Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014;

Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc

2. Nội dung tư vấn:

Về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần, Điều 8 nghị định 115/NĐ-CP có quy định như sau:

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:...

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;...

Theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP có quy định về việc thanh toán bảo hiểm xã hội một lần với trường hợp đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc chưa đủ năm như sau:

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. 

Xét trường hợp của bạn, bạn đóng bảo hiểm xã hội được 6 tháng. Đối chiếu với quy định trên, bạn sẽ vẫn được thanh toán bảo hiểm xã hội một lần nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 8 thì bạn sẽ được rút bảo hiểm xã hội một lần với mức theo quy định tại điểm c Khoản 2. 

Về việc dì bạn muốn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thì dì bạn hoàn toàn có thể lựa chọ phương án đóng nối tiếp bảo hiểm xã hội. Cụ thể:

>> Xem thêm:  Sử dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm xã hội không, thử việc có cần giấy phép lao động?

1. Về mức đóng: Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được tính trên cơ sở mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn.

2. Về hồ sơ tham gia bhxh tự nguyện:

Dì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH;

- Sổ BHXH;

Sau đó nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mở công ty riêng khi đang xin trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thai sản ?