1. Thủ tục ly hôn thuận tình khi hai vợ chồng không có cùng nơi thường trú ?

Luật Minh Khuê giải đáp một số thắc mắc liên quan đến thủ tục thuận tình ly hôn.

Trả lời:

Xin chào luật sư. Tôi năm nay 30t kết hôn được 5 năm. Tôi lấy chồng đã ly hôn và có 1 cậu con riêng. Thời gian đầu vợ chồng tôi k có vấn đề gì ngoài việc dạy bảo con riêng của chồng. Đến khi tôi sinh con được 3 tháng chồng tôi bắt đầu chơi ma túy đá ( nghe mọi người kể lại trc kia chồng tôi là người nghiện nhưng đã cai được). Kể từ đó chồng tôi đi liên miên có khi cả tuần, có khi mấy ngày hay qua đêm ở ngoài. Gia đình chồng tôi cũng can thiệp nhưng không thay đổi được. Tôi đã rất đau khổ khuyên bảo chồng, nặng nhẹ đều có hết. Rồi đến khi không chịu nổi tôi đã viết đơn ly hôn có sự đồng ý của gia đình chồng. Chồng tôi không ký. Sau khoảng thời gian đó chồng tôi cũng hết tiền để đi chơi và quyết tâm thay đổi. Chồng tôi tự cai được nửa năm có sự quản lý của tôi. Tôi nghỉ làm và đi theo chồng. Vậy mà gần đây chồng tôi lại tiếp tục lúc thì 2 tháng 1 lần rồi 1 tháng 1 lần. Cứ thế tần xuất đi nhiều hơn, cứ tỉnh táo vài ngày hay 1 tuần lại đi. Tôi biết mình k thế tiếp tục cs như thế này nữa vì có thế nào chồng tôi cũng k bỏ được ma túy. Chồng tôi không đánh vợ con nhưng lại rất hay cáu gắt và không quan tâm tới gd . Vợ chồng tôi gần như ly thân. Tôi viết bài này mong luật sư tư vấn giúp tôi xem có đơn phương ly hôn được không. Tôi cần những thủ tục gì, thời gian và chi phí mất bao lâu. Vợ chồng tôi có 1 căn nhà . Nhưng giờ tôi chỉ muốn được quyền nuôi con gái thôi còn k cần của cải gì. Con riêng của chồng cũng muốn ở với tôi như vậy có được không. Xin luật sư tư vấn giúp tôi

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Theo quy định tại Điề 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về Ly hôn theo yêu cầu của một bên:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Theo đó, bạn vẫn có yêu cầu tòa án cho ly hôn đơn phương theo quy định trên.

Về thủ tục, căn cứ theo quy định tại Điều 28 và Khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn là tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc. Do đó, bạn có thể nộp đơn và các giấy tờ lên tòa án cấp huyện nơi chồng( vợ) mình cư trú, làm việc.

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn theo mẫu tòa án hoặc tự soạn thảo

+ Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).

+ Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

+ Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

+ Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

+ Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.

+ Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.

Thời hạn giải quyết: Từ 3-6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

Về tài sản, ngôi nhà này là tài sản chung của hai người nên về nguyên tắc sẽ được chia đôi theo quy định.

Về con riêng của chồng bạn, nếu hai vợ chồng thỏa thuận được thì việc nuôi con sẽ thực hiện theo thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ xem xét và giải quyết dựa trên quyền lợi tốt nhất cho đứa trẻ đồng thời nếu con riêng của chồng bạn đã đủ 7tuoi trở lên thì sẽ xem xét nguyện vọng của bé.

Chồng em trước đây đã có 1 đời vợ nhưng ly hôn nam 2008 .tui em quen nhau nam 2013 và cưới nhưng về ở với nhau mấy tháng rồi lại phần ai nấy sống .nhưng từ đó tới nay cứ dây dưa k bỏ .cứ sống với nhau 1 thời gian lại có chuyện ông lại bỏ đi được 10 ngày hay 1 tháng lại về xin lỗi và mọi chuyện cứ thế lập đi lặp lại .nhưng đến hôm nay em phát hiện ông có bồ (do cô bồ dọn về ở cạnh nhà em) .và em đã qua gặpp và nói chuyện mới biết chồng em nói đã li dị rồi và dùng cái giấy xác nhận của người vợ trước đưa cho chị đó coi và làm bằng chứng là đã ly di vợ rồi . Giờ luật sư cho em hỏi như thế là sao chẳng lẽ cái giấy đó vẫn dùng để đang ký lần nữa được . Còn tờ đơn đăng ký kết hôn với em thì sao? Mong luật sư tư vấn giúp em

Theo quy định của pháp luật thì chồng của bạn đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP như sau:

"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Còn tờ giấy ly hôn kia không có giá trị chứng minh đối với mối quan hệ hôn nhân giữa bạn và anh ta.

Dear Luật Minh Khuê, tôi đăng ký kết hôn ở trên quê. Nhưng làm việc tại quận Tân Bình, sống tại quận Bình Tân nên đăng ký tạm trú tại quận Bình Tân. Tôi muốn nộp tại toà Tân Bình có được không thủ tục như thế nào. Hay phải nộp tại toà Bình Tân, nộp tại nơi tạm trú có cần xin giấy xác nhận trạm trú hay nộp sổ trạm trú gì không. Tôi tìm hiểu có nộp sổ hộ khẩu nhưng cả chúng tôi hộ khẩu ở quê và chưa có gộp chung về một sổ( tôi chưa chuyển khẩu về nhà chồng). Vậy chúng tôi có cần nộp sổ hộ khẩu không ak. Xin luật sư tư vấn thủ tục ly hôn giúp tôi. 2 vợ chồng tôi chưa có con và cũng không có tài sản chung gì hết.

Về thủ tục ly hôn, Thủ tục, căn cứ theo quy định tại Điều 28 và Khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn là tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc. Do đó, bạn có thể nộp đơn và các giấy tờ lên tòa án cấp huyện nơi chồng( vợ) mình cư trú hoặc làm việc. Do đó, bạn có thể nộp đơn tại nơi hai vợ chồng cư trú là Tòa án quận Bình Tân.

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn theo mẫu;

+ Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).

+ Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

+ Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

+ Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

+ Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.

+ Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.

Xin chào luật sư! Tôi tên Mai sinh năm 1988,tôi đanglàm tại bệnh viện đa khoa huyện. Tôi có 2 con gái,bé lớn đang học lớp 2, bé nhỏ tôi mới sinh được 4 tháng. tôi lấy chồng được 8 năm. bây giờ tôi muốn ly hôn. Cho tôi hỏi, tôi muốn quyền nuôi 2 bé có được không ạ? Kính mong luật sư phản hồi lại sớm ạ. Chân trọng cảm ơn luật sư

>> Theo quy định tại Điều 81 Luật HNGĐ 2014 thì Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Xin luật sư tư vấn cho trường hợp của tôi như sau: hiện tại bố mẹ tôi đã lớn tuổi nhưng do bất đồng không thể giải nên đi đến ly hôn mà tài sản đất đai trước đây là của bà ngoại cho dì sau đó dì mất mà k để lại di chúc cuối cùng khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cấp cho hộ đứng tên là mẹ tôi,trong quá trình chung sống bố tôi có bỏ nhà đi 12năm,bố tôi là 1 thương binh lương k bao nhiêu chủ yếu là do mẹ tôi lo toan để duy trì cuộc sống bố tôi hoàn toàn k có sự đóng gop nào vậy khi ly hôn bố tôi có được chia 1/2 tài sản như luật đã quy định không vì mẹ tôi muốn giữ lại mảnh đất hiện tại để thờ cúng tổ tiên bên ngoại tôi. Xin chân thành cảm ơn ạh!!

>> Do bạn không nêu rõ là thời điểm mẹ bạn làm giấy chứng nhận quyền sử đất là thời điểm trước hay sau khi kết hôn và việc cơ quan nhà nước cấp cho mẹ bạn một mình đứng tên hay cấp cho cả hai bố mẹ bạn cùng đứng tên cho nên chúng tôi không thể xác định đây là tài sản chung hay tài sản riêng.

Do đó, nếu mảnh đất này được cấp sổ đỏ cho mẹ bạn trc khi kết hôn nó đương nhiên là tài sản riêng của mẹ bạn và không phải chia. Tuy nhiên, nếu nó được cấp trong thời kì hôn nhân và đứng tên cả hai bố me bạn thì nó vẫn là tài sản chung và vẫn phải chia đôi theo quy định của pháp luật.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Cách giải quyết xung đột pháp luật về kết hôn, ly hôn ở Việt Nam ?

2. Hướng dẫn thủ tục ly hôn thuận tình khi chồng đã định cư ở Tây Ban Nha ?

Kính chào các luật minh khuê, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp:tôi và chồng kết hôn đã được 4 năm, hiện chồng tôi đang định cư ở tây bannha, nhưng chưa nhập quốc tịch tây ban nha(anh ấy đã qua tây ban nha được2 năm) trước đó a ấy ở tây ban nha 10 năm. Còn tôi và con hiện đang sống ở việt nam.
Trong quá trình kết hôn,vợ chồng tôi sống không hòa hợp, thường có haytranh chấp, cãi vã. Bây giờ cả hai thuận tình ly hôn, cho tôi hỏi thủ tụcly hôn như thế nào, gồm hồ sơ gì, phải nộp đơn ở đâu và giải quyết trongthời gian bao lâu. Và trường hợp chồng tôi vì điều kiện không thể về đượcthì giải quyết ra sao ?
Tôi xin trân thành cám ơn.
- Thuc Nguyen Thi

>> Xem thêm:  Ly hôn là gì ? Quy định pháp luật về li hôn

3. Ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình, quyền nuôi con ?

Chào luật sư, rất mong luật sư tư vấn rõ giúp ạtôi kết hôn tháng giêng năm 2016 đến nay là gần 2 nămhiện tôi mới sinh con được 2 tháng 15 ngàychồng tôi chơi bời bài bạc, bị bắt 1 lần,cắm xe cộ, rồi vợ sinh đẻ cũng không lo được cho vợ, cho con. Nhiều lần vợ khuyên răn nhưng y không nghe,cũng đe li dị cũng không ăn thua.
Gần đây là ngày mùng 1 tết y đòi tiền lì xì của con đi chơi bạc, vợ không cho nên nổi cáu lên ,y dọa hết mấy ngày tết đuổi tôi về ngoại còn y giữ con lại. Tôi cũng đã dự định sẽ ly hôn sau tết hiện giấy tờ : đăng ký kết hoàn bản chính mẹ chồng cầm tôi và con đều trong hộ khẩu của gia đình chồngnay gia đình chồng chưa chắc đồng ý cho tôi ly hôn, chồng tôi cũng có khả năng sẽ không đồng ý hoặc cũng có thể đồng ý. Vì sự việc chưa dứt khoátnhưng tôi đã sẵn sàng để ly hôn nếu được thuần tình thì tốt, không thuận tình thì tôi sẽ ly hôn đơn phương:
1. Vậy nếu thuận tình thì tôi cần phải làm những thủ tục gì. Nộp đơn ở đâu. Và cần làm thêm thủ tục gì hay chứng minh thế nào để tôi được quyền nuôi con ?
2. Nếu ly hôn đơn phương thì tôi cũng cần làm những thủ tục gì. Nộp đơn ở đâu. Và làm sao để thuộc quyền nuôi con ?
3. Chi phí cho ly hôn là bao nhiêu. Vì t đang nuôi con, chưa đi làm nên cũng khó khăn ?
Cảm ơn luật sư.
- Lê Thị Hương

>> Xem thêm:  Ly thân là gì ? Quy định pháp luật về ly thân ?

4. Ly hôn thuận tình thực hiện như thế nào ?

Chào luật sư, cho em hỏi em năm nay 28t người ở thái bình lấy chồng ở buôn ma thuột. Vk ck em kết hôn năm 2014 và sinh một bé gai, khi cháu dc 12 tháng tuổi thì vk ck em xảy ra mâu thuẫn và em bế con về thái bình sống. Tính đến nay đã ly thân được 2 năm. Bây giờ em muốn hỏi nếu cả hai vk ck em thuận tình ly hôn mà do em ở xa quá thì thủ tục ly hôn sẽ làm như thế nào ạ ?
Cảm ơn!
- Đặng Thị Quỳnh Trang

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

5. Ly hôn thuận tình vắng mặt vợ thì giải quyết như thế nào?

Em chào anh chị, năm nay em 25 tuổi hiện đang làm việc tại nước ngoài và chồng em đang làm việc bên Việt Nam. Xin luật sư tư vấn cho em về thủ tục ly hôn khi mình đang làm việc tại Đài Loan mà không về giải quyết tại toà án bên Việt Nam được.

Sau khi kết hôn với chồng gần 4 năm hai vợ chồng em có nhiều xích mích và mâu thuẫn với nhau, giờ em muốn được giải thoát cho cả hai để mỗi người có con đường mới. Hiện tại em có một con gái, cháu gần 3 tuổi đang sống với ông bà nội.

Trước đây, chồng em cũng làm việc bên Đài Loan, hai vợ chồng cùng có 1 khoản tiền kiếm được bên này nhưng hiện tại số tiền đó mẹ chồng em giữ. Khi gửi số tiền đó về lại là tên của chồng gửi về, vậy Luật sư cho em hỏi nếu như ly hôn e có được quyền nuôi con và lấy lại được số tiền mà hai vợ chồng đã tích cóp thời gian làm bên Đài Loan không ạ?

Em xin cảm ơn ạ !

Ly hôn thuận tình vắng mặt vợ thì giải quyết như thế nào?

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, nhận thấy có hai vấn đề thắc mắc về: quyền nuôi con và quyền tài sản khi ly hôn.

- Quyền nuôi con khi ly hôn:

Thông tin bạn cung cấp thấy rằng hai vợ chồng đã có một con chung và cháu hiện tại được gần 3 tuổi. Mặt khác bạn cũng có nhu cầu nuôi dưỡng cháu. Căn cứ Điều 81 - Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, về nguyên tắc khi ly hôn TAND sẽ ưu tiên giành quyền nuôi con cho mẹ, ngoại trừ mẹ không đủ điều kiện nuôi dưỡng con như: không có công ăn việc làm, không có thu nhập, mất, hạn chế năng lực hành vi, có khó khăn trong thực hiện hành vi, bị hạn chế quyền nuôi con...... hoặc cha mẹ thỏa thuận giành quyền nuôi con cho cha.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, tôi cho rằng: nếu giữa hai vợ chồng có tranh chấp về quyền nuôi con thì khi giải quyết tại TAND bạn được ưu tiên giành quyền nuôi con. Còn quyền nuôi con thuộc về ai sẽ do TAND quyết định dựa vào mối tương quan trên mọi mặt của hai bên vợ, chồng.

- Quyền tài sản khi ly hôn:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

>> Xem thêm nội dung: Ly hôn thuận tình, đơn phương thì mất bao nhiêu phí cho tòa án ?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

6. Thời gian ly hôn thuận tình kéo dài bao lâu ?

Luật Minh Khuê tư vấn về thủ tục ly hôn thuận tình và thời gian thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình theo quy định của pháp luật:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Xin chào luật sư, tôi đã kết hôn từ năm 2002,đến nay tôi và vợ tôi có chung với nhau ba người con, tình cảm của chúng tôi thì ko xảy ra chuyện gì nhưng có một chuyện vợ chông chúng tôi ko giải quyết được, cho nên chung tôi có giải quyết bằng việc thuân tình ly hôn. xin luật sư cho biết chúng tôi cần những thủ tục nào dc nhanh chóng đi đến vc tòa án cho chúng tôi đường ai ấy đi ạ. Xin trân thành cảm ơn .
Tôi muốn làm thủ tục ly hôn. Có con được 1 tuổi thì thủ tục thế nào? Cám ơn!

Tham khảo thủ tục ly hôn thuận tình tại đây.

Tham khảo thủ tục ly hôn đơn phương tại đây.

Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con"

Vợ chồng sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét, quyết định trên cơ sở bảo đảm quyền lợi mọi mặt của con. Một số căn cứ có thể được xem xét như: điều kiện sống từ lúc cháu sinh ra đến khi ly hôn; đạo đức, lối sống có ảnh hưởng đến cuộc sống của cháu con sau này; điều kiện về kinh tế có thể bảo đảm cuộc sống cho con; điều điều kiện về chỗ ở và các điều kiện khác.

Xin chào văn phòng luật Minh Khuê! Em đang có 1 vấn đề liên quan đến luật hôn nhân cần tư vấn Em và chồng đều là người ngoại tỉnh lập nghiệp tại Hà Nội Bố mẹ em muốn mua cho em 1 ngôi nhà nhưng sợ khi có trường hợp xấu xảy ra ly hôn thì tài sản đó lại bị chia đôi vì tải sản có sau khi kết hôn ( Do anh trai em cũng được mua nhà nhưng có mâu thuẫn nên có thể ly hôn vì vậy bố mẹ rất lo lắng ). Vậy luật sư cho em hỏi có cách nào bố mẹ em vẫn mua được nhà cho vợ chồng em mà sau này khi lỡ trường hợp xấu xảy ra ly hôn thì ngôi nhà đó không bị tính là tài sản chung.?

Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng
1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.
2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Theo đó, nếu ngôi nhà được tặng cho riêng cho bạn thì khi ly hôn, nó sẽ được coi là tài sản riêng của bản.

Thưa luật sư ; mong luật sự giup e có thể cho em biết , e ly hôn và giờ e muốn lấy trích lục, nhưng lại ko nhớ năm ly hôn gio e phải lam thế nào ạ mong luật sư giải đáp giúp em

>> Khi có nhu cầu trích lục bản án, quyết định của tòa án thì đương sự phải gửi đơn đến tòa án nơi đã ra bản án, quyết định đó để được cấp bản trích lục. Trong đơn cần nêu rõ tên vụ án/việc, số và ngày bản án hoặc quyết định. Tòa án nơi đã ra bản án, quyết định đó sẽ cấp trích lục bản án/ quyết định đó.

Chào quý công ty. anh rể tôi và chị gái tôi lấy nhau được 6 năm, có với nhau 2 đứa con! một cháu hiện nay 2 tuổi và một cháu 4 tuổi năm 2015 anh chị tôi có mâu thuẫn gia đình và đã làm đơn ly hôn và được tòa án giải quyết đơn ly hôn! tòa án đã phân xử phán quyết cho chị tôi nuôi một cháu 2 tuổi,và anh rể tôi nuôi một cháu 4 tuổi! hiện nay chị tôi đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài và nhờ vợ chồng tôi (là em ruột và em dâu của chị tôi) và bố mẹ tôi (là bố mẹ đẻ của chị tôi) nuôi dạy,chăm sóc cho cháu! cho tôi hỏi thủ tục sẽ phải làm như thế nào? trong trường hợp trên nếu có đơn khởi kiện của anh rể tôi về việc giành nuôi con thì chị gái tôi có được tiếp tục nuôi con nữa hay không? mong quý công tư vấn cho tôi và gia đình! tôi xin chân thành cảm ơn!

Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.
5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:
a) Người thân thích;
b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Khoản 19 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình: Người thân thích là người có quan hệ hôn nhân, nuôi dưỡng, người có cùng dòng máu về trực hệ và người có họ trong phạm vi ba đời.

Như vậy, cha của cháu, bạn (cậu của cháu) hoặc bố mẹ bạn có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn nếu người trực tiếp nuôi con không có đủ điều kiện nuôi con.

Thưa luật sư, Cho e hỏi e kết hôn với người nước ngoài được 3 năm rồi .giờ cũng có 1 con trai ma e lại làm mất giấy chứng nhận kết hôn o sở tư pháp giờ em muốn làm lại thì phải cần những giấy tờ thủ tục nào ạ e xin cam ơn ạ

Điều 24, 27 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch quy định:

Điều 24. Điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử
1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.
2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.
3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

Điều 27. Thủ tục đăng ký lại kết hôn
1. Hồ sơ đăng ký lại kết hôn gồm các giấy tờ sau:
a) Tờ khai theo mẫu quy định;
b) Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp trước đây. Nếu không có bản sao Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ cá nhân có các thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn.
2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ. Nếu thấy hồ sơ đăng ký lại kết hôn là đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật thì công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện đăng ký lại kết hôn như trình tự quy định tại Khoản 2 Điều 18 của Luật Hộ tịch.
Nếu việc đăng ký lại kết hôn thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đã đăng ký kết hôn trước đây thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân nơi đăng ký kết hôn trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương.
Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký kết hôn trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch.
3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch tại nơi đã đăng ký kết hôn, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện việc đăng ký lại kết hôn như quy định tại Khoản 2 Điều này.
4. Quan hệ hôn nhân được công nhận kể từ ngày đăng ký kết hôn trước đây và được ghi rõ trong Giấy chứng nhận kết hôn, Sổ hộ tịch. Trường hợp không xác định được ngày, tháng đăng ký kết hôn trước đây thì quan hệ hôn nhân được công nhận từ ngày 01 tháng 01 của năm đăng ký kết hôn trước đây.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: kháo niệm ly hôn là gì ?

Trả lời:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. 

Câu hỏi: Quyền yêu cầu giải quyết ly h ?

Trả lời:

Căn cứ theo điều 51 luật hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau :

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Câu hỏi: Thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly ?

Trả lời:

Căn cứ theo điều 57 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau :

1. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

2. Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan