1. Thủ tục ly hôn theo quy định hiện hành? Quyền nuôi con thuộc về ai sau ly hôn?

Xin chào Luật sư: Em với chồng em ly thân được hơn 06 tháng do em và gia đình chồng, đặc biệt là mẹ chông không hợp nhau cả về lối sống và suy nghĩ. Chồng em thì không có lập trường, xem thường vợ và ít khi quan tâm, chăm sóc con.

Con em hiện tại được hơn 30 tháng. Vậy cho em hỏi em có thể ly hôn với chồng được không? Và quyền nuôi con sau khi ly hôn sẽ được giải quyết như thế nào? Đơn phương ly hôn? Quyền nuôi con sau khi ly hôn đối với con dưới 36 tháng tuổi?

Cảm ơn Luật sư!

- Nguyễn Thị Hoa Anh

Thủ tục ly hôn theo quy định hiện hành? Quyền nuôi con thuộc về ai sau ly hôn?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2022

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 51, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

"1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."

Điều 55. Thuận tình ly hôn

"Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chi tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở đảm bảo quyền lợi ích chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Ly hôn theo yêu cầu một bên:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Theo quy định của pháp luật, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn. Nếu việc ly hôn có sự đồng ý của vợ và chồng thì việc ly hôn sẽ được giải quyết theo trường hợp thuận tình ly hôn. Còn nếu chồng của bạn không đồng ý, bạn có thể đơn phương ly hôn dựa trên những căn cứ chứng minh đời sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng không thể kéo dài được.

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2022 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh

Điều 81. Quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

"3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phủ hợp với lợi ích của con."

Sau khi ly hôn, con dưới 36 tháng sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Trừ trường hợp hai bên vợ chồng có thỏa thuận khác.

2. Quyền nuôi con 3 tháng tuổi khi ly hôn ?

Thưa luật sư. Em và vợ có với nhau được một đứa con mới 3 tháng tuổi. Do cuộc sống gia đình phát sinh quá nhiều mâu thuẫn. Chúng em quyết định ly hôn. Tuy nhiên, cô ấy muốn giành quyền nuôi con. Nhưng em không chịu. Kính hỏi quý luật sư khi ra tòa, thì tòa sẽ giành quyền cho ai. Em có khả năng giành quyền nuôi con không. Em thì đi làm cô ấy không có việc làm. Tuy nhiên nhà của ba mẹ ruột cô ấy ở Sài Gòn, em thì ở trọ ?
Em chân thành cảm ơn!

Quyền nuôi con 3 tháng tuổi khi ly hôn ?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình mới nhất của tòa án năm 2022

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội thì:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, theo như quy định trên, đối với con dưới 36 tháng tuổi, nếu vợ chồng không thể thỏa thuận về việc nuôi con, thì con sẽ do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ khi mẹ của cháu không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Đối với điều kiện này, không chỉ xét dựa trên điều kiện kinh tế, mà chủ yếu dựa vào các điều kiện tinh thần, điều kiện về thời gian khác. Bởi người không trực tiếp nuôi dưỡng con phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Vì vậy, trong trường hợp này, con của bạn hiện 3 tháng tuổi thì trường hợp này con bạn sẽ do mẹ của cháu trực tiếp nuôi dưỡng, Trừ khi bạn chứng minh được vợ bạn không đủ điều kiện để trông nom, chăm sóc con.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi cho người chồng khi ly hôn ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

3. Xác định quyền nuôi con khi sống ly thân với chồng ?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương, đơn ly hôn thuận tình mới 2022

Thưa luật sư! mong luật sư tư vấn cho tôi. Có một thời gian 3 mẹ con tôi về gia đình chồng sống thời gian nhưng cuộc sống mẹ con tôi thiếu cái ăn lẫn vật chất bên ngoài nên tôi về gia đình cha tôi va cô tôi sống, họ lo cho con tôi rất đầy đủ vậy quyền nuôi con vẫn thuộc về tôi phải không luật sư ?

Trả lời:

Trường hợp của bạn do bạn không nói rõ là bạn hỏi về quyền nuôi con sau khi ly hôn hay khi vẫn đang trong thời kì hôn nhân mà chỉ sống ly thân thôi nên chúng tôi sẽ chia thành hai trường hợp để bạn tham khảo :

TH1 : Quyền nuôi con sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn việc xác định ai là người trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng con sẽ do hai vợ chồng thỏa thuận nếu không thỏa thuận được sẽ được xác định theo Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 :

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy cần xác định xem nếu con bạn từ đủ 07 tuổi trởi lên sẽ xem xét theo nguyện vọng của con, nếu con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao trực tiếp cho mẹ nuôi, trường hợp khác Tòa án sẽ quyết đinh giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con theo đó nếu bạn chứng minh được rằng khi mình trực tiếp nuôi dưỡng thì các con sẽ có điều kiện tốt hơn về cả vật chất lẫn tinh thần, bạn có thể đảm bảo chăm lo đầy đủ hơn cho con quan tâm đến con hơn so với chồng thì quyền nuôi con sẽ thuộc về bạn.

TH2 : Quyền nuôi con khi bạn dọn về sống với bố mẹ mà chưa ly hôn với chồng.

Lúc này pháp luật không có quy định cụ thể ai sẽ là người nuôi con sau khi ly thân mà việc con ở với ai hoàn toàn dựa trên sự thỏa thuận của hai vợ chồng. Trừ trường hợp chồng bạn có các hành vi vi phạm pháp luật hoặc bạo lực gia đình thì bạn có thể báo với chính quyền địa phương để được nuôi dưỡng hai con mà không bị chồng bạn làm phiền.

>> Xem thêm:  Cách chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2022 ?

>> Tham khảo bài viết liên quan: Hoàn cảnh như thế nào thì được giành quyền nuôi con ?

4. Giành quyền nuôi con ngoài hôn thú ?

Thưa Luật Sư !tôi có con ngoài hôn thú nhưng nay cháu đã được 5 tuổi ,nay tôi muốn giành quyền nuôi con vì hoàn cảnh của cô không đủ điều kiện để nuôi con( không việc làm, lại còn mang thai với một người không ra gì) vậy tôi muốn giành quyền nuôi con thì phải làm cách nào?xin luật sư tư vấn dùm. Tôi xin cảm ơn !

Trả lời:

Trước tiên bạn phải làm thủ tục xác nhận con với con mình theo quy định của luật hôn nhân và gia đình trước đã, thủ tục xác nhận con được thực hiện như sau:

Thủ tục nhận lại con được thực hiện theo điều 34 ngày 27/12/2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch và khoản 9 điều 1 Nghị định 06/2012/NĐ-CP ngày 02/02/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực. Theo đó:

>> Xem thêm:  Quyền nuôi con sau ly hôn theo quy định mới nhất hiện nay ?

“1. Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong trường hợp này con bạn chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của mẹ cháu.

Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

a) Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;

b) Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có).

2. Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

3. Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt, trừ trường hợp người được nhận là cha hoặc mẹ đã chết. Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên”.

Như vậy, bạn phải nộp tờ khai theo mẫu pháp luật đã quy định. Nếu con bạn chưa thành niên thì phải có sự đồng ý của mẹ cháu bé. Kèm theo tờ khai, bạn phải xuất trình các giấy tờ sau:

- Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;

- Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, con (nếu có).

Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, con của bạn là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

Khi đăng ký việc nhận cha, con thì bạn và con phải có mặt. Cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký việc nhận cha, con và quyết định công nhận việc nhận cha, con. Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên (anh và con của mình) một bản chính quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao quyết định được cấp theo yêu cầu của anh hoặc con (nếu có).

Thẩm quyền đăng ký việc nhận cha, mẹ, con (được quy định tại Điều 33 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch ): Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký việc nhận cha, mẹ, con. Theo đó, ủy ban nhân dân xã nơi cư trú của bạn hoặc nơi cư trú của con sẽ có thẩm quyền đăng ký việc nhận cha, con cho bạn.

Khi cơ quan có thẩm quyền công nhận mối quan hệ cha con thì anh mới có quyền yêu cầu Tòa án xem xét việc thay đổi ngưởi trực tiếp nuôi con.

Theo đó tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

>> Xem thêm:  Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý ký đơn xử lý thế nào ?

Theo đó nếu bạn có thể chứng minh được mẹ của cháu không đủ điều kiện trực tiếp nuôi cháu thi anh có thể gửi đơn yêu cầu tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con

>> Tham khảo bài viết liên quan:Người nước ngoài muốn đòi quyền nuôi con ngoài hôn thú ?

5. Kháng cáo giành quyền nuôi con với người tàn tật

Thưa luật sư, xin hỏi luật sư, sau khi tôi nhận được quyết định sơ thẩm ly hôn giữa tôi và vợ tôi. Tôi có hai đứa con tòa án đã xử mỗi người nuôi một đứa. Vậy thời gian nào có hiệu lực tôi có thể đón con về nuôi dưỡng, và vợ tôi có đơn kháng cáo, vậy thời gian bao lâu tòa xử lại, từ khi kể từ ngày có quyết định cũng đã hơn một tháng và vợ tôi đang giữ hai đứa con. Vậy tôi phải làm như thế nào?
Kính mong luật sư giải đáp giúp tôi.

Trả lời:

Dựa trên thông tin chị cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của chị như sau :

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn viết tay mới 2022 và Hướng dẫn thủ tục ly hôn

- Theo Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau :

" 1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Như vậy, Dựa theo hoàn cảnh hiện tại của bạn, sau khi bạn nhận được quyết định sơ thẩm ly hôn giữa bạn và vợ thì tòa án đã xử mỗi người nuôi một con. Nhưng vợ bạn làm đơn kháng cáo, bạn cũng chưa được đón con về. Do đó, khi có quyết định ly hôn tại Tòa án thì lúc đó bạn đã được đón con về rồi. Dựa theo đơn kháng cáo của vợ bạn , vợ bạn có căn cứ nào để chứng minh rằng bạn không đủ điều kiện chăm sóc con không ? Bạn chưa nêu rõ cho chúng tôi. Vì nếu bạn không thuộc một trong các căn cứ nêu trên thì đơn kháng cáo của vợ bạn khó chấp nhận. Thêm vào đó , bạn là người khuyết tật sẽ không ảnh hưởng gì đến nuôi và chăm sóc con cái miễn là bạn có đủ điều kiện trông nom và nuôi dưỡng tốt cho con mình là được. Chúc bạn may mắn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Điều kiện để giành quyền nuôi con sau ly hôn?

6. Hướng dẫn giải quyết tranh chấp việc giành quyền nuôi con khi ly hôn ?

Luật Minh Khuê xin tư vấn về quyền nuôi con khi ly hôn của vợ chồng như sau:

Hướng dẫn giải quyết tranh chấp việc giành quyền nuôi con khi ly hôn ?

>> Xem thêm:  Hướng dẫn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn quy định mới 2022

Trả lời:

1. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

- Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

- Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ bảy tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

- Con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác hoặc mẹ không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con

2. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Vì lợi ích của con, theo yêu cầu của một hoặc cả hai bên, Toà án có thể quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con.Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

- Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

>> Xem thêm:  Án phí ly hôn mới áp dụng trong năm 2022 là bao nhiêu tiền ?

- Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

- Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

- Trong trường hợp cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

- Trong trường hợp có căn cứ khi người trực tiếp nuôi con không đủ điều kiện, thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

+ Người thân thích;

+ Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

+ Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

+ Hội liên hiệp phụ nữ.

3. Quyền thăm nom con sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con; không ai được cản trở người đó thực hiện quyền này.
Trong trường hợp người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Toà án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn của tòa án nhân dân quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

4. Nghĩa vụ cấp dưỡng

Quý khách có thể dựa vào nội dung tư vấn trên đây để trả lời câu hỏi của mình.

“Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này. Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác”.

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có quyền yêu cầu tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó”, theo quy định tại khoản 1 Điều 119.

Theo quy định tại Điều 152 Bộ luật hình sự 1999 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009): “Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà cố ý từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự,… không quy định trực tiếp biện pháp xử phạt đối với hành vi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng. Tuy nhiên hành vi này được quy định chung tại điểm a khoản 3 Điều 52 Nghị định 110/2013/NĐ - CP. Theo đó, hành vi “không thực hiện công việc phải làm… theo bản án, quyết định” của tòa án có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình - Công ty luật MInh KHuê

>> Xem thêm:  Thủ tục ly hôn thực hiện như thế nào? Cần những giấy tờ gì? Hướng dẫn viết đơn ly hôn?