Vậy tôi phải làm biên bản phân chia tài sản như nào ? Thành phần gồm những ai ? Cần những giấy tờ gì để có thể rút sổ tiét kiệm trong ngân hàng ?

Xin cám ơn.

Người gửi : Vu Thi Diu

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau: 

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

Mẹ tôi mới mất. Bà đứng trên sổ tiết kiệm ở ngân hàng. Tôi là con trai trưởng trong gia đình. Bố tôi và 2 em gái tôi đồng ý chuyển quyền thừa kế sổ tiết kiệm ngân hàng của bà cho tôi. Tôi có 1 em trai đã mất (có 1 vợ và 3 đứa con gái). Bố mẹ tôi không còn bố mẹ đẻ, không có bố mẹ nuôi và không có con nuôi.

Theo như bạn nêu thì mẹ bạn không để lại di chúc lên di sản của mẹ bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật:

Thứ nhất, chia di sản theo pháp luật ( Điều 651 BLDS 2015)

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy, theo quy định trên những người thừa kế theo pháp luật của mẹ bạn gồm: bố bạn, 2 em gái của bạn, đối với người em trai đã mất của bạn thì có 3 người con gái là thừa kế thế vị theo quy định sau:

- Thừa kế thế vị (Điều 652 BLDS 2015): Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống. 

- Và bạn phải xét xem cháu bạn đã thành niên chưa nếu chưa thanh niên thì mẹ cháu sẽ thay cháu xác lập và thực hiện giao dịch, nếu đã thành niên cháu sẽ tự thực hiện theo quy định sau:

Điều 136. Đại diện theo pháp luật của cá nhân

1. Cha, mẹ đối với con chưa thành niên.

Điều 21. Người chưa thành niên

1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Thứ hai, thủ tục rút sổ tiết kiệm tại ngân hàng:   
- Gia đình bạn có thể viết Văn bản thỏa thuận của các đồng thừa kế: cùng nhau thỏa thuận việc cử một người thay mặt và nhân danh tất cả các đồng thừa kế đến Ngân hàng để rút số tiền trong sổ tiết kiệm. Số tiền được rút ra sẽ do tất cả các đồng thừa kế đinh đoạt theo thỏa thuận, nếu theo thỏa thuận mọi người đều ký vào văn bản này kể cả người thừa kế thế vị thì bạn được toàn quyền định đoạt đối với khối tài sản trên. (Văn bản nên được công chứng hoặc chứng thực)

 - Gia đình bạn có thể viết một văn bản khác có giá trị tương đương: Văn bản khai nhận di sản thừa kế:  Tất cả những người đồng thừa kế theo hàng thừa kế thứ nhất của người để lại di sản sẽ cùng nhau lập văn bản khai nhận di sản thừa kế để nhận phần di sản đó. Trong văn bản khai nhận, tất cả mọi người sẽ nhận phần di sản được hưởng; đồng thời có thể tặng cho phần di sản của mình cho một trong các đồng thừa kế. Sau khi có văn bản công chứng, chứng thực khai nhận thừa kế thì những người được hưởng toàn bộ di sản của người mất là số tiền trong sổ tiết kiệm sẽ đến Ngân hàng để rút số tiền đó ra và toàn quyền định đoạt số tiền đó.

Thứ ba, Hồ sơ để rút sổ tiết kiệm gồm:

+ Giấy chứng tử, chứng minh nhân dân của mẹ bạn

+ Sổ tiết kiệm ( Giấy tờ chứng minh về tài sản)

+ Giấy khai sinh

+ Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu

+ Bản khai di sản hoặc biên bản thỏa thuận của các đồng thừa kế

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê