1. Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn thuận tình ?

Luật Minh Khuê tư vấn viết đơn xin ly hôn thuận tình thưo quy định của luật hôn nhân gia đình năm 2014:

Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn thuận tình ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình trực tuyến qua tổng đài điện thoại

--------------------------------------------

1. Click tải: Mẫu đơn ly hôn thuận tình:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———***———

ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN,

NUÔI CON, CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

Kính gửi: TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN ……………………. TP HỒ CHÍ MINH

Họ và tên chồng: ……………………………….Sinh ngày:………………………

CMND số: …………………, do công an Hà Nội cấp ngày:…………………………

Hộ khẩu thường trú:……………………………………………………………………

Chỗ ở hiện tại:……………………………………………………………………………

Họ và tên vợ: ………………………………….Sinh ngày:……………………………

CMND số: …………………, do công an Hà Nội cấp ngày:……………………………

Hộ khẩu thường trú:………………………………………………………………………

Chỗ ở hiện tại:……………………………………………………………………………

Xin trình bày với quý toà một việc như sau:

Hai chúng tôi đã kết hôn từ năm ….. có đăng ký kết hôn tại UBND phường …., quận ….., thành phố Hồ Chí Minh theo Giấy chứng nhận kết hôn quyển số ……. ngày ……..

Chúng tôi làm đơn này yêu cầu Toà án nhân dân quận ….. công nhận thuận tình ly hôn, lý do: Sau khoảng thời gian chung sống với nhau, chúng tôi nhận thấy không hiểu nhau, giữa hai người có nhiều khác biệt trong cách sống, quan điểm sống và phát sinh nhiều mâu thuẫn trong cuộc sống không thể giải quyết được dẫn đến việc thường xuyên cải vã, gây lộn trong gia đình.

Nhận thấy không thể có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, không thể tiếp tục sống chung với nhau được nữa, tình trạng hôn nhân đã quá trầm trọng, mục đích của hôn nhân không đạt được và cần phải ly hôn để tạo điều kiện cho cả hai có thể tạo dựng cuộc sống mới của mình.

Vì vậy, chúng tôi làm đơn này kính mong Quý Toà xem xét giải quyết cho chúng tôi được ly hôn, chấm dứt tình trạng hôn nhân như hiện nay, cụ thể:

1. Về con chung có (chưa có):……………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………

Chúng tôi đã thoả thuận về người trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng nuôi con hàng tháng như sau:

…………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………

2. Về tài sản chung chúng tôi đã tự nguyện thoả thuận chia như sau: (ghi cụ thể mỗi người được chia sở hữu tài sản gì).

…………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………

(Nếu không có tài sản chung thì ghi không có tài sản chung)

3. Về nhà ở chúng tôi đã tự nguyện thoả thuận như sau:

…………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………

(Nếu không có nhà ở thì ghi không có)

4. Về vay nợ chúng tôi đã tự nguyện thoả thuận như sau:

…………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………

Kính đề nghị Quý Toà xem xét giải quyết.

Hồ Chí Minh, ngày ….. tháng ….. năm 20....

Họ và tên chồng Họ và tên vợ

2. Ly hôn thuận tình vắng mặt có được không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Vợ chồng em chung sống với nhau 6 năm nhưng trong cuộc sống hôn nhân bất đồng quan điểm nên đã đi đến ly hôn. Chúng em đã thuận tình ký đơn ly hôn và cũng đã thoả thuận về việc tài sản và con cái. Nhưng khi em nộp đơn tại toà chồng em đi làm lái xe rất bận nên không có thời gian ra toà , vậy cho em hỏi như vậy có cản trở gì cho việc xử ly hôn không ạ. Em có thể xin toàn xử vắng mặt vì anh ta liên tục kêu bận phải đi làm không có thời gian ra toà ?
Xin cho em ý kiến ạ.
- Pham Thị Hồng Nhung

>> Tham khảo nội dung luật sư trả lời: Thủ tục xin ly hôn thuận tình nộp đơn xin ly hôn ở đâu ?

3. Ly hôn thuận tình khi cả hai vợ chồng ở Úc ?

Chào luật sư. Tôi và vợ tôi hiện giờ đang ở Úc, không thể về Việt Nam để làm thủ tục ly hôn đồng thuận được. Văn phòng luật Minh Khuê có thể đại diện thay cho chúng tôi để làm thủ tục ly hôn được không ? Chúng tôi không có tài sản chung có 2 con, sinh năm 2010, 2013. Sau khi ly hôn vợ sẽ toàn quyền nuôi con, không cần cấp dưỡng cho con. Chúng tôi, đăng ký kết hôn vào năm 2008, tại Hà Nội, đăng ký hộ khẩu tại LB, Hà Nội ?
Mong được sự tư vấn của văn phòng luật. Tôi xin chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về thủ tục ly hôn trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Như thông tin bạn cung cấp thì hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn nên sẽ thuộc trường hợp ly hôn thuận tình. Điều 55 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Do vợ chồng tự nguyện ly hôn nên tòa án sẽ xem xét vào sự tự nguyện và sự thỏa thuận của hai người để giải quyết cho ly hôn

Về hồ sơ xin ly hôn:

- Đơn xin ly hôn

- Chứng minh nhân dân của vợ, chồng bạn (bản sao có chứng thực)

- Giấy khai sinh của con nếu có (bản sao có chứng thực)

- Sổ hộ khẩu gia đình hoặc sổ hộ khẩu của vợ, chồng trong trường hợp vợ, chồng có hộ khẩu khác nhau (bản sao có chứng thực)

- Giấy tờ chứng minh về tài sản trong trường hợp có tranh chấp (bản sao có chứng thực)

Thẩm quyền giải quyết của tòa án là tòa án Tỉnh nếu vợ chồng bạn hiện nay đang ở nước ngoài.Trường hợp có nhu cầu sử dụng dịch vụ bạn có thể liên hệ trực tiêp với chúng tôi qua tổng đài hỗ trợ 1900.6162

>> Bài viết tham khảo thêm: Án phí ly hôn áp dụng mới nhất áp dụng hiện nay là bao nhiêu tiền ?

4. Những giấy tờ cần thiết khi ly hôn thuận tình ?

Thưa luật sư, Em và chồng em mới kết hôn với nhau được 5 năm. Hai vợ chồng sống với nhau nhưng xảy ra rất nhiều mâu thuẫn, chồng em thì ngoại tình và thường xuyên đánh đập em. Em không thể chịu đựng được nữa và 2 vợ chồng em quyết định ly hôn.Luật sự cho em hỏi vợ chồng em cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi là thủ tục ly hôn?
Em xin cảm ơn!

Những giấy tờ cần thiết khi ly hôn thuận tình?

Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh và hợp pháp tại Việt Nam - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Hồ sơ thuận tình ly hôn, bao gồm:

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

- Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận/ huyện nơi cư trú, làm việc của một trong hai bên. Bạn có thể nộp tại Tòa án nhân dân quận/huyện tại Thái Bình nơi đăng ký thường trú của bạn.

- Thời gian giải quyết:

+ Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

+ Trong thời hạn 15 ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

+ Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

>> Xem thêm: Ly hôn thuận tình và đơn phương khác nhau như thế nào ?

5. Nộp đơn ly hôn thuận tình tại nơi sinh sống được không ?

Thưa luật sư, vợ chồng tôi kết hôn ở Hà Tĩnh, thì có thể nộp đơn ly hôn ở Bình Dương hay không? Vợ chồng tôi kết hôn năm 2012 và nay đã có một chái trai 29 tháng tuổi. Chúng tôi đã đăng kí kết hôn và nhập hộ khẩu ở Hà Tĩnh; nhưng cả hai đang lập nghiệp ở Bình Dương. Nay, vợ chồng tôi đồng thuận li hôn. Vậy chúng tôi có thể nộp đơn li hôn ở tòa án Bình Dương hay không? Tôi mong sớm nhận được tư vấn của luật sư ?
Tôi xin cảm ơn.
Người hỏi: NĐ Quy

Tư vấn nộp đơn li hôn?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Căn cứ điểm a khoản 1 điều 39 Luật TTDS năm 2015. thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ quy định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Theo quy định trên, tòa án nơi bị đơn làm việc có thẩm quyền giải quyết sơ thẩm vụ việc về hôn nhân gia đình. Mà 2 vợ chồng bạn thuận tình ly hôn và đều đang công tác tại Bình Dương nên bạn hoàn toàn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp Huyện/Thành phố Bình Dương, tòa án đó sẽ thụ lý và giải quyết yêu cầu của hai bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Nếu có vấn đề gì còn thắc mắc hay cần giải đáp, bạn có thể liên hệ tới hotline 19006162 để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê