1. Người mất không để lại di chúc chia thừa kế đất đai thế nào ?

Chào Luật sư, Ông ngoại em có hai người con là mẹ em và anh trai của mẹ em (bác em). Ông ngoại mất không để lại di chúc, giờ bác em cũng mất rồi và bác em có hai người con.
Vậy, thì 2 người con của bác em có được hưởng thừa kế tài sản của ông ngoại em không hay trong trường hợp này thì mẹ em là người duy nhất còn trong gia đình được hưởng quyền thừa kế trong khi ông ngoại em không để lại di chúc ?
Mong Luật sư tư vấn giúp em !

Luật sư tư vấn

Căn cứ theo điều 650 Bộ luật dân sự 2015 quy định những trường hợp thừa kế theo pháp luật. Do ông ngoại bạn khi mất không có di chúc nên phần tài sản của ông ngoại bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật.

Áp dụng quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015:

Đều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Như vậy áp dụng khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 thì mẹ bạn và bác (anh trai của mẹ) đều là con đẻ, cùng hàng thừa kế thứ nhất. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Tuy nhiên Bác bạn đã mất trước thời điểm ông ngoại bạn mất, phần di sản của bác bạn được hưởng sẽ được chia đều cho 2 người con của bác theo quy định tại điều 652 Bộ luật dân sự 2015 về thừa kế thế vị:

Điều 652. Thừa kế thế vị

Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống

Như vậy 2 người con của bác sẽ được hưởng phần di sản của bác bạn sau khi được mở thừa kế chia theo pháp luật. Pháp luật quy định về thừa kế thế vị nhằm bảo vệ quyền lợi của các cháu, các chắt của người để lại di sản một cách trực tiếp, do đó, quy đinh này là phù hợp với đạo lý và thực tiễn nước ta hiện nay, tránh tình trạng di sản của ông bà để lại các cháu lại không được hưởng lại để cho người khác hưởng.

Một người cha (mẹ) có bao nhiêu người con thì bấy nhiêu người con đó (cháu của ông bà) sẽ được hưởng thừa kế thế vị của ông bà nếu cha mẹ chết trước ông bà. Tất cả những người con này chỉ được hưởng một suất thừa kế mà lẽ ra cha hoặc mẹ của những người này được hưởng nếu còn sống. Tương tự như vậy, nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng thời điểm với người để lại di sản thì (tất cả) chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật đất đai về quyền thừ kế trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Trân trọng./.

2. Thừa kế đất đai khi hết thời hiệu chia di sản ?

Thưa luật sư Minh Khuê, tôi có vấn đề như sau mong được tư vấn cụ thể : Gia đình tôi gốc Bắc, có 4 người, đi theo diện kinh tế mới vào K gồm bác, mẹ tôi và dì tôi, còn cậu tôi ở lại ngoài Bắc với ông bà ngoại. Dì tôi có 1 mảnh đất ruộng vườn .
Vào năm 2015 dì tôi qua đời vì chết đuối , chưa kịp chăn chối , di chúc gì. Khi này bác tôi chuyển về ở trên mảnh đất , ruộng vườn của dì tôi và giữ sổ đỏ đất đai của dì ( vẫn đứng tên dì tôi). Lúc này dì cũng chưa có gia đình , con cái gì hết. Khi dì mất cả ông bà ngoại tôi vẫn còn sống*. Đến năm 2018 bà ngoại tôi mất , cũng không có di chúc. Năm 2020 ông ngoại tôi mất , ông có làm di chúc có xác nhận của ủy ban xã ở ngoài Bắc cho mẹ tôi được quyền thừa kế mảnh đất , ruộng vườn của dì tôi. Cách đây không lâu trên phần đất ruộng của dì có công trình thủy điện thi công , được đền bù 500 triệu. Mẹ tôi có yêu cầu bác tôi đưa cho gia đình số tiền đó, mẹ tôi sẽ bàn giao lại di chúc ông tôi cho bác tôi ( hoặc làm thủ tục xác nhận chuyển quyền thừa kế cho bác tôi ). Tuy nhiên bác tôi không đồng ý, bác tôi cho rằng đó là đất, ruộng vườn bác tôi được quyền sử dụng.
Vậy tôi xin thắc mắc với các tình tiết cụ thể như vậy, gia đình tôi có quyền gì với mảnh đất của dì tôi không ? Hiện giờ nhà tôi chỉ có tờ di chúc còn bác tôi giữ giấy tờ đất, bác tôi mới thêm nhà trên mảnh đất của dì tôi. Và nếu có quyền với mảnh đất , ruộng vườn đó thì gia đình tôi cần làm những thủ tục gì để đòi lại quyền lợi của mình ? Câu hỏi tương tự với khoản tiền được đền bù 500 triệu ?
Rất mong nhận được câu trả lời của quý công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 651, Bộ luật dân sự năm 2015

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy khi dì bạn mất và không để lại di chúc thì tài sản của dì bạn để lại sẽ được chia theo hàng thừa kế thứ tự như trên. Theo quy định trên của Bộ luật dân sự thì tài sản của dì bạn sẽ do ông ngoại và bà ngoại của bạn cùng được thừa kế. Sau đó bà ngoại bạn qua đời và không có di chúc riêng cũng như di chúc chung của vợ chồng, Vì thế phần tài sản của bà ngoại bạn sẽ được chia đều cho ông ngoại của bạn, bác bạn, mẹ bạn và cậu của bạn. Phần tài sản này của bà ngoại bạn bao gồm cả một phần số tài sản của dì bạn đã mất. Trong trường hợp này, nếu giữa những người thừa kế tài sản của bà ngoại bạn không có thỏa thuận được với nhau về việc mảnh đất của dì bạn sẽ do ai sở hữu thì ông ngoại bạn sẽ không thể có toàn quyền với mảnh đất đó. Như vậy ông ngoại bạn không thể để lại di chúc cho mẹ bạn thừa kế toàn bộ mảnh đất của dì bạn, ông bạn sẽ chỉ có thể để cho mẹ bạn được thừa kế phần đất của dì mà ông có quyền được sở hữu. Có thể kết luận, mẹ bạn vẫn có quyền đối với mảnh đất của dì bạn nhưng quyền này không phải với toàn bộ mảnh đất đó. Và đối với khoản tiền đền bù 500 triệu đồng mẹ bạn cũng có thể là một trong những cá nhân được nhận tiền đền bù từ khoản tiền này.

Để có thể đòi lại quyền lợi cho mình, mẹ của bạn có thể tiến hành thương lượng trực tiếp với bác của bạn. Nếu vẫn chưa giải quyết được mẹ bạn có thể khiếu nại yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về quyền thừa kế.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

3. Cách xử lý tranh chấp quyền thừa kế đất đai, nhà ở ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Gia đình tôi có 6 anh chị em (2 trai, 4 gái). Bố mẹ tôi đã mất và không để lại di chúc quyền thừa kế nhà và đất cho ai trong 6 anh em. Bố mẹ tôi trước đây có cầm cố sổ đỏ nhà ở để vay tiền. Số nợ trong ngân hàng đến thời điểm hiện tại là 50 triệu. Hiện tại anh trai tôi đang muốn tranh chấp giành quyền sở hữu ngôi nhà.

Tôi muốn hỏi: Nếu 6 anh em góp tiền vào trả nợ thì quyền sở hữu căn nhà đó sẽ được phân chia như thế nào ? Hoặc tôi muốn trả nợ hoàn toàn số tiền đó. Nếu có xảy ra tranh chấp thì tôi có được chứng nhận là đã trả 50 triệu trong phân chia tài sản hay không ?

Và trước đây chị gái tôi cũng từng trả số tiền nợ trong ngân hàng cho ba mẹ tôi thì có được thừa nhận số tiền đã trả khi xảy ra tranh chấp hay không ?

Hiện tại anh chị tôi đã lập gia đình, chỉ có mình tôi còn có tên trong hộ khẩu. Anh chị tôi thì không có khả năng để trả hoàn toàn số tiền đó.

Tôi xin chân thành cảm ơn

Người gửi: T.L

Nhờ tư vấn về tranh chấp quyền thừa kế đất đai, nhà ở ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Trước hết, gia đình bạn nên họp bàn tự thỏa thuận để giữ gìn tình cảm gia đình. Nếu không thỏa thuận được thì vấn đề này sẽ được giải quyết như sau:

Việc chia di sản thừa kế không có di chúc và những người được hưởng di sản thừa kế không thỏa thuận được thì sẽ được chia theo pháp luật. Cụ thể:

Theo quy định tại Điều 615, Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định:

Điều 615. Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại

1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.

3. Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.

Căn cứ vào Điều 658 BLDS 2015 quy định về Thứ tự ưu tiên thanh toán di sản:

Điều 658. Thứ tự ưu tiên thanh toán

Các nghĩa vụ tài sản và các khoản chi phí liên quan đến thừa kế được thanh toán theo thứ tự sau đây:

1. Chi phí hợp lý theo tập quán cho việc mai táng.

2. Tiền cấp dưỡng còn thiếu.

3. Chi phí cho việc bảo quản di sản.

4. Tiền trợ cấp cho người sống nương nhờ.

5. Tiền công lao động.

6. Tiền bồi thường thiệt hại.

7. Thuế và các khoản phải nộp khác vào ngân sách nhà nước.

8. Các khoản nợ khác đối với cá nhân, pháp nhân.

9. Tiền phạt.

10. Các chi phí khác.

Như vậy, theo quy định trên, khi thanh toán hết nghĩa vụ tài sản của người để lại di sản thì việc chia thừa kế mới được thực hiện.

Di sản của bố mẹ bạn là nhà và đất. Nhưng khi chia thừa kế theo pháp luật, phần di sản thừa kế đem chia cho 6 người con chỉ là phần di sản còn lại sau khi đã thanh toán khoản nợ của bố mẹ bạn với ngân hàng. Khi chia thừa kế theo pháp luật thì di sản sẽ được chia đều cho 6 người con. Nếu mình bạn đứng ra trả số tiền đó thì sau này 5 người còn lại sẽ phải thanh toán lại cho bạn số tiền tương ứng với nghĩa vụ của từng người.

Trước đây, chị gái bạn cũng trả nợ ngân hàng cho bố mẹ bạn. Nếu khi trả nợ, chị gái bạn có yêu cầu bố mẹ bạn hoàn trả số tiền thì số tiền đó sẽ đòi lại được. Nó sẽ được coi như khoản vay bình thường của bố mẹ bạn và khoản nợ này cũng được chia đều cho những 6 người con được thừa kế từ tài sản của bố mẹ bạn cùng trả. Nếu lúc đó, chị gái bạn tự nguyện trả nợ hộ bố mẹ xuất phát từ tấm lòng hiếu thảo thì khoản tiền đó không đòi lại được.

Nếu có thắc mắc gì thêm, bạn có thể gọi điện cho Luật sư tư vấn pháp luật thừa kế trực tuyến: 1900.6162 để được tư vấn trực tiếp. Trân trọng!

4. Có được thay đổi nội dung di chúc chung chia thừa kế đất ?

Kính chào công ty luật minh khuê. Tôi có nội dung sau nhờ quý công ty tư vấn giúp:- bố mẹ tôi có sở hữu 1 mảnh đất và đã viết di chúc với nội dung: khi nào vợ chồng chúng tôi chết thì sẽ cho con chúng tôi là ptla mảnh đất (ptla là tôi còn mảnh đất trong di chúc ghi rõ vị trí và người sở hữu là bố mẹ tôi). Nay bố tôi đã mất, mẹ tôi muốn bán mảnh đất này để chuyển tiền cho tôi mua mảnh đất khá.
Tôi xin hỏi có làm thủ tục chuyển quyền sử dụng mảnh đất này cho người mua được không ? nếu được thì cần làm thủ tục như thế nào ?
Kính mong quý công ty tư vấn giúp tôi, xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất trên là tài sản chung của bố mẹ bạn, nay khi bố bạn đã mất thì bạn và mẹ bạn muốn chuyển nhượng cho người khác. Như vậy, trong trường hợp này mẹ bạn và bạn cần ra văn phòng công chứng để thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế, trong đó bạn cần có đơn từ chối nhận di sản để mẹ bạn có toàn quyền chuyển nhượng mảnh đất trên. Sau đó mẹ bạn có thể tự mình thực hiện thủ tục chuyển nhượng cho người khác như sau:

Trước tiên, các bên đến cơ quan công chứng để lập, công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất.

Thứ hai, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân. Hồ sơ kê khai gồm các giấy tờ sau:

- 02 tờ khai lệ phí trước bạ do bên mua ký;

- 02 tờ khai thuế thu nhập cá nhân do bên bán ký;

- Bản chính hợp đồng chuyển nhượng đất đã được công chứng;

- 01 bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất;

- 01 bản sao có chứng thực CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán;

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thông báo nộp thuế thì người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước và nộp lệ phí trước bạ. Mức nộp cụ thể như sau:

- Thuế thu nhập cá nhân: 2 % trên giá bán.

- Lệ phí trước bạ: 0,5 %.

Thứ ba, sau khi nộp thuế và phí, các bên làm thủ tục kê khai hồ sơ sang tên. Hồ sơ sang tên phải chuẩn bị gồm có:

- Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký), trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.

- Hợp đồng chuyển nhượng.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc).

- Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc).

- Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng.

Lệ phí sang tên sổ đỏ gồm lệ phí địa chính là 15.000 đồng/trường hợp; lệ phí thẩm định tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp). Sau khi nộp đủ lệ phí sẽ được nhận sổ đỏ.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai về chia tài sản thừa kế, gọi: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

5. Hướng dẫn cách chia thừa kế đất đai ?

Kính chào luật sư! Mong luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp sau : Ông nội tôi có 3 người con: 1 con trai và 2 con gái. Ông tôi có một mảnh đất chưa có sổ đỏ , khi ông nội tôi mất ông không để lại di chúc.Gần đây , ba tôi họp gia đình để làm sổ đỏ và phân chia mảnh đất, nhưng trước khi họp do say xỉn ba tôi đã viết 1 tờ giấy nhường lại đất đai cho cô tôi . Hiện tại bố và các cô tôi chưa thỏa thuận được việc chia đất và chưa kí tên làm sổ đỏ .
Nay mọi người chịu kí tên để làm sổ đỏ thì tờ giấy ba tôi ghi cho cô tôi có tác dụng không ? và gìơ tôi đứng tên sổ đỏ có được không ?
Kính mong luật sư tư vấn dùm!

>> Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến, gọi:1900.6162.

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 651, Bộ luật dân sự năm 2015 quy định như sau:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản

Ông bạn mất mà không để lại di chúc , thì phần đất thuộc sở hữu của ông bạn sẽ được chia theo pháp luật , tức đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất ( 3 người con của ông ). Tức bố bạn chỉ được thừa kế 1/3 mảnh đất , mặt khác , hợp đòng tặng cho bất động sản giũa bố bạn và cô bạn chưa được công chứng theo điều 467 . Vì vậy , giấy chuyển nhượng quyền sử dụng của cả mảnh đất giũa cô bạn và bố bạn là không có giá trị pháp lí .

Điều 459. Tặng cho bất động sản

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

Về việc bạn có được đứng tên trên sổ đỏ hay không , Theo khoản 2 điều 98 Luật đất đai 2013:

Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.

Theo như điều này thì bạn không được sở hữu mảnh đất và không được đứng tên trong sổ đỏ .

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật đất đai qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng !

Bộ phận tư vấn pháp luật thừa kế - Luật Minh Khuê