Tuy nhiên, tại thời điểm lập di chúc rõ ràng bố tôi không còn minh mẫn và không thể ký vào di chúc được. Vì bố tôi đã có tuổi, không còn nhớ tên các thành viên trong gia đình và hoàn toàn nằm bại liệt một chỗ. Đến cơm nước tôi còn phải xúc thì làm sao bố tôi có thể ký tên vào di chúc. Tôi khẳng định di chúc trên là vô hiệu. Vậy tôi nên làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình và mẹ. Cám ơn luật sư đã tư vấn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ quy định tại 630 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về điều kiện có hiệu lực của di chúc:

Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

Thứ nhất, Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

Thứ hai, Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, thì bố của bạn đã có tuổi, không còn nhận thức và nhớ tên của các thành viên trong gia đình. Đồng thời sức khỏe của bố là bị bại liệt nên không thể ký vào di chúc được, nghĩa là trong trường hợp này bố của bạn không còn minh mẫn, sáng suốt tại thời điểm lập di chúc. Như vậy, để bảo vệ quyền lợi của các hàng thừa kế thứ nhất bạn nên yêu cầu tòa án tuyên bố di chúc này vô hiệu và phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, căn cứ quy định tại Điều 650 Bộ luật dân sự năm 2015 thì Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

Thứ nhất, Không có di chúc;

Thứ hai, Di chúc không hợp pháp;

Thứ ba, Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

Thứ tư, Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Dựa trên các quy định trên của pháp luật, thì di chúc mà cha bạn để lại sẽ bị tòa án tuyên bố là vô hiêu, đồng thời phần di sản thừa kế 5 tỷ này sẽ được chia cho hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Phân di sản 5 tỷ này sẽ được chia cho mẹ bạn, bạn và chị gái, ông bà nội( nếu ông bà còn sống), chứ không phải của riêng chị gái bạn theo di chúc.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Đặng Thị Văn- Chuyên viên tư vấn pháp luật Công ty luật TNHH Minh Khuê