Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Luật thương mại năm 2005 

Nội dung tư vấn:

Kính chào A/c văn phòng luật sư Tôi có một vấn đề như sau rất mong được giúp đỡ và tư vấn. Cho tôi hỏi: Sự khác nhau giữa 2 hợp đồng và trách nhiệm pháp lý - Hợp đồng gửi giữ hàng hóa vào kho cho một doanh nghiệp bảo quản và quản lý việc xuất/nhập hàng hóa đó theo yêu cầu . - Hợp đồng thuê kho chứa hàng,doanh nghiệp cho thuê kho cũng làm dịch vụ: bốc xếp, bảo quản và quản lý việc xuất/nhập hàng hóa đó theo yêu cầu . Tôi có thể sử dụng mẫu hợp đồng chung " Hợp đồng cho thuê kho" được không ? hay tôi phải sử dụng mẫu hợp đồng "hợp đồng gửi giữ tài sản" Vì theo tôi được biết: "Hợp đồng cho thuê kho" thì liên quan đến việc kinh doanh BDS mã ngành 6810 ngành nghề cần có vốn pháp định 20 tỷ. Còn Hợp đồng lưu giữ hàng hóa " kho và lưu giữ hàng hóa mã ngành 5210 " thì hk cần có vốn pháp định ? Xin luật sư giúp đỡ tư vấn loại hình dịch vụ này để không vi phạm pháp luật khi hoạt động. Nếu tôi chọn hoạt động theo mã ngành 5210 loại hình "kho và lưu giữ hàng hóa" nhận hàng hóa của khách hàng gửi vào kho, kho của cty tôi và làm dịch vụ như: bốc xếp, quản lý xuất/nhập,... thì có được không ? Cty tôi có thể xuất hóa đơn dịch vụ cho khách hàng không ? tôi nên sử dụng mẫu hợp đồng nào ? Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư,

Sự khác nhau giữa 2 hợp đồng và trách nhiệm pháp lý - Hợp đồng gửi giữ hàng hóa vào kho cho một doanh nghiệp bảo quản và quản lý việc xuất/nhập hàng hóa đó theo yêu cầu . - Hợp đồng thuê kho chứa hàng,doanh nghiệp cho thuê kho cũng làm dịch vụ: bốc xếp, bảo quản và quản lý việc xuất/nhập hàng hóa đó theo yêu cầu .

Hợp đồng gửi giữ tài sản và hợp đồng thuê thì được quy định lần lượt như sau theo quy định của Bộ luật dân sự 2005 

" Điều 559. Hợp đồng gửi giữ tài sản

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.

Thông thường thì khi nói về thuê kho thì sẽ không có kèm theo dịch vụ bốc xếp, bảo quản và trong giữ hàng hóa của bạn, mà chỉ đơn giản là bạn thuê một cái kho 

Điều 480. Hợp đồng thuê tài sản

Hợp đồng thuê tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, còn bên thuê phải trả tiền thuê."

Theo đó nếu hiểu đúng về bản chất thì đối với trường hợp thuê thì sẽ không bao gồm cả dịch vụ về bảo quản, bốc dỡ hàng hóa. Việc bảo quản hàng hóa là bản chất của hợp đồng gửi giữ tài sản.

Về vấn đề kí hợp đồng trong trường hợp này, nếu mục đích của việc giao dịch là bạn muốn bên kia bảo quản hàng hóa cho mình thì bạn nên kí hợp đồng gửi giữ hàng hóa thì hợp lý hơn.

Mã ngành nghề 5210 thì bao gồm các ngành nghề sau:

- Hoạt động lưu giữ, kho bãi đối với các loại hàng hoá trong hầm chứa, bể chứa, kho chứa hàng hoá thông thường, kho đông lạnh...

- Lưu giữ hàng hoá trong kho ngoại quan.

Nếu bạn đăng ký ngành nghề kho bãi và lưu trữ hàng hóa thì bạn chỉ có thể tiến hành các hoạt động kinh doanh trên. Trường hợp mà bạn vừa muốn cung cấp dịch vụ bốc dỡ, bảo quản thì nên kinh doanh dịch vụ vận chuyển logistic.

---Tư vấn hợp đồng dịch vụ cấp gas Chào luật sư, Em đang soạn hợp đồng cấp gas cho hộ dân cư và mong được luật sư tư vấn! Công ty em là bên lắp đặt hệ thống và cấp gas trung tâm cho các hộ dân ở chung cư. Thay vì mỗi hộ dân sử dụng một bình gas thì công ty em đã thầu và lắp đặt xong hệ thống gas trung tâm chuận bị bơm gas tới các hộ dân để họ sử dụng . Trước khi các hộ sử dụng thì bên em phải soạn một hợp đồng ký kết với các hộ dân để chốt số đồng hồ gas làm căn cứ tính tiền gas hàng tháng và các điều khoản khác như hợp đồng cung cấp dịch vụ... Rất mong luật sư tư vấn cho em soạn được họp đồng đầy đủ và đúng nội dung cần có 

 Bạn có thể tham khỏa mẫu hợp đồng cung ứng dịch vụ của bên mình như sau:

Mẫu hợp đồng cung ứng dịch vụ 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty Luật Minh Khuê.