị xét xử, nếu không hòa giải được cho các bên thì thẩm phán ra quyết định mở phiên tòa xét xử vụ việc.

Vậy với thủ tục thông thường thì tối đa bạn sẽ mất khoảng hơn 6 tháng để giải quyết xong vụ việc này.

Làm thế nào để giải quyết nhanh vụ việc?

Để giải quyết nhanh vụ việc nêu trên, bạn cần lưu ý những điểm sau:

- Thương lượng, đối thoại với chồng mình để đạt đến sự thỏa thuận về những tranh chấp của hai bạn, nếu không thỏa thuận được, ít nhất bạn nên động viên chồng bạn có mặt tại tòa khi có giấy mời/giấy triệu tập từ tòa án.

- Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ đầy đủ như chúng tôi đã nêu trên.

- Liên hệ, kiến nghị đến tòa án khi đã quá thời hạn giải quyết mà chưa được nhận được thông báo.

Youtube video

Luật sư: Lê Minh Trường - Hướng dẫn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con trên CAFE sáng Với VTV3

2. Thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ chồng không sống cùng tỉnh, thành phố?

Thưa luật sư, Sau đây cho em hỏi: Em lấy vợ ở Quãng Nam nhưng đăng ký kết hôn tại địa phương của mình. Tuy nhiên vì điều kiện hoàn cảnh gia đình nên vợ chồng không sống cùng nhau suốt 02 năm qua. Trước và sau khi cưới e vẫn công tác tại miền núi Huyện A lưới, Tỉnh Thừa Thiên Huế. Năm 2011 vì điều kiện xin thuyên chuyển vào Đà Nẵng nên em đã cắt hộ khẩu nhập vào hộ khẩu của Mẹ vợ vào tháng 05/2011. Đến nay người một nơi, làm việc một nơi, hộ khẩu cũng một nơi.

Cho phép em được hỏi nếu em xin đơn phương li dị thì phải nộp đơn ở Toà án nào, và Toà án nào có thể thụ lí giải quyết cho trường hợp của em ?

Em rất mong được quý luật sư tư vấn giúp đỡ!
Người gửi: Huỳnh Nguyễn

Thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ chồng không sống cùng tỉnh, thành phố?

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, Tòa án có thể xem xét cho ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng. Trong trường một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xem xét giải quyết việc ly hôn. Căn cứ cho ly hôn là: tình trạng hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Hồ sơ và thủ tục ly hôn đơn phương được quy định như sau:

- Hồ sơ Ly hôn gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)

- Nơi nộp hồ sơ ly hôn: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi thường trú của bị đơn.

Thời gian giải quyết ly hôn: Trường hợp vợ hoặc chồng Đơn phương xin ly hôn, theo quy định của Điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án Ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án Ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.

Đối với trường hợp của bạn, bạn đã nhập hộ khẩu vào gia đình mẹ vợ thì bạn sẽ nộp đơn xin ly hôn tại nơi đó. Tòa án nhân dân huyện đố sẽ thụ lý và giải quyết.

Chúc bạn sớm giải quyết được vấn đề của mình.

3. Chồng bạo hành gia đình thì ly hôn như thế nào?

Xin chào công ty luật Minh Khuê, Tôi có câu hỏi xin công ty giải đáp giúp tôi: Tôi lấy chồng được 3 năm và có một bé gái 2 tuổi, chúng tôi đang sống riêng. Sau khi kết hôn chúng tôi được bố mẹ chồng mua cho 1 mảnh đất và đứng tên 2 vợ chồng tôi, nhưng hiện giờ giấy tờ quyền sử dụng đất đang thế chấp ngân hàng để vay tiền.

Cũng vì nợ nần của chồng tôi, và sự vô tâm không quan tâm đến vợ con, suốt ngày rượu và thường mượn cớ uống rượu về đánh vợ con mà cuộc sống vợ chồng tôi luôn có những mâu thuẫn và xung đột gay gắt đến giờ k thể hàn gắn được. Tôi làm đơn xin ly hôn đơn phương vậy xin cho tôi hỏi mức án phí phải nộp là bao nhiều? và khi phân chia tài sản sẽ phân chia ntn? còn khoản nợ vay ngân hàng sẽ được phân chia dựa trên cơ sở nào? Tôi rất mong sự hồi âm của quý công ty.

Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: Hoang Van

Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng bạo hành?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Khuê. Đối với tình huống về giải quyết li hôn như trên, tôi xin được tư vấn như sau:

3.1. Về án phí ly hôn được quy định cụ thể theo pháp luật như sau:

- Án phí dân sự sơ thẩm (án phí khi đi nộp đơn)

Theo quy định tại Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí tòa án thì mức Án phí sơ thẩm là 300.000 đồng nếu không có tranh chấp về tài sản.

Nếu có tranh chấp về tài sản thì án phí có ngạch như sau:

1

Án phí dân sự sơ thẩm (áp dụng đối với cả việc ly hôn)

1.1

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch

300.000 đồng

1.2

Đối với tranh chấp về kinh doanh, thương mại không có giá ngạch

3.000.000 đồng

1.3

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình có giá ngạch

a

Từ 6.000.000 đồng trở xuống

300.000 đồng

b

Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng

5% giá trị tài sản có tranh chấp

c

Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

20.000. 000 đồng + 4% của phầngiá trị tài sản có tranh chấp vượtquá 400.000.000 đồng

d

Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng

36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng

đ

Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng

72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng

e

Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

3.2. Về nguyên tắc phân chia tài sản vợ chồng.

Dựa trên quy định tại Điều 27, 32, 95 của Luật Hôn nhân và gia đình thì tài sản của vợ chồng được chia theo nguyên tắc:

- Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

- Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

- Về phần thanh toán các khoản nợ có nghĩa vụ của vợ chồng sẽ do cả hai thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết.

Như vậy, trường hợp về khoản nợ mà hai vợ chồng bạn đang thế chấp GCN quyền sử dụng đất tại ngân hàng sẽ do hai bạn thỏa thuận với nhau (cùng nhau trả hoặc một trong hai người có trách nhiệm trả nợ nhưng theo đó bên kia sẽ thực hiện một nghĩa vụ nào khác…). Trường hợp nếu hai bạn không thể tự thỏa thuận thì có thể yêu cầu TA giải quyết.

4. Thủ tục ly hôn đơn phương và nhận quyền nuôi con ?

Kính chào luật sư! Em muốn biết thủ tục để ly hôn! Em hiện đang sống ở TP.HCM. Nếu em làm hồ sơ cần những gì? Em năm nay 23 tuổi (sinh năm 1993). Em kết hôn từ ngày 16/11/2016 đến nay. Em và chồng em bất đồng nhiều quan điểm và cho thấy em và chồng em không hợp nhau.
Em có 1 con nhỏ sinh ngày 22/04/2018 hiện em muốn ly hôn không cần chia tài sản chỉ cần cho em có quyền được nuôi con và không cần 1 khoản trợ cấp nào từ chồng hoặc gia đình chồng. Cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại Luật hôn nhân gia đình năm 2014 để ly hôn đơn phương thì bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

- Giấy ĐKKH bản chính;

- CMND,SHK của hai vợ chồng ( bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con ( bản sao có chứng thực);

- Đơn xin ly hôn đơn phương ( theo mẫu của Tòa án);

- Giấy tờ về tài sản ( nếu có).

Sau đó bạn nộp hồ sơ lên TAND cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú, làm việc để được giải quyết.

Về vấn đề nuôi con thì theo quy định tại khoản 3 điều 81 Luật HNGĐ 2014 có quy định: Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Vì vậy, chỉ loại trừ hai trường hợp trên có thể làm thay đổi quyền nuôi con của bạn, còn nếu không thuộc hai trường hợp trên thì bạn sẽ là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Tham khảo bài viết liên quan:Án phí ly hôn áp dụng mới nhất áp dụng hiện nay là bao nhiêu tiền ?

5. Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ngoại tình và đã có con riêng ?

Thưa luật sư, Chồng tôi ngoại tình, giờ chồng đã có con riêng ngoài giá thú. Chung tôi đã ly thân 2 năm nay, con trai đã đc 2 tuổi. Tôi kêu a ấy ly dị nhưng a ấy cứ né tránh. Tôi đã viết đơn, thủ tục hồ sơ Tôi đã có gần hết, chỉ thiếu giấy cmnd photo của chồng (vì Anh ấy ko chịu đưa). Vậy bây giờ Tôi thiếu giấy cmnd của chồng, tôi nộp hồ sơ ly hôn đơb phương được không, thưa luật sư?

Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ngoại tình và đã có con riêng ?

Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ theo Điều 91 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên: “Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xem xét, giải quyết việc ly hôn”

Thủ tục đơn phương ly hôn:

Hồ sơ ly hôn, gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)

- Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của bị đơn.

Tuy nhiên trong trường hợp của bạn thì CMND chồng của bạn nắm giữ, không đưa lại cho bạn thì bạn có thể làm như sau:

Nếu trong trường hợp bạn chưa có chứng minh thư của chồng ngay tại thời điểm nộp đơn thì theo hướng dẫn của từng tòa khác nhau bạn có thể nộp giấy tờ chứng minh khác để thay thế (bản photo chứng minh thư có chứng thực hoặc giấy tờ tùy thân khác có ảnh). Sau đó, sẽ bổ sung chứng minh thư của chồng sau.

Về nguyên tắc, khi nộp đơn yêu cầu ly hôn tại Tòa án, bạn có nghĩa vụ cung cấp giấy tờ chứng minh về tình trạng hôn nhân, nhân thân của vợ, chồng… (Điều 79 Bộ luật Tố tụng dân sự). Trường hợp bạn đã áp dụng các biện pháp cần thiết để thu thập chứng cứ (đã sử dụng mọi cách thức và khả năng cho phép để yêu cầu người chồng đang quản lý, lưu giữ chứng cứ cung cấp cho mình chứng cứ mà vẫn không được người chồng cung cấp), thì bạn vẫn nộp hồ sơ ly hôn cho Tòa án và kèm theo đơn yêu cầu Toà án tiến hành thu thập chứng cứ theo Điều 94 Bộ luật tố tụng dân sự.

Bạn yêu cầu Toà án tiến hành thu thập chứng cứ phải làm đơn ghi rõ vấn đề cần chứng minh; chứng cứ cần thu thập; lý do vì sao tự mình không thu thập được; họ, tên, địa chỉ của người chồng đang quản lý, lưu giữ chứng cứ cần thu thập đó. Toà án có thể trực tiếp hoặc bằng văn bản yêu cầu cá nhân đang quản lý, lưu giữ cung cấp cho mình chứng cứ. Cá nhân, cơ quan, tổ chức đang quản lý, lưu giữ chứng cứ có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, kịp thời chứng cứ theo yêu cầu của Toà án trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu.

Trình tự giải quyết của Tòa án khi nhận được đơn yêu cầu Toà án tiến hành thu thập chứng cứ sẽ được giải quyết theo Điều 12 Nghị quyết 04/2012/NQ-HĐTP

Bạn có thể tham khảo bài viết liên quan sau:Thủ tục ly hôn đơn phương và mẫu đơn xin ly hôn đơn phương ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê