Sau đó tôi làm việc tại Công ty TNHH  từ tháng 05/2009 đến tháng 12/2014. Tuy nhiên đến năm 2015, BHXH tỉnh đã tự hủy kết quả 08 năm 07 tháng của tôi ở CTy  và chỉ xác nhận thời gian đóng BHXH từ tháng 10/2000 đến tháng 12/2008 là 08 năm 3 tháng,làm mất đi 04 tháng BHXH trong năm 2009. Đồng thời, BHXH cũng chỉ chốt sổ BHXH cho tôi ở Công ty từ tháng 01/2010 đến tháng 12/2014 mà không xác nhận thời gian tham gia BHXH của tôi từ tháng 5/2009 đến tháng 12/2009,làm mất 8 tháng BHXH của tôi nữa. 

Vậy, tổng thời gian tham gia BHXH của tôi đã bị mất đi 12 tháng so với thực tế (trọn năm 2009) Tôi đã nhiều lần đến BHXH làm thủ tục giải quyết nhưng vẫn chưa thỏa đáng vì BHXH tỉnh yêu cầu "Trả về đơn vị chốt sổ cho NLĐ từ tháng 10/2000 đến tháng 04/2009" Chúng tôi thấy Thông báo của BHXH tỉnh là không hợp lý vì thời gian đó, CTy đã chốt đúng và đủ thời gian tham gia BHXH của tôi là 8 năm 7 tháng, nên nghiễm nhiên họ không phải thực hiện yêu cầu vô lý này. Tôi đã nhiều lần gởi công văn đến BHXH tỉnh nhưng họ không hề hồi âm. Tôi nhiều lần đến cơ quan BHXH tỉnh thì lần nào họ cũng yêu cầu nộp hồ sơ ở bộ phận 1 cửa, rồi chờ kết quả và lần nào cũng nhận kết quả như nhau là "Trả về đơn vị chốt sổ cho NLĐ từ tháng 10/2000 đến tháng 04/2009" Tôi thực sự mất niềm tin ở cách giải quyết của BHXH tỉnh.

Nay, kính nhờ quý Luật sư tư vấn giúp cho tôi có hướng tháo gỡ để đảm bảo công bằng và lợi ích chính đáng của công dân.

Tôi xin chân thành cám ơn Luật sư và quý Công ty

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn pháp luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến, gọi:  1900.1975

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

- Bộ luật lao động năm 2012.

2. Luật sư tư vấn:   

Căn cứ vào những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi nhận thấy vấn đề bạn đang thắc mắc ở đây là việc: khi tiến hành chốt sổ BHXH cho bạn BHXH tỉnh Khành Hòa đã không tính đến thời gian bạn tham gia BHXH vào năm 2009, làm mất trọn 1 năm (12 tháng) đóng BHXH của bạn. Về vấn đề này, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo quy định tại khoản 5 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

"Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội".

Thêm vào đó, Luật bảo hiểm xã hội cũng quy định trách nhiệm của người SDLĐ về BHXH đối với NLĐ tại Điều 21 như sau:

"2. Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội.

4. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả trợ cấp bảo hiểm xã hội cho người lao động.

5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật".

Đồng thời, theo quy định tại khoản 3 Điều 47 Bộ luật lao động cũng quy định "Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động".

Như vậy, thời gian đóng BHXH là thời gian được tính từ khi NLĐ bắt đầu đóng BHXH cho đến khi dứng đóng, trường hợp đóng BHXH không iên tục thì hời gian đóng BHXH là tổng thời gian đóng BHXH.

Đối với trường hợp của bạn, bạn đã tham gia đóng BHXH từ tháng 10 năm 2000 (đây là thời gian bắt đầu đóng BHXH cho đên sthangs 4 năm 2009 thì bạn dừng đóng, như vậy, thời gian đóng BHXH của bạn là 8 năm 7 tháng như bạn nói, và khi bạn đến làm tại công ty khác, bạn vẫn tiếp tục tham gia BHXH từ tháng 5 năm 2009 đến tháng 12 năm 2014, như vậy, tổng thời gian đóng BHXH của bạn là 14 năm 2 tháng.

Theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, NSDLĐ có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH xác nhận thời gian đóng BHXH cho NLĐ khi NLĐ chấm dứt HĐLĐ. Trong trường hợp này, BHXH tỉnh đã tiến hành chốt sổ BHXH không đúng với thời gian thực đóng BHXH của bạn (thiếu đi 4 tháng như thông tin bạn cung cấp) đồng thời yêu cầu bạn "trả về đơn vị chốt sổ BHXH cho NLĐ từ tháng 10 năm 2000 đến tháng 4 năm 2009", theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì giữa NSDLĐ và cơ quan BHXH phải phối hợp với nhau về việc trả sổ BHXH cho NLĐ khi NLĐ chấm dứt HĐLĐ, vì vậy, trường hợp này, bạn nên kiến nghị với công ty  để công ty này thực hiện đúng trách nhiệm của NSDLĐ khi thực hiện việc trả sổ BHXH cho bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1975 hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phân tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê