1. Tư vấn đơn phương ly hôn nhưng thiếu giấy tờ

Xin kính chào Công ty luật Minh Khuê, em có một số vấn đề mong luật sư tư vấn: Hiện em muốn ly hôn đơn phương nhưng em và gia đình chồng có mâu thuẫn, hiện em đang sống nhà trọ cùng với con gái em. Gia đình chồng cũng muốn chúng em ly dị nhưng lại không chịu ký giấy ly hôn và cũng không cho em mượn hộ khẩu và giấy đăng ký kết hôn. Hiện em đi xin việc làm nơi khác, làm lại chứng minh nhân dân và cho con gái em đi học điều không được, em có thể nhờ ai để can thiệp để em được ly hôn mà không có đủ giấy tờ?
Em xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Hồ sơ yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn gồm:

+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân của vợ chồng (bản sao, chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao, chứng thực);

+ Các giấy tờ chứng nhận tài sản như: Giấy tờ xe, sổ tiết kiệm,… (bản sao, chứng thực)

Hồ sơ nộp tại: Tòa án nhân dân huyện/quận nơi chồng bạn cư trú. Bạn có thể nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.
Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình nhà chồng bạn đã giữ hết các giấy tờ như: Giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh và sổ hộ khẩu do đó bạn không có giấy tờ để tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn. Chúng tôi có hướng giải quyết như sau:

+ Về Giấy đăng ký kết hôn: Bạn có thể đến UBND xã/phường nơi vợ chồng bạn đã đăng ký kết hôn để yêu cầu trích lục lại hồ sơ về việc đã đăng ký kết hôn.

+ Về Giấy khai sinh: Bạn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đã đăng ký khai sinh để xin cấp bản sao.

+ Về Sổ hộ khẩu: Bạn liên hệ với công an cấp xã/ phường nơi bạn thường trú xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý ký đơn xử lý thế nào?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./

2. Điều kiện đơn phương ly hôn ?

Xin chào Luật sư. Tôi xin được hỏi Luật sư việc sau: Chị gái và anh rể tôi kết hôn được 7 năm, có 1 con chung sinh năm 2010 (5 tuổi). Trong 1 năm trở lại đây hai vợ chồng đã sống ly thân nhưng vẫn cùng 1 nhà. Thời gian này 2 vợ chồng thường xuyên cãi cọ và có xảy ra xô xát, hàng xóm có khuyên can.

Khi chị gái tôi gửi đơn xin ly hôn đơn phương tới Tòa án, Tòa án đã đi xác minh và đã bác đơn của chị gái tôi với lý do chưa có mâu thuẫn trầm trọng, vì khi xác minh tại khu dân cư, trưởng khu nói không thấy có xô xát gì, không phải hòa giải hay lập biên bản lần nào. Chị gái tôi không thể chấp nhận cuộc sống ở đấy đã bế con đi nơi khác mà không báo cho gia đình biết. Anh rể tôi đã làm đơn kiện chị gái tôi và nêu ra cả lý do là chị đã lấy 1 số tiền lớn bỏ trốn với con, mặc dù khi đi chị tôi không lấy bất cứ thứ gì cả.

Vậy tôi muốn hỏi: Chị gái tôi làm vậy có sai pháp luật không? Anh rể tôi được quyền kiện chị tôi như vậy không? Nếu chồng chị ấy kiện mà chị gái tôi không về thì anh ta có được làm đơn xin ly hôn vắng mặt và đòi quyền nuôi con không?

Xin cảm ơn Luật sư

Luật sư tư vấn về vấn đề ly hôn trực tuyến, gọi : 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ vào quy định tại Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CPQuy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Phòng, chống tệ nạn xã hội; Phòng cháy và chữa cháy; Phòng, chống bạo lực gia đình có quy định như sau:

Điều 53. Hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền và nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau

Như vậy hành vi đưa con bỏ đi của chị bạn đã vi phạm quyền nuôi dưỡng, chăm sóc con cái của cha mẹ. Do đó việc khởi kiện của anh rể bạn như vậy là đúng pháp luật. Do anh rể bạn còn nêu thêm việc chị bạn lấy tài sản bỏ trốn, nên cách tốt nhất bây giờ là bạn khuyên chị bạn nên quay về để giải quyết cho rõ ràng, vì dù sao cơ quan điều tra cũng tìm tung tích của chị bạn, khi đó sẽ rất rắc rối. Chị bạn về và thực hiện lại thủ tục ly hôn. Vì khi chị bạn vắng mặt thì anh rể bạn cũng có thể làm thủ tục ly hôn, Toà sẽ đưa ra xét xử theo quy định pháp luật.

Còn về quyền nuôi con khi ly hôn, Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Mẫu đơn thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn ?

3. Chi tiết về thủ tục đơn phương ly hôn ?

Thưa Luật sư, xin tư vấn giúp em. Em làm nghề đi biển, thường xuyên xa nhà, gần đây em thấy vợ mình có quan hệ tình cảm với người đàn ông khác. Hiện giờ em muốn làm đơn ly hôn đơn phương, xin luật sư tư vấn giúp em thủ tục các bước như thế nào và lệ phí ly hôn ra sao ?

Cho em hỏi thêm chút là vì em thường xuyên xa nhà, em nộp hồ sơ xong, đến khi toà án gọi về giải quyết mà em không về kịp thì toà có giải quyết không ạ ?

Em xin chân thành cảm ơn !

Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương, nơi nộp đơn ly hôn ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

* Điều kiện để được xin ly hôn

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Để có căn cứ chứng minh tình trạng vợ chồng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thực hiện theo quy định tại mục 8 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP như sau:

"8. Căn cứ cho ly hôn (Điều 89)

a. Theo quy định tại khoản 1 Điều 89 thì Toà án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được.

a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt."

* Chuẩn bị và nộp hồ sơ xin ly hôn

Hồ sơ ly hôn bao gồm:

-Đơn xin ly hôn

-Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

-Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng

-Bảo sao giấy khai sinh của con (nếu có)

-Các giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có).

Bạn có thể tham khảo cách viết đơn xin ly hôn tại đây

Nơi nộp hồ sơ: Hồ sơ xin ly hôn sẽ nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú (thường trú hoặc tạm trú) hoặc nơi làm việc.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Vợ không đến Tòa giải quyết đơn phương ly hôn thì có giải quyết được không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

4. Vợ theo người khác, đơn phương ly hôn, chia tài sản ?

Kính chào luật Minh Khuê ! Tôi có vấn đề muốn luật sư tư vấn về việc vợ ngoại tình như sau: Hai vợ chồng tôi chung sống với nhau là 31 năm, đã có 2 con (con trai sinh năm 1990, con gái 1992). Cuộc sống vợ chồng khó khăn tôi đi làm xa ở lại không về, vợ tôi nghi ngờ tôi có vợ bên ngoài nhưng không có chứng cứ, còn tôi sau khi đi làm về nghe hàng xóm mách bảo là vợ tôi bỏ nhà theo người đàn ông khác.

Tôi đến nhà đó để tìm vợ thì phát hiện vợ tôi có chung sống với người đàn ông này, tôi có quay video xác nhận chứng cứ nhưng không có mặt vợ tôi tại hiện trường chỉ có lời nhận tội của người đàn ông đó và 1 chiếc xe của nhà tôi cùng với quần áo giày dép của vợ tôi đã mang đi theo. Tôi có báo cáo với chính quyền địa phương nơi người đàn ông đó ở để nhờ lập biên bản giữ người trái phép.

Tài sản chung: có (nhà + đất của cha tôi để lại cho tôi nhưng có cho vợ tôi cùng đứng tên). Nợ chung: vay tiền sinh viên để cho 2 con đi học 35 triệu. Vay tiền quỹ tín dụng (tôi tự trả 1 mình). Vay tiền chị họ bằng giấy tay. Nay vợ tôi đã đơn phương đưa đơn xin ly hôn ra tòa nhưng tôi không ký chấp nhận vì sợ vợ mang tài sản đi cho người khác. Vậy cho tôi được hỏi khi chia tài sản tòa sẽ giải quyết như thế nào khi vợ tôi vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng như vậy?

Xin cảm ơn !.

Tư vấn luật hôn nhân về giải quyết tranh chấp quyền nuôi con, gọi:1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn như sau:

Để bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình, tại Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

“2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;…”

Do đó, trong trường hợp bạn và vợ bạn chưa ly hôn nhưng vợ bạn đã có hành vi chung sống với người đàn ông khác, nên vợ bạn đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, vi phạm điều cấm của pháp luật. Vì thế, bạn có thể gửi đơn lên Ủy ban nhân dân xã đề nghị xử lý hành vi vi phạm pháp luật của vợ bạn và người đàn ông đó.

Khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định:

"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng."

Ngoài ra vợ bạn cũng có thể bị xử lý hình sự nếu có hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, không có quy định nào hạn chế người vi phạm nghĩa vụ một vợ một chồng xin ly hôn cũng như chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân. Vì trên thực tế, đó là tài sản của vợ anh và ngoài việc phải thực hiện các nghĩa vụ về nợ, con ... thì vợ anh có toàn quyền quyết định số tài sản đó. Do đó, khi vợ bạn xin ly hôn, Tòa án thụ lý thì việc chia tài sản giữa bạn và vợ sẽ theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Tài sản riêng của ai thì thuộc về người đó, tài sản chung theo nguyên tắc là chia đôi, tùy trường hợp có thể chia theo phần, theo công sức đóng góp.

Các nghĩa vụ dân sự chung phải được thực hiện bằng tài sản chung, trừ trường hợp có thảo thuận khác.

Trên đây là ý kiến để cá nhân, tổ chức tham khảo, mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Thuận tình và đơn phương ly hôn, phương án nào giải quyết nhanh hơn ?

5. Chồng không có quyền đơn phương ly hôn khi con được 4 tháng tuổi ?

Thưa luật sư, tôi xin hỏi: Tôi và chồng có 2 bé, bé lớn được 33 tháng và bé thứ 2 được 4 tháng. Hiện nay chồng tôi có hành vi ngoại tình và muốn ly hôn với vợ nhưng tôi không đồng ý. Xin hỏi chồng tôi có thể đơn phương yêu cầu ly hôn không ?
Tôi xin chân thành cảm ơn.

Chồng không có quyền đơn phương ly hôn khi con được 4 tháng tuổi ?

Tư vấn luật hôn nhân và gia đình, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi".

Như thông tin bạn cung cấp, bạn đang nuôi con nhỏ được 04 tháng tuổi. Do đó, chồng bạn không có quyền đơn phương ly hôn.

Những điều cần lưu ý: Khi con của bạn mới được 04 tháng tuổi, chồng của bạn bị hạn chế quyền ly hôn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Nộp đơn đơn phương ly hôn ở đâu và thủ tục như thế nào?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Người chồng có quyền đơn phương ly hôn khi vợ đang nuoi con dưới 12 tháng tuổi không?

Trả lời:

Theo quy định tại điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi".

Như vậy nếu đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không có quyền đơn phương ly hôn.

Câu hỏi: Bố mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con trên 18 tuổi khi ly hôn không?

Trả lời:

Theo Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì: Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Như vậy, theo quy định này thì việc cấp dưỡng chỉ đặt ra đối với người dưới 18 tuổi hoặc người trên 18 tuổi nhưng không có khả năng lao động và không có tài sản.

Câu hỏi: Khi vợ chồng ly hôn thì người con nuôi sẽ phân chia quyền nuôi dưỡng như thế nào?

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1, Điều 78 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì : “Cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi có quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ, con được quy định trong Luật này kể từ thời điểm quan hệ nuôi con nuôi được xác lập theo quy định của Luật nuôi con nuôi.”.

Như vậy, kể từ thời điểm xác lập quan hệ nuôi con nuôi, giữa cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi có quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ, con như giữa cha, mẹ với con đẻ. Và việc giải quyết quyền nuôi con sẽ căn cứ theo quy định của luật hôn nhân và gia đình năm 2014.