Từ năm 2016 cơ quan tôi thông báo cán bộ không chuyên trách xã phường không đóng bhtn nữa. Vậy cho tôi hỏi sau khi tôi nghỉ tôi có được hưởng trợ cấp thôi việc hay BHTN không ?

Tôi xin cám ơn.

Luật sư trả lời:

Do bạn ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với xã nên bạn thuộc đối tượng điều chỉnh của pháp luật Lao động. Trong trường hợp bạn nghỉ việc theo đúng trình tự, thủ tục như quy định của pháp luật thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định tại điều 48 Bộ luật Lao động 2012, cụ thể như sau:

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.

Căn cứ theo quy định trên, thời giàm làm việc để tính trợ cấp thôi việc cho bạn sẽ là từ tháng 01/2016 đến tháng 01/2018, như vậy bạn sẽ được nhận trợ cấp thôi việc là 1 tháng tiền lương. 

Về trợ cấp thất nghiệp, để được hưởng trở cấp thất nghiệp thì bạn cần đáp ứng các điều kiện quy định tại điều 49 Luật Việc làm 2013, trong đó, khoản 2 điều này quy định như sau:

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này; 

 Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn chỉ tham gia bảo hiểm thất nghiệp đến tháng 12/2015 mà đến tháng 01/2018 bạn mới nghỉ việc, như vậy bạn không đóng đủ 12 tháng bảo hiểm trong vòng 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động. Vì vậy, bạn sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi nghỉ việc.  

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Khoản bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được quy định như thế nào?

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Cách xác định thời gian làm việc để tính ngày nghỉ phép năm ?