1. Thủ tục và trình tự giải quyết đơn xin ly hôn đơn phương ?

Thưa luật sư: Vui lòng cho tôi hỏi mẫu đơn xin ly hôn nộp tòa, viết bằng tay hay đánh máy. Sau khi nộp đầy đủ giấy tờ liên quan thì sau bao nhiêu ngày tòa sẽ có lệnh triệu tập, và bao nhiêu ngày thủ tục sẽ được hoàn tất nếu hai bên cùng đồng thuận ly hôn không tranh chấp ?
Xin chân thành cảm ơn !.

Tôi muốn đăng ký gói dịch vụ ly hôn đơn phương trong thời gian nhanh, gọn nhất có thể. Hộ khẩu cả 2 vợ chồng tôi đều ở quận ĐĐ. Chúng tôi có tài sản chung và có khoản nợ chung, có 2 con gái 15 tuổi và 9 tuổi. Chồng tôi không hợp tác lý hơn nên tôi chọn phương án ly hôn đơn phương, vậy cho tôi hỏi liệu tôi có gặp khó khăn gì nhiều trong vấn đề ly hôn không và nếu chồng tôi k hợp tác thì thời gian nhanh nhất là bao lâu thì thủ tục ly hôn mới có thể giải quyết được.

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về đơn xin ly hôn thì bạn có thể viết tay hoặc đánh máy điều được, bạn cũng có thể tham khảo mẫu đơn xin ly hôn trên website của công ty chúng tôi như sau:

Đơn xin ly hôn đơn phương

Đơn xin ly hôn thuận tình

Thứ hai. về thời hạn giải quyết đơn ly hôn.

Theo quy định của pháp luật thì bạn chỉ cần nộp hồ sơ ly hôn đến TAND cấp huyện nơi cư trú, làm việc của một trong hai vợ chồng.

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ gửi thông báo yêu cầu chị nộp tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo nộp án phí sơ thẩm thì bạn phải tiến hành nộp án phí. Thời gian chuẩn bị xét xử đối với vụ án ly hôn là 4 tháng:

Trường hợp là ly hôn thuận tình thì trong vòng 4 tháng chuẩn bị xét xử tòa án sẽ tiến hành hòa giải, nếu hòa giải không thành thì tòa án sẽ lập biên bản hòa giải không thành. Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải không thành tòa án ra quyết định thuận tình ly hôn.

Trường hợp là ly hôn đơn phương cũng trong thời gian 4 tháng chuẩn bị xét xử tòa án sẽ tiến hành hòa giải, nếu hòa giải không thành thì tòa án sẽ lập biên bản hòa giải không thành, quyết định đưa vụ án ra xét xử, trong vòng một tháng từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử thì tòa án sẽ tiến hành mở phiên tòa.

2. Ly hôn đơn phương trình tự, thủ tục như thế nào ?

Kính thưa Luật sư, Tôi có người em gái có chồng là một người nghiện ma túy, có con trai 7 tuổi. Nhiều năm nay anh ta thường đánh đập vợ con, không làm tròn trách nhiệm của người cha, người chồng. Cuộc sống nặng nề bất hạnh, em tôi đã nhiều lần làm đơn ly hôn nhưng chồng cô ấy không chịu ký đơn. Em tôi đã đến tòa án yêu cầu được đơn phương ly hôn nhưng tòa không chấp nhận. Cuộc sống như địa ngục như vậy vẫn tiếp diễn hành hạ em tôi và cháu tôi. Tôi muốn hỏi em tôi có quyền đơn phương ly hôn hay không? Thủ tục phải như thế nào?
Xin Luật sư tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về Ly hôn theo yêu cầu của một bên:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

Tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xem xét, giải quyết việc ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ".

Như vậy, em gái bạn có quyền được đơn phương xin ly hôn.

Việc Tòa án không chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của em gái bạn là không có cơ sở và không đúng pháp luật.

Về thủ tục đơn phương ly hôn (ly hôn theo yêu cầu của một bên), em gái bạn cần nộp đơn xin ly hôn kèm theo các giấy tờ cần thiết đến TAND cấp quận, huyện nơi vợ chồng em gái bạn hiện có đăng ký thường trú hoặc tạm trú.

Các giấy tờ gồm có:

- Đơn xin ly hôn có xác nhận của UBND cấp xã về hộ khẩu và chữ ký của em bạn.

Trong đơn em bạn cần trình bày các vấn đề sau:

Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn em bạn có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn em bạn muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

Về nợ chung: Có nợ ai không? Có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Em bạn muốn giải quyết như thế nào?

- Bản sao Giấy khai sinh của cháu bé;

- Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của em bạn và của người chồng (nếu có);

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì em bạn phải xin xác nhận của UBND cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn.

3. Vợ có bầu thì chồng có được yêu cầu ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật

Kính chào luật sư! Tôi và vợ kết hôn được 6 năm, chúng tôi có một con chung 5 tuổi và vợ tôi đang có bầu 5 tháng. Tôi với vợ thì cơ bản không có gì xung đột và va chạm gì cả. Nhưng gần đây khi cô ấy có bầu thì thường xuyên cáu gắt và còn bắt tôi không được đi làm. cô ấy nhốt tôi trong nhà và trưa mới thả tôi ra. Tôi thấy sợ cô ấy vì có nhiều biểu hiện lạ. nửa đêm cô ấy còn cầm kéo định cắt của tôi nên tôi rất sợ.
Tôi muốn ly thân nhưng không đi đâu được, nay tôi muốn được ly hôn có được hay không? Và tôi muốn giành quyền nuôi con lớn 5 tuổi. thu nhập của tôi là 7 triệu/ tháng còn vợ tôi là 3 triệu/ tháng ?
Xin luật sư tư vấn giúp tôi, Cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất: Căn cứ theo Điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Theo đó, bạn hoặc vợ bạn hoặc cả hai vợ chồng bạn đều có thể yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho vợ chồng bạn. Thậm chí, cha, mẹ hoặc người thân thích khác của vợ chồng bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn của hai vợ chồng bạn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Tuy nhiên, trường hợp này của bạn thì vợ bạn mới mang thai được 05 tháng, chính vì vậy, bạn không được phép ly hôn đơn phương khi vợ bạn đang mang thai, vì ở thời điểm này vợ bạn cần có người để chăm sóc, quan tâm để đảm bảo quyền lợi chính đáng và hợp pháp nhất cho vợ bạn cũng như con bạn. Nếu bạn muốn ly hôn thì bạn cần phải có sự đồng ý của vợ bạn hoặc ít nhất bạn phải đợi vợ bạn sinh con xong và con bạn đã đủ 12 tháng tuổi, khi đó, bạn mới có thể nộp đơn ly hôn đơn phương.

Thứ hai: Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, con của bạn bây giờ đã được 05 tuổi, nằm trong độ tuổi từ đủ 36 tháng tuổi đến dưới 07 tuổi thì giữa bạn và vợ bạn có quyền ngang nhau trong việc giành quyền nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn. Lúc này, nếu bạn muốn giành được quyền trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì bạn cần thỏa thuận với vợ bạn và vợ bạn đồng ý chấp nhận giao con cho bạn nuôi dưỡng. Hoặc, kể cả trong trường hợp vợ bạn không đồng ý giao con cho bạn nuôi dưỡng thì bạn cần chứng minh được bạn có thu nhập ổn định với mức lương 07 triệu đồng/tháng cao hơn nhiều so với vợ bạn (03 triệu đồng/tháng thông qua việc cho thuê nhà).

Bên cạnh đó, bạn cần chứng minh bạn có nhiều thời gian để chăm sóc con, có điều kiện tài chính thông qua những tài sản khác như đất đai, nhà cửa, ô tô, xe máy, sổ tiết kiệm,… gia đình bên nội cũng có đủ điều kiện để chăm sóc con bạn trong thời gian bạn đi làm việc, còn vợ bạn không đáp ứng được những điều kiện trên như bạn. Khi đó, Tòa án sẽ căn cứ vào những bằng chứng bạn nêu ra thì Tòa án sẽ xem xét bạn hoặc vợ bạn đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp nhất, tốt nhất cho con thì Tòa án sẽ giao con cho người đó trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục, chăm sóc sau khi ly hôn.

4. Thủ tục đổi họ tên cho con khi ly hôn đơn phương ?

Chào luật sư ! Em và chồng em hiện đang có 1 con nhỏ 16 tháng tuổi, nhưng cả 2 hiện giờ đang sống ly thân đã được 6 tháng. Em muốn đổi lại tên cho con thì phải làm thế nào ? Và em muốn ly hôn đơn phương thì cần những thủ tục gì ?
Mong Luật sư tư vấn giúp em.

Trả lời:

Căn cứ khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

Theo đó Điều 28 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch :

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Về hồ sơ :

- Đơn (tờ khai) xin thay đổi, cải chính họ, tên cho con (theo mẫu ở UBND phường, xã).

- Giấy khai sinh bản chính của con.

- Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu (bản sao chứng thực).

- Các giấy tờ khác liên quan đến việc thay đổi, cải chính họ, tên cho con.

- Ngoài các giấy tờ trên, trường hợp của bạn cần có văn bản thể hiện sự đồng ý của chồng bạn về việc thay đổi họ tên cho con.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết con bạn dưới 14 tuổi thì thủ tục trên thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi con bạn được cấp giấy khai sinh trước đây;

Về thủ tục ly hôn đơn phương: Khi chị là nguyên đơn thì cần chuẩn bị những thủ tục sau:

- Đơn xin ly hôn;

- Bản chính Giấy chứng nhận Đăng ký kết hôn;

- Bản sao chứng thực Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu và Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;

- Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có);

- Các Giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có);

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương: Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ như sau: Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này. Ngoài ra điều 12 Luật cư trú sửa đổi năm 2013 cũng có quy định về nơi cư trú của công dân có thể là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Như vậy, theo quy định trên thì Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi bị đơn thường trú/ tạm trú/ làm việc có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương.

Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ trong thời hạn 03 (ba) ngàylàm việc, kể từ khi thụ lý, Chánh án Tòa án sẽ phân công một Thẩm phán để giải quyết vụ án, và thông báo bằng văn bản cho đương sự, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và Viện Kiểm Sát cùng cấp về việc thụ lý.

Trongthời hạn 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày nhận được văn bản thông báo, người được thông báo phải gửi cho Tòa án văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của người khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo.

Thời hạn chuẩn bị xét xử được quy định như sau:

“Điều 179. Thời hạn chuẩn bị xét xử

1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này, thời hạn là bốn tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;”

Trong thời gian chuẩn bị xét xử, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải đoàn tụ, việc hòa giải sẽ được tiến hành 02 (hai) lần, nếu trong phiên hòa giải, hai bên thống nhất được việc đoàn tụ, không muốn ly hôn nữa thì Tòa án ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Hoặc nếu không hòa giải được, tòa án sẽ ra quyết định hòa giải không thành và ra quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trong thời hạn một tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa (trường hợp có lý do chính đáng thì thời gian này sẽ là hai tháng).

>> Tham khảo ngay: Điều kiện để được ly hôn đơn phương theo quy định mới nhất hiện nay ?

5. Giải quyết vấn đề ly hôn đơn phương như thế nào ?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về thủ tục ly hôn đơn phương và các vấn đề liên quan, cụ thể:

Trả lời:

Thủ tục ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của các con;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Về vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn

Căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

"Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luậtnày; tài sảnphục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn
...

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác."

Về vấn đề chia con chung khi ly hôn:

Căn cứ vào Điều 81 Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

"Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;"

Vậy đối với đơn phương ly hôn thì phải nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi mà người còn lại cư trú. Còn ly hôn thuận tình thì có thể yêu cầu giải quyết tại TAND cấp huyện nơi chồng hoặc vợ cư trú đều được.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em lập gia đình được khoảng 8 năm và có 1 đứa con, đó có nhiều mâu thuẫn gia đình và không đc hạnh phúc. Nay tôi muốn ly hôn mà sổ hộ khẩu gia đình tôi bị mất có ly hôn đc hay không ?

Trường hợp này trong hồ sơ ly hôn bạn phải cung cấp bản sao sổ hộ khẩu có công chứng.

Nếu bạn không có đầy đủ giấy tờ thì Tòa án sẽ không thụ lý vụ án ly hôn của bạn. Trường hợp này bạn có thể đến Ủy ban nhân dân xã nơi bạn đăng ký trường trú để xin cấp trích lục của Hộ khẩu thường trú. Khi đó, Tòa án xét thấy đầy đủ hồ sơ, tài liệu sẽ chấp nhận thụ lý vụ án của bạn.

Thưa luật sư, hiện nay tôi đang trong quá trình tìm hiểu và muốn li hôn đơn phương. Xin luật sư cho tôi hỏi tôi phải gửi đơn ở đâu. Tôi có con và đang gửi bé cho ông bà ngoại ở quê, vợ chồng tôi thì làm công nhân ở SG. Hiện vợ chồng tôi vẫn đang sống chung nhưng không hạnh phúc và có nhiều mâu thuẫn. Xin cho hỏi tôi có thể gửi đơn xin ly hôn ở nơi đăng kí tạm trú được không. Vì điều kiện công việc thời gian nên tôi không thể đi đi lại lại để về quê gửi đơn.

=> Trường hợp này bạn ly hôn đơn phương thì bạn phải nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn tại nơi mà người còn lại (chồng/vợ của bạn cư trú).

Theo như bạn trình bày thì hiện tại 2 vợ chồng bạn vẫn chung sống với nhau, vậy nếu 2 vợ chồng bạn cùng đăng ký tạm trú ở SG thì bạn có thể gửi hồ sơ ly hôn tại SG. Nếu như bạn và chồng/vợ của bạn đăng ký tạm trú tại 2 nơi khác nhau thì bạn phải gửi hồ sơ ly hôn tại nơi người kia đăng ký tạm trú.

Lúc này bạn có thể gửi hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện Tòa án đều chấp nhận hồ sơ ly hôn.

Tối muốn hỏi tôi làm đơn như thế này có được không: Tôi tên là: ĐTN, sinh năm: 1975 CMND số:..., cấp ngày ... tại KT. Hộ khẩu thường trú : ... Nay tôi làm đơn này xin được Tòa giải quyết ly hôn với: Ông: VNH, sinh năm: 1971 CMND số:.................................., cấp ngày....................... tại NA. Hộ khẩu thường trú ... Hiện cư trú tại: TPHCM Vì hai vợ chồng có nhiều mâu thuẫn nghiêm trọng, hạnh phúc gia đình không có, không thể tiếp tục chung sống. Cụ thể như sau: Ngày ..., tôi và anh VNH kết hôn. Được UBND xã TC huyện ĐT tỉnh KT cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ngày 24/ 9/ 2009 Sau khi kết hôn, tôi và anh thuê nhà trọ chung sống với nhau tại Quận TB-TPHCM. Thời gian đầu, tôi đi bỏ mối hàng tạp hóa cho các cửa hàng nhỏ, còn anh làm thợ sửa chữa cho cửa hàng. Chúng tôi chung sống được vài tháng thì nảy sinh nhiều mâu thuẫn nghiêm trọng, không thể hàn gắn. Cụ thể anh H ngoại tình, bỏ bê, không quan tâm đến tôi, thường xuyên nhậu nhẹt, không chịu làm ăn, lấy tiền nhà ăn xài phung phí. Không những thế, anh Hưng đã ngoại tình chung sống công khai với người khác. Ngoài ra anh Hưng liên tục về kiếm cớ chửi mắng tôi, có lần còn đóng chặt cửa hành hung tôi may mà được mọi người can ngăn. Đến khi tôi mang thai con đầu lòng, anh vẫn không từ bỏ thói quen xấu khiến cho tôi suy sụp dẫn đến xảy thai ở tháng thứ 8. Từ tháng 10-2010, do quá bất mãn với cuộc sống vợ chồng như vậy, tôi đã phải bỏ về nhà mẹ tôi ở huyện ĐT-KT. Đến tháng 4 năm 2011, cha anh ở NA mất, nhà chồng anh gọi điện cho tôi. Vì nghĩa tử là nghĩa tận nên tôi về chịu tang. Thời gian này anh và gia đình hết lời năn nỉ, hứa hẹn, xin lỗi mong tôi quay về nên tôi mủi lòng mà đồng ý. Những tưởng anh sẽ thay đổi để vun vén cho hạnh phúc nhưng chỉ một thời gian ngắn anh lại ngựa quen đường cũ, tiếp tục ngoại tình và nhậu nhẹt khiến cho tôi rât đau khổ. Từ đó đến nay hai vợ chồng tôi sống ly thân. Tôi về KT sống cùng mẹ đẻ và buôn bán nhỏ kiếm sống nhưng anh thường xuyên đe dọa sẽ giết tôi và bố mẹ nếu nói đến chuyện ly hôn khiến cho gia đình tôi sống không được yên ổn. * Con chung : Không có * Tài sản chung : Không có. Nay tôi làm đơn này đề nghị Quí tòa xem xét giải quyết việc ly hôn với anh VNH vì xét thấy không có hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt. Bản thân anh H cũng không hề hỏi thăm tôi suốt những năm qua. Và tôi cũng không rõ anh đang cư trú ở đâu do anh thường xuyên thay đổi chỗ ở theo nhân tình, gia đình anh cũng không biết. Yêu cầu của tôi như sau : Không có. Tôi chỉ mong quá trình ly hôn diễn ra suôn sẻ. Kính mong Quí Tòa xem xét, giải quyết nguyện vọng của tôi, theo quy định của pháp luật. Tôi mong văn phòng tư vấn và hỗ trợ để tôi li hôn được nhanh nhất.

Bạn có thể tham khảo mẫu đơn ly hôn đơn phương TẠI ĐÂY.

Đơn ly hôn bạn trình bày như vậy đã đáp ứng đầy đủ nội dung nên bạn có thể gửi kèm theo hồ sơ yêu cầu Tòa án giải quyết được.

Vợ chồng tôi lấy nhau đc 7 năm có voi nhau 4 đứa con trai tôi làm công nhân chồng không có việc làm đã thế còn đi suốt ngày kệ tôi nuôi con cứ động cãi nhau là mẹ chog c hồng chửi thứ đàn bà long loan có mt lần hai võ công tôi cãi nhau tôi đag bế con nhỏ trên tay chồng chồng tôi rằng trở tôi cái bạt tai như đánh vào mặt hai mẹ con tôi tổng đầu wa tôi vớ đc cây kẹo đó đã dọa mẹ chồng lum cả xóm thứ ba ác độc mê chog mấy đứa con bà xúm vào trợ tôi m.t xin hỏi khi ly hôn tôi có bị xử giết chồng k tôi có đc quyền nuôi con k

=> Trường hợp này nếu bạn có hành vi cố ý gây thương tích đến mức nghiêm trọng thì bạn mới phải chịu trách nhiệm hình sự.

Bạn muốn dành quyền nuôi con thì phải tuân theo nguyên tắc theo quy định tại Luật hôn nhân gia đình:

"2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Ngoài ra còn phải phụ thuộc vào khả năng kinh tế và khả năng giáo dục của bạn và chồng bạn.

>> Tham khảo ngay: Nếu ly hôn đơn phương thì vợ có được quyền nuôi cả hai con không?

6. Nội dung đơn xin ly hôn đơn phương gồm những gì ?

Kính chào quý luật sư minh khuêt, Trong nội dung nêu lý do xin ly hôn đơn phương mình có cần nêu thật sự hay không. Chẳng hạn: anh trai em kết hôn năm 2007, đến năm 2011, chị dâu bỏ nhà đi cho đến nay, không biết ở đâu. Hiện tại anh trai mới cưới vợ mới. Để ly hôn với vợ cũ thì trong đơn xin ly hôn đơn phương có nêu rõ nguyên nhân do vợ bỏ đi cho đến nay không biết tin tức, và được biết từ người quen thì cô ấy đã có chồng khác và đã có con. Trong thời gian kết hôn với anh trai em hai người chưa có con. Trước thời gian chị bỏ nhà đi thì hai vợ chồng không có xảy ra xung đột.
Xin hỏi: trong đơn xin ly hôn đơn phương có nêu rõ nguyên nhân là chị ấy bỏ đi cho đến nay, được biết đã có chồng mới và đã có con nhưng không biết nơi cư trú ?
Xin quý luật sư tư vấn giúp em ạ em xin chân thành cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tương gửi câu hỏi đến Luật Minh Khuê với nội dung bạn yêu cầu chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;...

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:....

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;

Điều 39. Thẩm quyền cửa Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Như vậy theo quy định thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn đơn phương thuộc về tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn đang cư trú. Theo thông tin bạn cung cấp chị dâu bạn đã đi khỏi nơi cư trú và hiện nay gia đình bạn không liên lạc được vì vậy bạn không xác định được nơi cư trú của chị dâu mình nên anh bạn không thể làm thủ tục ly hôn đơn phương được với lý do không xác định được thẩm quyền giải quyêt vụ án thuộc về tòa án nào. Đối với trường hợp của anh trai bạn, bạn có thể thể thực hiện theo cách Xác định nơi cư trú của chị dâu thông qua người quen, hoặc những người thân của chị dâu mình mình để xác định nơi cư trú của chị dâu để gửi đơn ly hôn đến tòa án nhân dân nơi cư trú của chị dâu.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê