Năm 2010 ông nội tôi mất mà không có để lại di chúc. Năm 2012 ba tôi mất (gia đình tôi gồm ba tôi, mẹ tôi, tôi và em tôi). Năm 2014 bà nội tôi mất nhưng cũng không để lại di chúc.

Xin cho hỏi trường hợp như vậy mẹ tôi, tôi và em gái tôi có được hưởng thừa kế trong 1000m2 đất của ông bà nội tôi không? Nếu có mẹ tôi, tôi và em tôi mỗi người sẽ được hưởng như thế nào?

Rất mong sự tư vấn của công ty.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh khuê.

Trả lời:

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào chuyên mục của chúng tôi.Trường hợp của bạn được giải quyết như sau :

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật dân sự 2015

2. Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn lập, viết, soạn thảo di chúc và quy định về di chúc trực tuyến qua tổng đài

2.1.Thừa kế là gì ? Chia thừa kế như thế nào ?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì thừa kế là việc thực thi chuyển giao tài sản (Nhà, đất, tiền...) và quyền tài sản (quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ...) hoặc các nghĩa vụ (Nợ nần) từ người đã chết sang một cá nhân người khác. Thông thường người nhận thừa kế là người có chung huyết thống với người để lại di sản như Ông - Cháu; Cha Mẹ - Con... nhưng pháp luật cũng coi việc chuyển giao tài sản, quyền tài sản cho người ngoài huyết thống là quyền của người có tài sản.

Có hai hình thức phân chia tài sản thừa kế là:

+ Phân chia tài sản theo di chúc: Người có tài sản có quyền lập ra di chúc để thể hiện ý nguyện phân chia tài sản của mình sau khi qua đời - Pháp luật tôn trọng và bảo vệ quyền phân chia tài sản thừa kế của người có tài sản. Đồng sở hữu tài sản (vợ/Chồng) cũng có thể xác lập di chúc chung để thể hiện ý nguyện phân chia tài sản chung theo quy định của pháp luật;

+ Phân chia tài sản theo pháp luật về thừa kế (Luật dân sự): Khi người có tài sản qua đời mà không để lại di chúc thì tài sản sẽ được phân chia theo quy định của luật dân sự (Chia theo hàng thừa kế) theo quy định tại Điều 650 Bộ luật dân sự 2015

2.2.Đối tượng hưởng thừa kế theo pháp luật

Căn cứ khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015, đối tượng được hưởng di sản thừa kế theo quy định của pháp luật:

"Ðiều 650. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Căn cứ Điều 644 Bộ luật dân sự 2015, người thừa kế không phụ thuộc nội dung di chúc

Điều 644, người thừa kế không phụ thuộc nội dung di chúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.

Theo đó, khi ông bạn mất những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ được hưởng di sản đó là bà và các con của ông bà. Nhưng bạn cần phải xem mảnh đất thuộc sở hữu riêng của ông bạn hay sở hữu chung giữa ông bà bạn. Nếu trong trường hợp là sở hữu riêng thì toàn bộ mảnh đất sẽ là tài sản chia thừa kế. Nếu đây là tài sản chung của ông bà bạn thì khi ông bạn chết tài sản chung sẽ được chia đôi và tài sản thừa kế chỉ còn 500m2 theo quy định tại Điều 66 Luật hôn nhân gia đình 2014.

Đến năm 2012 bố của bạn mất mà không để lại di chúc thì bà, mẹ, bạn và em gái của bạn sẽ là người được thừa kế tài sản là mảnh đất.

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn soạn thảo, xác lập di chúc và phân chia tài sản thừa kế theo quy định của pháp luật

Đến năm 2014 khi bà mất và cũng không để lại di chúc thì trường hợp không còn ai ở hàng thừa kế thứ nhất do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản thì những người ở hàng tiếp theo sẽ được nhận di sản. Trong trường hợp này nếu người hàng thừa kế thứ nhất không còn thì bạn và em gái với tư cách là hàng thừa kế thứ hai sẽ được thừa kế tài sản. Phần phân chia di sản thừa kế sẽ dựa theo quy định tại Điều 660 Bộ luật dân sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn chuyển quyền sở hữu đất thổ cư khi mua ?