Nay tôi có nhu cầu bán lại cho chủ hộ với mức giá thấp hơn thời điểm tôi mua, nhưng họ không mua lại. Tôi đã tìm khách để bán. Hiện nay chủ căn hộ rất gây khó khăn và không tạo điều kiện cho tôi bán căn hộ đó. Cụ thể là họ tuyên bố sẽ không cho dùng chung đường nước, điện, với hiện trạng giấy tờ như vậy, tôi không thể làm thủ tục để lắp điện, nước cho riêng phần căn hộ mà tôi đã mua. Chính vì vậy tôi muốn trả lại căn hộ đó cho chủ nhà và nhận lại tiền của tôi. Vậy bây giờ tôi cần làm thủ tục gì để thực hiện được nhu cầu của tôi thông qua pháp luật ?

Rất mong nhận được chia sẻ tư vấn của quí công ty!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai công ty Luật Minh Khuê.

Mua bán nhà ở chỉ có giấy viết tay có hơp pháp không?

Trả lời:

Cảm ơn Bạn đã gửi câu hỏi của mình tới chuyên mục tư vấn của Chúng tôi. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Điều 450 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về hình thức hợp đồng mua bán nhà ở:

"Hợp đồng mua bán nhà ở phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

Như vậy, việc hợp đồng mua bán nhà của bạn là giấy viết tay và chưa có công chứng, chứng thực là trái với quy định pháp luật về hình thức( tại Điều 134 BLDS 2005). Căn cứ: Điều 136 quy định về thời hiệu yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu như sau:

"1. Thời hiệu yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu được quy định tại các điều từ Điều 130 đến Điều 134 của Bộ luật này là hai năm, kể từ ngày giao dịch dân sự được xác lập.

2..."

Do đó, hiện tại bạn không thể khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch này vô hiệu và đòi lại số tiền 600.000.000 VNĐ đã bỏ ra để mua căn nhà.

Trước hết, để đảm bảo lợi ích của mình bạn nên đi công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán nhà ở đã có để xác nhận quyền sở hữu nhà ở của mình. Nếu chủ nhà cũ không đồng ý có mặt tại phòng công chứng để làm thủ tục, bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chủ nhà cũ đang cư trú để yêu cầu chủ nhà cũ thực hiện nghĩa vụ của mình( làm thủ tục công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán nhà hoặc thủ tục sang tên sổ hồng) căn cứ theo Điều 451 BLDS 2005:

Bên bán nhà ở có các nghĩa vụ sau đây:

"1. Thông báo cho bên mua về các hạn chế quyền sở hữu đối với nhà mua bán, nếu có;

2. Bảo quản nhà ở đã bán trong thời gian chưa giao nhà ở cho bên mua;

3. Giao nhà ở đúng tình trạng đã ghi trong hợp đồng kèm theo hồ sơ về nhà cho bên mua;

4. Thực hiện đúng các thủ tục mua bán nhà ở theo quy định của pháp luật."

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê