1. Tư vấn ly hôn đơn phương, đòi quyền nuôi con và chia tài sản?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Em gái tôi sinh năm 1992, kết hôn cùng một người sinh năm 1987 khác xã (cùng huyện) vào năm 2012.

Hai vợ chồng có một con gái chung: 1,5 tuổi. Tài sản chung gồm: (Tất cả tài sản đứng tên chồng) + 1 xe máy + 1 Cơ sở sản xuất đá lạnh và kinh doanh hải sản đông lạnh (Chung cùng chị gái chồng) + 1 nhà ở (Nhà xây 1 tầng trên đất của bố mẹ chồng chia cho vợ chồng em gái tôi khi ở riêng, (ở riêng do mâu thuẫn tháng 09/2014) nhưng chưa sang tên quyền sử dụng đất cho vợ chồng em gái của tôi) + Một khoản nợ khoảng 200 triệu, nhưng không có giấy tờ vay mà chỉ thỏa thuận miệng nhờ bố mẹ tôi và các chú trong gia đình tôi đứng tên vay ngân hàng cho để xây nhà. Tháng 09/2014 mẹ chồng và các anh chị của chồng em gái tôi cho rằng em gái tôi lấy trộm tiền hàng của gia đình trong khi đi bán hàng chung cùng mẹ. Nhưng không có chứng cứ chứng minh mà chỉ qua phỏng đoán và suy luận. Gia đình nhà chồng bắt em gái tôi tự nhận là đã lấy cắp số tiền trước anh em họ hàng gia đình và sẽ bỏ qua. Do gia đình tôi, nhất là bố mẹ mong muốn em gái ổn định và muốn hòa thuận nên em gái tôi đã ký vào giấy cam kết của mẹ chồng viết sẵn là: Thú nhận mình lấy tiền và hứa một số điều liên quan đến danh dự bản thân. Sau khi hòa giải hai vợ chồng em gái tôi tách ra ở riêng (Trước đó ở trên nhà cấp 4 của bố mẹ) nhưng vẫn xây nhà trên phần đất bố mẹ chồng chia cho, nhưng chưa sang tên quyền sử dụng đất. Hiện nay, do nhiều mâu thuẫn trong kinh tế làm ăn chung, và tình cảm gia đình khúc mắc, các anh chị chồng thường đưa chuyện cũ xảy ra hồi tháng 09/2014 để lăng mạ và liên tục xua đuổi em gái tôi ra khỏi nhà. Hơn nữa chồng em gái tôi cũng có hành động vũ phu, đóng cửa phòng để đánh vợ, và hành hạ về tinh thần. Nhận thấy tình cảm gia đình không còn hàn gắn được nên em gái tôi quyết định ly hôn đơn phương.

Vậy mong muốn luật Minh Khuê tư vấn giúp em gái tôi một số khúc mắc:

1/ Em gái tôi muốn quyền nuôi con. Hiện tại, Con gái chung 1,5 tuổi theo quy định là em gái tôi được nuôi cháu. Nhưng do em gái tôi không có nghề nghiệp chính gì. Mà từ khi về nhà chồng là làm kinh doanh cùng gia đình chồng. Tình trạng sức khỏe của em gái tôi tốt. Đủ năng lực hành vi dân sự để lao động.

2/ Nếu em gái tôi được quyền nuôi con, thì có được yêu cầu trợ cấp nuôi con 1 lần hay không? Do em gái tôi không muốn nhận theo hàng tháng. Điều kiện để được yêu cầu cấp dưỡng nuôi con một lần?

3/ Em gái tôi muốn chia tài sản là nhà ở đang ở đã xây trên đất bố mẹ chồng cho nhưng không sang tên quyền sử dụng (không đòi chia đất), cơ sở đông lạnh chung cùng chị gái chồng trên đất của bố mẹ chồng luôn. Để trả số nợ đã nhờ bên gia đình tôi vay cho để xây nhà. Nhưng tài sản đứng tên chồng thì làm thế nào?

4/ Trường hợp em gái tôi đơn phương ly hôn, Nhưng không đủ hồ sơ. Do không mượn được chứng minh thư của chồng và giấy chứng nhận tài sản liên quan thì phải làm thế nào? Vì nhà chồng không muốn giải quyết ly hôn mà để dai dẳng để hành hạ tinh thần em gái tôi.

Rất mong nhận được sự giúp đỡ của Luật Minh Khuê. Trân trọng cảm ơn!

Người gửi: M.N

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số:1900.6162

Trả lời:

1.1. Em gái bạn có thể được quyền nuôi con không?

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền nuôi con khi ly hôn như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

- Về nguyên tắc con chung được 1,5 tuổi, em gái bạn sẽ là người trực tiếp nuôi con, trừ trường hợp không đủ điều kiện trực tiếp trông nom chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con.

-> Như vậy, điều kiện về kinh tế hay chứng minh thu nhập tài chính cũng là một trong những yếu tố để tòa án xem xét ai sẽ là người trực tiếp nuôi con. Nếu hiện tại em gái bạn không có nghề nghiệp, không chứng minh được thu nhập có thể chăm sóc nuôi dưỡng con thì đây là một lý do cản trở em gái bạn giành quyền nuôi con. Tuy nhiên, em gái bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm cho mình một công việc và chứng minh thu nhập tháng từ công việc, cũng như thu nhập khi chia tài sản chung sau ly hôn, tài sản này sẽ được xem xét tại tòa. Khi đáp ứng đủ điều kiện về vật chất, nếu như em gái bạn sức khỏe tốt, đủ năng lực hành vi để lao động, yêu thương chăm sóc con thì không còn lý do gì cản trở quyền nuôi con của em gái bạn.

1.2. Nếu em gái bạn được quyền nuôi con, thì có được yêu cầu trợ cấp nuôi con môt lần hay không?

Căn cứ Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định rõ cha mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Về phương thức và mức cấp dưỡng:

Căn cứ Điều 116 và Điều 117 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

"Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Điều 117. Phương thức cấp dưỡng

Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết."

Như vậy, trước tiên pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận của mỗi bên, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa giải quyết. Để được yêu cầu cấp dưỡng một lần em gái bạn cần có đơn yêu cầu xin cấp dưỡng một lần, xem xét dựa trên khả năng kinh tế của bên có nghĩa vụ cấp dưỡng, nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng.

1.3. Em gái tôi muốn chia tài sản là nhà ở đang ở đã xây tên đất bố mẹ chồng thì làm thế nào?

Em gái bạn nên xác định tài sản chung vợ chồng và yêu cầu tòa giải quyết. Về nguyên tắc tài sản đứng tên chồng không có nghĩa là tài sản riêng của chồng, nếu là tài sản riêng người chồng phải chứng minh được, nếu không chứng minh được thì được xác định là tài sản chung và chia đôi hoặc chia theo công sức đóng góp như luật định, cụ thể tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này."

Như vậy, căn nhà nếu là tài sản chung sẽ được chia, quyền sử dụng đất không là tài sản chung sẽ không được chia. Tương tự với nghĩa vụ về khoản nợ 200 triệu thì vợ và chồng sẽ liên đới chịu trách nhiệm trả nợ.

1.4. Không đủ giấy tờ có thể ly hôn được không?

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương:

+ Đơn xin ly hôn (Theo mẫu);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực).

-> Khi nộp đơn cho tòa án, nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó theo yêu cầu của tòa án mà em gái bạn không thể bổ sung được thì cứ xin tòa nhận đơn (trình bày rõ lý do trong đơn), trong quá trình thụ lý và giải quyết tòa án sẽ yêu cầu chồng cuả em gái bạn bổ sung sau, gia đình bạn không cần quá lo lắng.

>> Xem thêm: Án phí ly hôn áp dụng mới nhất áp dụng hiện nay là bao nhiêu tiền?

2. Chi tiết về thủ tục ly hôn đơn phương và cách chia tài sản chung?

Kính thưa Luật sư! Chồng em muốn ly hôn triệu tập lần thứ nhất em đi và đã cho lời khai. Tòa triệu tập lần thứ 2 em không đi thì có sao không? Chồng em ly hôn đơn phương được không và mất bao lâu? Tài sản chung của vợ chồng em được chia như thế nào? Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy đinh. Do lần thứ nhất bạn đã đến Tòa để ghi lời khai, lần thứ 2 nếu bạn không đến Tòa án sẽ hoãn phiên Tòa. Nhưng nếu tiếp tục lần sau Tòa án mời mà bạn vẫn không đến, không có lý do chính đáng về việc vắng mặt của mình. Theo nguyên tắc Tòa vẫn có thể xét xử vắng mặt bạn được.

Về nguyên tắc chia tài sản của vợ, chồng:

Đối với việc phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn phải tuân theo nguyên tắc theo quy định tại khoản 1 Điều 59 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 số 52/2014/QH13. Cụ thể hai nguyên tắc đó là:

  • Phân chia tài sản theo thỏa thuận của các bên;
  • Phân chia tài sản theo quy định của pháp luật.

Hai nguyên tắc trên được thực hiện tùy theo lựa chọn của vợ chồng khi ly hôn. Nguyên tắc được ưu tiên là thỏa thuận của các bên, vợ chồng ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về việc phân chia tài sản. trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án phải xem xét, quyết định việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hoặc theo luật định. Cụ thể từng trường hợp như sau:

Trường hợp có văn bản thỏa thuận về việc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn:

Khi tiên hành thủ tục ly hôn hai vợ chồng có thỏa thuận bằng văn bản về chế độ tài sản của vợ chồng thì Tòa án xem xét xem văn bản này có hiệu lực hay không. Trường hợp văn bản thỏa thuận trên không bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì việc phân chia tài sản chung của vợ chồng được áp dụng theo các nội dung thỏa thận ghi trong văn bản. Đối với những vấn đề chưa được vợ chồng thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng hoặc bị vô hiệu thì áp dụng theo nguyên tắc phân chia tài sản theo quy định của pháp luật.

Trường hợp không có văn bản thỏa thuận về việc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn:

Trong trường hợp này, khi giải quyết ly hôn, Tòa án sẽ áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng. Theo quy định của pháp luật, tài sản của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau:

  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Khi phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn, bên cạnh các yếu tố trên Tòa án còn phải tuân thủ nguyên tắc:

  • Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;
  • Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

3. Ngoại tình sẽ bị xử lý như thế nào?

Thưa Luật sư, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi và vợ đăng ký kết hôn tháng 01 năm 2008. Đến khoảng tháng 06 năm 2008, vợ tôi bỏ đi sang Singapore làm việc và chúng tôi sống ly thân từ đó. Đến tháng 4 năm 2009, chúng tôi lại sống với nhau. Đến tháng 12 năm 2008 thì vợ tôi sinh đứa con, nhưng mãi về sau này tôi mới biết đứa con đó là của một người bên Singapore.

Vợ tôi làm giấy tờ khai sinh cho cháu và cha của cháu cũng về làm giấy tờ và xét nghiệm ADN để sau này nhận con. Thời gian đó tôi có hỏi luật sư về tình hình vợ tôi như thế luật sư nói vợ tôi vi phạm luật hôn nhân với người nước ngoài nếu ra tòa thì có thể bị đi tù. Vì tôi còn yêu vợ nên tôi bỏ qua tất cả tiếp tục sống với vợ tôi. Đến tháng 08 năm 2011, tôi và vợ có đứa con thứ 2 và nó cũng là đứa con đầu lòng của tôi.

Tôi tưởng cuộc sống hạnh phúc nào ngờ vợ tôi vẫn tính nào tật nấy nên nay tôi định làm đơn ly hôn. Vậy cho tôi hỏi vợ tôi vi phạm cụ thể như thế nào? Bây giờ, tôi muốn đơn phương ly hôn thì phải làm sao? Nếu ly hôn ra tòa vợ tôi có bị pháp luật xử lý theo luật pháp hiện hành không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: V.T.M. Hạnh

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Hành vi của vợ bạn là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng biểu hiện ở việc có con chung với người khác khi đang có chồng. Hành vi trên tùy vào mức độ nghiêm trọng mà có thể bị xử lý vi phạm hành chính hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng được quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:

"Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó."

Theo đó, hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng chỉ cấu thành tội phạm nếu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm. Trong trường hợp của bạn, hành vi của vợ bạn chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng và cũng chưa bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi này nên chưa bị truy cứ trách nhiệm hình sự. Hành vi của vợ bạn có lỗi, vi phạm quy định pháp luật về hôn nhân gia đình và không phải là tội phạm nên theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 thì đây là hành vi vi phạm hành chính.

Hành vi này của vợ bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã như sau:

"Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng​

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;"

Trình tự giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương được quy định tại các Điều 51, 52, 53, 54 và Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13. Theo đó, đểxin đơn phương ly hôn thì bạn có thể gửi đơn yêu cầu ly hôn đến Tòa án. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Sau khi thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Nếu hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đich của hôn nhân không đạt được.

Theo quy định tại Điều 91 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, để yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn thì bạn phải đưa ra các chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp. Bạn muốn ly hôn vì vợ bạn tiếp tục ngoại tình nên bạn có thể tham khảo một số ly do được xem là căn cứ để Tòa án giải quyết việc ly hôn:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

Như vậy, Tòa án giải quyết việc ly hôn chỉ giải quyết trong phạm vi đơn khởi kiện chứ không có thẩm quyền quyết định xử lý vợ bạn theo pháp luật hiện hành.

>> Xem ngay: Vợ đang mang thai thì chồng có quyền ly hôn đơn phương không?

4. Quyền nuôi con sau ly hôn giải quyết như thế nào?

Kính gửi Luật sư! Luật sư cho em hỏi về vấn đề ly hôn như sau: em, chồng em và bên nhà chồng em có mâu thuẫn và không thể hoà giải được vợ chồng cũng không ở chung với nhau 06 tháng. Em muốn ly hôn nhưng chồng em không đồng ý, vậy có cách nào ly hôn được không ạ? Hiện em có một đứa con gái 3 tuổi, vậy em có quyền được nuôi con không? Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Trường hợp bạn muốn ly hôn nhưng chồng bạn không đồng ý bạn có thể làm đơn xin ly hôn đơn phương theo quy định tại Điều 51 và Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Về giành quyền nuôi con:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, áp dụng trong trường hợp của bạn, bạn cần phải xem xét chính xác con gái bạn hiện được bao nhiêu tháng tuổi. Nếu cháu chưa đủ 36 tháng, thì về mặt nguyên tắc, cháu sẽ do bạn trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp bạn không có điều kiện trực tiếp để trông nom, chăm sóc con. Còn đối với trường hợp cháu đủ 03 tuổi. Khi đó, nếu hai vợ chồng bạn thỏa thuận rằng bạn là người nuôi con thì bạn có thể được nuôi con. Trường hợp, hai vợ chồng bạn không thỏa thuận được về vấn đề nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để đưa ra phán quyết bên nào là bên được trực tiếp nuôi dưỡng con.

Những điều cần lưu ý:Án phí dân sự sơ thẩm là 300.000 đồng khi không có tranh chấp về tài sản.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục ly hôn thực hiện như thế nào? Cần những giấy tờ gì? Hướng dẫn viết đơn ly hôn?

5. Thủ tục và thời gian ly hôn đơn phương là bao lâu?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em và chồng em (được gọi là chồng) vì bọn em mới đăng ký kết hôn, chưa tổ chức cưới, chưa chung sống. Sau khi đăng ký kết hôn, chờ ngày cưới thì mâu thuẫn xảy ra, và anh ấy có hành vi xúc phạm đến nhân phẩm em và gia đình em, kể cả chửi tục và lăng mạ.

Khi mâu thuẫn đến đỉnh điểm, gia đình em và em đã quyết định hủy hôn. Vậy em hỏi luật sư là giờ em muốn ly hôn, thì thủ tục đầy đủ như thế nào và thời gian là bao lâu?

Em xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì:

"Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."

Cũng theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, nếu chị thuộc trường hợp trên thì chị có thể xin ly hôn đơn phương.

Về thẩm quyền giải quyết ly hôn thì căn cứ theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 nếu bạn ly hôn đơn phương thì bạn phải nộp đơn ly hôn đơn phương tại tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi chồng bạn đang cư trú (thường trú hoặc tạm trú) hoặc nơi đang làm việc có hợp đồng lao động.

Về thời hạn giải quyết việc ly hôn được quy định như sau:

Căn cứ Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì thời hạn giải quyết việc ly hôn đơn phương có thể kéo dài khoảng 04 tháng đến 06 tháng.

>> Xem ngay: Tư vấn về hồ sơ ly hôn đơn phương khi không có giấy tờ của chồng

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê