1. Thủ tục ly hôn đơn phương dễ hay khó?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi muốn hỏi thủ tục ly hôn mất khoảng bao lâu thì hoàn tất? Tôi ở huyện thì khi làm đơn phải gửi cho cơ quan nào ? Cảm ơn!

Thủ tục ly hôn Đơn phương dễ hay khó?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân về thủ tục ly hôn đơn phương, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật tố tụng Dân sự năm 2015 thì Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn này của bạn.

* Thời gian giải quyết trong trường hợp thuận tình ly hôn

- Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện

- Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày được phân công, thẩm phán được phân công xem xét có ra quyết định thụ lý vụ án không. Và thông báo số tiền tạm ưng án phí để nguyên đơn nộp.

- Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản cho nguyên đơn, bị đơn, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án.

- Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Chánh án Tòa án quyết định phân công Thẩm phán giải quyết vụ án

- Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

- Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

* Thời gian giải quyết trong trường hợp đơn phương ly hôn

- Thụ lý đơn ly hôn (đơn khởi kiện): Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, sau 5 ngày làm việc Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí.

- Hòa giải: Theo quy định tại Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử. Nếu hòa giải thành thì tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 7 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị. Nếu hòa giải không thành Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

- Phiên tòa sơ thẩm: Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm.

Như vậy, thời gian giải quyết ly hôn trong trường hợp đơn phương ly hôn thông thường là khoảng 6 tháng.

Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ giữ toàn bộ giấy tờ?

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

2. Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài?

Thưa luật sư, chồng tôi có quốc tịch Đài Loan. Tôi và chồng kết hôn tháng 10 năm 2014. Sau khi phỏng vấn lần đầu để xin visa cho tôi tại văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội không được thông qua, tôi và chồng tôi có xảy ra mâu thuẫn và đã quyết định ly hôn. Hiện tại tôi vẫn sống tại Việt Nam còn chồng tôi sống tại Đài Loan. Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục ly hôn đơn phương. Tôi xin cảm ơn!

Luật sư: Lê Minh Trường - Hướng dẫn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con trên VTV3

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định: "1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."

Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền ly hôn. Trường hợp của bạn là đơn phương ly hôn khi chồng là người nước ngoài và đang ở tại nước ngoài.

Về thủ tục ly hôn được giải quyết như sau như sau:

- Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm:

+ Giấy chứng nhận kết hôn: Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc. Nếu không có giấy chứng nhận kết hôn bản gốc có thể thay thế bằng bản sao do chính cơ quan nhà nước nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn cấp;

+ Giấy khai sinh của các con;

+ Giấy tờ của 2 bên gồm: Bản sao chứng thực CMTND; Bản sao chứng thực hộ khẩu;

+ Đơn xin ly hôn đơn phương: Về tài sản chung và con chung hai bên có thể tự thỏa thuận giải quyết hay yêu cầu tòa giải quyết và ghi rõ trong đơn xin ly hôn.

- Thời gian giải quyết: tại Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự có quy định về thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật quy định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.

- Về thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn:

Theo quy định tại Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành về Ly hôn có yếu tố nước ngoài thì:

"1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó."

Như vậy cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam có thể giải quyết việc ly hôn của bạn và nơi giải quyết là tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn cư trú vì chồng bạn là người Đài Loan, hiện tại không có nơi thường trú ở Việt Nam (theo Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự: "Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam hoặc vụ án về tranh chấp việc cấp dưỡng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết").

Video tư vấn và hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại

3. Thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào?

Thưa luật sư, Em muốn tư vấn về ly hôn một phía Do cuộc sống hai chồng sảy ra nhìu mâu thuẫn bạo lực gia đình đối với chồng lên người em Em muốn ly hôn đơn phương vì quyền lợi Của mình và không thể tiếp tục sống chung.

Em có con nhỏ được 4 tuổi và một đứa 8 tháng tuổi. Em đã gửi đơn lên tòa án huyện đang cư trú của hai vợ chồng từ ngày.Khi Tòa án gọi lên, chồng em cố tình không đến. Tọa kêu gọi lần hai chồng em cố tình không đến tòa yêu cầu rút lại đơn kiện với lý do không thể làm khi chồng không đến. Em xin hỏi nếu chồng em cố tình không đến em có thể được tòa án giải quyết cho một phía và sự đơn theo đơn ly đơn phương không? Vì ngay từ đầu đơn kiện em gửi tòa lá đơn ly hôn đơn phương rồi ạ!

Em xin chân thành cảm ơn!

Thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào?

Luật sư tư vấn trực tiếp về thủ tục ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Minh Khuê. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin hỗ trợ trả lời như sau:

Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định: "Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn." Vì vậy, bạn có thể đơn phương ly hôn.

Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự:

"1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

Căn cứ vào quy định trên, trường hợp chồng bạn vắng mặt khi tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất thì tòa sẽ hoãn phiên xét xử. Thời gian hoãn phiên tòa không quá 30 ngày làm việc. Nếu tòa triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà chồng bạn vẫn vắng mặt mà không có lý do chính đáng đồng thời không có người đại diện tham gia phiên tòa thì tòa sẽ tuyên bố xử vắng mặt. Như vậy, trong trường hợp này tòa án sẽ giải quyết cho bạn về vấn đề ly hôn đơn phương nếu chồng bạn vắng mặt như chúng tôi đã trình bày ở trên đây.

4. Tư vấn về ly hôn đơn phương bởi mâu thuẫn với mẹ chồng ?

Kính chào Luật sư! Luật sư cho tôi được hỏi: tôi có đứa con gái hiện đã có chồng và sinh được đứa con trai dưới 8 tháng tuổi, chồng con gái tôi mua bán bên ngoài lúc được lúc không. Cuộc sống con tôi luôn bị áp lực mẹ chồng, từ lúc lấy chồng đến nay con tôi hàng ngày về bên gia đình tôi ăn ở, chỉ đến tối mới về bên nhà chồng. Và đến khi sinh con, con rể tôi chỉ có nghĩa vụ mua sữa cho con, con rể tôi cuộc sống còn phụ thuộc nhiều với gia đình nên không thể quyết định cuộc sống riêng toàn bộ phải làm theo ý bên họ, gần đây 2 vợ chồng thường xích mích việc của mẹ chồng, dẫn đến 2 vợ chồng muốn ly hôn, vậy xin cho hỏi khi ly hôn con gái tôi có quyền nuôi con hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân về thủ tục ly hôn đơn phương, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ vào quy định tại khoản 3 điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì con dưới 36 tháng tuổi đương nhiên thuộc quyền nuôi con của người mẹ trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện nuôi con hoặc hai vợ chồng có thỏa thuận khác. Các điều kiện không đủ điều kiện nuôi con ở đây có nghĩa là người mẹ có thể là bị mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình. Như vậy trong trường hợp này không đủ điều kiện nuôi con ở đây sẽ không tính đến vấn đề kinh tế.

Hồ sơ để làm thủ tục ly hôn bao gồm :

+ Đơn xin ly hôn ( tham khảo mẫu đơn tại đây )

+ Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính, của nguyên đơn và bị đơn).

+ Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

+ Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

+ Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

Những điều cần lưu ý: Sau khi con đủ 3 tuổi thì người chồng có quyền làm đơn thay đổi quyền trực tiếp nuôi con theo điều 84 luật hôn nhân gia đình 2014.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Ly hôn đơn phương cần những thủ tục gì ? Thời gian thực hiện thủ tục ly hôn mất bao lâu ?

5. Ly thân có được giành quyền nuôi con không?

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi trong thời gian ly thân bố hoặc mẹ ai sẽ là người được quyền trông nuôi con, trường hợp có 2 con đang nhỏ chưa ý thức được ở với ai thì việc trông nuôi con sẽ phân chia như thế nào ạ ? Tôi xin chân thành cám ơn!

>> Pháp luật không có quy định về ai là người có quyền nuôi con trong thời gian ly thân. Vì vậy, người nào nuôi con sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa vợ và chồng.

Tham khảo bài viết liên quan: Những khó khăn thường gặp phải khi giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương ?

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn Nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?