1. Tội cố ý gây thương tích cho người khác ?

Kính chào luật sư! xin luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp này: Cách đây 6 tháng khi mẹ cháu đang gội đầu có một người đàn ông đến và chửi bới vì ông ấy hiểu lầm đất đai và mẹ cháu bảo ông ấy về nhưng ông ấy đã luồn theo mẹ cháu vào trong nhà bóp cổ mẹ cháu, mẹ cháu vớ đuoc con dao gọt hoa quả băm băm vào tay áo ông ấy nhưng ông ấy đã túm lưỡi dao và bị cứa vào cổ tay thương tật 15%.

Giờ gia đình ông ấy kiện mẹ cháu thì mẹ cháu có bị đi tù không ạ?

Cháu kính mong luật sư trả lời giúp cháu với ạ. Cháu xin chân thành cảm ơn ạ.

Tội cố ý gây thương tích cho người khác?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.0159

Trả lời:

Tại điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định như sau:

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người; ......."

Tuy nhiên, theo thông tin bạn đưa ra thì mẹ ban gây thương tích cho nạn nhân trong trạng thái tinh thần bị kích động do hành vi sai trái của nạn nhân là bóp cổ mẹ và mẹ bạn đã có hàng vi ngăn chặn lại. Do đó, đây là 2 tình tiết quan trọng thuộc điều 51 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thuộc điểm a và e

"Điều 51. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

e) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra; ..."

Mẹ bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 điều 134 về tội cố ý gây thương tích cho người khác, tuy nhiên, tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 1 điều 51 nên tòa án sẽ áp dụng quy định tại điều 54 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

"Điều 54. Quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng

1. Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật khi người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật này."

Theo đó, Tòa án có thể xem xét quyết định một khung hình phạt dưới mức thấp nhất hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Khoản 1 điều 134 có mức hình phạt là phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

>> Xem thêm:  Sử dụng đèn pin chích điện, dao, côn để tự vệ có vi phạm pháp luật ?

2. Tội trộm cắp và tội cố ý gây thương tích ?

Kính thưa luật sư. Anh trai cháu cùng với bạn anh ấy xuống dưới đầm nhà người ta câu cá nên đã bị chủ đầm dùng dao chém 6 phát. Nên phải đi cấp cứu và kết luận của bệnh viện: đa vết thương, vỡ đôi xương bánh chè, gãy xương má trái... Trong thời gian ấy gia đình họ cứ lúc thì bảo bồi thường lúc thì bảo không bồi thường cho nên nhà cháu đã làm đơn nên Công an huyện.

Công an đã nói với gia đình cháu là xã có trách nhiệm để nhà kia phải bồi thường nhưng đợi mãi vẫn không có tin tức gì. Hôm nay, Công an vào nhà cháu lấy lời khai của anh cháu và nói: anh cháu sẽ bi xử lý về hành vi trộm cắp không thành? Xin hỏi luât sư người đánh anh cháu thi sẽ bị xử lý như thế nào? (có hai người tham gia vào đánh anh cháu nhưng người kia chỉ giữ anh cháu để cho anh kia đánh) còn anh cháu cũng sẽ bị xử lý như thế nào?

Mong luật sư sớm trả lời cháu. Cháu xin cảm ơn !.

Tư vấn về tội trộm cắp và tội cố ý gây thương tích ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi: 1900.0159

Trả lời:

Dựa vào những thông tin bạn cung cấp về những chấn trương của anh trai bạn thì tình huống này đòi hỏi phải xử lý hình sự. Như vậy là vượt quá thẩm quyền của Công an xã. Trong trường hợp này sau khi đã tiếp nhận vụ việc bước đầu, trong thời gian sớm nhất công an xã sẽ bàn giao vụ việc lên công an huyện.

Đối với anh trai bạn, theo quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định về Tội trộm cắp tài sản như sau:

"Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm."

Trong trường hợp anh trai của bạn đã phạm phải tội trộm cắp tài sản nhưng chưa thành. Theo quy định tại Điều 15 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định về trường hợp Phạm tội chưa đạt như sau:

"Điều 15. Phạm tội chưa đạt

Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt."

Mức hình phạt đối với trường hợp phạm tội chưa đạt được quy định tại khoản 3 Điều 57 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

"3. Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định."

Như vậy trường hợp anh trai của bạn mặc dù chưa lấy được gì nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội chưa đạt của mình, tuy nhiên mức hình phạt sẽ nhẹ hơn so với trường hợp phạm tội đã hoàn thành.

Đối với những người đánh bạn trong trường này để kết luận bị xử lý hình sự về tội gì đã được quy định trong Bộ luật hình sự thì còn phụ thuộc vào quá trình điều tra của cơ quan công an, có thể sẽ là tội giết người (điều 123), tội cố ý gây thương tích (điều 134)...Dù có 2 người tham gia đánh nhưng một người giữ thì người giữ vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tư cách đồng phạm là người giúp sức.

>> Tham khảo nội dung liên quan: Giải quyết hành vi cố ý gây thương tích như thế nào theo quy định pháp luật hình sự ?

>> Xem thêm:  Thời hạn khởi tố vụ án hình sự theo quy định của pháp luật ?

3. Dùng hung khí nguy hiểm cố ý gây thương tích?

Thưa luật sư. Cho em hỏi cách đây mấy ngày em và em gái bị 4 người chặn xe lại đánh do xích mích từ trước qua mạng xã hội facebook. Một trong 4 người đó dùng nón bảo hiểm tấn công em gái em trước, chúng em có đánh trả và cả 4 người họ cùng đánh. Kết quả em gái em bị xưng vùng đầu, tay chân, còn em bị gãy xương mũi (có chụp xquang của bệnh viện nhưng không cần phẫu thuật chỉ uống thuốc theo toa). Họ còn đem theo cả vỏ chai bia để phục vụ cho việc đánh nhau nhưng chưa dùng tới. Vậy cho hỏi tỉ lệ thương tật của em có đủ truy tố hình sự chưa ạ ?

Và nếu không đủ truy tố hình sự, thì em và em gái và 4 người kia có bị phạt hành chính về tội đánh nhau không ? Nếu có thì mức phạt bao nhiêu ?

Cảm ơn luật sư!

- L.Đ

Dùng hung khí nguy hiểm cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác thì bị xử tù giam bao nhiêu năm ?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, bạn có thể gửi đơn trình báo đến cơ quan công an đề nghị yêu cầu giải quyết.

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

>> Tham khảo thêm nội dung: Mức hình phạt của tội cố ý gây thương tích?

>> Xem thêm:  Mang vũ khí nào để tự vệ thì không vi phạm pháp luật ? Mang vũ khí bị xử phạt như thế nào ?

4. Đánh trả người đã tấn công mình?

Xin hỏi luật sư, Tôi bị người khác đánh và bị dọa giết, mới chỉ bị phần mềm thì người đánh và dọa giết tôi bị xử lý thế nào. Nếu tôi đi tìm người đó để đánh lại thì tôi có vi phạm pháp luật không?
Xin cảm ơn luật sư!

Luật sư trả lời:

Người có hành vi đánh bạn khiến bạn bị tổn thương phần mềm và đe dọa giết bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đe dọa giết người nếu hành vi đe dọa của người này làm cho bạn lo sợ rằng việc mình bị giết có thể xảy ra thật thì người có hành vi đe dọa bạn sẽ phạm tội đe dọa giết người theo quy định tại điều 133, Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định về tội đe dọa giết người như sau:

"1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Bạn có thể đưa đơn tố cáo đến cơ quan công an nơi xảy ra vụ việc để được bảo vệ trước pháp luật.

Trong trường hợp này, bạn không nên có hành vi tự mình hoặc thuê người đánh người đã đe dọa bạn, hành vi này được coi là hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, nếu ở mức độ nhẹ bạn sẽ bị xử lý hành chính, nếu hành vi của bạn gây nguy hiểm cho xã hội ở mức độ nặng hơn thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 134 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

>> Xem thêm:  Ba nguyên nhân dẫn đến ghen tuông mù quáng trong tình yêu ? Đánh ghen có phạm pháp ?

5. Tư vấn tội cố ý gây thương tích theo luật ?

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi mong luật sư giải đáp: Khoảng đầu năm 2017, em trai tôi đi dự đám cưới 1 người bạn, có uống chút rượu nên có nói qua nói lại với 1 thanh niên trong làng.

Sau đó người thanh niên đó gọi thêm 3 người bạn khác ra đuổi đánh nó, do có chút rượu trong người, em trai tôi đã cầm dao trong đám cưới chém về phía đối phương làm 1 người trong số đó bị đứt gân ở khủy tay, còn về phía em tôi thì bị giằng lại dao và bị chém vào mặt khâu 4 mũi.

Sau đó gia đình tôi đã đưa người bị nạn đi cấp cứu, ở lại chăm sóc và chi trả 25 triệu tiền viện phí cho nạn nhân (tất cả tiền viện phí của nạn nhân không đến 25 triệu).

Người nhà nạn nhân yêu cầu gia đình tôi phải bồi thường thêm 30 triệu nữa mới chịu làm hòa, gia đình tôi không chấp nhận nên gia đình đó đã làm đơn kiện em trai tôi ra cơ quan công an cấp huyện.

Hiện tại vụ việc đã xảy ra được gần nửa năm, vết thương ở tay nạn nhân đã lành lại hoàn toàn và có thể lao động như người bình thường được, còn 2 trong số 3 người bạn được gọi đến trong vụ ẩu đả đó thì đã đi xuất khẩu lao động được hơn 2 tháng.

Ngày 04/08/2017, công an huyện có lệnh triệu tập em trai tôi lên giải quyết vụ việc, và yêu cầu về nhà làm hòa với gia đình nạn nhân, nhưng gia đình nạn nhân không chấp nhận, và không rút đơn kiện. Công an huyện có nói sẽ đưa nạn nhân đi giám định và đưa vụ này ra khởi tố.

Vậy luật sư cho tôi hỏi:

1. Tay nạn nhân đã lành lại như vậy thì có thể giám định được gì không?

2. Em trai tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Và nếu bị truy cứu thì em trai tôi có bị xử lý như thế nào? (hiện em tôi vẫn đang là sinh viên)

3. Nếu khởi tố thì thiếu 2/5 người như vậy thì giờ sẽ giải quyết thế nào?

4. Gia đình và em trai tôi đã làm hết mức có thể với nạn nhân như thế, mà nạn nhân còn yêu cầu quá như vậy thì gia đình tôi nên làm thế nào?

5. Luật sư có thể đưa ra ý kiến để giải quyết sự việc được tốt nhất không ạ?

Xin chân thành cảm ơn

>> Xem thêm:  Phải làm thế nào khi bố đánh đập mẹ ? Xử lý hành vi bạo lực gia đình như thế nào ?

6. Khởi tố vụ án theo yêu cầu?

Thưa Luật sư, Em có một vụ án hình sự mong nhận được sự tư vấn từ Luật sư. Vụ việc như sau: Ngày 11 tháng 11 năm 2017 em tôi nghe lời bạn bè có tham gia nhau và đã làm cho bị nạn bị thương tích trên 11%, gia đình tôi có đến liên hệ với bên bị nạn bồi thường thiệt hại và cũng đã được bên bị hại đồng ý.

Em tôi trước nay chưa có tiền án tiền sự, nhiều lần hiến máu cứu người và được nhận chứng nhận tri ân, giả lại gia đình tôi là gia đình cách mạng đã nhận được huy chương kháng chiến hạn nhất do chủ tịch nước ký. Ngày 10 tháng 12 năm 2017 em tôi bắt ngờ bị tạm giam do bên bị hại đưa đơn bãi nại trễ. Ngày 14 tháng 12 năm 2017 bên bị hại mới gửi đơn bãi nại đến công an và được công an chấp nhận nhưng đến hôm nay ngày 19 tháng 12 năm 2017 gia đình tôi chưa nhận được quyết định cho em tôi về nhà. Vậy nhờ anh/chị tư vấn giúp em theo quy định của pháp luật thì gia đình tôi phải làm gì để em tôi được thả về.

Chân thành cảm ơn!

Khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại về tội cố ý gây thương tích?

Luật sư tư vấn tội cố ý gây thương tích theo luật hình sự, gọi: 1900.0159

Luật sư tư vấn:

- Theo như bạn nêu thì em của bạn bị khởi tố vì Tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

- Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định về khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại như sau:

"Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết"

Trường hợp của bạn, khi bên người bị hại đã gửi đơn bãi nại lên cơ quan công an trước thời điểm mở phiên tòa sơ thẩm, cơ quan công an cũng đã tiếp nhận đơn. Việc nộp đơn bãi nại của người bị hại là hoàn toàn hợp pháp. Khi đã tiếp nhận đơn của người bị hại, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét đơn. Theo quy định của pháp luật, khi có đơn bãi nại của người bị hại, vụ án phải được đình chỉ.

Do đó, trường hợp của bạn, khi đã có đơn bãi nại của người bị hại, đơn này được nộp hợp pháp, thì gia đình bạn nên chờ đợi quá trình xem xét, xử lý đơn của bên cơ quan có thẩm quyền đã tiếp nhận đơn.

Nếu gia đình bạn cảm thấy lo lắng, sốt ruột, gia đình bạn có thể liên hệ với bên cơ quan tiếp nhận đơn, hỏi về quá trình giải quyết đơn bãi nại.

Những điều cần lưu ý: Việc gia đình người bị hại nộp đơn bãi nại là hoàn toàn hợp pháp, cơ quan tiếp nhận đơn sẽ xem xét và xử lý đơn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Mức bồi thường đối với hành vi cố ý gây thương tích ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Nên làm gì khi bị người khác đánh đập ? Bố mẹ đánh con có bị xử phạt không ?