1. Di chúc vô hiệu thì phân chia di sản thừa kế thế nào ?

Chào luật sư. Tôi có vấn đề thắc mắc muốn được luật sư công ty luật Minh Khuê tư vấn. Bố của tôi mất có để lại di chúc thừa kế, trong di chúc bố tôi để lại tài sản 5 tỷ đồng của mình cho em gái của tôi. Tuy nhiên, tại thời điểm lập di chúc rõ ràng bố tôi không còn minh mẫn và không thể ký vào di chúc được. Vì bố tôi đã có tuổi, không còn nhớ tên các thành viên trong gia đình và hoàn toàn nằm bại liệt một chỗ. Đến cơm nước tôi còn phải xúc thì làm sao bố tôi có thể ký tên vào di chúc. Tôi khẳng định di chúc trên là vô hiệu.
Vậy tôi nên làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình và mẹ ?
Cám ơn luật sư đã tư vấn.

Trả lời:

Căn cứ quy định tại 630 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về điều kiện có hiệu lực của di chúc:

Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

Thứ nhất, Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

Thứ hai, Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, thì bố của bạn đã có tuổi, không còn nhận thức và nhớ tên của các thành viên trong gia đình. Đồng thời sức khỏe của bố là bị bại liệt nên không thể ký vào di chúc được, nghĩa là trong trường hợp này bố của bạn không còn minh mẫn, sáng suốt tại thời điểm lập di chúc. Như vậy, để bảo vệ quyền lợi của các hàng thừa kế thứ nhất bạn nên yêu cầu tòa án tuyên bố di chúc này vô hiệu và phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, căn cứ quy định tại Điều 650 Bộ luật dân sự năm 2015 thì Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

Thứ nhất, Không có di chúc;

Thứ hai, Di chúc không hợp pháp;

Thứ ba, Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

Thứ tư, Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Dựa trên các quy định trên của pháp luật, thì di chúc mà cha bạn để lại sẽ bị tòa án tuyên bố là vô hiêu, đồng thời phần di sản thừa kế 5 tỷ này sẽ được chia cho hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Phân di sản 5 tỷ này sẽ được chia cho mẹ bạn, bạn và chị gái, ông bà nội( nếu ông bà còn sống), chứ không phải của riêng chị gái bạn theo di chúc.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Vợ có nhà ở riêng thì chồng có được mua nhà ở xã hội không ? Mức thuế phải nộp khi mua nhà đất

2. Chia di sản thừa kế như thế nào ?

Thưa luật sư, Ông A và bà B kết hôn với nhau và có 5 người con gồm 3 con gái và 2 con trai. Khi các con đã trưởng thành thì ông A bà B chia tài sản cho người con thứ 4 là con trai và bản thân ông bà ở với người con út. Gia đình đã thỏa thuận ai ở với ông A bà B thì sẽ được làm thêm suất của ông A bà B. Ông A bà B ở với người con út đến ngày 13/6/2016 thì xảy ra mâu thuẫn giữa ông B và con út.
Trong lúc xô xát ông A dùng dao phòng vệ vô tình làm con trai út tử vong. Con trai út có vợ từ năm 2010 và đã có con gái 4 tuổi. Hiện giờ phần tài sản của ông A bà B đã mang tên chủ sở hữu của con trai út. Giờ tài sản của con trai út đứng tên phải chia thế nào? tổng số tài sản gồm có (bao gồm cả phần của ông A bà B mà con út đứng tên):
+ 2000m2 đất nông nghiệp;
+ 5ha đất rừng;
+ 1 xe máy;
Trong đó bản thân cậu con trai út còn nợ ngân hàng 20 triệu từ trước khi có vợ do bà B đứng tên thừa kế. Xe máy dùng tiền vay ngân hàng mua và có từ trước khi cậu út lấy vợ. Các cô chú cho cháu hỏi giờ chia tài sản thế nào cho hợp lý nhất ạ?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn Luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, cần xác định di sản mà người chết để lại gồm những gì. Theo thông tin bạn cung cấp, tổng số tài sản và nghĩa vụ để lại gồm:

+ Quyền sử dụng 2000m2 đất nông nghiệp

+ Quyền sử dụng 5ha đất rừng

+ 1 xe máy

+ Khoản nợ ngân hàng 20 triệu

- Đối với tài sản là quyền sử dụng đất đối với 2000m2 đất nông nghiệp và 5ha đất rừng:

Trường hợp thứ nhất đây không được coi là tài sản thuộc quyền sở hữu của cá nhân cậu con út, nếu đất này được nhà nước giao cho hộ gia đình thì đây tài sản chung của hộ gia đình, cần xác định tại thời điểm giao đất hộ gia đình có bao nhiêu nhân khẩu, xác lập quyền sở hữu của những người đó đối với diện tích đất được giao để xác định di sản cậu con út để lại là bao nhiêu trong khối tài sản chung đó.

Trường hợp thứ hai, nếu diện tích đất trên chỉ do cậu con út đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì đây là di sản thừa kế và được chia đều cho những người thừa kế nếu những người đó không có thỏa thuận khác.

- Về tài sản là 1 xe máy: xe này do cậu con út mua và đứng tên thì đây là di sản thừa kế.

- Về nghĩa vụ mà người chết để lại: còn nợ ngân hàng 20 triệu từ trước khi có vợ do bà B đứng tên thừa kế.

Điều 649. Thừa kế theo pháp luật (Bộ luật Dân sự 2015)

Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

Cậu con út mất không có di chúc, do vậy di sản thừa kế được chia theo pháp luật.

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 621 khoản 1 Người không được quyền hưởng di sản gồm:

a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, huỷ di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Ông A cũng là 1 trong số những người thừa kế theo pháp luật, có hành vi xâm phạm về tính mạng người để lại di sản, nếu ông A bị kết án cố ý xâm phạm tính mạng thì không được chia di sản thừa kế.

Theo đó, những người thừa kế theo pháp luật gồm bà B (là mẹ cậu con út), vợ và con của cậu con út. Bà B đứng tên thừa kế khoản nợ 20 triệu do vậy bà B sẽ là người phải thực hiện nghĩa vụ này.

Xe máy là tài sản hợp pháp của cậu con út khi còn sống nên nếu gia đình không có thỏa thuận khác thì di sản này được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật thừa kế trực tuyến qua tổng đài điện thoại

3. Không tìm thấy di chúc phân chia di sản thừa kế như thế nào ?

Thưa luật sư, ba tôi đã mất được 1 năm rồi, trước khi mất thì ba tôi đã nói là có làm di chúc nhưng không nói là để nó ở đâu. Gia đình tôi cố chờ 1 năm để xem có luật sư tới kiếm không nhưng không thấy ai cả.
Xin hỏi luật sư có cách nào để xác định chính xác là ba tôi đã lập di chúc chưa và nếu có thì có cách nào để chúng tôi xem di chúc được không ạ?
Cảm ơn rất nhiều!
Người gửi: vymai

Chia di sản thừa kế như vậy có đúng không?

Luật sư tư vấn pháp luật về thừa kế, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 642 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

" Điều 642. Di chúc bị thất lạc, hư hại

1. Kể từ thời điểm mở thừa kế, nếu bản di chúc bị thất lạc hoặc bị hư hại đến mức không thể hiện được đầy đủ ý chí của người lập di chúc và cũng không có bằng chứng nào chứng minh được ý nguyện đích thực của người lập di chúc thì coi như không có di chúc và áp dụng các quy định về thừa kế theo pháp luật.

2. Trong trường hợp di sản chưa chia mà tìm thấy di chúc thì di sản được chia theo di chúc."

Như vậy, kể từ thời điểm mở thừa kế (thời điểm bố bạn mất), bản di chúc bị thất lạc và cũng không có bằng chứng nào chứng minh được ý nguyện đích thực của bố bạn thì coi như không có di chúc và việc chia thừa kế sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty của chúng tôi.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến về đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất

4. Chia di sản thừa kế như vậy có đúng không ?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: Ông A có vợ bà B ,3đứa con C,D,E tuổi thành niên và có khả năng lao động. Ông A cò tài sản 200tr đồng ,khi ông chết để lại di chúc cho C=D=50tr đồng Cách chia tài sản la sao ạ va chia cho ai ạ ? Luật sư giúp con với.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Trường hợp 1: Di chúc hợp pháp

Di chúc mà ông A để lại hợp pháp: bạn cần phân biệt rõ hai khái niệm: tài sản và di sản. Trường hợp này chúng tôi sẽ hiểu là ông A để lại di sản 200 triệu đồng, ông A cho C và D mỗi người 50 triệu đồng, phần còn lại không nói gì. Như vậy, di sản sẽ được chia như sau:

200 triệu - 100 triệu = 100 triệu đồng. Ông A đã chia cho C và D, vậy phần còn lại sẽ được hiểu là ông để lại cho người con E và vợ của mình là bà B. Khi đó 2 người cũng được hưởng phần bằng nhau là 50 triệu đồng.

Trường hợp 2: Di chúc không hợp pháp

Di chúc không hợp pháp là di chúc không đáp ứng được quy định tại Điều 630 BLDS. Khi đó sẽ chia theo pháp luật, theo Điều 650 Bộ luật dân sự 2015 và theo đề bài xác định hàng thừa kế thứ nhất của ông A gồm: B, C, D, E. bốn người sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau:

200 triệu : 4 = 50 triệu đồng.

Như vậy, có thể thấy chia theo di chúc hay chia theo pháp luật thì B, C, D, E đều được hưởng phần di sản bằng nhau.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Bạn có thể tham khảo bài viết liên quan tại link sau: Điều kiện được hưởng di sản thừa kế không phụ thuộc di chúc ?

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư giải quyết các tranh chấp về thừa kế

5. Tư vấn về chia di sản thừa kế ?

Thưa Luật sư, tôi vấn đề sau muốn hỏi luật sư. Ba tôi mất cách nay 1 năm, má tôi vẫn còn sống, khi ba tôi còn sống, ba má tôi có thảo luận với nhau về việc chia đất cho các con và ghi trong 1 tờ giấy, không hề có xác nhận của bất kỳ cơ quan nào. Diện tích đất hơn 10.000 mét vuông, có giấy chứng nhận hợp pháp và đang trồng lúa.
Thứ nhất, Tôi còn có 8 anh, chị em khác; trong đó có 1 em đã theo chồng sang Mỹ được 3 năm; 1 người em bị tâm thần và có giấy xác nhận tâm thần, người em ở Mỹ từ chối nhận phần đất của mình. Vậy thủ tục chia di sản như thế nào?

Bên cạnh đó, ba tôi còn đứng tên 1 chiếc ghe tải trọng 50 tấn, chiếc ghe này do tôi bỏ tiền ra mua, tôi mượn sổ đỏ của ba má tôi để vay thêm tiền ngân hàng để mua. Ba tôi chỉ đứng tên , còn nợ ngân hàng do tôi trả hết. Nếu tất cả anh, em đều đồng ý đổi người đứng tên sang cho tôi thì thủ tục như thế nào?

Thứ hai, tôi muốn hỏi luật sư, chúng tôi đều ở TPHCM, còn đất tại Tiền Giang. Chúng tôi có thể thỏa thuận để cho 1 người đứng tên toàn bộ đất, tiếp tục trồng lúa và nuôi mẹ già, chúng tôi chỉ lấy phần lúa tương ứng với diện tích đất mà ba má tôi đã phân chia. Hay có thể tách riêng cho mỗi người đứng tên rồi vẫn để cho 1 người tiếp tục trồng lúa? Phương án nào hợp pháp với pháp luật hiện hành và thuận lợi cho tất cả chúng tôi? Chúng tôi còn muốn thỏa thuận trích 1 phần đất để làm nhà mồ chung và sau này chết sẽ chôn tại đất nhà mồ đó. Thủ tục như thế nào?

Rất mong luật sư phản hồi sớm, tôi xin chân thành cám ơn!

 Tư vấn về chia di sản thừa kế ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

"Điều 630. Di chúc hợp pháp (Bộ Luật Dân Sự 2015)

1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng."

Điều 620 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

"1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản."

Vậy ở trường hợp của bạn , Thứ nhất , di chúc của bố bạn là hợp pháp , bạn và các anh em trong nhà ( không phân biệt anm nữ , tuổi tác , tình trạng sức khỏe ) được hưởng phần thừa kế theo đúng di chúc . Người em của bạn ở Mỹ từ chối nhận di sản thì việc này phải được lập thành văn bản , phần di sản này được chia cho những ngươi còn lại. Người em bị bệnh về thần kinh của bạn vẫn có quyền hưởng tài sản từ bố bạn nhưng phần tài sản này phải được người đại diện theo pháp luật của em bạn quản lý .

Thứ hai , chiếc oto về mặt luật pháp thuộc sở hữu của bố bạn , nếu trong di chúc bố bạn không nói rõ là để lại chiếc xe cho bạn thì khi các anh em trong nhà đồng ý cho bạn đứng tên chiếc xe , họ phải làm thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế theo đúng trình tự pháp luật nêu trên . Nếu chiếc xe đã được bố ban nói rõ là để lại cho bạn trong di chúc thì bạn có thể đi làm thủ tục sang tên chiếc xe ngay từ thời điểm di chúc có hiệu lực . Thủ tục đăng ký sang tên xe như sau :

1, Chuẩn bị Hồ sơ

+ Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Công an cấp xã) nơi người đang sử dụng xe thường trú.

>> Mẫu giấy khai sang tên, di chuyển xe mới nhất

+ Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

+ Di chúc của bố bạn hoặc giấy từ chối hường di sản là chiếc xe của anh , chị , em bạn.

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).

- Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển nhượng xe, hồ sơ gồm:

+ Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

+ Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).

2, Nộp hồ sơ:

Hồ sơ được nộp cho công an cấp xã, phường, thị trấn.

Thứ hai, bạn nên chia đất rồi đứng tên từng nguời theo từng phần thì sẽ được pháp luật bảo vệ một cách tốt nhất và đảm bảo được quyền lợi của mình một cách tối ưu nhất . Sau đó , bạn có thể ủy quyền cho 1 người quản lý và thu hoa lợi từ mảnh đất giúp mình ( giống với hình thức khoán ruộng) , việc thỏa thuận này nên được lập thành văn bản .

Về việc chuyển đổi đất ruộng thành đất để mai táng ( đất phi nông nghiệp) Tại Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013 quy định về chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

“1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;…”

Theo quy định trên, trường hợp của gia đình bạn là trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng mà không xin phép sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt được quy định tại Điều 9 Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Thủ tục chuyển đổi như sau:

Nơi tiếp nhận hồ sơ :

Các đối tượng là tổ chức: nộp hồ sơ tại Sở TN&MT.

Các đối tượng là hộ gia đình, cá nhân : nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường. UBND cấp xã nơi có đất chỉ tiếp nhận hồ sơ của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại các xã, thị trấn, sau đó chuyển hồ sơ cho Phòng TNMT để giải quyết.

- Hồ sơ nộp : lập thành 1 bộ, bao gồm :

Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai).

Dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư đối với trường hợp người xin chuyển mục đích sử dụng đất là tổ chức, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài.

- Trình tự thực hiện (30 ngày làm việc) :

Trong thời hạn không quá 17 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở (Phòng) Tài nguyên và Môi trường thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa; xem xét tính phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với trường hợp chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết; chỉ đạo VP ĐKQSDĐ trực thuộc làm trích sao hồ sơ địa chính gửi Sở (Phòng) Tài nguyên và Môi trường và gửi số liệu địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.

Trong thời hạn không quá 10 ngày làm việc, Sở (Phòng) Tài nguyên và Môi trường trình UBND cùng cấp quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất; chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; ký lại hợp đồng thuê đất đối với trường hợp thuê đất và chuyển kết quả cho VP ĐKQSDĐ.

Trong thời hạn không quá 3 ngày làm việc kể từ ngày người sử dụng đất thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, VP ĐKQSDĐ hoặc UBND cấp xã bàn giao kết quả cho người sử dụng đất.Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật thừa kế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn lập, viết, soạn thảo di chúc và quy định về di chúc trực tuyến qua tổng đài