Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Nghĩa vụ  trả nợ trong hợp đồng vay tiền ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

Về hợp đồng vay tiền giữa hai bên:

Việc cho vay tiền được xem là hợp đồng vay tài sản theo quy định của Bộ luật dân sự. Điều 474 Bộ luật dân sự 2005 có quy định nghĩa vụ trả nợ của bên vay như sau:

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

Trường hợp của bạn, nếu bạn vay tiền bạn phải có nghĩa vụ trả nợ đúng hạn nếu không trả đúng hạn là đã vi phạm sự thỏa thuận về việc vay tiền làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người cho vay. Người cho vay có quyền làm đơn khởi kiện nộp tại tòa án nơi cư trú của bạn để yêu cầu giải quyết. Do đó, bạn phải cố gắng thỏa thuận với phía bên kia để họ tạo điều kiện cho bạn, nếu không được thì bắt buộc phải giải quyết vấn đề này tại Tòa án.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật MInh Khuê 

>> Xem thêm:  Cho vay tiền làm ăn có tiền nhưng không trả nên báo công an không ?