1. Cha mẹ có nghĩa vụ trả nợ thay cho con không ?

Kính chào công ty Luật Minh Khuê, Cho em hỏi vụ việc sau: Mẹ em cho bà hàng xóm tên A năm nay trên 65 tuổi vay một số tiền là 40 triệu đồng từ tháng 8/2014. Bà A lấy danh nghĩa là nhân viên tín dụng của ngân hàng huyện. Lúc cho vay mẹ em có yêu cầu bà A lập đơn viết tay và kí tên.
Nhưng vài tháng sau thì bà A bị người khác thưa kiện vì tội lừa đảo và tòa án đã ra quyết định buộc Bà A phải trả nợ Ngân hàng và ngân hàng sẽ phát mãi để trả tiền cho các người khởi kiện. Còn riêng mẹ em thì vì tình nghĩa, nên không làm đơn vì các con của bà hứa là đứng ra trả số tiền trên, nhưng đến này là hơn 1 năm, mà bà A vẫn chưa trả số tiền trên và bà A đã đi khỏi địa phương.
Vậy cho em hỏi: Với tình trạng trên, em có thể khởi kiện bà A này về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không? và bà A không có khả năng trả thì con cái của bà có nghĩa vụ hoàn trả không?
Tôi xin chân thành cảm ơn !

Nghĩa vụ trả nợ có được chuyển giao cho các con khi cha, mẹ vay nợ không?

Luật sư tư vấn về nghĩa vụ trả nợ thay Mẹ, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, về việc có thể khởi kiện hay không?

Theo như nội dung thư bạn trình bày thì bà A có làm hợp đồng vay tiền của mẹ bạn với danh nghĩa nhân viên tín dụng của ngân hàng huyện rồi có dấu hiệu trốn tránh nghĩa vụ trả nợ, do vậy bà A có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong hai tội danh sau:

Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017:

"1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

..."

Hoặc Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 như sau:

"1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

....."

Để bảo vệ quyền và lợi ích của mẹ bạn và gia đình thì bạn có thể tố giác tội phạm với các cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Điều 144 Bộ Luật tố tụng hình sự: "Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền."

Về trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền cũng như thời gian giải quyết quy định tại Điều 145 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định như sau:

"1. Mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

2. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gồm:

a) Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

b) Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

3. Thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố:

a) Cơ quan điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo thẩm quyền điều tra của mình;

b) Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo thẩm quyền điều tra của mình;

c) Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng không được khắc phục.

4. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố có trách nhiệm thông báo kết quả giải quyết cho cá nhân, cơ quan, tổ chức đã tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố."

Thứ hai, về việc con bà A có phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ thay mẹ không?

Điều 370 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về việc chuyển giao nghĩa vụ dân sự như sau:

1. Bên có nghĩa vụ có thể chuyển giao nghĩa vụ cho người thế nghĩa vụ nếu được bên có quyền đồng ý, trừ trường hợp nghĩa vụ gắn liền với nhân thân của bên có nghĩa vụ hoặc pháp luật có quy định không được chuyển giao nghĩa vụ.

2. Khi được chuyển giao nghĩa vụ thì người thế nghĩa vụ trở thành bên có nghĩa vụ.

Việc chuyển giao nghĩa vụ dân sự được thể hiện bằng văn bản hoặc bằng lời nói.

Như thông tin bạn cung cấp, con của bà A có hứa là đứng ra trả số tiền với điều kiện mẹ bạn không làm đơn khởi kiện bởi vậy lời hứa này có thể trở thành căn cứ để ràng buộc nghĩa vụ trả nợ đối với các con của bà A. Tuy nhiên để có căn cứ chắc chắn, giữa mẹ bạn, bà A và các con của bà A cần có những thỏa thuận cụ thể về việc chuyển giao nghĩa vụ dân sự theo quy định trên.

>> Xem thêm:  Tư vấn về hướng xử lý khi bị xã hội đen đe dọa, quấy rối ?

2. Có phải trả khoản nợ khi bị người khác ép ký giấy nợ ?

Kính gửi công ty luật Minh Khuê. Tôi xin được hỏi một vấn đề như sau. Năm 2013 tôi và một người có góp vốn mỗi người 15 triệu để mua mã nguồn để mở một website trò chơi điện tử trung quốc. sau 5 tháng làm cả hai đã thu lại vồn và có một chút lời. gần đây chúng tôi đã ngừng việc buôn bán này lại và chia tài sản .
Cách đây 1 năm , người kia thuê giang hồ đến nhà tôi , dùng vũ lục đe dọa và ép tôi phải ký vào 1 giấy vay nợ 60 triệu đồng , sau sự việc trên tôi có lên công an huyện trình báo nhưng không được giải quyết. Nay, người đó lại thuê giang hồ đến nhà tôi đòi phải trả 60 triệu đồng , tôi cũng trình bày sự việc này lên công an nhưng vẫn bị từ chối giải quyết .
Xin luật sư tư vấn giúp tôi , làm thế nào để không phải trả nợ ?

Có phải trả khoản nợ bị ép vay và cần phải làm gì khi người khác ép ký giấy nợ ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Hợp đồng vô hiệu khi không đáp ứng được các điều kiện về giao dịch dân sự quy định tại Điều 117 Bộ luật dân sự 2015:

Điều 117. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định

Vậy trong hợp đồng này về mặt ý chí bạn không hề muốn giao kết , nhưng bị đe dọa bằng vũ lực dẫn đến việc bị ép buộc kí kết hợp đồng vay , và cũng không nhận được số tiền đã được cho vay như trong hợp đồng . Vì vậy có thể khẳng định , đây là giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm Điều 117 , BLDS 2015 bạn đương nhiên không phải trả tiền cho người đã ép bạn vay .

Về việc chứng minh sự tự nguyện trong giao dịch dân sự: bạn có thể đưa ra nhứng thông tin như việc ép buộc đó được thực hiện ở đâu, vào thời điểm nào, có ai chứng kiến hay không, những vết thương trên thân thể hoặc những giấy tờ của bệnh viện,..

Việc bạn có trình báo cho cơ quan công an cấp huyện về sự việc này nhưng không được giải quyết thì có thể do bạn không cung cấp đủ chứng cứ chứng minh tin báo tội phạm của mình là có căn cứ , nếu bạn có căn cứ chứng minh sự việc bạn tố cáo là có thật ma công an vẫn không giải quyết thì bạn có thể khiếu nại đến thủ trưởng cơ quan đó hoặc cơ quan cấp trên trực tiếp về hành vi vô trách nhiệm này .

Người thuê xã hội đen đến đe dọa dùng vũ lực với bạn nhằm chiếm đoạt số tiền 60 triệu đồng nên đã câu thành 2 tội đó là tội cướp tài sản theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017:

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

....."

Bạn có thể tố cáo những người trên về hành vi cướp tài sản mà họ đã thực hiện theo quy định tại bộ luật tố tụng hình sự. Theo đó, bạn có thể làm đơn tố cáo hoặc tố cáo bằng lời nói tới cơ quan công an, viện kiểm sát hoặc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác để bảo vệ quyền lợi cho mình.

>> Xem thêm:  Xác nhận thông tin để người khác vay tiền trả góp?

3. Quy định của pháp luật về việc vay tài sản và mức lãi suất ?

Thưa luật sư tôi có một thắc mắc như sau: Có người vì chơi lô đề cờ bạc nên thu mà không dám nói với gia đình. Họ gạ gẫm tôi vay cho họ ít tiền, họ trả tôi 2 nghìn/ngày/triệu. Tức là 10 triệu mỗi ngày họ trả tôi 20 nghìn. Vậy tôi có phạm tội cho vay nặng lãi không ạ?

>> Luật sư tư vấn luật hình sự về tội cho vay nặng lãi, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

"Điều 468. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực."

Như vậy được hiểu TB tháng thì lãi suất bằng 1.66%/tháng = 16.600vnđ/tháng/ 1Triệu. Như vậy với lãi suất là 2 nghìn/ngày/triệu là không đúng với quy định của bộ luật Dân sự.

Tuy nhiên, Theo quy định tại Điều 201 Bộ luật hình sự 2015 ( sửa đổi bổ sung năm 2017 ) về Tội cho vay lãi nặng:

Điều 201. Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

....."

Như vậy cần đáp ứng đủ hai điều kiện: “cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ 5 trở lên” và “thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng trở lên ” mới vi phạm về tội cho vay lãi nặng.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc nhắn tin, gọi điện quấy rối đòi nợ của Home Credit có phạm luật ?

4. Vay không trả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự (TNHS) không ?

Thưa luật sư, em có vay của bên công ty tài chính dr đồng 2tr tiền mặt bằng chứng minh nhân dân nhiều lần và có thanh toán cả gốc và lời đúng hạn. Lần gần nhất em vay 2tr đồng từ tháng 9 năm 2016 đến hạn trả do chưa có tiền em chỉ trả trước tiền lời và 1 phần tiền gốc là 900 ngàn, từ đó đến nay em chưa thanh toán số tiền còn lại vậy em có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ko ak ?

Trả lời:

Về nghĩa vụ trả tiền trong giao dịch dân sự, Điều 466 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định như sau:

Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

...."

Theo quy định của pháp luật, trả nợ đầy đủ và đúng hạn là nghĩa vụ của bạn. Nếu bạn không có tiền để trả thì có thể thỏa thuận với bên cho vay về việc lựa chọn tài sản khác để hoàn thành nghĩa vụ của mình. Nếu bạn có điều kiện hoặc cố tình trốn tránh nghĩa vụ trả nợ thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, Điều 175 Bộ luật Hình sự quy định như sau:

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 .....

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Nếu bạn không có các dấu hiệu trên và thực sự điều kiện, hoàn cảnh của bạn rất khó khăn, tới mức bạn không có điều kiện để trả nợ, bạn đã thông báo với bên cho vay, không bỏ trốn hoặc thực hiện các hành vi tương tự nhằm trốn tránh nghĩa vụ trả nợ thì vụ việc của bạn chỉ giải quyết theo con đường dân sự. Tức là nếu muốn đòi tiền, bên cho vay sẽ phải làm đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân để đòi tiền.

>> Xem thêm:  Cho vay với lãi suất 1.5 % trên một tháng có vi phạm pháp luật không?

5. Gặp rắc rối khi cho người quen mượn giấy tờ để vay trả góp ?

Gửi Luật sư công ty luật Minh Khuê! Thưa luật sư, em có một vụ việc muốn luật sư giúp em tư vấn ạ. Em có đứng tên mua trả góp điện thoại Ip6 Plus cho chị M, quê ở Phú Thọ lấy chồng về Phú Xuyên, Hà Nội.
Vì quá tin người, ngày trước em và chị ấy cùng làm với nhau có chơi thân nên em không có nghi ngờ gì mà cho chị ấy mượn giấy tờ để vay trả góp, hợp đồng 9 tháng. Hiện tại chị ấy đã đóng 4 tháng, còn 5 tháng mỗi tháng phải trả là 1.314.000 đồng. 3 tháng nay chị ấy cứ đóng tiền muộn liên tiếp, đến tháng 8 đến hạn (ngày 20) chị ấy không chịu đóng, em liên lạc điện thoại không được.
Như vậy em có quyền được khởi kiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản không ạ? Nếu có em phải làm những thủ tục gì? Khởi kiện tại đâu thì mới chính xác ạ? Em không cầm hợp đồng, hiện tại em chỉ có hóa đơn giao dịch ngân hàng mà em đi đóng tiền hộ cho chị ấy, em còn lưu lại tin nhắn trò chuyện giữa em và chị ấy. Liệu em có đủ chứng cớ để khởi kiện không ạ?
Mong Luật sư tư vấn giúp em ạ. Em xin chân thành cảm ơn và kính chúc Luật sư sức khỏe, thành công!

Vay không trả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự (TNHS) không ?

Luật sư tư vấn luật hình sự về vay trả góp lãi cao, gọi : 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 174 và điều 175 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi năm 2017

Căn cứ những thông tin bạn cung cấp, thì còn 2 tháng trả góp chị M chưa thanh toán, nghĩa là với cương vị là người kí hợp đồng, bạn phải trả số tiền là 2.628.000đ. về cách thức giải quyết, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

- Trước hết bạn hãy tìm mọi cách để liên lạc với chị M, có thể qua bạn bè, người quen,... Trong trường hợp gặp được chị M, bạn hãy yêu cầu chị ấy trả lại số tiền bạn đã đóng thay là 2.628.000đ. Cần có biện pháp lưu giữ bằng chứng như ghi âm, quay phim, nhờ người làm chứng,...

- Trong trường hợp không thể liên lạc và gặp được chị M, thì bạn cần có biện pháp khác. Việc trốn tránh không trả tiền có rất nhiều lí do, có thể chị M không cố ý lừa đảo bởi chị M cũng đã đóng tiền 7/9 tháng, số tiền còn lại cũng không quá lớn, có thể do gặp khó khăn nhưng sợ hãi nên trốn, cũng có thể chị M đã có ý định lừa đảo ngày từ đầu. Với số tiền trên 2 triệu thì cũng đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự. Bạn nên gửi đơn lên cơ quan công an cấp xã (phường) nơi chị M cư trú để thuận tiện nhất cho việc điều tra. Với những chứng cứ bạn đưa ra thì có thể sẽ được công nhận nếu chứng cứ là hợp pháp và rõ ràng.

>> Xem thêm:  Thế nào là tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ? Hình phạt hành vi chiếm đoạt tài sản

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là gì?

Trả lời:

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi của người phạm tội dùng thủ đoạn gian dối để chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin và giao tài sản để chiếm đoạt tài sản đó.

Câu hỏi: Cơ quan tiếp nhận đơn tố giác tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Trả lời:

Cơ quan công an cấp Huyện nơi người phạm tội cư trú hoặc nơi hành vi vi phạm diễn ra

Câu hỏi: Mức lãi suất bao nhiêu thì sẽ quy vào hành vi cho vay nặng lãi theo Luật hình sự?

Trả lời:

Cá nhân, tổ chức cho vay với mức lãi suất từ 8,33%/tháng sẽ được xác định là hành vi cho vay nặng lãi