Xin kính chào quý luật sư MInh Khuê. Luật sư cho tôi hỏi một vấn đề như sau: Tôi có tham ra vận tải hàng hóa nhưng xe tôi không có gián logo vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có bị phạt không, nếu phạt thì sẽ bị phạt bao nhiêu. Kính mong luật sư hồi âm sớm. Cảm ơn luật sư.

Người gửi : Nam Hai Nguyen

>> Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT quy định về việc niêm yết thông tin trên xe ô tô tải;

- Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

2. Luật sư tư vấn:

2.1. Về quy định về việc niêm yết thông tin trên xe ô tô tải

Hiện nay căn cứ theo phụ lục 26 của Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT quy định về việc niêm yết thông tin trên xe ô tô tải. Theo đó, xe ô tô tải phải được niêm yết các thông tin trên cánh cửa xe như:

- Tên đơn vị vận tải( logo hợp tác xã);

- Số điện thoại;

- Khối lượng hàng hóa chuyên chở cho phép tham gia giao thông;

- Khối lượng bản thân;

- Khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông.

Đối với trường hợp điều khiển xe ô tô tải tham giao thông không niêm yết các thông tin trên thì có thể bị xử phạt về lỗi không niêm yết thông tin của đơn vị kinh doanh vận tải.

Như vậy, ở đây việc anh không niêm yết logo trên cánh cửa xe tải. là đã vi phạm và có thể bị xử phạt về lỗi không niêm yết thông tin của đơn vị kinh doanh vận tải.

2.2. Về mức phạt lỗi không có logo hợp tác xã hai bên cửa xe

Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 28 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì việc vi phạm có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải ở phần đầu mặt ngoài hai bên thân hoặc mặt ngoài hai bên cánh cửa xe ô tô chở hành khách theo quy định, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm đ Khoản 3 Điều 28 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Điều 28 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 28. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải ở phần đầu mặt ngoài hai bên thân hoặc mặt ngoài hai bên cánh cửa xe ô tô chở hành khách theo quy định, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm đ Khoản 3 Điều này;”

Ở trường hợp của bạn, do bạn không niêm yết đầy đủ tên, số điện thoại của hợp tác xã lên cánh cửa xe thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Ngoài ra đối với việc bạn không có logo hợp tác xã hai bên của xe thì có thể bị tước bằng lái xe theo khoản 7 Điều 28 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt; cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như bị buộc phải niêm yết; cung cấp đầy đủ các thông tin;…

Khoản 7 Điều 28 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“7. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt; cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm k Khoản 2; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm g Khoản 3; Điểm c, Điểm đ Khoản 4 Điều này bị buộc phải niêm yết; cung cấp đầy đủ các thông tin; tổ chức khám sức khỏe định kỳ; tập huấn nghiệp vụ cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe; lắp đặt hộp đèn “TAXI”; đồng hồ tính tiền cước; thiết bị in hóa đơn; thiết bị giám sát hành trình trên xe theo đúng quy định;”

Như vậy đối với trường hợp của bạn nếu bạn không thực hiện việc niêm yết trền thì bạn có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Vì vậy, bạn nên làm các thủ tục cần thiết để tránh bị xử phạt do vi phạm lỗi giao thông trên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê