1. Thủ tục ly hôn khi chưa tổ chức lễ cưới ?

Chào luật sư! Tôi tên là X, tôi là người ở TP. Biên Hoà nhưng tôi đang sống trọ và làm việc tại TP Hồ Chí Minh. Tôi và anh ấy bằng tuổi (sinh năm 1991) đã quen và tìm hiểu nhau khoảng hai năm từ cuối năm 2012 và quyết định về Biên Hoà để đi đăng ký kết hôn tại phường của tôi vào ngày 21 tháng 07 năm 2015 và đã được sự đồng ý từ hai bên gia đình.

Việc tổ chức đám cưới được dự định là cuối năm 2017. Chúng tôi quyết định sống chung với nhau nơi chúng tôi thuê nhà. Nhưng cuộc sống của chúng tôi thường xảy ra những mâu thuẫn, bất đồng quan điểm về suy nghĩ lẫn tính cách và thường hay có những cuộc cãi vã. Tôi đã nghĩ rằng mình có thể chịu đựng được và mọi chuyện sẽ ổn nhưng dần dần nó vượt quá giới hạn. Tình cảm của tôi đã không còn. Chúng tôi có nói chuyện với nhau nhưng anh ấy không thể hiện có sự muốn níu giữ cuộc hôn nhân này và anh ấy nói rằng tôn trọng quyết định của tôi. Tôi đã suy nghĩ thật nhiều và có quyết định là ly hôn. Hiện tại, tôi và anh ấy đang sống riêng. Tôi mong muốn được luật sư tư vấn về sự việc của tôi và cách thức thực hiện việc ly hôn ?

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Người gửi: R.S

Luật sư tư vấn Luật hôn nhân và quyền nuôi con sau ly hôn, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng là gửi thắc mắc tới Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 51, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền nuôi con như sau:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
"1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắcbệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi"
Trong trường hợp này bạn có đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật và có quyền yêu cầu xin ly hôn theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.
Vấn đề ly hôn của bạn sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện theo quy định tại Điều 29 và điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Cụ thể:

- Trình tự xin ly hôn

+ Nếu bạn và chồng không có thỏa thuận khác thì bạn nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND huyện nới cư trú của chồng bạn

+ Tòa án thông báo nộp tiền tạm ứng án phí và bạn sẽ phải nộp tiền tạm ứng án phí và phải nộp lại biên lai cho Tòa án

+ Tòa án sẽ thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án

- Thời hạn giải quyết

+ Ly hôn đơn phương: Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án

+ Thuận tình ly hôn: Từ 1 đến 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

- Hồ sơ khởi kiện ly hôn gồm:

+ Đơn xin ly hôn

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

+ Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao chứng thực của vợ và chồng)

+ Giấy khai sinh của con (nếu có)

+ Các tài liệu chứng minh có tài sản chung như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe (bản sao chứng thực)

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng. Ý kiến tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật và thông tin mà khách hàng cung cấp. Mục địch đưa ra sự tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo. Hy vọng sự tư vấn của chúng tôi có thể giúp ích được cho quý khách hàng. Trân trọng./.

2. Vợ ngoại tình thì thủ tục ly hôn như thế nào ?

Thưa luật sư tôi muốn hỏi tôi lấy vợ được hơn một năm chưa có con bây giờ tôi phát hiện vợ ngoại tình có video. Tôi có thể làm thủ tục ly hôn được không và thủ tục như thế nào?
Xin luật sư tư vấn giúp tôi. xin cám ơn luật sư.

Vợ ngoại tình thì thủ tục ly hôn như thế nào?

Tư vấn luật hôn nhân và gia đình, Gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Như vậy, bạn có quyền đơn phương ly hôn.

Căn cứ ly hôn được quy định tại khoản 8 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán - Toà án nhân dân tối cao về việc hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000:

"8. Căn cứ cho ly hôn (Điều 89)

a. Theo quy định tại khoản 1 Điều 89 thì Toà án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được.

a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt."

Pháp luật hôn nhân và gia đình không quy định như thế nào là hành vi ngoại tình tuy nhiên pháp luật có xử lý vi phạm hành chính về hành vi chung sống với nhau như vợ chồng theo Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC Về việc hướng dẫn áp dụng các quy định tại Chương XV “Các tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình” của Bộ luật Hình sự đã quy định: “Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó”.Như vậy bạn có thể dựa vào đó để đưa ra bằng chứng chứng minh hành vi ngoại tình của chồng mình.

Như vây, Nếu bạn có đầy đủ cơ sở chứng minh vợ bạn có yếu tố ngoại tình thì bạn hoàn toàn có thể yê cầu ly hôn đơn phương.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Xử lý như thế nào khi vi phạm hôn nhân một vợ một chồng?

3. Thủ tục ly hôn sau quá trình sống ly thân ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Chúng tôi lấy nhau đựơc 3,5 năm rồi, chưa có tài sản chung, chỉ có một con chung. Giờ đã sống ly thân. Vậy tôi muốn ly hôn thì thủ tục như thế nào?

Thủ tục ly hôn sau quá trình sống ly thân ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

- Căn cứ Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Do vậy, để yêu cầu ly hôn được tòa án chấp nhận thì chị bạn cần thu thập chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp để thể hiện tình trạng hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được..

Chứng cứ để chứng minh có thể là sự xác nhận và làm chứng của những người hàng xóm, những video, bản ghi âm các cuộc bạo lực, cãi vã,......Chị bạn cần thu thập để giao nộp cho tòa án thì tòa mới xem xét, chấp nhận yêu cầu ly hôn.

- Thủ tục đơn phương ly hôn:

Hồ sơ xin đơn phương ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

- Bản sao giấy khai sinh của con

- Thẩm quyền giải quyết: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng của chị bạn đang cư trú, làm việc.

- Thời gian chuẩn bị xét xử: Tối đa 4-6 tháng.

- Lưu ý: Về mẫu đơn khởi kiện ly hôn, bạn có thể đến Tòa án nơi sẽ nộp hồ sơ để mua rồi điền theo mẫu.

>> Bài viết tham khảo thêm: Mẫu đơn xin ly hôn đơn phươngMẫu đơn thuận tình ly hôn

4. Tư vấn thủ tục ly hôn và nhận nuôi con ?

Thưa luật sư! Tôi và chồng lấy nhau được hơn 1 năm, có với nhau được 1 cháu trai được 8 tháng tuổi. Do tính cách không hợp và sau sự khuyên can của gia đình 2 bên nhưng chúng tôi vẫn muốn ly hôn. Chúng tôi đã ký vào đơn và nộp lên tòa nhưng giấy tờ thì gia đình nhà chồng lại giữ bao gồm: giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh của con, hộ khẩu. Vậy tôi muốn làm thủ tục ly hôn nhanh và nhận nuôi con thì phải làm sao?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Theo như dữ liệu bạn đưa ra thì vợ chồng bạn ly hôn thuận tình nhưng gia đình nhà chồng lại giữ các giấy tờ như: giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh của con. Trong trường hợp này, bạn có thể lên xã/phường nơi bạn đã kết hôn và khai sinh cho con trước đây để xin cấp bản sao.

Căn cứ Điều 60 Luật hộ tịch 2014 quy định cấp bản sao trích lục hộ tịch như sau:

"Điều 62. Cấp bản chính trích lục hộ tịch khi đăng ký hộ tịch
1. Khi đăng ký hộ tịch, cơ quan đăng ký hộ tịch cấp 01 bản chính trích lục hộ tịch cho người yêu cầu đăng ký hộ tịch, trừ việc đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn.
2. Bản chính trích lục hộ tịch được chứng thực bản sao."
"Điều 63. Cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch đã đăng ký
Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký."
"Điều 64. Thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch
1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.
Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.
2. Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu."

Về sổ hộ khẩu: Bạn có thể đến cơ quan công an xã để xin xác nhận bạn và chồng bạn có nhân khẩu thường trú/tạm trú tại địa phương.

Về nuôi con, Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, con bạn mới 8 tháng tuổi, về nguyên tắc sẽ giao cho người mẹ (bạn) trực tiếp nuôi dưỡng trừ trường hợp vợ chồng bạn có thỏa thuận khác hoặc bạn không thể trực tiếp nuôi con.

>> Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Dịch vụ luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại

5. Hướng dẫn những giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục ly hôn theo quy định pháp luật ?

Xin kính chào công ty luật Minh Khuê, em có một số thắc mắc mong được tư vấn: Em hiện sống ở nước ngoài, chồng em hiện ở Việt Nam. Em muốn làm thủ tục ly hôn thì em phải cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Và thời gian hoàn tất cho việc ly hôn này là bao lâu? Bên công ty có thể giúp em làm những thủ tục này không?
Xin cảm ơn ạ!

Giấy tờ ly hôn?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn muốn xin ly hôn, do đó, trường hợp này bạn có thể xin ly hôn thuận tình hoặc xin ly hôn đơn phương.

Hồ sơ xin ly hôn thuận tình gồm có:

- Đơn xin ly hôn thuận tình

- CMND, sổ hộ khẩu photo có chứng thực của hai vợ chồng

- Giấy đăng ký kết hôn bản chính

- Giấy khai sinh của con bản sao có chứng thực

- Giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản)

Bạn nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi hai vợ chồng bạn đang cư trú. Thời gian giải quyết từ 1 đến 2 tháng.

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương

- Đơn xin ly hôn đơn phương

- CMND, sổ hộ khẩu photo có chứng thực của hai vợ chồng

- Giấy đăng ký kết hôn bản chính

- Giấy khai sinh của con bản sao có chứng thực

- Giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản)

Bạn nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú. Thời gian giải quyết từ 4 đến 6 tháng.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn về thủ tục thuận tình ly hôn ? Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn tại tòa án ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê