1. Trách nhiệm hình sự của hành vi giao cấu đồng giới ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp như sau: Nếu một người chú ruột (đã thành niên) loạn luân với cháu trai ruột (dưới 15 tuổi).Tức là loạn luân đồng tính. Nhưng vụ hiếp dâm này được đứa cháu tự nguyện vì nghĩ rằng thương chú và muốn giúp chú. Bên cạnh đó người chú cũng rất thương cháu và luôn nhắc nhở dạy bảo cháu phải sống thật tốt. Như vậy thì đó có bị phạm tội không? Cụ thể ra sao?
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê
Người gửi: Đ.K

Pháp luật hình sự quy định như thế nào về tội giao cấu với trẻ em ? Bảo vệ quyền lợi cho trẻ em như thế nào ?

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời lời như sau:

Trước hết, hành vi trên của người chú với cháu trong tình huống của bạn không thể cấu thành tội loạn luân vì theo Điều 150, Bộ Luật Hình sự 2015 quy định về tội loạn luân như sau:

Điều 184. Tội loạn luân
Người nào giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Quan hệ giữa chú và cháu không phải thuộc cũng dòng máu về trực hệ, do vậy không thể cấu thành tội loạn luân.

Trong tình huống trên, người chú ruột (đã thành niên) giao cấu với cháu trai ruột (dưới 15 tuổi) và người cháu tự nguyện để chú thực hiện hành vi đó, không có hành vi hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của nạn nhân. Như vậy, về mặt khách thể bị xâm phạm là quyền được bảo vệ về nhân phẩm, danh dự của trẻ em, đây là hành vi giao cấu có sự đồng ý, chấp nhận của nạn nhân mặc dù người phạm tội không có bất kỳ thủ đoạn nào ép buộc, khống chế, lỗi của người thực hiện là cố ý trực tiếp

Như vậy, có thể kết luận hành vi trên của người chú cấu thành tội giao cấu với trẻ em theo Điều 115 Bộ luật Hình sự.

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi
1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
...

Về hình phạt của tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

"Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

- Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

+ Phạm tội nhiều lần;

+ Đối với nhiều người;

+ Có tính chất loạn luân;

+ Làm nạn nhân có thai;

+ Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

+ Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

+ Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162. Trân trọng!

>> Xem thêm:  Hình phạt tội giao cấu với trẻ em theo quy định mới luật hình sự

2. Mức phạt người đã thành niên thực hiện hành vi giao cấu với trẻ em ?

Ngày 20/1/2020, qua công tác kiểm tra hành chính các nhà nghỉ trên địa bàn xã X, huyện Y, tỉnh H, Công an xã X đã phát hiện tại phòng 205 của nhà nghỉ Hướng Dương có một đôi nam nữ đang quan hệ tình dục.
Qua kiểm tra giấy tờ tuỳ thân, Công an xã X phát hiện người con trai tên là Phạm Văn B (chưa có tiền án, tiền sự) sinh ngày 20/12/1997, thường trú tại xã M, huyện Y, tỉnh H; người con gái tên là Phạm Thị X (chưa có tiền án, tiền sự) sinh ngày 20/8/2005, thường trú tại xã N, huyện Y, tỉnh H. Phạm Văn B khai nhận mới quen Phạm Thị X, sau đó hẹn nhau đến nhà nghỉ Hướng Dương để quan hệ tình dục. Công an xã X cần xử lý trường hợp trên như thế nào?

Luật sư tư vấn pháp luật hành chính qua điện thoại gọi:   1900.6162

Luật sư tư vấn pháp luật hành chính qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời :

Đây là tình huống liên quan đến thẩm quyền và hình thức xử lý đối với hành vi giao cấu với trẻ em của người đã thành niên (18 tuổi). Để giải quyết tình huống trên theo đúng quy định của pháp luật, cần vận dụng các quy định về thẩm quyền, hình thức xử lý đối với hành vi vi phạm được quy định trong Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hành vi của Phạm Văn B với Phạm Thị X có vi phạm pháp luật và phải bị xử lý không?

- Phạm Văn B sinh ngày 20/12/1997 (theo chứng minh nhân dân), tính đến thời điểm 20/1/2020, B đã là người thành niên. Phạm Thị X sinh ngày 20/8/2005(theo chứng minh nhân dân), tính đến thời điểm 20/1/2020, X được 15 tuổi. Ngày 20/1/2020, lần đầu tiên Phạm Văn B đã thực hiện hành vi giao cấu với Phạm Thị X (khi được X đồng ý).

- Đối chiếu với khoản 1 Điều 145 Bộ luật Hình sự năm 2015 (Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.), thì Phạm Văn B đã thực hiện hành vi giao cấu với trẻ em.

Theo đó, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Y có thẩm quyền thụ lý điều tra vụ việc xảy ra tại nhà nghỉ Hướng Dương.

Các bước mà Công an xã X cần tiến hành trong thẩm quyền của mình

- Lập biên bản bắt giữ Phạm Văn B - người có hành vi phạm tội quả tang.

- Chuyển giao biên bản cùng các tài liệu có liên quan, tang vật (nếu có) và đối tượng đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Y

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Quan hệ với nữ khi cả hai 16 tuổi có phạm tội ? Quan hệ khi Em chưa 18 ?

3. Pháp luật hình sự quy định như thế nào về tội giao cấu với trẻ em ?

Thưa luật sư, xin hỏi: cháu tôi tên là và y n, sinh ngày 02/11/2005. Vào ngày 10/3/2020 có anh tên là xồng bá c, sinh năm 1982 đến nhà chơi trò chuyện với nhau một hồi anh c đã rủ cháu đi cùng, hai người sang nhà anh c ngủ được 3 đêm, anh c đã thực hiện hành vi giao cấu nhiều lần với cháu n. Sau khi phát hiện hành vi đó gia đình làm đơn tố giác anh c lên công an huyện kỳ sơn, nơi thường trú của anh c, từ tháng 3/2020 đến dừ đã hơn một tháng nhưng chưa được giải quyết, khi nào công an huyện kỳ sơn cứ nói lần này qua lần khác.
Vậy xin luật sư cho tôi biết công an huyện làm thế có đúng không, vụ việc đó có được giải quyết theo pháp luật nữa không. Pháp luật quy định như thế nào ? Bây giờ tôi và gia đình cháu n sẽ làm gì để bảo vệ quyền lợi cho cháu ?
Cảm ơn.
- Xồng Bá Bì

Luật sư trả lời:

- Thứ nhất, về tội mà C phạm phải:

Theo như thông tin bạn cung cấp anh C có thực hiện hành vi giao cấu với cháu gái bạn là N (sinh ngày 02/11/2003). Thời điểm C bắt đầu thực hiện hành vi này là vào ngày 10/04/2018, lúc này cháu N 15 tuổi. Do bạn không nói rõ anh C và cháu N có quan hệ trên cơ sở tự nguyện hay không cũng như mức độ tổn thương cơ thể và tinh thần của cháu C, nên sẽ có hai trường hợp xảy ra:

- Trường hợp 1: anh C có hành vi đe dọa dùng vũ hoặc dùng vũ lực và các thủ đoạn khác để ép cháu C phải quan hệ tình dục với mình, C có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự căn cứ theo quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Cụ thể:

"1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:
a) Có tính chất loạn luân;
b) Làm nạn nhân có thai;
c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;
đ) Phạm tội 02 lần trở lên;
e) Đối với 02 người trở lên;
g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Có tổ chức;
b) Nhiều người hiếp một người;
c) Đối với người dưới 10 tuổi;
d) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
đ) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

g) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

- Trường hợp 2: Giữa C và cháu N quan hệ với nhau trên cơ sở hai bên hoàn toàn tự nguyện, thì C có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 145 Bộ luật hình sự năm 2015 về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Cụ thể:

"1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

- Thứ hai, về thời hạn điều tra vụ án hình sự:

Thời hạn điều tra được quy định cụ thể tại Điều 172 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 ngày 27 tháng 11 năm 2015, chi tiết như sau:

"1. Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

2. Trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn điều tra, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra.

Việc gia hạn điều tra được quy định như sau:

a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá 02 tháng;

b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá 03 tháng và lần thứ hai không quá 02 tháng;

c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng;

d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá 04 tháng.

3. Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng mà thời hạn gia hạn điều tra đã hết nhưng do tính chất rất phức tạp của vụ án mà chưa thể kết thúc việc điều tra thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có thể gia hạn thêm một lần không quá 04 tháng.

Đối với tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có quyền gia hạn thêm một lần không quá 04 tháng.

4. Trường hợp thay đổi hoặc bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự, nhập vụ án thì tổng thời hạn điều tra không vượt quá thời hạn quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này.

5. Thẩm quyền gia hạn điều tra của Viện kiểm sát:

a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng thì Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện, Viện kiểm sát quân sự khu vực gia hạn điều tra. Trường hợp vụ án do Cơ quan điều tra cấp tỉnh, Cơ quan điều tra cấp quân khu thụ lý điều tra thì Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, Viện kiểm sát quân sự cấp quân khu gia hạn điều tra;

b) Đối với tội phạm nghiêm trọng thì Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện, Viện kiểm sát quân sự khu vực gia hạn điều tra lần thứ nhất và lần thứ hai. Trường hợp vụ án do Cơ quan điều tra cấp tỉnh, Cơ quan điều tra cấp quân khu thụ lý điều tra thì Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, Viện kiểm sát quân sự cấp quân khu gia hạn điều tra lần thứ nhất và lần thứ hai;

c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng thì Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện, Viện kiểm sát quân sự khu vực gia hạn điều tra lần thứ nhất; Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, Viện kiểm sát quân sự cấp quân khu gia hạn điều tra lần thứ hai. Trường hợp vụ án do Cơ quan điều tra cấp tỉnh, Cơ quan điều tra cấp quân khu thụ lý điều tra thì Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, Viện kiểm sát quân sự cấp quân khu gia hạn điều tra lần thứ nhất và lần thứ hai;

d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thì Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, Viện kiểm sát quân sự cấp quân khu gia hạn điều tra lần thứ nhất và lần thứ hai; Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện kiểm sát quân sự trung ương gia hạn điều tra lần thứ ba.

...

Trong trường hợp này tùy theo tội mà C phạm phải để xác định khung hình phạt và loại tội phạm. Nếu mức cao nhất của khung hình phạt mà C phạm phải là 3 năm đến 7 năm tù, phạm tội nghiêm trọng, thì thời hạn điều tra là không quá 03 tháng, khi tình tiết vụ việc phức tạp có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá 03 tháng và lần thứ hai không quá 02 tháng. Nếu mức cao nhất của khung hình phạt mà C phạm phải là 7 đến 15 năm , phạm tội rất nghiêm trọng, thì thời hạn điều tra là không quá 04 tháng, khi có tình tiết phức tạp cần xem xét thì có thể được gia hạn điều tra hai lần, tổng thời gian gia hạn không quá 08 tháng. Nếu mức cao nhất của khung hình phạt mà C phạm phải là từ trên 15 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình thì thời hạn điều tra là không quá 04 tháng, khi có tình tiết phức tạp cần xem xét thì có thể được gia hạn điều tra ba lần, tổng thời gian gia hạn không quá 12 tháng.

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên trường hợp của bạn nộp đơn tố giác từ tháng 4/2018 đến nay mới hơn một tháng tức là vẫn còn đang trong thời hạn điều tra, nên phía cơ quan công an chưa đưa ra câu trả lời chính xác cho gia đình bạn được, vụ việc vẫn đang được giải quyết. Trường hợp hết thời hạn điều tra, vụ việc vẫn chưa được xử lý hoặc bạn có căn cứ chứng minh việc điều tra của điều tra viên thiếu khách quan có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bạn có quyền nộp đơn khiếu nại đến thủ trưởng cơ quan công an nơi bạn nộp đơn tố giác tội phạm để yêu cầu giải quyết (theo quy định tại Điều 475 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015).

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến về hành vi giao cấu trẻ em qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mua bán, sử dụng búp bê tình dục ở Việt Nam hợp pháp không ?

4. Khởi tố hình sự khi giao cấu với người dưới 16 tuổi?

Kính chào Luật Minh Khuê! Mong các Luật sư giúp đỡ em. Em tên C năm nay 27 tuổi, người yêu e năm nay 19 tuổi, em và người yêu em có 1 đêm khoảng 7h tối có ghé vào 1 quán cafe vườn và có xảy ra quan hệ.
Nhưng quan hệ bằng tay và miệng, khi quan hệ như vậy cả 2 đều tự nguyện . Về tới nhà bị chị cô ấy phát hiện và chị cô ấy muốn kiện em về tội hiếp dâm, vậy em có bị khởi tố vì tội gì không? Rất mong luật sư tư vấn cho em được biết để em không còn hoang mang ?
Xin cảm ơn nhiều ạ!

>> Luật sư tư vấn Luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Điều 141 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 quy định về tội giao cấu với trẻ em có thể phân tích cụ thể về hành vi như sau:
Khách thể: Xâm phạm quan hệ nhân thân bao gồm: Sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của nạn nhân.
Mặt khách quan: - Tội hiếp dâm là tội phạm có cấu thành hình thức (chỉ cần có dấu hiệu về mặt hành vi).
Hành vi khách quan của tội phạm bao gồm: - Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân”. Dùng vũ lực: Là dùng sức mạnh về thể chất như vật ngã, đè, giữ tay, chân, bịt miệng, bóp cổ, đấm đá, trói, giằng xé quần áo,... của nạn nhân nhằm làm mất hoặc hạn chế khả năng phòng vệ, tự vệ, chống trả của nạn nhân;
- Đe dọa dùng vũ lực: Là dùng lời nói, cử chỉ, động tác nhưng chưa tác động vào người nạn nhân, nhưng làm cho nạn nhân hiểu rằng nếu kẻ tấn công không giao cấu được thì sẽ sử dụng vũ lực ngay tức khắc. Ví dụ như dọa giết, đe dọa gây thương tích,...
- Lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân: Là những trường hợp như nạn nhân đi một mình trong đêm vắng, đi một mình trong rừng,..
- Dùng thủ đoạn khác: Là những trường hợp người phạm tội đe dọa, khủng bố tinh thần, làm cho nạn nhân khiếp sợ, dùng thuốc mê, thuốc kích dục, say rượu hay các chất kích thích khác làm cho nạn nhân hạn chế hoặc mất khả năng chống cự;
-Giao cấu trái ý muốn của nạn nhân: Là việc thực hiện hành vi giao cấu nhưng không được sự đồng ý của nạn nhân hoặc hành vi giao cấu xảy ra không có ý muốn của nạn nhân vì họ đang trong trạng không thể hiện và biểu lộ được ý chí của họ.
- Tội phạm được coi là hoàn thành kể từ thời điểm có các hành động nhằm giao cấu mà không cần phải có căn cứ là đã giao cấu được hay chưa.
- Nếu người phạm tội mới thực hiện hành vi dùng bạo lực, đe dọa dùng bạo lực hoặc sử dụng các thủ đoạn khác để giao cấu trái ý muốn của nạn nhân, nhưng chưa kịp giao cấu vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội như đã bị ngăn chặn thì phạm tội chưa đạt và họ vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm.
- Nếu người phạm tội tự ý nữa chừng chấm dứt tội phạm thì họ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm, nhưng có thể bị truy cứu về các tội khác (nếu có đủ các yếu tố cấu thành) như: Làm nhục người khác, cố ý gây thương tích,..
Mặt chủ quan: Lỗi cố ý
Chủ thể: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; Đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.
Như những nội dung đã tư vấn trên thì cấu thành nên tội hiếp dâm là phải có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, nên nếu như bạn có căn cứ chứng minh là hai bạn đều tự nguyện thì không cấu thành nên tội này.Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự khi có yếu tố hình sự.
Bạn có thể tham khảo mẫu đơn trình báo công an theo mẫu sau đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc

ĐƠN XIN TRÌNH BÁO

Kính gửi: CÔNG AN QUẬN ……………………………………….

Tôi tên là :……………………………………………………….........................

CMND số : …………………………………………………….….......................

ĐKHKTT : ………………………………………………………........................

Chỗ ở hiện tại : ...........................................................................................

Tôi làm đơn này xin trình báo với quý cơ quan việc như sau:

Thứ nhất:

Vào ngày ……………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………

Tiếp theo,

…………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………….

Thứ hai:

Ngày …/…./…..

…………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………….

Thấy có nhiều dấu hiệu bất thường nên ………………………………………………..

…………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………….

Như vậy, hành động của……… chứng tỏ anh ta đã có ý định ... tôi nhằm mục đích ....

Để bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của tôi, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi xâm hại đến quyền vàlợi ích của công dân

……………..……………………………………………………………………………

Nay tôi đề nghị Qúy cơ quan xem xét các vấn đề sau đây:

…………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………….

Xin chân thành cảm ơn.

Tài liệu kèm theo:

Hà Nội, ngày …. tháng ….. năm……

Người làm đơn

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Những trường hợp nào phải chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát giải quyết ?

5. Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi chưa giao cấu ?

Chào luật sư. Em năm nay 20 tuổi có quen một bạn gái 17 tuổi, một lần chúng em đi chơi có vào khách sạn 1 ngày nhưng chưa quan hệ chỉ dừng lại ở mức đụng chạm thôi. Vậy cho em hỏi là như vậy em có bị kết tội giao cấu với trẻ em không ạ? Nếu phạm tội thì phải chịu hình phạt là bao nhiêu năm
Mong luật sư giải đáp giúp em.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Hiện nay với những thông tin bạn cung cấp gia đình bạn gái bạn chưa đủ căn cứ khởi kiện.

Quy định tại Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi 2017

Thứ nhất, bạn không phạm tội hiếp dâm theo Điều 111 của Bộ luật hình sự năm 1999, vì khi quan hệ cả hai bên đều tự nguyện và cô bạn gái của bạn đã đủ 16 tuổi.

Điều 141. Tội hiếp dâm
1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Có tổ chức;
b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;
c) Nhiều người hiếp một người;
d) Phạm tội 02 lần trở lên;
đ) Đối với 02 người trở lên;
e) Có tính chất loạn luân;
g) Làm nạn nhân có thai;
h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
i) Tái phạm nguy hiểm.

Thứ hai, bạn không phạm tội cưỡng dâm theo Điều 143 của Bộ luật hình sự năm 2015, vì khi quan hệ bạn không đe dọa hay dùng vũ lục để bắt buộc cô ấy miễn cưỡng quan hệ với mình. Hai người hoàn toàn tự nguyện

Thứ ba, bạn cũng không phạm tội giao cấu với trẻ em, vì theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật hình sự năm 2015 thì những ai đã thành niên mà giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi mới phạm tội này. Điều luật này đòi hỏi nạn nhân phải là nữ (hoặc nam) phải trong độ tuổi từ đủ 13 đến dưới 16. Tuy nhiên cô bạn gái của bạn đã đủ 16 tuổi nên bạn cũng không phạm tội theo quy định của điều này.

Như vậy theo các quy định trên thì bạn không phạm tội theo quy định của Bộ luật hình sự 2015. Cho nên, dù gia đình bạn gái bạn tố cáo cũng không ảnh hưởng đến bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định mới về kháng nghị theo thủ tục tái thẩm ? Xét xử theo thủ tục tái thẩm vụ án hình sự ?