1. Ai có thể rút đơn ly hôn đơn phương ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi nộp đơn ly hôn đơn phương. Nhưng do vợ chồng tôi đã hòa giải và thỏa thuận với nhau. Nay vợ chồng tôi muốn rút đơn ly hôn thì người rút đơn ly hôn là chồng tôi có được không? Hay nhất thiết tôi phải đi rút?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: H.N

Ai có thể rút đơn ly hôn đơn phương ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Trong trường hợp này, do bạn là người nộp đơn yêu cầu đơn phương ly hôn nên về mặt pháp lý bạn là bên nguyên đơn, còn chồng bạn là bên bị đơnn. Về quyền và nghĩa vụụ của nguyên đơn và bị đơn được quy định tại Điều 71, 72 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

Điều 71. Quyền, nghĩa vụ của nguyên đơn

1. Các quyền, nghĩa vụ của đương sự quy định tại Điều 70 của Bộ luật này.

2. Thay đổi nội dung yêu cầu khởi kiện; rút một phần hoặc toàn bộ yêu cầu khởi kiện.

3. Chấp nhận hoặc bác bỏ một phần hoặc toàn bộ yêu cầu phản tố của bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập.

Điều 72. Quyền, nghĩa vụ của bị đơn

1. Các quyền, nghĩa vụ của đương sự quy định tại Điều 70 của Bộ luật này.

2. Được Tòa án thông báo về việc bị khởi kiện.

3. Chấp nhận hoặc bác bỏ một phần hoặc toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập.

4. Đưa ra yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn, nếu có liên quan đến yêu cầu của nguyên đơn hoặc đề nghị đối trừ với nghĩa vụ của nguyên đơn. Đối với yêu cầu phản tố thì bị đơn có quyền, nghĩa vụ của nguyên đơn quy định tại Điều 71 của Bộ luật này.

5. Đưa ra yêu cầu độc lập đối với người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và yêu cầu độc lập này có liên quan đến việc giải quyết vụ án. Đối với yêu cầu độc lập thì bị đơn có quyền, nghĩa vụ của nguyên đơn quy định tại Điều 71 của Bộ luật này.

6. Trường hợp yêu cầu phản tố hoặc yêu cầu độc lập không được Tòa án chấp nhận để giải quyết trong cùng vụ án thì bị đơn có quyền khởi kiện vụ án khác.

Xét thấy bạn và chồng đã "hòa giải và thỏa thuận với nhau" tức là không phải do Tòa án tiến hành hòa giải. Vì vậy về mặt pháp lý bạn vẫn là nguyên đơn còn chồng bạn vẫn là bị đơn. Điều đó cũng có nghĩa rằng người rút đơn trong trường hợp này chỉ có thể là bạn mà khôngthể là chồng bạn bởi chồng bạn (bị đơn) chỉ có quyền chấp nhận hoặc bác bỏ yêu cầu ly hôn hoặc đưa ra yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn mà không có quyền rút đơn.

2. Chồng giấu đăng ký kế hôn, hộ khẩu, CMT có ly hôn được không ?

Thưa luật sư, Luật sư cho Em hỏi: Em muốn ly hôn đơn phương nhưng không có hộ khẩu, chứng minh thư của chồng và giấy đăng ký kết hôn vì chồng giấu hết thì phải làm thế nào ạ ?
Em rất mong nhận đuoc sự tư vấn của luật sư. Em chân thành cảm ơn!

Chồng dấu đăng ký kế hôn, hộ khẩu, CMT có ly hôn đơn phương được không ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ theo Điều 91 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên: “Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xem xét, giải quyết việc ly hôn”

Thủ tục đơn phương ly hôn:

Hồ sơ ly hôn, gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)

- Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của bị đơn.

Tuy nhiên trong trường hợp của bạn thì mọi giấy tờ kết hôn, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của các con đều do chồng của bạn nắm giữ thì bạn có thể làm như sau:

+ Về hộ khẩu: Liên hệ với công an cấp phường, xã nơi bạn thường trú nhờ nơi đây xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

+ Về hôn thú: Liên hệ với cơ quan hộ tịch( UBND xã) nơi bạn đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản trích lục.

+ Về khai sinh: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký khai sinh cho con trước đây để xin cấp bản trích lục.

3. Ly hôn đơn phương khi vợ bỏ đi hai tháng ?

Chào Luật sư! Mình cần sự tư vấn của luật sư. Trường hợp của mình như sau: Mình và vợ kết hôn được 1 năm 7 tháng. Do có sự mâu thuẫn trong gia đình vợ mình bỏ đi vào nam. Mình có hộ khẩu thường trú tại Hải Dương, vợ mình đã nhập khẩu và thường trú tại đây trước khi bỏ đi, Quê cô ấy ở An Giang.

Cô ấy bỏ đi được 2 tháng và bây giờ không biết hiện đang cư trú tại đâu. Hiện tại mình muốn làm đơn ly hôn đơn phương có được không? Khi mình lên tòa án tại nơi cư trú thì bên phía tòa án yêu cầu phải có mặt của cô ấy mới cho nộp đơn, nhưng hiện tại mình ko biết cô ấy cư trú ở đâu và cũng không có bản CMND của cô ấy. Vậy trong trường hợp của tôi có thể nộp đơn để ly hôn đơn phương được không? Và thủ tục như thế nào? Mong bạn tư vấn giúp mình và hướng giải quyết các thủ tục ra sao trong trường hợp của mình?

Cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi:1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Thủ tục ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương là chỉ có một bên vợ hoặc chồng đồng ý ly hôn, tự nguyện ký vào Đơn xin ly hôn. Đơn xin ly hôn phải có xác nhận của UBND cấp phường về nguyên nhân ly hôn, mâu thuẫn vợ chồng. . Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, tòa án khi tiếp nhận đơn xin ly hôn đơn phương sẽ tiến hành hòa giải tại tòa. Nếu hòa giải không thành, tòa án sẽ tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật. Căn cứ chính để tòa giải quyết cho ly hôn đơn phương là: tình trạng hôn nhân trầm trọng, không thể kéo dài.

+ Hồ sơ ly hôn bao gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

- Đơn xin ly hôn đơn phương (Theo mẫu: đơn xin ly hôn đơn phương)

+ Nơi nộp hồ sơ :

Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của người vợ.

+ Thời gian giải quyết:Trong vòng 02 đến 04 tháng.

+ Vấn đề phân chia tài sản khi ly hôn:

Theo Khoản 1 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn:

"Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2,3,4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2,3,4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

4. Không biết chồng ở đâu có ly hôn đơn phương được không ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi muốn hỏi về thủ tục ly hôn đơn phương mà không biết chồng ở đâu, đã ly thân được 8 tháng, chồng không gửi tiền về nuôi con?
Trân trọng cảm ơn.
Người gửi: P.T

Không biết chồng ở đâu có ly hôn đơn phương được không ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, rất cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty, đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trong hợp bạn không biết chồng bạn ở đâu thì bạn có thể yêu cầu Tòa án nơi mà chồng bạn cứ trú, làm việc cuối cùng để giải quyết. Trường hợp chồng bạn biệt tích tư 02 năm trở lên bạn có thể làm thủ tục yêu cầu tóa án tuyên bố chồng bạn mất tích.

Bạn có thể làm đơn yêu cầu Toà án xác minh chỗ ở của chồng bạn đang sinh sống khi nộp hồ sơ ly hôn tại Toà.

Thủ tục hồ sơ ly hôn đơn phương gồm có:

- Đơn xin ly hôn ( theo mẫu);

- Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con ( nếu có);

- Bản sao có chứng thực Giấy CMND, sổ hộ khẩu của vợ và của chồng;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

>> Xem thêm: Thời hạn tòa án triệu tập khi tiến hành ly hôn đơn phương ?

5. Tư vấn nơi có thẩm quyền thụ lý đơn xin ly hôn đơn phương ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em sống tại tỉnh Kon Tum. Em muốn ly hôn với chồng em nhưng chồng em lại về quê. Bây giờ em muốn nộp đơn ly hôn thì phải nộp đơn nơi anh ấy cư trú mà trong khi đó anh ấy vẫn chưa cắt khẩu về quê. Vậy xin luật sư tư vấn giúp em vấn đề này với ạ ?
Em xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: L.T.T.P

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi. Vấn đề của chị chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Về thời gian giải quyết :

Do thông tin chị cung cấp không cụ thể trường hợp ly hôn của vợ chồng chị là thuận tình ly hôn hay đơn phương xin ly hôn nên chúng tôi tư vấn cho chị theo hai trường hợp sau:

- Trường hợp thuận tình xin ly hôn: Các bên làm đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Tại điểm h khoản 2 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau: “Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”. Như vậy vợ chồng chị có thể lựa chọn tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn khi ly hôn cư trú.

- Trường hợp ly hôn đơn phương: Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ như sau: “Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này”

Vậy trong trường hợp này bạn có thể gửi đơn đến tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú/làm việc để được giả quyết.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng!

>> Tham khảo ngay: Tài sản chung vợ chồng được chia như thế nào khi ly hôn đơn phương ?