1. Bị kiện vì giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi ?

Thưa luật sư, em năm nay 21 tuổi đã quan hệ với 1 bạn nữ 15 tuổi. Nếu gia đình cô ây kiện thì như thế nào? Bọn em quan hệ tự nguyện không ép buộc bất cứ 1 cái gì ?
Xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn Luật hình sự về tội giao cấu trẻ em, gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi được cấu thành như thế nào ?

Tội này được quy định tại Điều 145 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017
Khái niệm: Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giáo cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này (Bộ luật đã dự liệu thêm những trường hợp giao cấu quan hệ khác với trẻ em đó là những hành vi không khép được vào tội hiếp dâm hay cưỡng dâm trẻ em). Lưu ý nếu giao cấu thuận tình với người chưa đủ 13 tuổi thì sẽ phạm tội Hiếp dâm trẻ em theo Điều 142 Bộ luật hình sự. Nếu giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác với người đủ 13 tuổi đến chưa đủ 16 tuổi mà dùng vũ lực thủ đọan khác thì cấu thành tội Hiếp dâm trẻ em.
Mặt khách quan: Mặt khách quan của tội này thể hiện qua dấu hiệu sau đây
Có hành vi giao cấu theo sự thỏa thuận đồng ý giữa người đã thành niên (từ đủ mười tám tuổi trở lên) với trẻ em từ đủ mười ba tuổi đến dưới 16 tuổi. Sự thỏa thuận đó được hiểu là cả hai bên đều có mong muốn được giao cấu với nhau nhưng không vì bất kì mục đích có tính chất nào khác (tức là cho giao cấu nhưng không có sự thỏa thuận điều kiện như cho giao cấu rồi nhận tiền bạc…). Nếu là sự thỏa thuận có kèm theo điều kiện trao đổi tiền bạc, vật chất thì sẽ cấu thành tội mua dâm người chưa thành niên.
Mặt khách thể: Hành vi phạm tội đã xâm phạm đến quyền được bảo vệ về nhân phẩm, danh dự của trẻ em, xâm phạm đến sức khỏe và sự phát triển bình thường của trẻ em.
Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội phạm nãy với lỗi cố ý.
Mặt chủ thể: Chủ thể của tội này có độ tuổi cao hơn so với nhiều tội khác, là người đã thành niên (từ đủ 18 tuổi trở lên) và có năng lực trách nhiệm hình sự.

2. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi được cấu thành như thế nào ?

Hiếp dâm người dưới 16 tuổi được hiểu là hành vi dùng vũ lực đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái ý muốn của nạn nhân hoặc sau cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.
Mặt khách quan: Mặt khách quan của tội này có các dấu hiệu sau đây:
- Có hành vi dùng vũ lực được hiểu là dùng sức mạnh vật chất như chói, gây thương tích, vật ngã, xé quần áo, bóp cổ, khóa chân tay,… nhằm đè bẹp sự kháng cự của người dưới 16 tuổi người bị hại để giao cấu với nạn nhân đó.
- Có hành vi đe dọa dùng vũ lực như đe dọa gây thương tích, đe dọa giết người thân của nạn nhân, đe dọa trả thù, đốt nhà hoặc sẽ giết nạn nhân… nhằm uy hiếp tinh thần làm cho nạn nhân khiếp sợ bị tê liệt ý chí phản kháng. Cũng có thể người phạm tội lợi dụng vào tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân để hiếp dâm (như người bị hại đang bị mê man, bất tỉnh, bị ngất xỉu vì bệnh lý bị, tật động kinh…
- Có hành vi dùng thủ đoạn khác để giao cấu với người dưới 16 tuổi (xem giải thích ở tội hiếp dâm).
- Có hành vi quan hệ tình dục khác (xem giải thích ở tội hiếp dâm)
Cần lưu ý: Giao cấu trái ý muốn của người bị hại dưới 16 tuổi được hiểu là không có sự đồng ý giao cấu của người dưới 16 tuổi. Để xác định việc có hay không có sự đồng ý cho giao cấu của trẻ em cần phải xem xét các yếu tố sau:
Thái độ phản kháng trước, trong và sau khi bị hiếp dâm như có biểu hiện chửi mắng, kêu khóc, gào thét vật lộ, cấu xé, đánh lại… được biểu hiện như thế nào?
Mọi trường hợp giao cấu với người dưới 13 tuổi (có dùng vũ lực, thủ đoạn khác hay không, trái ý muốn hay được sự đồng ý của nạn nhân) đều là phạm tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.
Trong trường hợp người phạm tội do không thể tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội mà phải từ bỏ việc phạm tội như bị chống trả quyết liệt, có nguy cơ bị phát hiện,… thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi (thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt).
Trong trường hợp người phạm tội tự ý nửa chừng chấm dứt hành vi phạm tội hiếp dâm thì người phạm tội chỉ phải chịu trách nhiệm về những hành vi thực tế đã gây ra (như làm nhục người khác, cố ý gây thương tích…).
Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi nếu việc giao cấu mà có sự thỏa thuận của người đó thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với người dưới 16 tuổi.
Khách thể: Hành vi phạm tội đã xâm phạm đến quyền được bảo vệ thân thể, nhân phẩm, danh dự của người dưới 16 tuổi. Hành vi hiếp dâm lưu trên xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của nạn nhân là người dưới 16 tuổi, làm ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến thuần phong mỹ tục, đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bình thường về tâm, sinh lý của người dưới 16 tuổi.
Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý.
Chủ thể: Chủ thể của tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự có thể là Nam nhưng cũng có thể là nữ. Thông thường người phạm tội là nam, tuy nhiên phụ nữ cũng có thể đồng phạm hiếp dâm với vai trò tổ chức, giúp sức hoặc xúi giục.

3.​Mức bồi thường thiệt hại cho bên bị hại là bao nhiêu ?

Mức bồi thường theo
bộ luật dân sự năm 2015 thì nó bao gồm bồi thường về vật chất và bồi thường về tinh thần:
Về bồi thường vật chất, thì thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại; Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;…
Về bồi thường về tinh thần thì phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định. Mức lương cơ sở do Nhà Nước quy định hiện tại là 1.490.000 đồng.
Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Người chưa thành niên giao cấu thuận tình bị xử lý như thế nào ?

Thưa Luật sư. Tôi muốn hỏi về việc quan hệ với tuổi chưa đủ tuổi thành niên thì chịu án như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật hình sự, gọi: 1900 6162

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp có thể xác định việc quan hệ tình dục này là thuận tình và bạn là người đã thành niên. Cụ thể, để giải quyết cụ thể câu hỏi của bạn cần đặt ra 2 trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Đối tượng chưa thành niên từ 13 đến dưới 16 tuổi

Trong trường hợp này, bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 145 Bộ Luật Hình sự 2015 như sau:

"1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Trường hợp 2: Đối tượng chưa thành niên trong độ tuổi từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi

Trong trường hợp này, bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự đối với quan hệ tình dục thuận tình này.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

3. Người chưa thành niên giao cấu với trẻ em có bị đi tù không ?

Thưa luật sư! Cho mình hỏi nếu anh trai của mình 17 tuổi mà có quan hệ với bạn nữ 14 tuổi ( tự nguyện) thì có bị phạt hay cấu thành tội giao cấu với trẻ em không ạ ?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật Hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của pháp luật hình sự chúng tôi phân tích một vài trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Căn cứ Bộ luật hình sự 2015 Sửa đổi bổ sung năm 2017

"1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Như vậy, người bạn trai mới 17 tuổi là người chưa thành niên và hai người quan hệ với nhau hoàn toàn tự nguyện nên không thuộc đối tượng điều chỉnh của hành vi trên và Không cấu thành tội Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Trường hợp 2: Tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Điều 142: Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;
b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

Như vậy, cô bé này trên 13 tuổi nên không thuộc trường hợp này.

Bạn lưu ý: Bạn chưa nêu rõ cho chúng tôi biết hai người đã quan hệ lâu hay chưa vì còn dựa theo thời điểm quan hệ để xác định độ tuổi vi phạm... Nếu vừa phát sinh quan hệ thì trường hợp của anh trai bạn không cấu thành tội phạm.

>> Bài viết tham khảo thêm: Bạn trai 17 tuổi giao cấu với trẻ em (bạn gái) 15 tuổi bị phạt thế nào ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

4. Giao cấu với trẻ trên 16 tuổi và làm nạn nhân có thai bị phạt thế nào ?

Thưa luật sư, Xin hỏi: Con gái tôi sinh 27_04_2002 cháu đang học lớp 11. Cháu có bạn trai cùng học, 2 trẻ đã vượt rào và hậu quả là con gái tôi đã mang thai.tính đến nay đã được 22 tuần tuổi. Khi gia đình phát hiện thì cái thai đã được 20 tuần tuổi nên các bác sĩ không chấp nhận yêu cầu phá thai của gia đình. Điều đáng nói ở đây là đối tượng làm con tôi có thai đã không quan tâm đến con gái tôi. kể cả gia đình đối tượng cũng vậy.
Hiện tại con tôi đã phải nghỉ học vì không chịu được sự soi mói của chúng bạn. Xin quý luật sư cho tôi biết hành vi của đối tượng làm con gái tôi có thai. Và khẩn xin quý luật sư tư vấn giúp gia đình chúng tôi ?
Tôi xin trân trọng cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Hiện tại, do thông tin anh (chị) cung cấp chưa được cụ thể về việc 2 cháu "vượt rào" là tự đồng thuận hay là ép buộc. Vậy nên sẽ có 2 trường hợp xảy ra.

- Trường hợp 1: Con gái anh (chị) không đồng thuận và bị ép buộc. Căn cứ theo khoản 2 điều 142 Bộ Luật Hình sự 2015

Điều 141. Tội hiếp dâm

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Có tổ chức;
b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;
c) Nhiều người hiếp một người;
d) Phạm tội 02 lần trở lên;
đ) Đối với 02 người trở lên;
e) Có tính chất loạn luân;
g) Làm nạn nhân có thai;
h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
i) Tái phạm nguy hiểm.

Như vậy, căn cứ theo pháp luật hiện hành, việc người con trai kia lợi dụng tình trạng không thể phòng vệ của con gái anh (chị) buộc cháu phải thực hiện hành vi giao cấu, trái với ý muốn của cháu và làm cho cháu có thai sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Khung hình phạt cho kẻ phạm tội sẽ bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

- Trường hợp 2: khi 2 cháu đồng thuận.

Pháp luật hiện nay không có quy định cụ thể nào về việc xử lý hành vi giao cấu với người trên 16 tuổi và có sự đồng thuận từ hai phía. Nghĩa là, con gái anh (chị) và bạn trai thực hiện hành vi giao cấu mà không có hành vi cưỡng bức hay sử dụng bạo lực để ép buộc thực hiện hành vi thì không vi phạm pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay tới số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

5. Hình phạt tù đối với hành vi giao cấu với trẻ em?

Xin chào Luật Minh Khuê! Dạ thưa luật sư, luât sư cho em hỏi: Anh trai em sinh năm 1996. Hiện đang bị tạm giam về việc giao cấu với người yêu 14 tuổi. Gia đình người yêu làm đơn kiện nhưng nay bãi nại thì mức án anh em phải chịu là bao nhiêu? Anh em đã đi tù một lần 15 tháng vì tội gây rối trật tự, mới ra tù 8 tháng, có ảnh hưởng gì không ạ?
Em xin chân thành cảm ơn!

Hình phạt tù đối với hành vi giao cấu với trẻ em?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự, gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, khi gia đình bị hại phát hiện sự việc đã làm đơn khởi tố vụ án, nhưng gia đình bị hại đã rút đơn. Tuy nhiên, căn cứ theo quy định tại Điều 155 thì cơ quan có thẩm quyền chỉ khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại đối với một số tội phạm khác, trong đó, tội Hiếp dâm trẻ em không phải là tội khởi tố theo yêu cầu của người bị hại.

Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại
1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.
2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.
3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức

Và việc rút đơn có thể sẽ được coi là tình tiết giảm nhẹ khi Tòa án quyết định hình phạt đối với anh trai bạn.

Do thông tin bạn cung cấp chưa rõ ràng, nên chúng tôi giả định các trường hợp có thể xảy ra như sau:

Trường hợp 1: Bạn gái anh trai bạn đồng ý quan hệ, anh bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "giao cấu với trẻ em" theo quy định tại Điều 145 Bộ Luật Hình sự 2015

"1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Trường hợp 2: Bạn gái anh bạn không đồng ý quan hệ, anh bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội " hiếp dâm người dưới 16 tuổi " theo quy định tại Điều 142 Bộ luật Hình sự:

"1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:
a) Có tính chất loạn luân;
b) Làm nạn nhân có thai;
c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;
đ) Phạm tội 02 lần trở lên;
e) Đối với 02 người trở lên;
g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Có tổ chức;
b) Nhiều người hiếp một người;
c) Đối với người dưới 10 tuổi;
d) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
đ) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

g) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Theo như thông tin bạn cung cấp thì anh trai bạn đã đi tù một lần 15 tháng vì tội gây rối trật tự, mới ra tù 8 tháng. Hành vi này không ảnh hưởng gì đến mức hình phạt mà Tóa án sẽ tuyên cho anh trai bạn.

Như vậy, căn cứ vào từng hành vi và mức độ thì Tòa án sẽ tuyên mức hình phạt tương ứng với hành vi của anh trai bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.