1. Tư vấn về ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài ?

Thưa luật sư, Em tên My, sinh năm 1986 . Vào năm 2012 em kết hôn với chồng em SN 1967, mang quốc tịch Canada. Vào năm 2014 em sinh đứa con gái và cũng đã làm hết mọi thủ tục nhập quốc tịch cho bé. Vào T9/2015 vừa qua, em cũng đã nhận được visa đi Canada, cuối cùng mua vé máy bay vào 26/12/2015.

Nhưng em không biết vì lý do gì chồng em đã hủy bảo lãnh, em đã nhận được điện thoại từ lãnh sứ quán Canada, bảo người bảo lãnh đã hủy bảo lãnh em, nên visa được hủy vào 23/11/2015. Từ hôm đó em không còn liên lạc với chồng em đến nay, em đã nhờ người thân xác nhận chính anh ấy là người hủy bảo lãnh. Em cũng không còn muốn trao đổi nhiều hơn với người này nữa, cũng thế 2 bên đã không còn liên lạc từ tháng 11 đến nay. Mặc dù em đã làm đơn khiếu nại gửi đến Bộ Di Trú - Cao Ủy Canada, cộng với Lãnh Sự Quán Canada, nhưng bên bộ di trú có trả lời em là cái tranh chấp này chỉ có thể để tòa án Canada giải quyết. ( Em có đính kèm hồ sơ để Luật Sư tham khảo ) Em biết hiện tại em làm gì đi chăng nữa cũng vô ích, nên cuối cùng em quyết định làm đơn ly hôn đơn phương, em muốn hỏi luật sư, với tình trạng của em với chồng, phương thức ly dị của em phải như thế nào? Nếu nhờ dịch vụ làm giùm thì chi phí có cao không? Mong luật sư tư vấn giúp em đưa ra tình trạng ly dị hợp lí và có lợi cho em và con gái nhất. Mong được tư vấn .

Em xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn về ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài ?

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Trường hợp của bạn hiện nay pháp luật hôn nhân gia đình ghi nhận ly hôn có yếu tố nước ngoài. Theo đó, tại Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình 2014quy định:

“1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam được giải quyết theo quy định của Luật này.
2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì theo pháp luật Việt Nam
3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó”.

Theo đó, bạn có quyền đơn phương ly hôn, và Tòa án sẽ giải quyết trường hợp ly hôn của bạn khi có căn cứ xác định hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài:

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài trong trường hợp đơn phương ly hôn:

+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính); Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp tỉnh nơi đã đăng ký kết hôn.

+ Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân (bản sao chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực - nếu có);

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung

+ Sau đó bạn đem toàn bộ giấy tờ trên đến nộp tại: TAND cấp tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương nơi đương sự thường trú hoặc tạm trú.

Trong trường hợp bạn làm đơn ly hôn đơn phương việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sẽ được xác định theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Nếu Tòa án giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng thì chồng bạn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con bạn, đồng thời có các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định tại Điều 82 Luật hôn nhân gia đình:

“Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó”.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm: Ly hôn đơn phương mà không tranh chấp tài sản thì mức án phí bao nhiêu?

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

2. Thủ tục xin ly hôn đơn phương khi vợ đang ở nước ngoài?

Thưa luật sư! Vợ chồng em cưới nhau đã gần 6 năm nay, chúng em chưa có con chung nhưng chúng em đã sống ly thân được gần 2 năm nay rồi. Giờ em đang sinh sống ở ngoài bắc ( Nam Định) còn cô ấy thì hiện giờ đang bên nước ngoài. Hộ khẩu thường trú của em và cô ấy lại ở trong Daklak. Hiện giờ em muốn nộp đơn xin ly hôn thì em phải nộp đơn ở đâu và em muốn ly hôn đơn phương có được không?
Em xin chân thành cảm ơn.

Thủ tục xin ly hôn đơn phương khi vợ đang ở nước ngoài?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

"Điều 56, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Theo đó nếu cuộc sống hôn nhân của hai vợ chồng bạn thường xuyên xảy ra mẫu thuận, cuộc sống hôn nhân không thể tiếp tục kéo dài được nữa thì bạn có thể viết đơn xin ly hôn đơn phương.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương được quy định trong bộ luật tố tụng dân sự hiện hành như sau:

Theo luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định :

Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

- Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

- Đơn xin ly hôn đơn phương

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng có chứng thực.

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng có chứng thực.

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giầy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

- Bản sao giấy khai sinh của các con có chứng thực (nếu có).

2. Thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

Theo quy định tại các điều 27, 34, 35 và điều 410 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2011 sửa đổi bổ sung một số điều Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004, thì thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn trong trường hợp một bên đương sự đang ở nước ngoài và một bên ở Việt Nam thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú.

>> Như vậy, bạn phải nộp đơn ly hôn lên tòa án nhân dân tỉnh nơi chồng bạn cư trú theo quy định của pháp luật.

Tham khảo bài viết liên quan:Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đang ở nước ngoài?

Kết quả hình ảnh cho thủ tục ly hôn

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con sau khi ly hôn

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

3. Tư vấn ly hôn đơn phương khi chồng đang ở nước ngoài ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi với chồng lấy nhau được 6 năm và có 1 con chung hiện được 28 tháng tuổi. Vợ chồng chung sống ở gia đình bên vợ nhưng ba mẹ chồng thì không ưng thuận tôi nên vợ chồng gần đây không còn được vui vẻ và hạnh phúc.

Hiện tại chồng tôi đang sinh sống và làm việc ở Singapore và tôi muốn ly hôn để chấm dứt quan hệ với gia đình bên chồng dù vợ chồng tôi vẫn thương nhau. Vậy tôi phải làm sao để chấm dứt nếu gia đình bên chồng cứ làm khó tôi hoài. Tôi có thể xin ly hôn đơn phương được không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!!

Người gửi: K.Y.K.N

Tư vấn ly hôn đơn phương khi chồng đang ở nước ngoài ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương qua điện thoại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Trước hết, bạn và gia đình chồng nên nói chuyện với nhau về những mâu thuẫn trong cuộc sống và tìm cách giải quyết những mâu thuẫn đó. bạn có thể nhờ đến sự can thiệp, giúp đỡ của tổ dân phố, hội phụ nữ... Vì hai vợ chồng bạn vẫn còn thương nhau nên bạn nên có hướng giải quyết phù hợp.

Nếu không thể hòa giải mâu thuẫn, mà quan hệ hôn nhân của vợ chồng bạn trở nên trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được thì bạn có thể yêu cầu ly hôn.

Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."

Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền ly hôn. Trường hợp của bạn là đơn phương ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài. Do đó, về thẩm quyền giải quyết như sau:

Khoản 2 Điều 123 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"2. Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự."

Khoản 2 Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam."

Theo Điều 27, 34, 35 và 410 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 thì thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn khi một bên đương sự ở nước ngoại và một bên đang ở Việt Nam thuộc về Tòa án nhân dân câp tỉnh nơi bị đơn cư trú. Vì chồng bạn đang ở Singapore nên Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn đăng ký thường trú trước khi xuất cảnh.

Hồ sơ đơn phương ly hôn như sau:

- Đơn xin đơn phương ly hôn.

- Giấy đăng ký kết hôn (bản chính hoặc bản sao).

- Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của bạn ( bản sao).

- Giấy khai sinh cuả con (bản sao).

- Hộ chiếu, thường trú của chồng bạn (bản sao, công chứng).

- Giấy tờ về tài sản.

>> Xem ngay: Ly hôn đơn phương cần những thủ tục gì ? Thời gian thực hiện thủ tục ly hôn mất bao lâu ?

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

4. Tư vấn giải quyết ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài ?

Tôi đang kết hôn với người nước ngoài, chúng tôi có 1 bé gái được 24 tháng. Bây giờ tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không ký vào đơn ly hôn. Vậy có cách gì để tôi ly hôn được? Chúng tôi đăng ký kết hôn ở Sở tư pháp Huế, bây giờ chúng tôi thuê nhà ở Sài Gòn. Cả 2 vợ chồng tôi không đi làm nên không có tài sản gì để phân chia. Vậy tôi phải nộp đơn ly hôn ở đâu ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.L

Kết quả hình ảnh cho thủ tục ly hôn

Luật sư tư vấn thủ tục quyền nuôi con khi ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến thư mục tư vấn của công ty Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp của bạn, tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Theo Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014, Ly hôn theo yêu cầu của một bên:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Ở trường hợp của vợ chồng chị, ly hôn là ý chí chủ quan của một mình chị, không có sự đồng ý của người chồng thì chị cần đưa ra được các căn cứ ly hôn, để Tòa án xem xét trực tiếp. Chị có thể nộp đơn xin đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

5. Thẩm quyền giải quyết ly hôn:

Thứ nhất, xác định thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc về tòa án nhân dân cấp tỉnh hay cấp huyện.

Căn cứ khoản 3 điều 33 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 (Bộ luật Tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung 2011) quy định về Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh “Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải uỷ thác tư pháp cho cơ quan Lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, cho Toà án nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân cấp huyện”, điểm c khoản 1 Điều 34 về Thẩm quyền của Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương “Tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 33 của Bộ luật này”, thì những vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài (có người ở nước ngoài hoặc có tài sản ở nước ngoài) thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố giải quyết. Song, theo quy định về tăng thẩm quyền cho Tòa án nhân dân cấp huyện của Ủy ban thường vụ quốc hội trong Nghị quyết về việc giao thẩm quyền giải quyết các vụ việc dân sự theo quy định tại Điều 33 của Bộ luật Tố tụng dân sự cho các Tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh số 724/2004/NQ-UBTVQH11 và số 1036/2006/NQ-UBTVQH11 thì một số Tòa án nhân dân cấp huyện, xã, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cũng có thẩm quyền giải quyết các vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài có đương sự hoặc có tài sản ở nước ngoài. Trong đó có tòa án nhân dân huyện Quảng Điền và Phú Vang tỉnh Thừa Thiên Huế. Vì thế nếu chị có hộ khẩu thường trú tại 2 huyện trên thì việc ly hôn của chị có thể tiến hành ở TAND 2 huyện đó.

Thứ hai, xác định tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngòai theo lãnh thổ

Căn cứ Khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ:

"1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau: a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này".

Nếu 2 chồng chị có nơi tạm trú ở TP Hồ Chí Minh, Việt Nam nên thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài do Tòa án nhân dân nơi vợ chồng chị cư trú thụ lý và giải quyết, ở đây chính là Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh.
Như vậy, Tòa án nhân dân tỉnh/thành phố Thừa Thiên Huế (hoặc huyện Quảng Điền-huyện Phú Vang) hoặc tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh là nơi có thẩm quyền giải quyết vụ việc của chị.

>> Xem ngay: Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương về hồ sơ xin ly hôn và quyền nuôi con

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Đơn phương ly hôn được hiểu như thế nào?

Trả lời:

Trong trường hợp ly hôn đơn phương là khi ly hôn xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng thì chỉ khi người nộp đơn ly hôn chứng minh được việc ly hôn là có căn cứ thỏa mãn các điều kiện của pháp luật thì mới được tòa án chấp thuận ra quyết định ly hôn.

Câu hỏi: Quy định về Hồ sơ ly hôn với người nước ngoài?

Trả lời:

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài trong trường hợp đơn phương ly hôn:

+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính); Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp tỉnh nơi đã đăng ký kết hôn.

+ Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân (bản sao chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực - nếu có);

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung

+ Sau đó bạn đem toàn bộ giấy tờ trên đến nộp tại: TAND cấp tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương nơi đương sự thường trú hoặc tạm trú.

Câu hỏi: Quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài là như thế nào?

Trả lời:

Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.