Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động chuyên trang wwwluatminhkhue.vn 

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi: 1900.6162  

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

2. Luật sư tư vấn:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2,3 điều 22, bộ luật lao động 2012 thì:

"Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1...

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác."

Như vậy, công ty bạn ký hợp đồng lao động thời vụ với công nhân 3 tháng từ 2013 mà đến nay dù vẫn tiếp tục sử dụng lao động mà không ký tiếp hợp đồng thì hợp đồng thời vụ ký từ năm 2013 đương nhiên trở thành hợp đồng có thời hạn 24 tháng. Nếu hết thời hạn 24 tháng mà công ty vẫn không tiếp tục ký kết hợp đồng với người lao động này mà vẫn sử dụng họ thì hợp đồng sẽ chuyển thành hợp đồng không xác định thời hạn. Các loại hợp đồng sẽ được tự động chuyển đổi nếu công ty không thực hiện ký kết lại do đó việc người lao động đi làm và được trả lương như thế hoàn toàn hợp lý.

Tham khảo bài viết liên quan:

Xác định loại hợp đồng lao động ?

Phạt vi phạm hợp đồng lao động ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật