1. Tư vấn việc giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Vợ chồng tôi đã ly hôn cách đây 05 năm. Khi ly hôn tôi sợ gia đình nhà chồng hành hung nên đã cho chồng quyền nuôi con. Bây giờ, anh ấy đã lấy vợ và có con. Anh ấy không nuôi con mà để cho bố anh ấy nuôi. Bây giờ, tôi muốn giành lại quyền nuôi con thì cần phải làm gì? Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.T.T.T

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con, gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo như bạn trình bày thì Tòa án đã xử ly hôn và giao con cho chồng bạn nuôi con và bản án đã có hiệu lực pháp luật nên để bạn đòi quyền nuôi con từ chồng bạn, bạn phải khởi kiện một vụ án mới.

Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn:

"1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Vì vậy, để có thể được giành quyền nuôi con, bạn cần có chứng cứ chứng minh chồng bạn không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con (về sức khỏe, học tập, tinh thần...) và bạn có đủ điều kiện để đảm bảo được quyền lợi về mọi mặt cho con hơn chồng bạn thì Tòa sẽ căn cứ vào đó xem xét để ra phán quyết. Cụ thể trong trường hợp này, chồng bạn không trực tiếp nuôi dưỡng con mà để cho ông nội nuôi dưỡng con bạn, điều này thể hiện chồng bạn không còn là người trực tiếp để nuôi dưỡng, chăm sóc con bạn.

Theo quy định tại Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì tranh chấp về nuôi con thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án. Nên để tiến hành thủ tục khởi kiện đòi quyền nuôi con, bạn phải gửi đơn khởi kiện và các chứng cứ kèm theo đến Tòa án nhân dân cấp huyện (Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) nơi chồng bạn đang cư trú. Bạn có thể nộp đơn khởi kiện trực tiếp tại Tòa hoặc gửi đến Tòa án qua đường bưu điện.

>> Xem ngay: Quyền nuôi con thuộc về vợ hay chồng sau ly hôn?

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

2. Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn: Ly hôn tòa lại giao con cho bà ngoại

Tòa án nhân dân Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre vừa có văn bản kiến nghị gửi chánh án TAND tỉnh Bến Tre về một bản án ly hôn của tòa này bị TAND tỉnh sửa trước đó.

Theo luật, chỉ khi cha mẹ, anh, chị, em không còn thì ông bà nội, ông bà ngoại mới có quyền nuôi dưỡng cháu.

Sơ thẩm: Cha được nuôi

Theo hồ sơ, cuối năm 2008, anh N. nộp đơn ra TAND thị xã Bến Tre (nay là Thành phố Bến Tre) xin ly hôn với chị Ng.

Tại phiên sơ thẩm tháng 11-2008, anh N. khai vợ chồng họ kết hôn năm 2003, nay đã có một con chung năm tuổi. Sau hai năm chung sống tại Thành phố Hồ Chí Minh, vợ chồng bất đồng quan điểm nên chị Ng. đem con về sống với cha mẹ ruột tại Bến Tre. Nay anh yêu cầu tòa cho ly hôn và được trực tiếp nuôi con, còn tài sản chung và nợ chung thì không có gì.

Ở phiên xử này, chị Ng. chỉ có bản tự khai gửi đến tòa do trước đó chị phạm tội mua bán trái phép chất ma túy, đang phải thụ án sáu năm tù. Theo bản tự khai, chị đồng ý ly hôn, không yêu cầu giải quyết về tài sản chung, nợ chung mà chỉ yêu cầu được nuôi con.

TAND thành phố Bến Tre nhận định về mặt hôn nhân, hai bên đương sự đều thuận tình chia tay. Về mặt nuôi dưỡng con chung, chị Ng. đang thụ án tù, không có điều kiện nuôi con. Vì vậy, tòa đã chấp nhận yêu cầu ly hôn của anh N., giao con chung cho anh trực tiếp nuôi dưỡng. Tòa cũng ghi nhận là nếu sau này, vì lợi ích của con, theo yêu cầu của một hoặc cả hai bên thì tòa có thể quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Phúc thẩm: Bà ngoại được nuôi

Sau đó, chị Ng. có đơn kháng cáo gửi từ trại giam, yêu cầu tòa phúc thẩm giao con cho mình nuôi. Tháng 3-2009, TAND tỉnh Bến Tre xử phúc thẩm đã ra phán quyết trái ngược hoàn toàn so với cấp sơ thẩm: Giao quyền nuôi con cho chị Ng. Vì chị Ng. đang thụ án tù nên tòa giao cho mẹ chị tiếp tục nuôi dưỡng cháu bé cho đến khi chị chấp hành án xong.

Theo tòa, từ năm 2005, chị Ng. đã ôm con về sống với mẹ ruột tại Bến Tre cho đến nay. Sau khi chị thụ án tù, mẹ chị vẫn nuôi dưỡng, cho cháu bé học hành. Giờ nếu thay đổi người nuôi dưỡng, thay đổi môi trường sống (anh N. hiện sống tại Thành phố Hồ Chí Minh) sẽ ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ.

Mặt khác, đứa con còn là niềm an ủi lớn giúp chị Ng. an tâm cải tạo trong thời gian thụ án, nếu giao con cho anh N. thì điều kiện gặp con của chị vô cùng khó khăn, ảnh hưởng xấu đến tinh thần của chị. Tòa nhận định anh N. sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh, lại là người chủ động ly hôn nên sau này khả năng anh đi thăm chị Ng. hầu như không có, tức mẹ con chị Ng. sẽ không có điều kiện gặp gỡ.

Cấp dưới không phục!

Sau đó, TAND Thành phố Bến Tre đã tổ chức họp rút kinh nghiệm để tránh sai sót khi giải quyết những vụ án tương tự. Tuy nhiên sau buổi họp, TAND Thành phố Bến Tre đã không rút ra được kinh nghiệm gì mà còn băn khoăn về việc áp dụng pháp luật nên đã làm kiến nghị gửi chánh án TAND tỉnh Bến Tre.

Theo TAND Thành phố Bến Tre, pháp luật chỉ quy định về quyền được nuôi con, quyền thay đổi việc nuôi con của cha mẹ chứ không hề có quy định về quyền nuôi con của ông bà thay cho cha mẹ khi cha hoặc mẹ còn sống, chịu đứng ra đảm nhận trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc con cái. Cụ thể, theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, trong trường hợp cha mẹ không còn thì con do anh, chị, em nuôi dưỡng. Nếu cả cha mẹ, anh, chị, em không còn thì ông bà nội, ông bà ngoại mới nuôi dưỡng cháu.

Trong vụ án cụ thể này, sau khi cải tạo về, chị Ng. vẫn có quyền xin thay đổi người nuôi con. Như vậy, việc tòa phúc thẩm sửa án, giao con chung của cha mẹ cho bà ngoại nuôi là không có cơ sở pháp lý, chưa thuyết phục.

Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn:

- Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

- Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

- Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác.

Nghĩa vụ và quyền của ông bà nội, ông bà ngoại và cháu: Ông bà nội, ông bà ngoại có nghĩa vụ và quyền trông nom, chăm sóc, giáo dục cháu, sống mẫu mực và nêu gương tốt cho con cháu. Trong trường hợp cháu chưa thành niên hoặc cháu đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình mà không có người nuôi dưỡng theo quy định tại Điều 48 của luật này thì ông bà nội, ông bà ngoại có nghĩa vụ nuôi dưỡng cháu.

Nghĩa vụ và quyền của anh, chị, em: Anh, chị, em có bổn phận thương yêu, chăm sóc, giúp đỡ nhau; có nghĩa vụ và quyền đùm bọc, nuôi dưỡng nhau trong trường hợp không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có điều kiện trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.

>> Xem ngay: Ly hôn và giành quyền nuôi con khi bị chồng đánh đập?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

3. Tư vấn về giành quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Vừa qua vợ tôi bỏ nhà theo nhân tình, bỏ tôi và hai con. Hiện nay, con tôi một cháu 6 tuổi cháu còn lại 4 tuổi đang ở cùng với tôi. Đúng tháng 6 này là vợ tôi đi được 2 năm, hiện đã có gia đình và có con với người đó. Như vậy, khi tòa án giải quyết đơn ly hôn thì con tôi sẽ do ai nuôi? Tôi muốn nuôi hai con của tôi được không? Tôi xin chân thành cảm ơn !

Người gửi: T.T.S
Youtube video

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014, cụ thể là:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo quy định trên, các con của bạn đều đã đủ 36 tháng tuổi trở lên và dưới 07 tuổi nên vợ chồng bạn có quyền thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn với con. Do đó, bạn có quyền được nuôi cả hai con nếu vợ chồng bạn thỏa thuận được về vấn đề này. Nếu vợ chồng bạn không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Để giành được quyền nuôi con, bạn cần đưa ra các bằng chứng về điều kiện về vật chất, tinh thần,...chứng minh nếu con ở với bạn sẽ tốt cho sự phát triển về mọi mặt của con, cũng như đưa ra những bằng chứng, văn bản xác nhận của chính quyền địa phương, người thân, hàng xóm xác nhận vợ bạn đã bỏ đi gần 02 năm và không quan tâm, lo lắng cho các con.

Căn cứ vào những bằng chứng mà bạn cung cấp cho Tòa án thì Tòa sẽ có đưa ra quyết định chính xác nhất để bảo đảm quyền và lợi ích tốt nhất về mọi mặt cho các con của bạn.

>> Xem ngay: Điều kiện để giành quyền nuôi con sau ly hôn?

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

4. Tư vấn về quyền nuôi con của người mẹ sau khi ly hôn?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi kết hôn được 10 năm có hai đứa con, một đứa 9 tuổi và một đứa 5 tuổi. Hiện giờ, tôi muốn ly hôn và xin nuôi hai con, nếu không được thì có thể mỗi người một đứa, nhưng tôi sợ chồng sẽ không đồng ý ly hôn và không đồng ý cho tôi nuôi đứa con nào (vì anh ý bảo muốn đi thì đi một mình). Vậy tôi có chắc chắn ra toà sẽ được nhận nuôi một cháu hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.H.T

Youtube video

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, theo đó, hai con của chị một cháu 9 tuổi, một cháu 5 tuổi; khi quyết định quyền nuôi con phải xem xét nguyện vọng của cháu 9 tuổi nếu cháu muốn ở cùng ai thì Tòa án sẽ ưu tiên theo nguyện vọng của cháu nếu người cháu có nguyện vọng ở cùng có đủ điều kiện, đủ khả năng để có thể nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn.

Việc xác định quyền nuôi con sau khi ly hôn phụ thuộc vào thỏa thuận của hai vợ chồng và điều kiện kinh tế, các yếu tố tinh thần nhất định. Cụ thể như sau:

- Nếu hai vợ chồng thỏa thuận được ai là người trực tiếp nuôi con, đồng thời thỏa thuận này đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho con thì Tòa án tôn trọng thỏa thuận này.

- Nếu hai vợ chồng không thỏa thuận được ai là người trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ quyết định, dựa trên các điều kiện vật chất (kinh tế, nơi ăn ở, nuôi dưỡng...) và các yếu tố tinh thần (tình cảm, văn hóa, giáo dục...) để có quyết định cuối cùng.

>> Xem ngay: Vợ không có việc làm có được quyền nuôi con sau ly hôn?

>> Xem thêm:  Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?

5. Tư vấn thủ tục ly hôn, phân chia tài sản và giành quyền nuôi con?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi đã kết hôn được hơn 01 năm và đã có cháu được 08 tháng tuổi. Tình trạng hôn nhân hiện nay của chúng tôi như sau: Tình cảm vợ chồng tôi không còn như trước thường xuyên cãi vã và thường xuyên tôi bị đánh đuổi ra khỏi nhà. Tôi thấy ở hai chúng tôi không còn tiếng nói chung, không thể chia sẻ và không thể hòa thuận với nhau được nữa, nên tôi có ý định ly hôn rất mong được bên công ty tư vấn giúp tôi.

Về tài sản chúng tôi có một số tiền tiết kiệm khoảng 30.000.000 đồng trong số đó thì 80% là tiền của tôi còn lại là phần của chồng tôi, và tôi có nguyện vọng là sau ly hôn tôi sẽ đưa số tiền đấy cho ông bà nội cháu vì trước giờ tiền bỉm sửa, đồ ăn, quần áo của cháu là do ông bà cháu mua.

Về phần con cái tôi có nguyện vọng sẽ được nuôi cháu và sẽ không nhận bất cứ sự trợ cấp nào của bên bố cháu và ông bà nội.

Vậy tôi khi ly hôn liệu nguyện vọng của tôi có được đáp ứng không ạ? Thủ tục cần làm như thế nào ạ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!!

Người gửi: N.H

Tư vấn thủ tục ly hôn, phân chia tài sản và giành quyền nuôi con ?

Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Luật Hôn nhân và gia đình 2014 điều 51 quy định như sau:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Như vậy luật hôn nhân và gia đình quy định trường hợp hạn chế ly hôn của người chồng khi vợ đang có thai sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi để bảo vệ quyền và lợi ích của phụ nữ và trẻ em. Vậy trường hợp của chị khi đang nuôi con 08 tháng tuổi thì anh chồng chị không được quyền xin ly hôn. Tuy nhiên, nếu như lúc này chị vẫn muốn xin ly hôn chị có thể gửi đơn xin ly hôn đơn phương.

Bạn chuẩn bị và nộp một bộ hồ sơ xin đơn phương ly hôn. Thông thường trong những trường hợp này thì hồ sơ ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng, sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);

- Giấy tờ liên quan đén tài sản nếu có (bản sao có chứng thực).

Tòa án có thẩm quyền: Bạn nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân quận, huyện nơi bị đơn (chồng bạn) cư trú, làm việc.

Về tài sản: Căn cứ Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này."

Vậy bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận với chồng về tài sản là sổ tiết kiệm trị giá 30.000.000 đồng này.

Về con chung:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì con bạn nay được 08 tháng tuổi nếu bạn đủ điều kiện (điều kiện vật chất, tinh thần...) trực tiếp nuôi con,chăm sóc con thì bạn sẽ là người trực tiếp nuôi con.

Về mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Đây là nghĩa vụ của cha, mẹ. Do đó, không phân biệt người trực tiếp nuôi con có khả năng kinh tế hay không, người không trực tiếp nuôi con vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Trong trường hợp, người trực tiếp nuôi con không yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cấp dưỡng vì lý do nào đó thì Toà án cần giải thích cho họ hiểu rằng việc yêu cầu cấp dưỡng nuôi con là quyền lợi của con để họ biết nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con. Nếu xét thấy việc họ không yêu cầu cấp dưỡng là tự nguyện, họ có đầy đủ khả năng, điều kiện nuôi dưỡng con thì Toà án không buộc bên kia phải cấp dưỡng nuôi con.

>> Xem ngay: Hai vợ chồng đều không có công việc ổn định ai được quyền nuôi con sau ly hôn?

>> Xem thêm:  Quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

6. Quyền nuôi con 06 tháng tuổi khi cha mẹ ly hôn?

Kính chào Luật sư! Luật sư cho em hỏi: Cả hai vợ chồng em cùng đồng ý muốn ly hôn. Nhưng hiện giờ con em mới được có 06 tháng thôi ạ. Em vẫn ở nhà nuôi con vì con còn nhỏ quá ạ. Nhưng đến khi ra tòa thì em có được quyền nuôi con không? Em cảm ơn luật sư nhiều!

Youtube video

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau ly hôn, gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn và theo dữ liệu bạn đưa ra thì con bạn mới có 06 tháng tuổi thì bạn sẽ là người được trực tiếp nuôi con trừ trường hợp vợ chồng bạn có thỏa thuận khác hoặc bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Bạn tham khảo thêm: Điều kiện giành quyền nuôi con sau khi ly hôn.

>> Tham khảo bài viết liên quan:Chồng ngoại tình, vợ có thể ly hôn và giành quyền nuôi con?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Con 7 tuổi có quyền lựa chọn ở với bố hoặc với mẹ khi bố mẹ ly hôn không ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Các hành vi bị cấm theo pháp luật hôn nhân gia đình?

Trả lời:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

Câu hỏi: Quy định về tình nghĩa vợ chồng

Trả lời:

1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

2. Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác.

Câu hỏi: Thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung của vợ chồng là khi nào?

Trả lời:

Thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung của vợ chồng là thời điểm do vợ chồng thỏa thuận và được ghi trong văn bản; nếu trong văn bản không xác định thời điểm có hiệu lực thì thời điểm có hiệu lực được tính từ ngày lập văn bản.