Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Nội dung tư vấn:

1. Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài:

Theo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài năm 2006 (NLĐVNĐLVƠNN) tại Điều 6:

Các hình thức đi làm việc ở nước ngoài. Người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo một trong các hình thức sau đây: Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, tổ chức sự nghiệp được phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;

Theo Điều 27 Luật NLĐVNĐLVƠNN: Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp dịch vụ.

>> Xem thêm:  Ký hợp đồng đặt cọc mua đất bằng giấy viết tay với người được ủy quyền miệng thì có được bồi thường không ?

1. Doanh nghiệp dịch vụ có các quyền sau đây: a) Thực hiện hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; tổ chức tuyển chọn người lao động tại các địa phương; b) Ký kết hợp đồng cung ứng lao động với bên nước ngoài, hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với người lao động, hợp đồng bảo lãnh với người bảo lãnh trước khi người lao động đi làm việc ở nước ngoài;

Khoản 3 Điều 3 Luật NLĐVNĐLVƠNN ngoài quy định:

“3. Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp với người lao động về quyền, nghĩa vụ của các bên trong việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài."

2. Doanh nghiệp thu tiền môi giới của người lao động có đúng không?

Theo quy định tại khoản 2 mục V Thông tư số 21/2007/TT-BLĐTBXH:

"2. Ký Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (điểm b khoản 1 Điều 27 của Luật):

a) Doanh nghiệp dịch vụ ký hợp đồng với người lao động ít nhất năm ngày trước khi người lao động xuất cảnh và chịu trách nhiệm quản lý hồ sơ của người lao động;

b) Doanh nghiệp dịch vụ chỉ được thu tiền dịch vụ và tiền môi giới của người lao động sau khi ký Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với người lao động và người lao động được phía nước ngoài chấp nhận vào làm việc hoặc cấp thị thực nhập cảnh (visa)."

Như vậy, doanh nghiệp dịch vụ chỉ được thu tiền dịch vụ và tiền môi giới của người lao động sau khi ký Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với người lao động và người lao động được phía nước ngoài chấp nhận vào làm việc hoặc cấp thị thực nhập cảnh.

Còn về khoản tiền ký gửi mà bạn nói đến nó được hiểu như một khoản tiền đặt cọc để đảm bảo thực hiện hợp đồng. Thông thường sau khi kết thúc hợp đồng bạn về nước thì trung tâm dịch vụ có nghĩa vụ hoàn trả cho bạn. Khoản tiền ký gửi là sự thảo thuận giữa hai bên công ty đưa người lao động đi làm việc và người lao động, pháp luật không cấm thỏa thuận này.

3. Doanh nghiệp thu sổ đỏ của người lao động để đặt cọc có đùng luật không?

Theo thông tin bạn cung cấp thì các trung tâm hiện nay ngoài khoản tiền ký gửi thì các trung tâm còn yêu cầu bạn phải ký gửi thêm cả sổ đỏ. Yêu cầu này đang trái quy định của pháp luật do pháp luật hiện hành đã quy định rõ là người sử dụng lao động không được quyền giữ các giấy tờ gốc của người lao động, cụ thể tại Điều 20 Bộ luật lao động 2012 quy định:

"Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động."

Doanh nghiệp dịch vụ không có quyền yêu cầu người lao động phải nộp sổ đỏ để đặt cọc. Nếu doanh nghiệp yêu cầu bạn nộp bạn là trái pháp luật và bạn có quyền từ chối nộp sổ, trường hợp doanh nghiệp gây khó dễ cho bạn thì bạn có quyền làm đơn khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Trốn ra nước ngoài làm việc có được lấy lại sổ đỏ và tiền cọc không?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách lấy lại tiền đặt cọc theo quy định của pháp luật ?