Đến ngày nhận lương em mới biết mình bị trừ nửa tháng luơng bồi thường cho công ty. Em gửi đơn đến ban quản lý các công ty của KCN. Thì phía công ty trả lời do em nghỉ mấy ngày không xin phép nên công ty căn cứ vào điều 126 sa thải em. Về vấn đề trừ lương thì công ty nói đơn em ký tên là đơn xin nghỉ việc nên căn cứ vào đơn là căn cứ điều 43 bắt buộc em bồi thường cho công ty nửa tháng tiền lương.

Thưa luật sư công ty em xử lý vậy có đúng luật chưa ạ ? Sao công nhân bị sa thải mà công ty không đưa đơn sa thải mà lại đưa đơn xin nghỉ việc mà lý do thì sa thải. Kính thưa luật sư như vậy em có còn được kiện công ty ra tòa không ạ vì em đang băn khoăn đơn thì để xin nghỉ việc mà lý do lại để sa thải .

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn quy định sa thải người lao động, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật lao động năm 2012

2. Luật sư tư vấn:  

- Thứ nhất: đối với việc sa thải của công ty

Theo quy định tại khoản 3 Điều 126 Bộ luật lao động năm 2012 thì việc công ty sa thải bạn là đúng với quy định của pháp luật.

(Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

...

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

...")

- Thứ hai: Đối với đơn xin nghỉ việc và vấn đề khởi kiện

Với trường hợp công ty sa thải bạn thì phía công ty phải có quyết định sa thải đối với bạn mà bạn không phải làm đơn xin nghỉ việc. Nhưng phía công ty lại không có quyết định sa thải mà  đơn xin nghỉ việc ở đây là do bạn ký nên công ty lấy đó là căn cứ buộc bạn bồi thường là không trái với quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động năm 2012. Còn lại, về vấn đề khởi kiện thì ở đây bạn không có căn cứ đề khởi kiện công ty do bản chất của đơn xin nghỉ việc là xuất phát từ ý chí của người lao động mà đơn lại do bạn ký, điều này chứng minh cho việc bạn chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật với công ty (chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại các điều 37, 38 và 39 Bộ luật lao động năm 2012).

- Thứ ba: Thủ tục giải quyết tranh chấp lao động

Đối với trường hợp bạn muốn kiện công ty ra tòa thì bạn có thể lựa chọn một trong hai thủ tục sau:

Phương án 1: Yêu cầu Hòa giải viên lao động giải quyết tranh chấp theo trình tự, thủ tục tại Điều 201 Bộ luật lao động năm 2012. Trong trường hợp hoà giải không thành hoặc một trong hai bên không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành hoặc hết thời hạn giải quyết theo quy định tại khoản 2 Điều 201 Bộ luật lao động năm 2012 mà hoà giải viên lao động không tiến hành hoà giải thì mỗi bên tranh chấp có quyền yêu cầu Toà án giải quyết.

Phương án 2: Bạn khởi kiện thẳng ra Tòa án mà không thông qua hòa giải viên lao động.

Đối với hai phương án này bạn cần chú ý đến thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân như sau: “Thời hiệu yêu cầu hòa giải viên lao động thực hiện hòa giải tranh chấp lao động cá nhân là 06 tháng, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

Thời hiệu yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 01 năm, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.” (Điều 202 Bộ luật lao động năm 2012).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162   để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê